Phong giáo sư ở VN và nước ngoài (...Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam)

Discussion in 'Những người đi trước' started by tinhkhoi, Nov 19, 2009.

 1. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Bác sipho nói chí lý, tôi cũng định comment như thế. Thật ra tôi cũng có quen Mea và muốn nói thêm một tí để thấy đằng sau các job academic là nhiều chuyện tế nhị mà ko phải ai cũng biết hết.

  CS của Toronto là nơi strong nhất ở Canada ở bậc PhD. Họ có cả những người làm ở các trường top bên Mỹ như MIT thì đủ biết tầm cở của họ cỡ nào. Như bác dưới đây làm cả department chair của MIT trong một thời gian và khá có thế lực ỡ MIT (dân PhD Toronto):

  http://nms.lcs.mit.edu/~guttag/

  Còn lại Mea Wang có vài lợi thế sau:

  - Chồng của Mea đã về Calgary từ năm trước và tôi nghĩ hắn là một super star ở đấy. Chuyện lấy vợ về khoa để giữ chân chồng là một chính sách của nhiều trường. Ở đây càng quá thuận lợi vì Mea học Toronto là best school in Canada.

  http://pages.cpsc.ucalgary.ca/~zongpeng/research.html

  - Canada có chính sách ưu tiên phụ nữ

  - Mea ko nhiều journal paper nhưng có đủ top conference papers như INFOCOM, IWQoS

  - Thầy Mea Wang là Baochun Li là một tay có thế lực bật nhất Canada về networking. Năm nay hắn có tới 11 infocom papers. Nếu các bác làm về networking, bác sẽ thấy chuyện này kinh khũng thế nào (tất nhiên ko loại trừ bác chơi politics).

  - Mea wang ăn nói cực kỳ khôn ngoan và rất lưu loát tiếng Anh (cô ta học under ở Canada)
   
  NaDuy, buddi, dinhcongbang and 2 others like this.
 2. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Hỏi chí không phải, Mister có phải nhân vật dính líu tới Media lab của MIT không nhỉ ?
   
 3. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Àh ko bác. Chắc bác đang nhắc tới VA đang làm ở đấy à. Bác Sipho chắc học math nên biết tụi nhóc này à?
   
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nói đến chuyện vợ chồng cùng xin job tôi nhớ đến mấy năm trước đây trường tôi có một cặp vợ chồng vừa học xong PhD đến xin việc. Vợ là người Trung quốc, còn chồng là người Mỹ trắng. Có lẽ vì lúc đó cô vợ publish còn kém nên khoa chỉ nhận ông chồng. Sau 1 năm chỗ tôi vẫn kiên quyết không nhận cô vợ mặc dù nhiều prof trong khoa ủng hộ cặp này. Sau đó cả hai vợ chồng này cũng nhận được job assistant prof ở Maryland College Par và hiện họ vẫn ở đó.

  Tôi cho rằng đây là quyết định sai và cứng nhắc của ông trưởng khoa. Vì một lý do nào đó ông underestimate cô PhD Trung quốc vì hiện giờ tôi thấy cô publish khá tốt. Có vẻ như nếu cả hai vợ chồng cùng có PhD trong một ngành thì publication có vẻ tốt vì họ giúp đỡ được nhau?

  ĐCB
   
 5. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Bác Tuấn vừa có bài đăng trên tuần Vietnam về chuyện lộn xộn trong việc phong PGS/GS ở VN. Tôi nghĩ đây là chuyện tốt vì cung cấp thông tin cho các bạn trẻ trong nước biết cách đánh giá khoa học của quốc tế thế nào. Các bài viết thế này đóng góp vào chuyện đẩy lùi dần cung cách làm ăn ko minh bạch của công việc quan trọng này.

  http://www.tuanvietnam.net/2009-11-24-tieu-chuan-giao-su-o-viet-nam-co-nhieu-khac-biet-

  Sau đây là vài điểm trong bài báo này:

  - Nhưng có dấu hiệu cho thấy ở Việt Nam, không ít trường hợp mà ứng viên được phong hàm GS/PGS chỉ có công bố ở dạng (b) và chưa bao giờ công bố một bài báo khoa học nào trên các tập san quốc tế (dạng các kiểu conference noname và ko có review).

