Phong giáo sư ở VN và nước ngoài (...Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam)

Discussion in 'Những người đi trước' started by tinhkhoi, Nov 19, 2009.

 1. tinhkhoi

  tinhkhoi Thèm thuồng

  Bạn này trẻ mà giỏi này, hy vọng càng ngày càng nhiều các bác trẻ về làm việc trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo của Việt Nam

  (VnMedia) - Đó là Bùi Thế Duy, chủ nhiệm Khoa CNTT, ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), 31 tuổi. Anh là giảng viên trẻ nhất được công nhận chức danh phó giáo sư (PGS) trong đợt phong học hàm năm 2009, đồng thời cũng là PGS trẻ nhất từ trước đến nay.
  Trước đó, trong đợt xét công nhận chức danh GS, PGS năm 2007, có 2 PGS trẻ nhất được nhận học hàm này là Trần Hoài Linh, giảng viên khoa Điện, ĐH Bách Khoa Hà Nội và Nguyễn Quang Diệu, giảng viên khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội, cùng 34 tuổi ở thời điểm được phong.
  Tin vui này có lẽ không gây bất ngờ nhiều đối với những ai đã biết về Bùi Thế Duy. Sinh năm 1978 tại Hà Nội, Bùi Thế Duy không hề là cái tên xa lạ với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên hay những người hoạt động trong ngành Công nghệ Thông tin.
  Nổi tiếng ngang… Lê Lai, Lê Lợi


  Bùi Thế Duy là cựu học sinh Khối chuyên Toán – Tin, ĐH Tổng hợp (nay là Khối THPT chuyên Toán – Tin ĐH Quốc gia Hà Nội) - một địa chỉ nổi tiếng về đào tạo học sinh thi Olympic quốc tế, đặc biệt trong những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà việc thi HSG quốc tế rất được chú ý.

  [​IMG]
  Bùi Thế Duy (đầu tiên từ phải sang), cùng đoàn Việt Nam dự Olympic Tin học quốc tế tại Hungary năm 1996 (khi ấy anh học lớp 12)

  Đây cũng là nơi xuất thân của nhiều nhà khoa học trẻ hiện đang là những cái tên triển vọng nhất nhì trong giới nghiên cứu trẻ của Việt Nam. Có thể kể đến Đàm Thanh Sơn (2 lần HCV Olympic Toán quốc tế) hiện là GS Vật lý tại ĐH Washington, Mỹ; Ngô Bảo Châu (2 lần HCV Olympic Toán quốc tế) hiện đang là GS Toán tại ĐH Paris 11, Pháp, người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Toán học Clay.
  Hoặc ở tầm trẻ hơn là Ngô Đắc Tuấn (điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế), từng tốt nghiệp á khoa ĐH Bách Khoa Paris, hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, hay Đỗ Quốc Anh (điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế), hiện đang làm giảng viên tại ĐH Quốc gia Singapore…
  Năm 1996, khi là học sinh lớp 12, Bùi Thế Duy từng đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Tin học toàn quốc. Cùng năm, anh là 1 trong 6 thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) tại Hungary và anh đã dành được Huy chương Đồng.
  Không phải chỉ đến khi đạt được những thành tích này, Bùi Thế Duy mới được nhiều người biết đến. Từ khi còn là cậu học trò chuyên Toán, trường THCS Bế Văn Đàn, anh đã thường xuyên được các thầy cô mang ra làm “ví dụ” để làm gương cho lớp đàn em.
  Một cựu học sinh chuyên Toán trường này ở thế hệ sau kể về ấn tượng này trong một câu chuyện giữa học sinh các khối chuyên Tổng hợp: “Hồi ấy, các thầy cô suốt ngày nói về bác Đỗ (Quốc Anh) và Bùi (Thế Duy) đến mức bọn em thuộc lòng tiểu sử của 2 bác hơn tiểu sử Lê Lai, Lê Lợi”…
  Chủ nhiệm khoa ở tuổi 31

  [​IMG]
  Ở tuổi 31, Bùi Thế Duy là PGS trẻ nhất Việt Nam từ trước đến nay và là 1 trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất nước.
  Với những thành tích thời phổ thông, năm 1996, Bùi Thế Duy được tuyển thẳng vào ĐHQG Hà Nội. Hơn 1 năm sau đó, anh sang du học ở Australia theo học bổng toàn phần của Chính phủ nước này. Trong những năm tháng xa nhà ở xứ sở kanguru, anh luôn duy trì được sức học tốt và chỉ mất 3 năm để có bằng cử nhân của ĐH ĐH Wollongong.Năm 2001, anh tiếp tục theo học nghiên cứu sinh tại ĐH Twente, Hà Lan và cũng chỉ mất 3 năm để hoàn thành bằng tiến sỹ.

