PhDers à? Tha hương cầu thực được rồi quay về kêu la trách móc!!!

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by phongtt, Aug 15, 2013.

 1. phongtt

  phongtt Thèm thuồng

  Gần đây tôi thấy trên các diễn đàn ngày càng xuất hiện nhiều luồng quan điểm về môi trường Việt Nam không tốt, từ môi trường làm việc, chế độ xã hội, cơ cấu chính trị, các Giáo Sư, Tấn Sĩ thì mang danh mà không đẻ ra được báo, khoa học thì toàn là đạo văn,…etc. Nên tôi cũng có đôi dòng góp vui với các nhà khoc học thực thụ trên đây qua câu chuyện của tôi.
  Cách đây vài hôm, tôi có một người bạn Việt kiều, một Doctor of Engineering hiện đang là Associate Professor của một trường đại học tại Anh Quốc, là đồng hương cùng thôn, cùng xã nhân dịp về Việt Nam nghỉ hè có ghé thăm tôi. Vì lâu ngày gặp nhau nên chúng tôi có ngồi làm vài quai rượu sex với nhau nhân tiện tán phét sự đời. Nói lan man trên trời dưới biển thế nào cuối cùng lại quay lại chủ đề cũ mà tôi và anh đã không ít lần tranh luận rằng: “Tôi-một Doctor, tại sao lại quyết định về nước làm việc dưới chế độ xã hội này mà “nhẫn tâm” từ chối một vài offer ở lại”. Sau đây, tôi xin đưa ra 2 quan điểm để các bạn cùng hiểu và nếu các bạn để tâm thì cùng lạm bàn lan man cho vui lúc rảnh rỗi.
  Bạn tôi, cũng lớn lên và có tuổi thơ như tôi, tuy gia đình bạn tôi đỡ nghèo hơn tôi một chút nhưng cũng xem như lớn lên trong cùng một môi trường, có một tuổi thơ và môi trường giáo dục như nhau, có chăng chỉ khác bố mẹ. Ông bạn, sau hơn một chục năm bôn ba ở nước ngoài (khoảng 15 năm) giờ đã có 2 quốc tịch (nên tôi mới dám gọi là Việt kiều). Sau hơn chục năm đó, cả thời gian Master, PhD, Postdoc, và giờ là Tenure, ông đã đi khoảng 5 quốc gia và dừng chân tại Anh Quốc. Trong suốt thời gian từ đó cho tới bây giờ chúng tôi vẫn thỉnh thoảng liên lạc, nói chuyện, tôi nhận ra rằng ông ngày một xa lánh quê hương. Ông hàng năm vẫn về VN 1 lần, tuy nhiên, ông gần như không về quê, ông bảo: quê bẩn quá, cuộc sống kém văn minh quá, dân khổ quá, bất đắc dĩ thì ông mới ăn với gia đình 1, 2 bữa cơm nhưng cũng chỉ là ăn cho có nghĩa vụ chứ tôi chắc chắn ông rất khó nuốt, nước thì ông tuyệt đối không uống, ông luôn trữ trong balo vài ba chai lavi và chỉ uống nước này khi về quê. Đấy là phạm vi quê hương nhỏ. Còn khi nói về VN, ông luôn nhận xét: Việt Nam đi sau Anh Quốc cả vài trăm năm, Việt Nam rất kém văn minh, xã hội thì bất công, con ông cháu cha, môi trường bẩn thiểu, …đại loại như vậy. Rồi ông khoe đủ thứ về Anh Quốc, mặc dù tôi cũng đã từng học tập 5, 6 năm tại nước ngoài nhưng ông vẫn khoe cứ như thể tôi vẫn ở trong cái xó núi chưa từng đặt chân đến nước văn minh thứ 2 của ông vậy. Cũng chính vì vậy mà có lần tôi đã nóng máu bảo ông rằng: Người ta có là thiên đường gì nữa thì cũng là nước người ta, còn anh cũng vẫn chỉ là cái thằng đầu đen thôi, anh nhìn lại tóc của mình xem nó màu gì? Anh tưởng cái giấy quốc tịch kia to lắm à?. Sau lần đó, tôi với anh cả năm không nói chuyện với nhau, nhưng vì là bạn từ thuở hàn vi nên đâu lại vào đấy. Có một điểm mới của lần này về đó là anh đã có vợ và con nhỏ. Và đây cũng là một phần rất mới của cuộc tranh luận. Anh bảo, con anh giờ được nhà nước nuôi hết, con anh được đi học trong một môi trường giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới, được hưởng nền văn minh nhất thế giới,…”. Tôi thầm nghĩ: “Và có vì cái gì cũng nhất thế giới ấy, liệu có làm con anh sau này nó thành nhất thế giới? Hay liệu sau này nó có được như anh? Trở thành một nhà khoa học thực thụ??”.