  - Theo các chuyên gia, một PGS phải có chỉ số H khoảng 12, và một GS nên có chỉ số H từ 18 trở lên.

  - Phải trình bày dữ liệu về thành tựu của những nghiên cứu sinh này hiện giờ ở đâu, làm gì, thành đạt gì trong sự nghiệp. Ngoài ra, ứng viên còn phải trình bày số nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ (postdoc) đến "đầu quân" làm việc cho nhóm của mình, và sự nghiệp của các postdoc này hiện nay như thế nào.

  - Chỉ số H trung bình của một GS các trường ĐH lớn bên Mỹ thường là 20 trở lên.

  -GS Đỗ Trần Cát cho biết : "Mỗi ứng viên cho chức danh GS phải có 2 điểm - tương đương với hai công trình - đăng trong các tạp chí uy tín", và mỗi ngành chỉ có hai "tạp chí uy tín" ở trong nước, hiểu theo nghĩa "nếu đăng ở đấy thì nó khó, chất lượng cao hơn. Còn việc chọn đâu là hai tạp chí uy tín của mỗi ngành thì do hội đồng ngành đề xuất, hội đồng thường trực sẽ thông qua. Còn các bài báo đăng ở tạp chí khoa học ngoài nước tất nhiên là không hạn chế rồi". Tôi nghĩ tiêu chuẩn này quá ... thấp cho một GS.

  - Chúng ta đang có ước vọng nâng cao một số ĐH thành "đẳng cấp quốc tế." Yếu tố chính để một ĐH được công nhận là "world class" (đẳng cấp quốc tế) là NCKH phải có chất lượng tốt, và nhất là đội ngũ GS phải có đẳng cấp quốc tế.

  - Cần phải xem công bố quốc tế là tiêu chuẩn số 1 để đề bạt chức danh GS/PGS. Đành rằng cũng cần phải xem xét đến các điều kiện mang tính địa phương trong khi đề bạt, nhưng các hoạt động khoa học lại mang tính quốc tế, và không có lí do gì các thước đo khách quan mà đa số nước trên thế giới đang sử dụng không áp dụng cho nước ta.
   
  Last edited: Dec 3, 2009
  caotheanh, NaDuy and dinhcongbang like this.
 6. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Mister học về EE. Biết rất rõ về canada. Làm gì cũng quy ra số lượng papers. Chẳng biết gì về tình hình ở vn mà đem tiêu chuẩn mỹ ra áp dụng... So, I guess who you are.
   
 7. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Chán bác Hà này quá. Mãi vẫn chưa hiểu được mọi người đang muốn nói gì.

  Đâu ai so sánh bác Duy ở VN với ai ở nước ngoài làm gì. Ở đây mọi người chỉ so bác Duy với các bác khác cũng ở VN thôi. Cũng ko ai nói bác Duy ko xứng đàng được phong PGS theo tiêu chuẩn VN vì ai cũng biết publication thế cũng là tạm ổn so với mặt bằng VN.

  Còn nói bác đấy là researcher xuất sắc này kia thì mới là có vấn đề vì rõ ràng có nhiều người ở VN khá hơn nhiều nhưng vẩn chưa được phong PGS. Nói chung bác nào khéo quan hệ thì được cho bác đấy thôi, ko có vấn đề gì cả. Nhưng làm ầm ĩ lên thì a e đem ra soi tí cũng là bình thường.

  Còn chuyện đánh giá thành tích nghiên cứu qua số lượng papers, chất lượng papers thì ở đâu cũng làm thế. Ko làm thế thì làm thế nào đánh giá?
   