  Ở tuổi 26, trước ngưỡng cửa cuộc đời với nhiều
  lựa chọn rộng mở, khác với nhiều du học sinh xác định lập nghiệp nơi xứ người hay định hướng làm việc một thời gian nhất định tại nước ngoài trước khi hồi hương, Bùi Thế Duy về nước ngay để làm giảng viên tại Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội).

  Chia sẻ về chọn lựa này, anh cho biết, làm giảng viên ở Việt Nam có thể thua thiệt một chút so với những cơ hội khác nhưng được gần gia đình và anh cũng mong có thể đóng góp một phần cho quê hương. Và chỉ chưa đầy 5 năm sau đó, những gì anh làm được chứng tỏ đó là một sự lựa chọn đúng hướng.
  Những bước tiến của Bùi Thế Duy trong nghề nghiệp có thể là sự khích lệ lớn với những giảng viên trẻ. Năm 2006, anh là phó chủ nhiệm bộ môn Mạng, Khoa CNTT, ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội). Năm 2008 làm trưởng Phòng thí nghiệm tương tác người - máy (tương đương chủ nhiệm bộ môn). Đầu năm 2009, anh được bổ nhiệm làm chủ nhiệm khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Công nghệ và hiện tại là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường ĐH trong nước.
  Mong muốn kết nối tài năng trẻ
  Là một giảng viên trẻ, Bùi Thế Duy đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và đào tạo học trò cũng như đóng góp vào sự phát triển của CNTT nước nhà. Anh đã có 35 bài báo khoa học, trong đó nhiều bài tham dự các hội thảo quốc tế và được đăng trên các tạp chí quốc tế.
  [​IMG]
  Bùi Thế Duy (áo đen) cùng các học trò tại cuộc thi ACM/ICPC quốc tế năm 2007

  Nhiều đề tài nghiên cứu của anh có tính ứng dụng cao, như đề tài cấp Bộ “Xây dựng các khuôn mặt nói tiếng Việt phục vụ cho tương tác người – máy” năm 2005 – 2006 mà anh chủ trì được nghiệm thu xuất sắc, hay đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị giám sát tình trạng bệnh nhân” năm 2006 của Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội.
  Đặc biệt, Bùi Thế Duy còn được biết đến với vai trò một người thầy trẻ nhiều kinh nghiệm và thành tích trong việc bồi dưỡng, đào tạo sinh viên. Anh đã 3 lần liên tiếp là huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC, trong đó có đội Chicken dành giải Nhất vòng loại châu Á năm 2007, đội Dragon Coders tham dự vòng chung kết toàn cầu năm 2008, đội The Last Chance cũng đạt thành tích này năm 2009.
  Không chỉ có bề dày thành tích trong profile khoa học, Bùi Thế Duy đã nhận được nhiều giải thưởng cấp quốc gia dành cho thanh niên. Anh là 1 trong 7 người trẻ nhận giải thưởng Qủa cầu Vàng năm 2006 do Trung Ương Đoàn trao tặng cho các thanh niên có đóng góp xàast sắc trong ngành CNTT.
  Tại Đại hội tài năng trẻ toàn quốc năm 2009 vừa qua, Bùi Thế Duy cũng gây ấn tượng với nhiều ý kiến đóng góp tích cực. Một trong những mong muốn của “tài năng trẻ” này là kết nối trí thức trong và ngoài nước. “Nếu mình là một người giỏi trong một tập thể giỏi sẽ tự hào hơn" - anh tâm sự.

  Lan Anh
   
  drslums, foxvn, phuonglinh and 3 others like this.
 2. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Nếu bác này phát triển tốt, có lẽ các bác ở đây cũng nên cân nhắc việc trở về VN sau khi có bằng PhD. :) Tuy nhiên bác này thời gian học ngắn, về khi tuổi còn trẻ, chắc có khác hơn. Các bác ở đây phần lớn có dc bằng PhD thì cũng đều trên dưới 30 cả rồi, đặc biệt là ai học ở Mẽo, nên cũng chưa biết thế nào.

