Postdoc và kinh nghiệm sống/làm việc ở Canada

Discussion in 'Working Experiences' started by hut, Aug 14, 2010.

 1. bluesea_river

  bluesea_river Thèm thuồng


  Nhân tiện dicuss về Post-doc o U.K., mình cũng xin tham khảo ý kiến của các bác đi trước. Tình huống của mình như sau:

  - Mình tốt nghiệp Ph.D. ở Korea (trường ranking tam 20 của Korea), đang làm Research Professor cùng trường luôn.
  - Mình đang được offer 1 vị trí Research Associate o U.K, lương tầm 31,000Pound/year, vị trí 3 năm. Bác nào biết về Income tax và National Insurance ở U.K. comments giúp với.
  - Thật sự làm ở Korea thi income cũng không tệ do living cost thấp. Mình muốn đến U.K. để cải thiện CV và improving English và sau đó tìm permanent academic jobs ở Europe, U.S., Canada, Singapore, ... Đó là plan của mình, bác nào có kinh nghiệm cho mình vài lời khuyên giúp. Mình cũng hiểu là tốt nghiệp ở Korea thì không được đánh giá cao lắm. Chính vì thế nên mình muốn cải thiện CV ở U.K. Con về publication thì mình nghĩ mình cũng public kha khá.
  - Thật sự mình cũng đang phân vân, không biết nên đi hay tiếp tục ở Korea.
  - Bởi vì mục tiêu chính đến U.K. là để sau này tìm permanent jobs, nếu điều đó không khả thi thì mình ở lại Korea thì tốt hởn, bởi vì gấu của mình thích Korea hơn.
  - Về cuộc sống ở U.K., mình cũng lo lắng không biết có dễ thích nghi cho gấu của mình hong. Bởi vì khi đến U.K., chắc gấu cũng chỉ ở nhà là chính.

  Mong các bác cho lời khuyên giúp.
   
  nam_cao likes this.
 2. doreta

  doreta Thèm thuồng

  Các bạn ơi, cho tôi hỏi việc này với, tìm post doc ở Canada thì các bạn thường vào web nào vậy thanks các bác
   
 3. GGT

  GGT Viên mãn

  Ủa bác học xong PhD rồi sao? Cuối cùng là kinh tế, môi trường, xây dựng, hay cả 3? Ở Úc hay Mĩ hay Canada?
   
  sieubebuvietnam and concut like this.
 4. doreta

  doreta Thèm thuồng

  Tui hỏi để xem các mẫu tuyển postdoc chứ chưa học gì cả
   
 5. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Ở VN cho lành đi bạn, cực chẳng đã mới phải đi nước ngoài, không đâu bằng đất nước mà mình đã sinh ra và lớn lên đâu. Nhất là với cách bạn thể hiện trên forum, rất khó cho bạn hòa nhập với văn hóa và cuộc sống bên này.
   
 6. doreta

  doreta Thèm thuồng

  Học tập chỉ là để có thêm kiến thức, ko nói lên gì cả, ko biết thì bảo ko biết, ko muốn thông tin thì ko post, bộ khùng ah, mất tg
   
 7. nvt088

  nvt088 Thèm thuồng

  Anh ơi. Anh cho em hỏi anh làm PhD ở trường nào đấy ah? Em làm MS ở SeoulTech, Rank cũng tầm 20.
  A có kinh nghiệm gì khi chọn trường làm PhD không ah? Có cần trường nổi tiếng như KAIST, SNU hay POSTECH không ah. Hay chỉ cần Publications tốt là được ah.
  Em cũng đang phân vân về chọn trường làm PhD, mong anh chỉ giáo ah.
   
 8. Mai Son

  Mai Son Thèm thuồng

  Một kỹ năng cơ bản là tự tìm thông tin trên mạng vốn đầy rẫy mà bạn không tìm được thì còn đòi đi nước ngoài với làm nghiên cứu nỗi gì
   
  nvt088 likes this.
 9. khanhbinh

  khanhbinh Thèm thuồng

  Hiện tại mình mới tìm được 1 postdoc job ở Calgary University. Lương hàng năm là 40k trước thuế. Mình có một số thắc mắc về cuộc sông ở Calgary, mong mọi người góp ý:
  1. Thuế thu nhập là bao nhiêu, mình sẽ sang Calgary với vợ (chưa có con), phần tiền còn lại có đủ để sống ko?
  2. Tiền thuê phòng cho 2 người ở là khoảng bao nhiêu 1 tháng? Hình như giá thuê phòng ở Calgary tương đối đắt hơn các thành phố khác của Canada.
  3. Giá cả sinh hoạt ở Calgary có đắt ko (so với các thành phố khác ở Canada), chi phí hàng tháng cho 2 vợ chồng sinh sống là khoảng bao nhiêu $.
  Cám ơn mọi người.

  Thân.
   
 10. hut

  hut Thèm thuồng

  Còn khoảng ngần này: $33,520 theo online tax calculator ở Alberta.
  Mỗi tháng 2500$.
  Thuê căn hộ cho 2 vc nếu tính gồm điện, nước, gas cũng trên dưới 1000$/tháng. Còn lại 1500$.
  Nhà lắp internet, cell phone khoảng 100$ nữa, còn lại 1400$.
  Ăn tiết kiệm hết sức có thể, không ăn hàng quán ngoài thì khoảng 300-400$. Còn lại 1000-1100$/tháng.