 8. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Năm nay có nhiều cái đặc biệt:

  PGS trẻ nhất 29 tuổi, GS trẻ nhất 37 tuổi đều ở bộ môn Lý Thuyết Hàm, khoa Toán đại học SP.
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/47346/29-tuoi-thanh-pho-giao-su-tre-nhat-nam-nay.html
  (Anh Diệu là PGS trẻ nhất, 34 tuổi, lúc được phong năm 2008)
  Hai vợ chồng cùng PGS một đợt (Hà Dương - Minh Hà),
  .....
  Nhưng nhìn vào danh sách vẫn thấy có GP, PGS quan chức. Đồng thời danh sách PGS, GS quân đội, CA (cả chuyên ngành đặc thù) vẫn còn dài dằng dặc. Nói chung lượng PGS, GS quân đội CA, hay KHXH nói chung chiếm tỷ trọng khá lớn cho thấy sự méo mó của nền khoa học nước nhà :-P
   
  Happy, vuongvina and thangpt88 like this.
 9. vuongvina

  vuongvina Thèm thuồng

  Bác Hoài có danh sách này không? đưa lên cho mọi người cùng xem với. Mình không tìm thấy trên các báo của nước nhà.
   
 10. nxhoai

  nxhoai Moderator

 11. ntbaovn

  ntbaovn Giác ngộ

  Chúc mừng bác nxhoai đã được phong PGS! Phía nam thì có bác Vũ Hải Quân và Vũ Thanh Nguyên. Ma đợt này, danh sách GS ko có ai trong lĩnh vực CS nhỉ?
   
  Jim and Happy like this.
 12. Timmy

  Timmy Viên mãn

  chúc mừng bác Hoài nhé, chắc bác Hoài thì không mừng đâu vì It happened long time ago. Hình như bác biết trước khi có quyết định chính thức đến vài tháng.=D>=D>=D>
   
  Happy likes this.
 13. Han

  Han Thèm thuồng

  Chúc mừng bác Hoài được phong PGS nhé. Nhân tiện cho mình hỏi tiêu chuẩn phong PGS, GS ở VN hiện nay như thế nào vậy bác Hoài? Nếu 1 người được phong Prof. ở nước ngoài thì về VN có được phong hay không, hay phải apply lại từ đầu?
   
  Happy likes this.
 14. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Cảm ơn các bạn. Thực ra thì nếu mà được từ năm 2009 thì có lẽ mình sẽ vui hơn. Nhưng thực ra mình cũng xin nói thật, mình cũng chẳng vui hay buồn vì chuyện này, và lúc làm hồ sơ cũng phải đắn đo mãi là có nên làm không. Nhưng vì cũng chưa thể đi đâu được và một số lý do mang tính kỹ thuật mà cuối cùng thì mình cũng nộp hồ sơ. Đối với trường hợp của mình, mình có 2 SV chuyên lo hồ sơ cho mình (tập hợp, copy, công chứng, etc) -> cả một núi công việc mà nếu mình tự làm thì mình nản ngay, phần mình chỉ cung cấp các bản mềm tài liệu và khai báo.

  PGS/GS ở VN Khác Phương Tây như thế nào?


  Trước hết PGS, GS VN là chức danh nhà nước chứ không phải là chức vụ tại cơ sở đào tạo như các nước phương Tây (theo mô hình GS/PGS nhà nước của Nga, Pháp), do đó các tiêu chuẩn chức danh là áp dụng đồng loạt (uniform), điều đó cũng có nghĩa là PGS đại học QG Hà nội thì cũng bằng PGS đại học Đông Đô. Trước đây PGS, GS là học hàm; một dạng phong tặng mang tính giải thưởng thì sau nhiều sự góp ý, đã được đổi sang thành chức danh. Hơn nữa do có nhiều góp ý về chuyện GS/PGS phong 1 lần tồn tại mãi, phong mà không gắn với cơ sở đào tạo, nên người ta chọn 1 giải pháp nửa vời hiện nay. Hội đồng nhà nước chỉ trao tặng chứng nhận đạt chuẩn, sau đó về đơn vị bổ nhiệm (nhưng vì điều kiện cần là cái tiêu chuẩn là uniform nên đi đâu cũng được bổ nhiệm tuốt, dù sao ta vẫn đang thiếu nhiều GS, PGS). Tất nhiên điều đó có nghĩa là các PGS, GS làm quản lý, quan chức (chiếm tỷ trọng kha khá) cũng phải được 1 cơ sở nào đó bổ nhiệm. Nói chung sau khi phong xong thì yên chuyện, miến không có kỷ luật gì thì coi như chức danh cả đời. Hiện cũng đã có các quy định cho việc miễn nhiệm PGS, GS, nhưng không hề gắn với kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng, đào tạo của họ sau khi được phong (cho nên có chuyện nhiều GS, hay PGS không thể lên GS vẫn hay có câu cửa miệng "bây giờ bài báo cũng không có ý nghĩa gì với tôi nữa"). Tính đến nay mới có 1 trường hợp bị bãi miễn (ở trường cao đẳng du lịch do ăn cắp sách nước ngoài làm giáo trình của mình và bị kiện).