  Chính ra học xong PhD sớm cũng có cái hay. Đâu cần gì phải top tiếc ở Mẽo này nọ nhỉ? :)

  Em có 1 nhận xét thế này: vì những người đi học ở Mỹ phần lớn tìm cách ở lại, ko về, trong khi những người đi học ở châu Âu về nước nhiều hơn, dẫn đến xu hướng của các trường ĐH ở VN là theo mô hình châu Âu. Vì ko ít thì nhiều, những người học ở châu Âu sẽ bị ảnh hưởng của mô hình ĐH châu Âu, mang phong cách châu Âu về áp dụng vào VN. Em nói điều đó là vì mới học xong, chắc chắn cái nhìn sẽ chưa bao quát dc, học ở đâu thì biết đó thôi. Nếu ở lâu, tiếp xúc nhiều, đi nhiều rồi thì cái nhìn mới bao quát hơn. Nhưng ở lâu rồi thì lại ko về VN nữa. Chưa kể các mối quan hệ này khác, các liên hệ nếu có cũng sẽ quanh quẩn ở châu Âu.

  Điều này cũng là 1 khía cạnh thú vị của xu hướng và mô hình phát triển sắp tới của ĐH VN.

  Theo em biết, khoa CNTT ở ĐH BK HN, hầu hết TS là những người học ở châu Âu về, đặc biệt là Pháp, và hầu hết về ngay sau khi có bằng PhD. Các khoa khác có lẽ cũng tương tự. Do vậy việc sau này khoa sẽ mang phong cách của các ĐH Pháp và phần nào đó là châu Âu là điều có thể nhìn thấy.
   
  Last edited: Nov 19, 2009
  aph likes this.
 3. eee

  eee Thèm thuồng

  Các ngành kỹ thuật thôi chứ kinh tế quản lý thì hầu hết về nước. Bọn này đều nhảy sang làm chính sách cho nên chú yên tâm, các mô hình đều là Mỹ hết. Ấy là chưa kể các ngành xã hội khác. Không về nước thì làm sao kiếm việc được. Bọn này tác động vào public mới mạnh bởi vì chúng nó nắm báo chí và truyền thông.

  Đại sứ Mỹ không giấu diếm tham vọng 70% lãnh đạo VN được đào tạo ở Mỹ mà. Điều này cũng dễ thôi. Thực ra làm quản lý chính sách thì chả cần Phd. Thế nên các thể loại master Fulbright, VEF...về nước là được rồi.
   
 4. foxvn

  foxvn Insatiable

  Tất cả những "thể loại" mà chị Dreamer nêu trên, đi học cho lắm rồi về nước làm mưa làm gió, tạo nên một sức ép rất đáng kể cho em. Có khi ẩn náu ở nước ngoài thì không sao. Đi học rồi vác mặt mo về, thế nào cũng có người so sánh và cạnh khóe.

  Hay là học xong rồi bán bằng Ph.D đi vậy. Ở Việt Nam, thế nào cũng có người mua!
   
 5. eee

  eee Thèm thuồng

  Em chả việc gì phải sợ bố con thằng nào cả. Về đến việt nam thì Phd ở đâu cũng như nhau thôi. Thậm chí cũng chỉ bằng Phd ở VN. Hơn nhau là ở Kỹ năng mềm+chăm chỉ.

  Em cứ cặm cụi viết vài quyển sách, chịu khó lân la quan hệ khắp nơi, để nhiều thời gian giao thiệp kết nối với các thể loại nhân sỹ trí thức thì đường công danh của em vẫn to đẹp hoành tráng. Cố gắng tránh đừng gây thù chuốc oán với đứa nào.

  Chị nói ở trên là quản lý chung chứ quản lý chuyên môn, quản lý kỹ thuật thì vẫn chỉ bọn trong ngành đấu đá với nhau thôi.

  Nếu em không mộng làm bộ trưởng, thủ tướng này nọ thì chả có gì ngại. Nhưng nếu muốn leo cao làm chính trị cao cấp thì cần rất nhiều sự may mắn và ô dù. Cái này chị chả biết được.
   
  Last edited: Nov 19, 2009
  foxvn likes this.
 6. Brea_CA

  Brea_CA Thèm thuồng

  Khác nhau chứ chị. Học ở bển về thường được nhân dân cần lao và đông đảo tầng lớp trí thức expect cao hơn là học trong nước chứ. Về làm được việc thì nó khen bằng tây về thì phải thế chứ, ctéo làm được việc chúng nó chửi bằng 4`, ngày xưa chạy chọt để được đi ... :)). Còn bọn PhD ở VN thì nó ctéo thèm chửi vì bọn này 4` sẵn rồi :D.
   
 7. eee

  eee Thèm thuồng

  Thực ra bọn Mỹ cũng đâu có trọng bằng cấp đến như mình tưởng đâu.

