Phương Pháp Luận của Descartes và Bacon

Discussion in 'Any other related questions' started by metamorph, May 20, 2008.

 1. LeVanLong

  LeVanLong कभी नहीं साबित एक स्वयंसिद्ध

  Chúng ta rất cần hạn chế những nội dung thừa và không cần thiết, bởi những nội dung đó gây mất thời gian của đa số người đọc.

  Một mặt khác, chúng ta cần chú trọng cung cấp đủ thông tin, bởi tri thức là xu thế tất yếu cho sự phát triển của diễn đàn.

  Viết đủ mà không thừa, ấy chính là nghệ thuật vậy
   
 2. metamorph

  metamorph Thèm thuồng

  Nếu chỉ viết cho 1 người đọc, viết đủ rất dễ. Nhưng nếu viết cho hàng trăm người đọc, đủ cho người này thì thiếu cho người khác hay quá thừa thãi với người khác nữa.
  Trong một bó đũa có dài có ngắn, có 2 cách làm cho bó đũa "vừa": liệng bỏ những chiếc đũa dài hay chặt những chiếc đũa dài cho bằng nhau. Cách thứ 2 hay hơn. Nó ngụ ý chặt bớt quyền lợi những chiếc đũa dài - Nó hy sinh quyền lợi của những người trình độ cao cho quyền lợi người trình độ thấp..
  Trong một tập thể trình độ khác nhau, bỏ rơi những người kém để chỉ chú tâm vào người khá không bằng quan tâm đến tất cả. Nó có cái bất lợi là quá thừa với những người trình độ cao, nhưng lại có ích cho người trình độ thấp.
  Khi anh LeVanLong nói viết đủ mà không thừa là một nghệ thuật thì trên bình diện khác, không bỏ sót một người nghe, người đọc nào mới chính là nghệ thuật vậy.
   
  Last edited: May 21, 2008
 3. Happy

  Happy Senior Member

  Vậy anh sẽ tiếp tục chặt chiếc đũa dài và "nối" những chiếc đũa ngắn dài thêm chứ?:)

  Nhất trí với cách nhìn này trong cộng đồng mạng:)
   
  Last edited: May 21, 2008
 4. Minh Hồ

  Minh Hồ Thèm thuồng

  Khi em học về nghiên cứu khoa học và làm Project tính chất đòi hỏi của 2 vấn đề này tuy khác nhau, nhưng tính chính xác trong khoa học thì giống nhau. Một cái thì đòi hỏi phải đưa ra cái mới cho khoa học, một cái thì phải đáp ứng cuộc sống thực tiễn. Như vậy, tính khoa học và chính xác rất cần thiết. Ở đó những bước sau vô cùng quan trọng là:

  + Mục đích nghiên cứu quyết định con đường nghiên cứu của anh đúng sai.
  + Đối tượng nghiên cứu và cỡ mẫu hay mô hình nghiên cứu phải đúng với đối tượng nghiên cứu, quyết định tính chính xác.
  + Phương pháp nghiên cứu quết định tính khoa học.

  Em thấy anh Meta không quan tâm 3 vấn đề trên trong bài viết. Vì dù anh có dùng các thuật toán để áp dụng cho ra kết quả chính xác mà đối tượng nghiên cứu anh sai, mô hình nghiên cứu anh không hợp thì sự duy lý của anh cũng cho ra 1 kết quả khg giá trị.

  Ba vấn đề trên mà chỉ cần 1 vấn đề không khớp với 2 vấn đề còn lại thì công trình nghiên cứu của mình sẽ cho ra một kết quả sai và kết luận sẽ sai. Đặc biệt là các nghiên cứu đòi hỏi tính định lượng. Ba vấn đề này em thấy anh Meta viết còn sơ sài. Trong khi đó theo số liệu em biết thì có tới 50% PhD khg ra nỗi vì vấn đề nghiên cứu không có kết luận đúng hay vì đề tài chọn sai?

  Theo hiểu biết anh Meta, để khắc phục cái 50% không ra được là nên quan tâm những yếu tố nào trong một Protocol (đề cương nghiên cứu)?:-O

  Thân mến,

  MH.