  Trước đây việc phong PGS, GS không thường xuyên và quá nhiều tiêu chuẩn cứng khiến giới trẻ không chen chân vào được. Nay thì quy định đã thoáng hơn, cách nhìn của các hội đồng đánh giá cũng thoáng hơn nên mới có các GS dưới 40 tuổi, PGS dưới 30 tuổi.
   
  Last edited: Nov 9, 2011
  Happy likes this.
 15. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Quy Trình Phong PGS/GS ở VN

  Quy trình phong PGS/GS ở VN như sau:

  Đầu tiên ứng viên phải viết đơn đề nghị được xét và khai báo lý lịch khoa học (trong đó có cả câu hỏi "có phải Đảng viên hay không?" dù cái này, theo mình biết, không được dùng để tính điểm) theo mẫu thống nhất của hội đồng giáo sư nhà nước.

  Ứng viên sẽ phải trải qua 3 vòng: Hội đồng cơ sở tai nơi mình công tác, Hội đồng ngành, Hội đồng nhà nước. Trong trường hợp tại nơi công tác của mình không có hội đồng cơ sở chuyên ngành của mình (do không đủ số PGS, GS, nhà khoa học chuyên ngành) thì phải làm đơn lên hội đồng giáo sư nhà nước, sau đó họ phân ứng viên về các nơi có hội đồng cơ sở (ví dụ trường hợp của mình về đại học CN, đại học QG Hà nội).

  Đầu tiên là vòng cơ sở. Ứng viên phải nộp đủ giấy tờ, hồ sơ, minh chứng. Hội đồng được thành lập theo quyết định sẽ xem xét hồ sơ của ứng viên và xem xét xem có đạt tiêu chuẩn tối thiểu (tiêu chuẩn cứng và tính theo điểm) hay không? (có hai phản biện đọc và nhận xét hồ sơ) nếu đạt thì họ sẽ triệu tập các ứng viên lại và mỗi ứng viên sẽ trình bày 1 bài thuyết trình ngắn về các nghiên cứu KH của mình (khoảng 20-30 phút) và yêu cầu lúc đầu phải nói bằng tiếng Anh, nếu sau 5-7 phút nói tiếng Anh mà ngon là hội đồng yêu cầu chuyển sang nói tiếng Việt. Sau đó hội đồng bỏ phiếu kín và góp ý về thuyết trình của ứng viên. Nếu được quá 2/3 số phiếu đồng ý thì ứng viên coi như qua vòng này, và hội đồng cơ sở sẽ chuyển hồ sơ lên hội đồng ngành.

  Ở hội đồng ngành, người ta sẽ lại phân người đọc và phản biện hồ sơ và tính lại điểm cho ứng viên (nhiều trường hợp cười ra nước mắt là hội đồng cơ sở tính cho ứng viên được 20 điểm, lên hội đồng ngành chỉ còn có 2 điểm). Nếu cần hội đồng ngành sẽ yêu cầu ứng viên lên trình bày về nghiên cứu của mình (trường hợp của mình thì không). Sau đó lại bỏ phiếu kín và nếu ứng viên được tất cả thành viên hội đồng tham gia họp đánh giá đồng ý thì họ coi như qua vòng 2. Trái với hội đồng CS được thành lập tạm thời, hội đồng ngành được thành lập để tồn tại theo nhiệm kỳ 5 năm, và các thành viên lấy từ nhiều trường, viện khác nhau, do giới thiệu và bầu bán loằng ngoằng (ai cũng cố đút người của mình vào để đủ tính đại diện và tiện cho các gà của mình sau này). Sau khi thông qua, hội đồng ngành sẽ làm đề nghị lên hội đồng GS nhà nước xem xét công nhận chuẩn chức danh cho ứng viên.

