Postdoc và kinh nghiệm sống/làm việc ở Canada

Discussion in 'Working Experiences' started by hut, Aug 14, 2010.

 1. hut

  hut Thèm thuồng

  Đáng nhẽ cái topic này của các bác ở Úc, nhưng mình đá chút sang Can để trao đổi với Timmy. Có gì nhờ bác admin đẩy hộ sang 1 topic mới nếu cần thiết.

  Thanks Timmy về cái IRDF. Những cái grant kiểu này rất phổ biến, vì mình đã từng được offer 1 cái gọi là Alberta Ingenuity Fund để làm việc cho 1 công ty ở Calgary. Cái quỹ này của chính quyền bang, nó cho 55k+ 7k research fund (62k) cho công ty nào thuê postdoc làm việc cho nó để trả cho người postdoc họ muốn nhận, tất nhiên công ty đó phải đóng thuế cho bang. Thường thì công ty nó tìm người, sau đó nó lobby cho người đó apply cái Fund đó. Ngoài ra công ty sẽ trả thêm cho applicant và bao nhiêu là tùy công ty. Cái IRDF này cũng kiểu như vậy, nhưng có lẽ muốn được thì phải được công ty nó chắc chắn nhận mình đã, sau đó nó sẽ contact với IRDF thì cơ hội thành công mới cao. Còn tự apply thì có vẻ khó.
  Hiện tại thì chắc mình chưa quan tâm đến nó lắm, vì cũng tìm được cái gần bằng NSERC postdoc rồi.
   
  hieuphth and zozuc like this.
 2. zozuc

  zozuc Thèm thuồng

  Cám ơn bác ontl, hut, Timmy và mọi người đã chia sẻ nhiều thông tin rất thú vị. Tôi thấy chủ đề về "Postdoc và kinh nghiệm làm việc ở Canada" rất hấp dẫn. Rất mong bác hut, Timmy và các bác khác có kinh nghiệm chia sẻ thêm về chủ đề này.
   
  Last edited: Aug 14, 2010
 3. VietPhDStaff

  VietPhDStaff Luôn bên bạn

  Nơi hỏi đáp, trao đổi về:

  1. Kinh nghiệm tìm và phỏng vấn Postdoc ở Canada

  2, Cuộc sống (single/family) ở Canada

  3, Môi trường làm việc và kinh nghiệm tại Canada
   
 4. ptnk_triz

  ptnk_triz Thèm thuồng

  Mình đang tìm nhà tại Montreal, Canada cho post-doc vào đầu tháng 1/2012.
  Bác nào có thông tin nhà cửa ko vậy, dùm mình với ...

  /:)
   
 5. ptnk_triz

  ptnk_triz Thèm thuồng

  nghe mọi người bảo, ngày đầu tới Canada, thì nên nộp hồ sơ xin PR luôn phải ko ạ ?
   
 6. aivoges

  aivoges Thèm thuồng

  Nói chung là nếu bác có ý định apply PR thì nên apply càng sớm càng tốt nếu thấy mình đáp ứng được yêu cầu. Chính sách nhập cư Canada những năm gần đây thay đổi liên tục, càng ngày càng khó hơn trước. Nhưng bác apply ở QC thì chắc dễ thôi.
   
 7. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Năm này Ontario không tiếp nhận hồ sơ bảo lãnh bố mẹ nữa rồi, những hồ số đã gửi phải đợi trên 2 năm mới được mở và xem xét. Ngược lại, Ontario hướng đến nhiều đối tượng trẻ, các PhD hay graduate students ở Canada trên 2 năm từ giờ coi như có luôn PR rồi, không khó hơn đâu anh Aivoges ah. Một số tỉnh bang khác của Ca còn kêu gọi sinh viên nước ngoài đăng kí dạng provincial nomination program vì còn nhiều chỗ trống.
   
 8. hut

  hut Thèm thuồng

  Nó không tiếp nhận dạng bảo lãnh bố mẹ có PR nhưng nó lại cho super-visa for parents and grand-parents thì còn nhanh hơn, chỉ trong 2 tuần là cấp và VISA có hạn 10 năm, chỉ khác là mình phải mua bảo hiểm cho các cụ. Thực ra thế này còn hơn là bắt các cụ đợi, chứ mua thêm cái bảo hiểm cho các cụ bõ bèn gì, cần được các cụ sang chơi là chính.
  Còn nói coi như có luôn PR vẫn không chính xác lắm, có người dễ người khó, bạn mình PhD đang học ở Can đã gần 4 năm rồi vẫn đang apply mà chưa có phản hồi, được hay không chưa biết bao giờ nhưng học phí thì nó cứ tính theo int. student, chát lắm.
   
 9. lee

  lee Viên mãn

  Ở Canda dễ thật các bác nhẩy , nghe các bác nói với mấy thằng mũi lọ chỗ em nó cứ ca ngợi Canada làm iem cũng thèm. Cái bọn mấy nước bên EU này nó khó như khỉ, ở gần cả thập kỉ rồi mà chúng nó cứ tẩn visa 1-2 năm một.
   