  P/S: Em xin ví dụ đầu năm 2008 này để chống lạm phát trong kinh tế VN, các leaderships nhà mình cho ém tiền vào NHNN bằng cách bắt ngân hàng thương mại mua cổ phiếu NN, làm giảm cung tiền thanh khoản trong xã hội, để hy vọng chặn lạm phát. Theo em, đây là 1 quyết định sai lầm chết người, vì các nước đang phát triễn như VN, Tàu đang cần xây dựng cơ bản, việc lạm phát là hiển nhiên. Khi anh giữ tiền khg cho ra thị trường thì thị trường tiền tệ sẽ khủng hoảng có thể đưa đến sụp đổ các ngân hàng và quỹ đầu tư nhỏ, và vừa. Thật nguy hiểm, khg biết nhà nước mình trước khi quyết đ5inh động trời này có nghiên cứu đàng hoàng khg? Có thể áp dụng bài này cho các nước đã phát triễn, hay thời đóng cửa nhưng với VN bây giờ thì quá sai lầm. Vì em có học Econs chút chút trong phổ thông Mỹ nên cũng biết chút chút, chứ không có ý gì khác, mong các anh góp ý.#:-S
   
 5. vBulletin

  vBulletin Thèm thuồng

  Anh metamorph ghé chơi post bài thì đừng để ý lời thị phi heng. Dân VN lười suy nghĩ và thiếu sáng tạo rất tức tối khi có người viết một bài nghiêm túc chỉn chu, vì vậy mong anh đừng để bụng.
   
 6. doc_co_cau_bai

  doc_co_cau_bai Thèm thuồng

  Tôi thì lại thấy nếu Metamorph chỉ dẫn là dịch từ đâu, tham khảo chính từ đâu, thì sẽ được appreciated hơn nữa
   
 7. metamorph

  metamorph Thèm thuồng

  Cam ơn anh Doc Co Cau Bai.

  Meta sẽ cố gắng. Tuy nhiên có những nguồn vì bản chất của nó, không thể tồn tại lâu dài, cho nên nếu Meta đưa nguồn, có khi các bạn cũng không thể truy cập được.

  Ví dụ Cách chế bom dùng những vật liệu có sẵn trong nhà của nhóm khủng bố quốc tế, những tài liệu của các nhóm vô chính phủ, vandalism hay bọn lừa đảo v.v... Đặc biệt những trò lừa bịp, một khi bị lật tẩy hay bị vào tù, tư liệu của chúng không có trên mạng nữa.

  Chính phủ VN cũng vậy. Chính sách của họ thay đổi như chong chóng. Nay chống mai ủng hộ, chẳng biết thế nào mà lường. Có khi hôm qua tố cáo dã tâm Trung Quốc, hôm nay lại ca ngợi. Có khi chửi "thế lực thù nghịch", lại có khi thương yêu "khúc ruột ở xa", chẳng biết thế nào mà lần. Mỗi khi nhà nước thay đổi chính sách, có những bộ phận thuộc bộ Ngoại Giao, Thông tin văn hóa ... dò ngược những bài viết "nhạy cảm", xóa hết. Những tư liệu ấy có nêu ra, các bạn cũng chẳng truy cập được.
  Dù thế, Meta sẽ nêu tài liệu tham khảo trong những bài viết công phu. Xin miễn trong những trao đổi thông thường, vì nó làm rối mắt hơn là giúp ích.


  Trả lời Minh Hồ
  Đang nghiên cứu về hacker Việt Nam nên hơi bận.
  - Câu thứ nhất của bạn đúng trong nhiều trường hợp nhưng cũng có những phát kiến do tình cờ may mắn. Ví dụ Henri Becquerel (1852-1908) khám phá X Ray nhờ may mắn tình cờ (http://scienceweek.com/2004/rmps-25.htm) Acchimedes "Eureka" sức đẩy của nước nhờ đi tắm. Tóm lại có những trường hợp nghiên cứu cái này khám phá ra cái kia, hoặc có những công trình nghiên cứu bế tắc nhưng rồi lại thành công nhờ may mắn. Tuy nhiên đấy chỉ là biệt lệ. Cũng như Sài Gòn là mục tiêu, nó quyết định Meta phải leo lên xe đò nào mới đúng; thì mục đích nghiên cứu quyết định con đường nghiên cứu của anh đúng sai.
  - Đối tượng nghiên cứu và cỡ mẫu hay mô hình nghiên cứu nằm trong phương pháp luận. Nó thuộc về Non-Random-Sampling. Cũng đúng luôn. Khi thu thập dữ liệu, để cho khách quan, ta phải thu thập từ nhiều nơi khác nhau, những đối tượng khác nhau để đạt xác suất cao. Không thể nghiên cứu về dân số VN trong khu Chợ Lớn, vì ở đó đa số người Tàu.
  - Phương pháp nghiên cứu quyết định tính khoa học. Bởi Phương Phán Luận là khoa học cho nên nó quyết định tính khoa học.
   
  Last edited: May 22, 2008
 8. from_ch

  from_ch Thèm thuồng

  Nhân topic này, xin được chia sẻ với anh em 1 tài liệu tiếng Việt về "Phương pháp nghiên cứu khoa học" http://vietphd.info/files/PP-NCKH.pdf
  Trong này có đề cập đến:
  1.KHÁI NIỆM KHOA HỌC VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
  2.PHƯƠNG PHÁP KHOA HỌC
  3.“VẤN ĐỀ” NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
  4.THU THẬP TÀI LIỆU VÀ ĐẶT GIẢ THUYẾT
  5.PHƯƠNG PHÁP THU THẬP SỐ LIỆU
  6.CÁCH TRÌNH BÀY KẾT QUẢ SỐ LIỆU NGHIÊN CỨU
   
 9. metamorph

  metamorph Thèm thuồng

  Tới đây vẫn chưa đủ. Chúng ta cần có 1 thí dụ cụ thể.