  Nhiều ngành kinh nghiệm thực tiễn, tự nghiên cứu quan trọng hơn bằng cấp rất nhiều. Các trường kinh doanh, báo chí, truyền thông, luật, nghiên cứu lịch sử, tôn giáo, quản lý công, công tác xã hội, các ngành năng khiếu nghệ thuật, biểu diễn...có rất nhiều full professor không có bằng Phd.

  Ngành của em là 1 trong những ngành như thế. Vậy nên nếu em muốn có uy tín cao trong ngành thì cách tốt nhất là cố gắng viết thật nhiều, tham gia nhiều project và giữ tốt các mối quan hệ thôi.

  PS: Ở VN thì kiểu gì chúng nó cũng chửi được. Học lắm bằng cấp thì chúng nó chửi là không có kinh nghiệm thực tiễn, lý thuyết giáo điều, không hòa đồng.v.v...

  Các chú chưa chui vào các cơ quan nhà nước để hiểu dân tình đánh nhau thế nào. Chả có lịch sự, nhường nhịn gì như ở trên mạng đâu.
   
  Last edited: Nov 19, 2009
 8. foxvn

  foxvn Insatiable

  Cái sợ của việc làm ở cơ quan nhà nước còn là:

  - Vì biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, nên kiểu gì cũng phải dính vào công tác gọi là Hợp tác quốc tế. Hợp tác quốc tế tức là chuẩn bị giấy tờ thủ tục đón tiếp các đoàn nước ngoài sang thăm, và đưa các đoàn của ta đi thăm, cọ xát và học hỏi ở nước ngoài. Em mới tiếp một bác bên Viện KTTV sang chơi, kể rằng từ đầu năm đến giờ phục vụ 6 đoàn đi nước ngoài, ớn đến cổ rồi. Đi thì chả có mấy kinh phí, lại vắt óc mua quà nữa, rồi ở nhà đồng nghiệp cạnh khóe bảo nó đi đây đi đó, gần xếp, thế nào cũng rỉ tai nói xấu anh chị em ở nhà.

  - Vì có chút năng lực, lại trách nhiệm công việc, vì được đào tạo thế rồi, thế nào rồi về cũng bị quàng vào cổ lắm việc không tên, không thoát ra để yên thân theo đuổi chuyên môn nữa. Đây cũng là lí do khiến bạn bị chìm nghỉm đi, đến nỗi không ai móc mình lên được nếu không có sự chuẩn bị quan hệ từ trước như chị eee chỉ ra.

  - Làm nhân viên thì sốt ruột vì mình hay nhìn thấy cái dở của bộ máy lãnh đạo gần nhất. Bỏ qua, hoặc làm ngơ cũng không được vì mình sẽ bị nó ảnh hưởng trực tiếp. Còn muốn lên làm sếp thì phải uốn lưng, và phải kiên nhẫn khủng khiếp, tránh thù oán, bè cánh, v.v... Làm sếp rồi càng sốt ruột vì thấy mọi người làm việc cực kì... không chuyên nghiệp như ý của mình. Stress mũ 69 luôn!

  - Thu nhập thấp đến nỗi đi đến đâu mà có người xem bói phán bảo kiểu văn vần như:

  năm 50 tuổi cửa nhà mới yên
  Tức là đến tuổi 50 mới có chổ ở ổn định. Điều này khiến cho mơ ước về một chỗ làm việc lí tưởng tại nhà trở nên xa vời vợi. Cứ chờ đợi mãi, mình sẽ gầy như Hạc, còn cổ sẽ dài ra Sếu. Trông thê thảm lắm!​
   
  nguyenminhhieuh likes this.
 9. eee

  eee Thèm thuồng

  Nói chung chị không muốn về VN. Nước ngoài cũng có những chuyện bè cánh đấu đá này nọ nhưng nếu làm ở trong môi trường giáo dục thì vẫn đỡ hơn.

  Thôi tốt nhất là đi tu để được yên thân.
   
 10. foxvn

  foxvn Insatiable

  Đi tu phải đề phòng vào phải chùa giả. Đề phòng bạn tu là sư giả. Tu tại gia thì phải cắt internet connection!
   
