Phung Xuan Nha

Discussion in 'Suggestion - Feedback - Support' started by Nameless, Feb 26, 2018.

 1. Nameless

  Nameless Viên mãn

  kythanbka likes this.
 2. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Cái gì mà ghê thế. Không fair chút nào. Chuyện này rất phổ biến ở VN
   
 3. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Có lẽ cũng cần phải nhắc cho các bác nhớ, hình như mới năm ngoái, 1 ông giáo sư Việt kiều hoạt động tích cực ở Việt nam cũng dính vào đạo văn khá nặng. Thế nhưng không thấy cộng đồng giáo sư Việt kiều có phản ứng gì đặc biệt.
   
 4. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Em thì nghĩ, cộng đồng academic ở VN thì thuộc dạng vàng thau lẫn lộn. Mấy ông PhD kĩ thuật mà contact với em qua email, em còn thấy "ngứa ngứa" chết được. Nhưng kĩ thuật dù sao vẫn còn đỡ tí, chứ mấy ông phi kĩ thuật là em bó tay toàn tập luôn. Trong khi đó, dân mình thì quan tâm gì đến chuyên ngành, impact factor hay lĩnh vực nghiên cứu. Họ chỉ quan tâm chức danh với ứng dụng gì chưa thôi. Thế nên mà, nghĩ đến cảnh ngồi chung mâm rồi bị đánh đồng với mấy cụ "giáo sư chính trị" là em thấy nổi hết da gà.
  Có lần về quê bạn gái ở Bắc Giang, bị mẹ bạn gái hỏi: mày học tiến sĩ thế có sửa được cái máy sục nước ozone không? RỒi, em câm nín luôn.
  Ra nước ngoài, open mind hẵn lên, thấy đúng là em dành cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp "phản động" mất rồi. Về nước cũng chả dại gì khoe mình học tiến sĩ, giáo sư cả, cứ xuề xào bảo ra nước ngoài vừa học vừa làm (cũng đúng mà), vậy cho thanh thản.
  Như vụ cụ Bùi Hiển bị dân xứ thiên đường ném đá cho vỡ đầu ra, tự nhiên thấy vũng bùn đó sâu không thấy đáy.
   
 5. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Không chỉ riêng VN mà ở nước ngoài dân KHTN&KT cũng chèn ép dân KHXH&NV. Ngành kinh tế thì đen hơn các ngành khác bởi vì ai cũng có thể học MBA. Học MBA xong là có quyền làm tiến sỹ kinh tế hoặc quản lý. Thế nên tiến sỹ nhóm ngành kinh tế đông như lợn con. Tiến sỹ nhiều thì ắt PGS/GS cũng nhiều. Nhiều thì lắm đồ rỏm, có vậy thôi.
   
 6. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Chị cho em hỏi tí: em là tiến sĩ Lý-Hóa-Sinh thì em có thể học MBA để quất nốt cái tiến sĩ kinh tế được không chị?
  À mà ngoài ra thì em có thể "sút" đc cái tiến sĩ nào khác ko đòi background từ thời đại học không chị? Thấy các quan xứ mình kiếm bằng tiến sĩ như nghóe, bản thân em cũng có chút ghen tị vs đố kị. Tuy ý tưởng bộc phát nhưng nếu đường rộng thênh thang thì em cũng ko ngại gì làm thêm cái bằng PhD cho bằng chị bằng em.
  Khéo về VN thì được xưng tụng kiểu hybrid social-natural PhD cũng oai oai :">:">:">
   
 7. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Em làm luôn cái PhD in Economics cũng được. Nói gì đến MBA. Nhiều người có 1 bằng PhD rồi nhưng làm thêm cái nữa. Học cũng dễ hơn. Nhưng cái chính là để làm gì thôi.
   
 8. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Ủa, chị nè, cho em hỏi cái hơi không liên quan. Chuyên ngành của chị là lĩnh vực gì, và nếu em muốn làm PhD bên cái đó thì có điều kiện gì không ạ? À, giả sử là ko cần trường top gì cả, trường bình thường đến mức tầm thường cũng được. Và, nếu như người ta đòi hỏi cái gì mà mình chưa có, ví dụ như background về toán, thì mình có thể bù đắp thế nào? Em sợ là nếu nói tự học thì người ta không chịu, mà học mấy khóa như trên coursa cũng nghe ko ổn :)
  Thank chị trc nha
   
 9. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Chị là PhD in Economics. Ngành của em chắc cũng phải học tí toán gì đó thời PhD chứ nhỉ? Không thì nghiên cứu thế nào. Trường bình thường cũng apply được mà. Tiến sỹ Lý thì chắc chắn phải học toán nặng rồi chứ. Các khoa kinh tế sẽ nhận ngay.
   