  Trong tuần tới, Meta đề xuất một mục tiêu nghiên cứu và bắt đầu các công đoạn theo bài Phương Pháp Luận ở trên, cuối cùng hoàn thành bản nghiên cứu mẫu để các bạn trót hấp thụ nền giáo dục VN, chỉ có thể bắt đầu nếu có chỉ đạo từ trên, làm kiểu mẫu tự nghiên cứu.

  Vì kiến thức là tối thượng, Meta thiếu hẳn những câu sáo ngữ khiêm nhượng, xin các bạn đừng lấy thế làm tức, sinh nổi mụn.
   
 10. usa

  usa Thèm thuồng

  Tớ là chúa ghét những bạn kém cỏi nhưng gồng mình quát to để che dấu sự thiếu tự tin
   
 11. seeker

  seeker Senior Member

  Anh Meta cứ tiếp tục thôi, em rất quan tâm đến cái này vì các thày trong nước chả đả động gì đến. Sinh viên muốn làm thì phần nhiều chưa biết bắt đầu thế nào.

  Anh muốn thông tin đến tất cả những người nghe nhưng cũng nên cố trong giới hạn nào đó thôi, ít nhất với những người không muốn nghe thì anh có cố truyền tới họ cũng chẳng được. Không biết từ khi nào trên VietPhD nói cứ phải rào trước đón sau, mất cả hay.
   
 12. chongkephanboi

  chongkephanboi Vào nhầm diễn đàn

  Em thấy bác Meta lúc nào cũng khiêm tốn, lúc nào cũng rào trước đón sau để xem ý kiến mọi người, ngay cả khi bác tham gia bên x-cafe cũng vậy, cũng nhộn nhịp phết. Cám ơn bác đã sang đây vui cửa vui nhà cho VietPhD. EM là em rất thích văn phong và kiến thức uyên thâm của bác.

  Như cái topic " Chế bom nguyên tử tại nhà." Cái này là em phục bác sát đất.
  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.34e3xD3.php?t=13974

  hay rất thích idea của bác về "viết cho người ngu" trong topic "Kích thước bội phân (Fractals)"
  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.34e3xD3.php?t=14057

  Cái này cũng làm em rất thích thú: topic giải thích lý do "Tại sao ta thua vụ kiện da cam?", em rất thích cách nhìn mới mẻ của bác.
  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.34e3xD3.php?t=14118
  Bài này cũng đáng để anh em VietPhD ghi nhận:"Quyền lực Đ. ở đâu?"
  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.34e3xD3.php?t=15265
  Hi vọng nhận được sự đóng góp của bác ngày càng nhiều hơn trong diễn đàn này vì đây toàn là những tinh hoa của VN cả. Bác đừng chấp bọn chã nói năng linh tinh làm gì...
   
  Last edited: May 23, 2008
 13. from_ch

  from_ch Thèm thuồng

  VietPhD sắp thành nơi backup infor cho diễn đàn khác hay sao? Thế này lo cho chất lượng và tương lai của VietPhD quá!
   
 14. morfan

  morfan Vào nhầm diễn đàn

  Bác Metamorph tài trí hơn người, bác cứ post tiếp đi. Tôi rất ủng hộ các bài viết chống + của bác ở Đất Việt và X-cafe. Anh em bên đó sẽ sang cổ võ bác. Một số anh em ở đây cũng bắt đầu ủng hộ bác rồi đó. Nếu mình tự thấy tài giỏi hơn người thì cần gì học PhD, bài viết của mình vẫn có người nghe và ủng hộ! Rồi dần dần họ sẽ đi theo chí hướng của mình.
   
 15. seeker

  seeker Senior Member

  Topic Phương pháp luận thì nói về Phương pháp luận. Đề nghị các bác phát biểu cho đúng tránh lạc đề.
   
 16. chongkephanboi

  chongkephanboi Vào nhầm diễn đàn

  Đúng rồi, bác Meta từ X-cafe sang đây còn được anh em PhD chúng em thanks rối rít lên ấy chứ. Bác meta tiếp tục mang những kiến thức quí báu cho bọn PhD chúng em nhé. Chứ PhD từ VN qua còn nhiều suy nghĩ chưa tiến bộ lắm, nhưng mà em nghĩ suy nghĩ của anh em đã dần tích cực lên rồi, nhiều chã cũng đã bị lock nick, điều đó chứng tỏ cộng đồng VietPhD cũng có những nhận thức đúng đắn rồi. Thanks bác lần nữa...
   

Share This Page