  PPCC likes this.
 11. tinhkhoi

  tinhkhoi Thèm thuồng

  Trong danh sách PGS đợt này có khá nhiều bạn rất trẻ mà mình biết khá rõ có tên trong danh sách. Toàn những bạn rất xứng đáng. Sinh hoạt ở VietPhd có bác Xuân Hoài profile cũng rất ngon, không hiểu sao bác ấy không có tên trong danh sách đợt này, hay là bác ấy không làm hồ sơ?. Danh sách các bác bên ngành Tin cũng ít nữa. Có lẽ ngành này các bác trẻ ham đi làm ngoài mà không quan tâm đến cái này nhỉ? Mà sao lắm bác bên Kinh tế thế, điều này chứng tỏ giới học thuật trong ngành kinh tế rất đông đảo, mình không biết rõ các bạn bên ấy nên không hiểu pfofile thế nào?
  Bạn Duy mới 31 đã PGS, cách đây 5 năm chắc không ai nghĩ đến. Điều này chứng tỏ môi trường học thuật ở nhà hiện nay đã tương đối cởi mở. Hy vọng các cải cách về lương sẽ dần dần được tiến hành tương xứng. Các PhD còn chờ gì nữa nhỉ? Về thôi :D
   
 12. eee

  eee Thèm thuồng

  Khác với các ngành kỹ thuật, kể cả CS, đào tạo kinh tế đỉnh cao thậm chí không phải để đi làm ở WB, IMF, google hay microsoft....Giảng dạy ở các nước kém phát triển thì dĩ nhiên càng không rồi. WB, IMF chỉ thích hợp với ngành Public Policy/management thôi.

  Tất cả các chú trình cao nhất đều phải chui vào các trường đại học ở các nước tiên tiến, mặc dù có thể có chân trong chân ngoài ở công ty hoặc 1 tổ chức nào đó.

  Khu vực Industry chả có việc gì tương xứng để cho các chú thực sự muốn nghiên cứu Econ làm permanent cả.

  Đây là theo lời của bác prof Mankiw, chuyên tư vấn ngành học cho sinh viên. Bản thân mình cũng thấy như thế.
   
  Last edited: Nov 19, 2009
 13. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Anh Duy giỏi. 1 anh làm phd cùng khóa anh Duy tâm sự với tớ: "Bọn ausaid, thằng nào giỏi, học lên cao là bình thường. Riêng anh, anh khâm phục mỗi thằng Duy, vừa học xong đại học, là lấy vợ sinh con ngay, giỏi". =D>Mình cố gắng mãi chả được :|. Bác về vn phong pgs cũng xứng đáng.=D>
   
  Last edited: Nov 20, 2009
 14. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Ở nước ngoài thì có nhiều phó giáo sư ( Associate Professor) gốc Việt ở độ tuổi dưới 30 không các bác ?

  Hôm trước có 1 bạn gửi link một cậu phó giáo sư viện nghiên cứu nâng cao bên Nhật, sinh năm 79 mà, ai còn link thì chia sẻ với.

  Tiện thế có bạn nào có con số thống kê về số lượng PhD của Việt nam ngoài và trong nước tốt nghiệp hàng năm không ?
   
  Last edited: Nov 20, 2009
 15. eee

  eee Thèm thuồng

  Chú hỏi thế nghĩa là thế nào. Assistant prof hay Associate prof dưới 30 á??

  Chú Vietha, làm được việc nào trước thì cứ làm vậy. Chẳng hạn như chưa lấy vợ được thì đẻ con trước, đâu cần theo trình tự.
   
 16. Yen

  Yen Thèm thuồng

  Lớp cấp ba của mình có một bạn cũng mới đi tu. Lớp mình có 14 người thôi, đợt về VN mới biết nhiều chuyện kịch tính, một bạn bị đi tù vì tội tham ô, bị đầu gấu đánh chết trong tù, ba bạn ly dị, một trong ba bạn ấy đã theo con đường tu hành.
   
 17. Timmy

  Timmy Viên mãn

  cái này là Nghị, mà Sipho cũng ở Canada mà không biết Nghị à.
   
 18. vvna

  vvna Thèm thuồng

  Anh Duy rất giỏi về Chuyên môn, tuy nhiên ở VN có quy luật của nó. Mình không bao giờ tin chỉ 31 tuổi mà được làm Chủ Nhiệm Khoa của 1 trường ĐH Công Lập tương đối có tiếng + được phong PGS, nếu họ không phải là CCCC.

  Có ai biết gốc gác của A.Duy không?. Nếu A.Duy là con dân thường thì mình đập đầu chết mất. :-SS

   
 19. eee

  eee Thèm thuồng

  Bạn Yến trước học Phổ Yên à??
   
 20. Yen

  Yen Thèm thuồng

  Đâu, tớ học trường Gang thép, lớp chuyên toán nên chỉ có 14 học sinh thôi.

  Bạn eee cũng thích thơ Vũ Hoàng Chương à? Đấy là một trong ba nhà thơ tớ thích nhất, tớ thích Bùi Giáng, Hàn Mặc Tử và Vũ Hoàng Chương. Hihi mình lạc đề rồi.
   
  Last edited: Nov 20, 2009
  eee likes this.

Share This Page