 10. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Bên kĩ thuật bọn em, nhìn vào list reference sẽ đánh giá chất lượng khoa học của 1 người, vậy thì bên economic sẽ đánh giá 1 người thế nào hả chị? Em nghĩ là đâu phải ông nào cũng viết sách được đâu, còn giảng dạy thì nó local quá đi. Em cũng không biết bên kinh tế thì pub báo rồi đánh giá bài báo thế nào nữa, có phải đánh giá qua impact factor ko? Hay là H-cite?
  Các ngành kĩ thuật sẽ có các công ty tương ứng đứng đằng sau hỗ trợ tài chính, mà cũng vì thế nên học bổng giáo sư ở Hàn đầy ra. Vậy thì còn bên kinh tế, có phải chỉ có chính phủ mới cấp tài chính không chị?
  Và, cái em không hiểu ở bên kinh tế nữa là mấy cụm từ "economics", "finance". "foreign trade" (có phải từ ngoại thương dịch ra là từ này ko?). Nếu em không quá ngu ngơ thì đại học kinh tế sẽ có các course giảng dạy tất những gì bên đại học ngoại thương, đại học tài chính và những đại học liên quan. Nếu mà thế thì tại sao ngoại thương lúc nào điểm chuẩn đại học cũng cao hơn đại học kinh tế vậy chị? Do đại học ngoại thương nổi tiếng hơn, hay là do có những ngành mà đại học kinh tế ko apply đc trong khi đại học ngoại thương apply đc?

  P/S: hồi em học MS-PhD thì các course học theo kiểu trà đá chém gió là chính, còn toán vs lý thì toàn tự học, tự mò, tự nghiên cứu. Cái này cũng đánh giá được qua các publication của em, nhưng em không rõ là các trường đại học ở bển có chấp nhận không, hay là em phải quay về học vài khóa course toán nữa á mà
  Dù sao cũng thank chị rất nhiều. Dạo này em thấy em gà về economic quá, dù hồi học đại học thi lại mấy lần môn kinh tế đại cương mà chả hiểu méo tròn gì hết.
   
 11. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Đánh giá thông qua số bài Top 5, top 10, top general, top field. IF hay H-Index nói chung ít ý nghĩa. Nói chung các ngành kinh tế đôi khi cũng có các công tài trợ. Ví dụ các công ty điện tài trợ để tính toán giá điện tối ưu. Nhưng đa phần là tài trợ từ các tổ chức nhà nước hoặc các dự án phát triển. Kinh tế là ngành nghiên cứu những vấn đề vĩ mô của xã hội. Trong khi ngoại thương gắn với các vấn đề kinh doanh thực tiễn hơn, lại cả các vấn đề xuất nhập khẩu cho nên thời thượng hơn. Nhiều người lao vào học vì ra dễ kiếm việc làm và nhanh giàu. Thương mại cũng liên quan đến kinh doanh nhưng ít gắn với kinh doanh quốc tế hơn ngoại thương cho nên không hot bằng.
  Nhiều khi không hiểu là do người dạy kém.
   
 12. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Nếu như em hiểu không sai thì số lượng giáo sư chất lượng bên economics thấp hơn số lượng giáo sư tương ứng bên natural science hàng trăm lần (nếu không muốn nói là nhiều hơn). Dựa vào đó thì em không thể tưởng tượng nổi, rốt cuộc là hội đồng chấm tiến sĩ, giáo sư bên economics sẽ như thế nào? Phải chăng, noob chấm điểm cho noob?
  Hỏi 1 câu thì thấy cũng hơi bố láo, chứ với mấy người như chị thì thì "cộng đồng nghiên cứu" economics của VN có trên bản đồ nghiên cứu của thế giới không chị? Hồi em học bên Hàn thì các professor ở khoa học tự nhiên cũng biết tiếng của các trường BK, KHTN bên VN, bên Âu thì vẫn còn chút chút (dù mấy người ở VN chẳng có ai nổi tiếng cả).
   
 13. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Ha ha, chú đang nói chuyện cái hội đồng ở VN ấy hả? Thì tiêu chí thế nào, người ta cứ thế mà phong thôi. Tiêu chí đâu có yêu cầu bài báo quốc tế gì đâu. Em hỏi hơi bố láo thật, bởi vì chị có bài báo kinh tế quốc tế, tác giả chính hẳn hoi, còn hơn khối người. Tây thì dĩ nhiên chúng nó nói chung chả biết. Nhưng mà thật ra đếm trên đầu ngón tay về xuất bản có chất lượng khiến cho GS tây xịn muốn ghi vào CV của chúng nó thì cũng được khoảng chục người.

  Nhưng thật ra, đóng góp của ngành kinh tế cho VN là phần nghiên cứu chính sách kinh tế. Phần đấy thì lại không cần xuất bản quốc tế gì mấy. Những người xuất bản được chưa chắc đã đóng góp chính sách hay bằng những người không xuất bản được.
   
 14. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Ngành kinh tế hơi đen vì ngành nào cũng đăng ký học MBA hoặc 1 chương trình thạc sỹ quản lý gì đó được. Mà có bằng thạc sỹ MBA hoặc quản lý gì đó là có thể đăng ký học tiến sỹ kinh tế được. Thế nên dân tình làm tiến sỹ kinh tế đông như lợn con, và chất lượng thì thôi rồi.
   
 15. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Nghe chị trả lời xong mà em thấy mơ hồ và trầm cảm hẳn ra :|:|:| ĐÚng là quá khó cho 1 người ngoại đạo như em khi không có 1 so sánh nào giữa gs quốc tế và gs trong nước cả. Nên chắc em dừng hẵn chủ đề ở đây. CHỉ còn câu hỏi cuối: chị có biết chỗ nào đào tạo tiến sĩ từ xa và/hoặc rẻ tiền cho em làm 1 khóa với.
   
 16. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Tiến sỹ từ xa thì thiếu gì, cứ tra DBA chắc đầy. Nhưng rẻ thì chịu.
   

Share This Page