Phong giáo sư ở VN và nước ngoài (...Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam)

Discussion in 'Những người đi trước' started by tinhkhoi, Nov 19, 2009.

 1. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Cho mình thêm thời gian nhé. Cuối năm bận việc lu bù, nào báo cáo, thanh quyết toán đề tài cũ, làm kế hoạch tài chính đề tài mới (NAFOSTED), viết, sửa bài báo cho kịp các deadline cuối năm, con thì bị chân-tay-miệng etc ....
   
 2. aalborg

  aalborg Thức Trong Giấc Ngủ

  Bố thì "Chân Tay Túi" phải không bác? :))
   
 3. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Anh phó(GS) NXH có giới thiệu nhiều chi tiết về việc phong PGS ở Vn rồi. Còn anh phó (GS) Aalborg nữa, sao không tiếp nối câu truyện cổ tích để mọi người ở đây được thưởng thức nhỉ ?
   
 4. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Giả sử có 10 bài nature mà mỗi bài 20 tác giả thì cũng chưa đủ điểm nhỉ :D
   
 5. sanddust

  sanddust Concrete

  Tính ra chỉ bằng 1 bài trong nước đứng tên 1 mình chứ mấy!
   
 6. robocon

  robocon Nghiện

  Trước tiên là chúc mừng Bác NXH đã được phong p giáo sư - niềm mong ước lớn lao nhất của người làm khoa học và giảng dạy tại VN.

  Nếu có thời gian rảnh bác vào viết tiếp những trang còn giang dở để mọi người đọc tiếp nhé.

  Cám ơn bác lần nữa

  Nhân tiện đây em cũng hỏi luôn các bác là. Em chuyên chuyên ngành là EE và đang nghiên cứu về FPGA (Field Programmable Gate Array) cũng liên quan đến công nghệ thông tin vì thế ngoài các tạp chí chuyên ngành như IEEE em còn có một số bài báo đăng trên hội nghị về công nghệ thông tin (ví dụ hội nghị @, hội nghị Fair, ICCCI ...) không biết sao em lại có duyên với nó thế :P. Nếu mơ ước của em được thành hiện thực (có thể được làm hồ sơ để bước đến vòng gửi xe) thì những loại bài báo đó có được tính điểm gì không nhỉ.

  Danh sách các tạp chí và điểm cho từng tạp chí ở file kèm theo
   
 7. namzin86

  namzin86 Viên mãn

  Qua nửa năm rồi bác ơi :D
   
 8. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Uh, cũng lâu rồi nhỉ? dạo này thì lại đang đánh vật với mớ tài liệu về Statistical Machine Learning, Sparse Regression, Compressed Sensing, ... để ngồi nghe giảng trong lớp học về ML chỗ GS Bảo. Mà các bạn muốn viết tiếp về cái gì? :D
   
 9. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Đối với 1 số người coi PGS là mục đích làm khoa học thì mới mơ ước, chứ người làm khoa học thực sự thì lấy đó làm mục tiêu mơ ước làm gì? Mấy cái hội nghị đó được tính bao nhiêu điểm thì tùy người phản biện và hội đồng, thường là bài quốc tế (kể cả hội nghị) người ta sẽ cho 1-2 điểm (ISI 2 điểm). Mấy năm trước có chuyện cực buồn cười là có ứng viên được tính điểm tại hội đồng cơ sở là gần 40 nhưng lên hội đồng ngành lại chỉ còn có ... 2 điểm :D. Chúc robocon thành công để lại có PGS trẻ nhất VN.
  Hiện nay thì mình đang có quá nhiều deadline nên chưa đủ thời gian để sắp xếp ý tưởng thành 1 bài viết nghiêm chỉnh (ví dụ bài đầu tiên là làm sao phải thay đổi quan niệm về PGS, GS từ danh -> bậc nghề nghiệp, điều này liên quan đến cải tổ thang bậc nghề nghiệp/thu nhập của giảng viên (thay vì dùng hệ số lượng hành chính sự nghiệp cào bằng như hiện nay)). Nhưng mình có thể trả lời những câu hỏi ngắn mà mình biết câu trả lời.

   
  robocon likes this.
 10. Miley

  Miley Thèm thuồng

  Chúc mừng bác Hoài được phong Phó Giáo Sư. Kiểu gì thì kiểu, có vẫn tốt hơn là không, bác nhỉ.
   