  Nếu nhịn chơi, nhị tiêu, nhịn shopping, nhịn du lịch, nhịn về VN, ... hai vc chỉ ngồi nhà ngắm nhau thì còn tầm 1000$/tháng :D
   
 11. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Tính toán kiểu này chắc ngày xưa bác Hut học xong giàu phết nhể >:)
   
 12. hut

  hut Thèm thuồng

  Mình tính hộ thôi vì bạn postdoc trên có vẻ muốn xem còn dư được bao nhiêu. Chứ khoản chơi bời hút hít, du lịch làm sao mình/nhà mình nhịn được. Hồi học PhD thì scholarship hay TA/RA làm sao tiền nhiều như postdoc được.
   
 13. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Postdoc với lương 40K là thấp so với các nơi khác, nhưng so với Mỹ, UK, hay Canada là thuộc dạng cao rồi. Lương này 2 vợ chồng sống thoải mái. Tính như hut thì hơi quá, nhưng thêm 500/tháng ăn chơi nữa thì cũng dư được tầm $500/tháng nếu vợ không đi làm. Nhưng yên tâm là Calgary quán phở nhiều lắm và lúc nào cũng thiếu người lặt rau, thái thịt, lại nhận tiền mặt nên có khi thu nhập cửa vợ chú còn cao hơn lương của chú sau thuế đó.

  Bây giờ lá vàng hết rồi, sắp hết đẹp rồi, chú có qua thì qua mau mau, chuẩn bị lạnh teo trim rồi.

  Bên Can nói là thuế cao, nhưng bù lại không phải mua medical insurance nên thật ra tiền đem về nhà vẫn cao hơn Mỹ, mà khám bệnh tha hồ, ở Mỹ 2 vợ chồng bảo hiểm cũng tầm $500 tháng, mà claim bảo hiểm thích thì họ trả, không thích thì họ không trả, chứ không như Can cứ đi khám quẹt cái thẻ rồi về nhà.
   
 14. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Tiền nhà trừ khi share phòng, chứ thuê căn hộ mình nghĩ phải tầm $1500 chứ nhỉ. Mà bạn này nếu mới qua Canada, nếu chưa có PR, muốn thuê căn hộ cho tử tế cũng bị check credit và khả năng 1.5 - 2 tháng deposit rất cao. Thôi chưa con cái thì nên share phòng, tầm <$1000, bao giờ có PR hay con cái thì hãy thuê căn hộ. Dính vào căn hộ, ở chưa đến 1 năm phải chuyển đi là rắc rối to, không dễ gì lấy được tiền deposit đâu.
   
 15. ohpiS

  ohpiS Thèm thuồng

  Nếu mình nhớ không nhầm thì hai vợ chồng chưa có con cái, không có xe, không có ăn nhà hàng nhiều thì $28000/năm trước thuế sống vẫn đủ.
  Cứ qua Calgary đi, lúc đầu khó khăn chút nhưng về sau 1-2 năm là ổn hết.
   
 16. hut

  hut Thèm thuồng

  40K là bèo rồi, Calgary một thời sầm uất nhộn nhịp, lương kỹ sư dầu mỏ toàn trên 100K. Mấy dạng postdoc được trả như Alberta Integrity Fund thường 55K. Nhưng năm nay giá dầu xuống thấp, AB giờ thất nghiệp nhiều, lay-off một cơ số, nên mấy người lên đó mấy năm trước lại về các tỉnh bang khác.
  Trước hut đi làm 1 dạng postdoc của chú phỉnh Can, 60K. Nhưng đó là tiền chú phỉnh trả cho Research Associate nên mấy postdoc do GS trả không bằng được.
  Lương vậy gọi là sống thoải mái thì hơi quá, gọi là "tồn tại thoải mái" hợp lý hơn.
   
  sanddust likes this.
 17. hut

  hut Thèm thuồng

  Thế gọi là tồn tại chứ không phải sống :(
   
 18. khanhbinh

  khanhbinh Thèm thuồng

  Cám ơn mọi người đã cho ý kiến, sau khi cân nhắc thì mình quyết định từ chối offer ở Calgary mà, thay vào đó là offer ở Cardiff, lương sau thuế được hơn 2000Pound/tháng một chút. Nói chung 2 vợ chồng chắc cũng đủ sống. Có điều ở Cardiff được cái là ko lạnh quá mức như ở Calgary, và đi du lịch châu Âu cũng gần hơn :)
   
 19. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Bác tính thế chuẩn đấy. Tại sao lại phải đến nơi vừa lạnh, vừa sống chật vật, rank trường lại ko quá cao làm gì :D. Mình rất sợ lạnh, cứ thấy tuyết là ngán ngẩm :(
   
 20. nanoson

  nanoson Thèm thuồng

  Xin Permanent resident từ UK

  Chào các bác,
  Em đang ở UK và đang làm post doc bên này. Các bác cho em hỏi thăm là IELTS score phải tối thiểu bao nhiêu và money mang đến Ca bao nhiêu thì mới có thể apply thành công Permanent resident? Em search thử thì nó bảo không đủ tiêu chuẩn nộp Express Entry :(
  Thanks các bác.
   

Share This Page