  Hội đồng GS nhà nước mang tính kiểm tra, giám sát, và ra quyết định công nhận hơn là nghiên cứu kỹ, phản biện hồ sơ như hai vòng đầu. Đa phần các ứng viên qua vòng 2 mà không có phốt gì thì qua vòng 3 (đó là lý do tại sao nxhoai biết trước kết quả). Hội đồng GS nhà nước ra quyết định công nhận và tổ chức trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS/GS.

  Ứng viên sau đó nộp giấy chứng nhận tại nơi mình công tác và hiệu trưởng sẽ bổ nhiệm chính thức PGS/GS chuyên ngành. Trong 2 năm nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh mà không được bổ nhiệm thì giấy chứng nhận thành giấy lộn.

  Nếu nhìn vào quy trình này thì thấy cực kỳ chặt chẽ và có lý. Hội đồng CS để kiểm tra uy tín của ứng viên tại đơn vị. Hội đồng CS để kiểm tra trình độ và uy tín của ứng viên trong giới nghiên cứu chuyên ngành. Hội đồng nhà nước để chỉ đạo, làm policy, kiểm soát. Ấy vậy mà tại sao lâu nay vẫn xảy ra chuyện người xứng đáng thì không được phong, trong khi lại phong khá nhiều PGS, GS hoàn toàn chưa đạt tầm quốc tế (thậm chí không thực sự là nhà khoa học)?
  Xem bài sau!
   
  tt3bt, sanddust, thangpt88 and 2 others like this.
 16. Happy

  Happy Senior Member

  Chúc mừng bác Hoài =D>
  Mặc dù em cũng nghĩ với bác thì việc này cũng không có gì là quá to tát lắm , Khéo thêm cái này là bác thêm khối việc vào đấy:D

  Hôm qua em có "lướt" đọc qua về anh Phó giáo sư trẻ tuổi ở Đại học Sư phạm HN, thấy mọi người trong ngành toán đánh giá rất cao anh Hiệp :)

  Em có tìm thấy Quyết định 174/2008 về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS/PGS, đính kèm bác load về tham khảo.

  Bác Hoài cho em hỏi cái tiêu chuẩn
  (mục 6, điều 8) thì được đánh giá bằng cách nào vậy ạ?
   

  Attached Files:

  Han likes this.
 17. JS

  JS lãng đãng

  Có 1 cái quan trọng là $$$ thì ko thấy bạn nào hỏi?

  Chúc mừng bác nxhoai.
   
 18. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Tiêu chuẩn PGS, GS Việt Nam như thế nào?

  Để đạt được tiểu chuẩn của PGS/GS Việt nam thì ứng viên phải có đủ hai loại tiểu chuẩn:
  - Tiêu chuẩn cứng.
  - Đạt số điểm > = số điểm quy định cho tiêu chuẩn chức danh.

  Các tiêu chuẩn này gồm có (cũng giống như PGS, GS các nước phương Tây):
  - Giảng dậy.
  - Nghiên cứu.
  - Hoạt động khoa học và giải thưởng.

  Tiêu chuẩn cứng giảng dậy:

  - Có ít nhất 6 năm giảng dây hoàn thành nhiệm vụ (9 năm đối với GS), trong đó có 3 năm liên tiếp gần nhất tính đến thời điểm làm hồ sơ (cho nên các bạn VietPhD mới về nước thì phải đợi 3-6 năm hãy nghĩ đến chuyện PGS). Trong trường hợp muốn tính thời gian giảng dậy ở nước ngoài (ví dụ GS nước ngoài muốn về apply làm GS Việt nam, hay trường hợp của mình có dính 1 năm dậy SNU trong 3 năm gần nhất) thì phải có minh chứng:
  - Giấy cử đi công tác giảng dậy, nghiên cứu ở nước ngoài của bộ chủ quản.
  - Minh chứng về hợp đồng, giờ dậy ở nước ngoài.

  Minh chứng cho tiêu chuẩn cứng này là chứng nhận của phòng tổ chức cán bộ, phòng đào tạo với thông tin thống kê giờ dậy chi tiết của bạn. Cái đoạn lấy giấy tờ chứng nhận, rồi copy, bổ xung chỉnh sửa là cực mệt.