 10. Butchimau

  Butchimau Thèm thuồng

  Em chán EU lắm rồi, cứ đến hẹn lại lên, từng năm, từng năm một, cứ vào ngày ấy là cầm giấy tờ lên xin, mà xin nhiều lúc nó hạch cho cũng nhục lắm, đi làm hẳn hoi mà chúng nó cứ coi như mình ăn bám ấy.... chuồn, chuồn nhanh.....:((:((:((
   
 11. tvviet

  tvviet Thèm thuồng

  Xin working permit for postdoc vào Canada trước khi bảo vệ PhD

  Các bác đi trước cho mình hỏi chút. Mình định xin Working Permit và Visa vào Canada trước
  khi bảo vệ PhD để sau khi bảo vệ PhD là có thể sang Canada ngay. Nhưng yêu cầu của application for working permit là phải có PhD certificate. Vậy khi gửi hồ sơ
  mình không có PhD certificate mà chỉ có statement of advisor về ngày bảo vệ thì Immigration Office có đồng ý cấp không?
  Many thanks!
   
 12. Timmy

  Timmy Viên mãn

  không. Tớ đã bị rejected vì không đủ đk để nộp đơn. Không có bằng mà muốn xin work permit thì phải có LMO hay cái gì đó tương tự mới đủ đk xin WP được. Sau đó tớ apply PR luôn, chuẩn bị sẵn hết giấy tờ, có bằng PhD xong 3.5 tháng sau có PR. Giờ PR cũng sắp expired rồi.
   
 13. tvviet

  tvviet Thèm thuồng

  Thanks, Timmy!
   
 14. ptnk_triz

  ptnk_triz Thèm thuồng

  Phải có diplome hoặc attest. tương đương mới xin được work permit sang Canada. Nghe nói PR có giá trị cả 5 năm mà.
   
 15. tvviet

  tvviet Thèm thuồng

  Thanks! Các bác cho mình hỏi tiếp nhé. Vậy trong trường hợp mình đã có offer of postdoc fellowship rồi thì có khả quan hơn không?
   
 16. Timmy

  Timmy Viên mãn

  không. Ai cũng có offer of postdoc fellowship rồi thì mới nghĩ đến WP chứ. Sau khi có bằng PhD, chỉ mất 1-2 tuần để xin WP nếu qua mail. Nếu apply in person mất có 1-2 ngày thôi, làm gì bạn lo quá thế.

  PR status sẽ expired nếu bạn không ở Can 3 năm, dù PR card 5 năm.
   
 17. tvviet

  tvviet Thèm thuồng

  Vậy mình yên tâm rồi. Mình cũng lo chút vì lo nếu thời gian làm WP lâu hơn 1 tháng thì phải đổi Visa F1, và việc này thì tương đối rắc rối. Thanks!
   
 18. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Mình mới coi lại http://www.cic.gc.ca/english/information/times/temp/workers.asp#west, WP thời gian đã tăng lên 2 tháng rồi bạn, PR đã là 8 tháng-2 năm.
   
 19. LKN109

  LKN109 Thèm thuồng

  Cái vụ này tôi nghe nhiều người và nguồn website thì khác nhau.

  Có 2 người bạn tôi biết ở Toronto và Montreal thì bảo với tôi là họ apply khi ở chưa tròn năm và tình hình rất khả quan. Thời điểm mà họ nói với tôi là đầu 2011.

  Tôi biết 1 GS người Việt ở Montreal thì ông cũng bảo là case của tôi [ở dưới 6 tháng] thì bắt đầu nộp được rồi.

  Tuy nhiên, khi bạn vào website của CIC, ở mục temporary foreign workers (case của bạn và tôi), thì họ nói rất rõ là phải có tối thiểu 2 năm ở CAN. Nếu đúng vậy, thì tôi thấy cũng đâu có khác gì nếu mình apply dạng skill-based immigrant. Bạn tôi biết ở Nam Triều Tiên nộp từ đầu 2009 (do cũng coi từ VietPhD này mà ra) mà cách đầy mấy tháng đã được 'approved in principle'. Như vậy là khoảng hơn 2 năm một chút.

  -----------------------------------------------------------

  Chuyện khác: Cách đây 2 ngày nói chuyện với 1 đứa bạn ở Montreal có PR thì nó kể cho tôi 1 case là bạn thân của nó. Anh này nộp giữa năm 2010, đã có PhD EPFL, job là product development manager cho cty lớn ở Montreal mà giờ vẫn chưa nghe thấy phản hồi gì. Anh này dự kiến PR sẽ có sớm mà vẫn ko biết khi nào. Lần nữa, theo như trên và case này, tình hình xét như vậy thì cũng không khác gì mấy so với apply dạng skill-based immigrants từ ngoài CANADA (?).

  Không biết các bạn có thông tin hay bình luận gì xin vui lòng chia sẻ thêm.
   
  Last edited: Feb 26, 2012
 20. LKN109

  LKN109 Thèm thuồng

  Xin hỏi bạn Timmy, bạn xem thông tin 8 tháng đó ở đâu vậy? Có phải ý bạn là khi đã ở được 8 tháng thì bắt đầu nộp được phải không? Cám ơn bạn

  --------------------

  Tôi cũng vừa có offer của Industrial Alliance, làm dạng như agent cho nó. Luơng năm đầu khoảng 50k, năm thứ 2 khoang 80k, năm thứ 3 là 120k+ kèm theo life insurance cho cả gia đình và tham gia chuơng trình best doctors của nó. Tụi nó còn ưu tiên bảo là nếu tôi ko nói French được thì chỉ cho tôi làm việc với khách hàng nói English thôi. Nhưng có lẽ tôi không nhận vì học PhD xong rồi mà đi làm mấy việc này thấy 'uổng' quá :( vì công việc thì tôi đoán chủ yếu là gọi ĐT, năn nỉ khách hàng ký hợp đồng mua bảo hiểm...:-?
   

Share This Page