 11. robocon

  robocon Nghiện

  Em không dám nhận cái lời chúc của bác đâu vì em biết nó không thể thành sự thật được :P Em là thế hệ 7x rồi chứ còn trẻ gì đâu nữa :P
  Với quan điểm của em thì mơ ước và mục tiêu thì nó cũng như nhau thôi mà :D

  Nhờ bác khẳng định lại câu hỏi ở trên giúp em với vì em chuyên ngành Điện nhưng submit bài ở bên CNTT nên những bài báo ở các hội nghị công nghệ thông tin có được tính điểm không ấy (vì nó khác chuyên ngành) Cám ơn bác đã vào trả lời
   
 12. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Cái chuyện có bài khác chuyên ngành có được tính không thì khá là ... khó nói. Nó thuộc khoảng mờ nghĩa là tùy thuộc hội đồng, hên-xui thôi. Tốt nhất cậu cứ đưa vào và mong đừng có ông nào làm CNTT ngồi ở hội đồng ngành điện :D.

  Chuyện ngồi trái ngành không biết bên điện thế nào chứ bên ICT là phổ biến, toàn dân Toán ngồi chấm. Cái này có thể có ít nhất 2 hệ lụy không tốt ví dụ các bác Toán không bao giờ xem bài Conf là cái gì hết (vì văn hóa bên Toán nó khác với CS), do đó có bài ở GLOBECOM, AAAI, ACM SIG, ICML, etc cũng có thể không có ý nghĩa với họ (dù 1-2 bài trên các hội nghị đó ở nhiều nước đã có thể xin Assistant Prof). Thứ hai là những ông Toán chạy sang làm PGS/GS về tin sẽ có thể bị chịu thiệt (vì đa phần công trình đưa lên để tính điểm lại là thời còn làm toán do đó mấy cụ ngồi hội đồng biết ngay "à thằng này đào ngũ" .... roẹt! :D).
   
  robocon likes this.
 13. robocon

  robocon Nghiện

  Bác có thể cho biết cái cuốn hướng dẫn có thể download/mua/mượn ở đâu được không? Em có vào trang của hội đồng nhưng không có những thông tin ấy. Chỉ có cái phiếu đăng ký như ở đây thôi.
  Cám ơn bán lần nữa nhé.
   
 14. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Cái quyển này mình thấy Đ/C thư ký hội đồng hồi mình làm cầm (khoảng 200 trang gì đó) chứ mình không có bản cứng/mềm. Mình chỉ có 1 số bản hướng dẫn nhưng có thể hơi cũ rồi. Tốt nhất cậu nên gặp đ.c thư ký hội đồng cơ sở chỗ cậu đăng ký để lấy tài liệu hướng dẫn.
   
 15. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Happy likes this.
 16. hauldhut

  hauldhut Thèm thuồng

  doantc likes this.
 17. robocon

  robocon Nghiện

  Chúc mừng bác. Bác cũng là thành viên trẻ nhất trong cái list đó đấy nhỉ ^_^
   
 18. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Đâu có, trẻ nhất là TS Bảo. Thực ra mình cũng vừa biết chuyện này 2 hôm trước. Việc thành lập hội đồng ngành là do các chủ nhiệm đề tài nominate (người tham gia có thể là chủ nhiệm hay không chủ nhiệm đề tài NAFOSTED) sau đó là popular voting qua mạng. Cuối cùng thì giám đốc NAFOSTED duyệt và ra quyết định.
  Ít ra thì cũng có tiếng nói của các PhD xa mẹ mới trở về nhỉ? :D
   
  PPCC, hung and doantc like this.
 19. aalborg

  aalborg Thức Trong Giấc Ngủ

  Chúc mùng bác Hoài và gián tiếp chúc mừng các PhD xa mẹ.
  Vừa nhìn sang hội đồng của Cơ học thì cũng thấy có tên một người bạn cũ trong hội đồng.
  Cảm giác là khá ngạch nhiên, nhưng vui với cách làm này của NAFOSTED. Nói chung, không biết cách làm này có phải là tốt nhất không nhưng dù sao thì sự cách tân cũng là điều đáng ghi nhận ( và cũng có thể tốt hơn phương pháp cổ điển ) cho một môi trường còn trẻ như VN.
   
  Happy likes this.
 20. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Cứ 3 năm 1 lần hội đồng nên thay máu ít nhất 1 nửa và khuyến khích các tài năng trẻ có nhiều pubs tham gia, mình ủng hộ cách làm này. Năm nay số lượng đề tài đăng ký về ICT tới NAFOSTED tăng cao kỷ lục (gấp hai lần năm ngoái) chứng tỏ NAFOSTED đang đúng hướng và được nhiều PhDer xa mẹ quan tâm. Đã đến lúc phải đặt câu hỏi bao giờ các thể loại đề tài khác (cấp bộ, trọng điểm, etc) sẽ theo gương của NAFOSTED? (thậm chí cả hội đồng ngành chấm PGS, GS nữa, bao giờ thì theo gương NAFOSTED?)
   
  hung, doantc, saoanh and 1 other person like this.

Share This Page