Postdoc experience and life

Discussion in 'Working Experiences' started by VietPhD, Oct 1, 2007.

 1. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Ở đâu chả thế mà bác. Tất cả các ngành ít phụ nữ như CS, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khi ứng cử luôn khuyến khích phụ nữ, nhiều nơi còn nói rõ nếu hai hồ sơ tương đương nhau (equally qualified) thì phụ nữ sẽ được ưu ái hơn (preferential consideration)

  @Butchimau: ở đâu có 60-70% lương năm đầu, cho mình cái link? Từ khi Sarkozy lên, đã luôn nhấn mạnh đến việc thay đổi để thuế không bao giờ quá 50% bất kể thu nhập ra sao mà.
   
 2. tmq

  tmq Thèm thuồng

  Chủ đề về đời postdoc thật là hấp dẫn, mình đang cũng sắp hết đời Phờ Đê (dự kiến tháng 9/2012) và đang cố gắng tìm 1 chân postdoc. Nhưng các kinh nghiệm của các pác chia sẻ toàn bên trời Tây không, chẳng thấy pác nào ở Nhật chia sẻ cả. Vậy các pác ở Nhật đã từng làm postdoc xin chia sẻ 1 ít kinh nghiệm về việc xin postdoc, xin ở đâu là tốt, và có những warning gì cho "đời postdoc" không?
   
 3. Timmy

  Timmy Viên mãn

  warning duy nhất là không nên làm postdoc. Nên xin job càng sớm càng tốt, nếu không xin được job thì về VN kiếm kế làm giàu.
   
 4. tmq

  tmq Thèm thuồng

  - Nếu không nhầm thì không có bác tiến sĩ nào nằm trong danh sách những người giàu ở VN (không biết có nằm trong danh sách giàu ngầm không)
  - Ngược lại mình thấy nhiều bác tiến sĩ ở VN, sáng đi tối về với chiếc xe máy cà tàng và làm những công việc nhàm chán (đôi lúc phải xử lý các công việc mang tính sự vụ tại cơ quan của mình), lương ba cọc. Không biết các bác ấy có đang tính kế làm giàu không hay lại phải thu mình ở ẩn.
  Mình chỉ thấy 1 phần của vấn đề thôi, các bác bỏ qua nếu nhận định của mình phiến diện. Tuy nhiên có 1 điều mình thấy cái lợi ở postdoc là giúp mình có điều kiện nghiên cứu thêm, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm cuộc sống và 1 chút vốn về tài chính. Còn cái anh tiến sĩ mới ta trường, về VN thì có lẻ cũng như nai tơ giữa rừng già. Ở nước ngoài thì cũng là nai tơ, nhưng khu rừng rộng hơn, có nhiều cơ hội hơn.
   
  saoanh likes this.
 5. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Theo tớ biết có 1 bác TS đã từng là người giàu nhất VN đó bạn. Mấy bạn tớ về VN sớm với 50-70K ở nước ngoài đem về cách đây 5-7 năm giờ đã là tỉ phú hết rồi (lúc đi học chồng được học bổng, vợ làm fulltime), còn mấy người ở lại postdoc đến bây giờ ngoài papers ra chẳng thấy có gì hết, nhất là tiền bạc, địa vị xã hội.
   
 6. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Chắc bác Timmy bảo TGB. Tiến sĩ toán về mở cty chế biến thức ăn gia súc (FPT vốn là Food Processing Technology), thế cái bằng TS có liên quan chút nào ở đấy ko?
   
 7. tmq

  tmq Thèm thuồng

  "Giấy" mà làm sao so được với tiền nhỉ?:-O
  Lời khuyên của bác Timmy là tìm job càng sớm càng tốt quả là chí lý. Ai mà chẳng muốn có 1 job ngon lành ở 1 công ty uy tín. Tuy nhêm để có 1 job như vậy khi mới tốt nghiệp Ph.D ở nước ngoài thì mình nghĩ không phải nhiều người có được.
  Nếu làm postdoc vài năm để có thêm thu nhập, kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội thì cũng hay chứ sao. Hay là nếu dính vào postdoc rồi là coi như tịt đường? Chỉ có thể suốt đời lông bông?
   
 8. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Thường thì sau khi qua 1-2 cái postdoc và có 1 số papers kha khá, người ta thường theo đuổi academic và rất khó để bỏ hết tất cả làm lại từ đầu ở industry. Mà academic thì luôn đi kèm với stress và lương thấp.

  Nếu đã tính ở nước ngoài thì cố gắng xin job và tồn tại, nếu đã tính về nước thì về càng sớm càng tốt, đã về Vn thì TS ở đâu cũng là TS thôi. Cho nên nếu về sớm sẽ có nhiều quan hệ hơn, còn đợi 1-2 cái postdoc, tuổi tầm 35-40 lúc đó về đã khá trễ rồi.
   
  dummy, N.T, Sipho and 2 others like this.
 9. alibabauk

  alibabauk Thèm thuồng

  Bên formal method khó publish phết bạn, nó như algebra bên math ấy, không đẻ papers liên tọi được đâu :D.

  Bà này được làm editor cho annals of logic và formal aspect... là 2 tạp chí có uy tín lớn.
   

Share This Page