  Tiêu chuẩn cứng bằng cấp:

  Phải có bằng TS (đối với PGS) hay chức danh PGS (đối với GS) với tuổi bằng/ chức danh ít nhất 3 năm.
  Phải thành thạo 1 ngoại ngữ trong ngoại ngữ quy định (5 thứ tiếng) về chuyên ngành.

  Minh chứng cho tiêu chuẩn này là Copy có công chứng các bằng cấp, giấy chứng nhận liên quan
  Minh chứng ngoại ngữ là bằng cấp (hay chứng nhận đã học, làm việc ở nước ngoài) và hội đồng cơ sở kiểm tra trực tiếp.

  Tiêu chuẩn cứng hướng dẫn khoa học:

  Phải hướng dẫn thành công ít nhất 3 thạc sỹ (với PGS) hoặc 2 TS (với GS) đã bảo vệ. Trước đây hướng dẫn thạc sỹ cũng được tính điểm (nên nhiều bác điểm công trình thì ít, điểm hướng dẫn thì nhiều) nay chỉ còn là tiêu chuẩn cứng (ví dụ bác Hoàng hồi trước mãi mới được GS cũng vì thiếu 2 NCS bảo vệ thành công TS).

  Minh chứng cho tiểu chuẩn này là chứng nhận của các cơ sở đào tạo với thông tin cụ thể về học viên (tên, khóa, luận văn, etc)

  Tiêu chuẩn cứng về hoạt động khoa học:

  Phải là chủ nhiệm ít nhất 01 đề tài cấp bộ trở lên (PGS) hoặc cấp nhà nước (GS) đã được nghiệm thu thành công (loại đạt/khá trở lên). Các giải thưởng, số lượng đề tài được quy đổi ra điểm để tính điểm xét PGS, GS. Cái này chính là khiến nhiều người trẻ khóc hận, vì trước đây việc xin đề tài cấp bộ trở lên vốn là địa bàn đặc quyền của các cụ. Hiện nay với nhiều nguồn đề tài mới thoáng với người trẻ (ví dụ NAFOSTED) và cho phép quy đổi 2 đề tài cấp trường = 1 đề tài cấp bộ thì ứng viên trẻ có nhiều cơ hội hơn.

  Minh chứng cho tiêu chuẩn này là quyết định/biên bản nghiệm thu, đánh giá đề tài.

  Nói tiêu chuẩn cứng có nghĩa là nếu bạn chưa đạt được hết những tiêu chuẩn trên thì đừng nộp hồ sơ. Nếu đủ rồi thì nộp hồ sơ và tính điểm với PGS bạn cần ít nhất 6 điểm, GS cần ít nhất 12 điểm. Đó là các PGS, GS tại các nhà trường, còn tại các viện nghiên cứu thì số điểm phải tăng lên (gấp rưỡi hay gấp đôi). Các điểm này được chia ra theo các tiêu chuẩn cứng trên (điểm giảng đậy, viết sách, giáo trình, điểm hướng dẫn NCS, điểm đề tài khoa học, giải thường, bằng sáng chế phát minh, etc) cái này có quy định cụ thể trong cuốn hướng dẫn dầy cộp. Ngoài ra phần nhạy cảm nhất chính là điểm công trình khoa học (bài báo). Hiện nay ứng viên PGS chỉ cần có tối thiểu 2 điểm, GS là 4 điểm (6 điểm?) cho tiêu chuẩn cứng này (các PGS, GS ở viện nghiên cứu thì yêu cầu cao hơn gấp rưỡi cho đến gấp đôi các PGS, GS giảng dậy ở các trường). Trước đây việc tính điểm công trình cực kỳ tùy tiện, chỉ quy định mơ hồ là có bài báo quốc tế và cho tích lũy thoải mái từ thời tết công gô đến thời điểm xét duyệt PGS/GS. Hậu quả là có nhiều bác lên PGS, GS nhờ có mấy bài báo thời làm NCS bên Liên Xô, Đông Âu. Cách tính điểm bài báo cũng hết sức lạc hậu khi cho thanh điểm hẹp và quy đồng trong nước và quốc tế (tức là bài báo trên nature = bài tạp chí đại học Thái Nguyên). Nay cách tính điểm cũng có cải tiến đi nhưng vẫn hết sức nửa vời:

  Thứ nhất ứng viên phải khai báo công trình tách bạch giữa trước khi có TS và sau khi có TS (với PGS) hay trước khi có PGS và sau khi có PGS (đối với GS). Phần 2 phải chiếm ít nhất 2/3 trong số tính điểm. Quy định điểm bài báo có cải tiến là tạp chí quốc tế có thể tính tối đa 2 điểm, trong nước tối đa 1 điểm (cho các loại tạp chí và hội nghị có phản biện). Nếu bài báo có n tác giả thì điểm bài báo chia cho n. Không có điều kiện bắt buộc phải có bài trên tạp chí quốc tế loại nào (ví dụ ISI), do đó có nhiều ứng viên dùng các bài báo trên các tạp chí scam (lập ra để thu tiền tác giả là chính) để tính điểm công trình, hoặc chỉ cần đăng khoảng 4 bài báo, sole author, cấp trường (tính 0.5/ bài) là đủ điểm tối thiểu công trình khoa học (tất nhiên đủ không có nghĩa là sẽ được duyệt vì nó rất phụ thuộc vào đánh giá nhiều khi cảm tính của các thành viên hội đồng).
  Minh chứng cho tiêu chuẩn công trình là cái bài báo. Bao gồm:
  Phần bìa của tạp chí, hội nghị có ghi rõ ngày tháng, năm xuất bản, ISSN, ISBN, ban biên tập; table of contents, toàn văn bài báo.

  Lấy đủ mình chứng cho cái này là phần việc gian khổ nhất của ứng viên, vì lấy đủ thông tin không hề dễ. Trước đây người ta không cho in ra từ internet, nay thì đã thoáng hơn trong chuyện này. Ví dụ hồ sơ của mình phần này đã khoảng 600-700 trang phải làm 4 bản riêng cái công copy, đóng sổ, bưng bê đã đủ toi :D (hồm đó ra đóng sổ họ từ chối vì nó dầy quá nên cuối cùng đành chọn giải pháp tách quyển đó làm 2 quyển, và phải giải thích với hội đồng là tại sao nộp 4 tập thay vì 3 tập hồ sơ theo quy định).

  Tổng kết lại hồ sơ PGS sẽ gồm có 3 tập (GS 4 tập). Tập 1 bao gồm form khai lý lịch khoa học, minh chứng bằng cấp, giảng dậy, giáo trình, hướng dẫn, đề tài, giải thưởng, etc. Tập 2 là các công trình trước khi có TS. Tập 3 là các công trình sau khi có TS. Tập 4 (với GS) là các công trình sau khi có PGS.

  Quy trình chặt chẽ thế, giấy tờ trùng điệp thế tại sao chất lượng PGS/GS của ta vẫn thấp? nxhoai sẽ phân tích các điểm sơ hở và bất ổn ở bài sau.
  Giờ tạm biệt các bạn vì công việc và con nhỏ đang gọi :D
   
 19. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Trả lời nhanh trước khi out.
  @Happy: thì các chứng nhận ngoại ngữ (bằng C trở lên), nếu đã học tập, nghiên cứu, làm việc dài ngày tại nước ngoài rồi thì miễn. Hội đồng CS sẽ kiểm tra trực tiếp qua việc thuyết trình nghiên cứu bằng tiếng Anh.
  @JS: Thực ra mình cũng không thể nói thay các hội đồng khác được. Nhưng nói chung trừ phi là cần đặc cách, tiêu chuẩn cứng thiếu, điểm yếu mới có chuyện $$$ , có lẽ các hội đồng KHXH với hội đồng khoa học "đặc thù" với cần nhiều cái đó?
   
 20. daica2003

  daica2003 Thèm thuồng

  Thank bác Hoài rất nhiều vì những thông tin bổ ích trên. Forum này nhờ những người như bác mà bọn em hiểu thêm được nhiều vấn đề trong xét, phong chức danh hiện nay.

  Tiện đây, bác Hoài có thể share cho bọn em các mẫu đơn và quy trình trong hồ sơ của bác được không? Tỷ như, sau này em có tâm huyết muốn thành PGS thì cũng có cái mà tham khảo :)

  Đợi chờ bài tiếp theo của bác..
   

Share This Page