  Đấy, đấy là những quan điểm của bạn tôi, một nhà khoa học có thể không phải tài ba nhưng tôi chắc chắn anh ấy là một nhà khoa học thực thụ, nghiên cứu thực sự.
  Còn về phần tôi, tôi cũng xin bầy tỏ quan điểm của mình qua những câu chuyện, những kỷ niệm vui, tuổi thơ và môi trường giáo dục nơi tôi lớn lên, và đó cũng là cái lý do chính vì sao tôi lại quyết định về nước làm việc ở chế độ xã hội này, mà không ở lại cái nền văn minh nhất thế giới đó.
  Tôi và anh đều lớn lên ở một miền quê có thể nói là rất nghèo và kém văn minh (theo quan điểm của anh, và tôi cũng nghĩ vậy). Tuổi thơ của chúng tôi từ bé cho tới hết năm cấp 2 chỉ biết chăn bò cắt cỏ và cánh đồng. Tôi và anh chơi thân với nhau từ nhỏ, là bạn chăn bò, bạn cắt cỏ,… và bạn cùng lớp. Chúng tôi đều học ở trường làng từ cấp 1 cho đến hết cấp 3. Có thể nói, suốt 9 năm cấp 1 và cấp 2 chúng tôi rất ít đụng đến sách vở, lên lớp 9 thì gia đình mới cho tập trung vào sách vở để ôn thi vào cấp 3. Sang cấp 3, chúng tôi ít phải tham gia lao động cùng gia đình mà chủ yếu tập trung cho việc học để thi vào đại học. Ngoài giờ lên lớp, tôi và anh cũng thường xuyên hoc cùng nhau. Và bắt đầu từ đây chúng tôi xuất hiện những điểm khác nhau. Anh khá thực tế, anh luôn vùi đầu vào sách vở, cố gắng vươn lên học tốt để thi vào đại học hằng mong cải thiện tương lai cho thế hệ sau. Tôi cũng học, nhưng ngoài ra trời phú cho tôi cái thói trăng hoa sớm, nên mới lớp 10 tôi đã có mối tình đầu tiên với một cô chị lớp 11. 3 năm cấp 3, tôi đều như vắt chanh mỗi năm một cô. Ngoài sách vở, tôi luôn giao lưu hòa nhập với bạn bè trong lớp, trong trường, tham gia đủ các loại hoạt động, nói đúng hơn thì tôi toàn là thằng đầu têu. Trong khi anh chỉ chủ yếu vùi đầu vào sách vở.
  Trong tâm trí tôi, tôi yêu quê hương và tuổi thơ của tôi vô cùng, mặc dù nghèo khổ nhưng tuổi thơ của tôi đầy ắp tiếng cười, biết bao nhiêu kỷ niệm với hội bạn chăn bò, cắt cỏ. Lớp học, trường học của tôi tuy có thể nói là cái môi trường giáo dục bần hàn nhất, nhưng những năm tháng đó cũng không bao giờ phai mờ trong tim tôi. Vốn hòa đồng, có hơi chút lãng mộng, nên tuổi học trò của tôi đầy ắp kỷ nhiệm với trường lớp, thầy cô, bạn bè, và cả người iu mà ngay cả bây giờ khi tôi bước chân lại thăm trường tôi vẫn rưng rưng xúc động.
  Chúng tôi vào đại học, cùng khoa nhưng mỗi đứa 1 ngành. Chúng tôi vẫn vậy, anh vẫn vùi đầu vào sách vở, học thêm tiếng Anh. Anh có điều kiện hơn tôi một chút, lại ít giao du, bản tính tiết kiệm nên cuộc sống sinh viên của anh về vật chất khá thoải mái. Còn tôi vẫn vậy, vẫn luôn có 1 bóng hồng ở bên, vẫn rượu chè tụ tập bạn bè, gia đình lại khó khăn hơn nên tôi cũng có đi gia sư để kiếm tiền học thêm tiếng Anh. Thời bấy giờ, cũng vì anh “rủ dê” nên tôi mới học thêm tiếng Anh thôi, xác định học cho biết một ít cho vui, chứ đâu có nghĩ là học để rồi đi “du”. Và cứ thế chúng tôi ra trường, và cũng lần lượt tìm được đường vượt biên ra khỏi môi trường xã hội chủ nghĩa thiên đường này.
  Thời gian học Master’s và PhD, tôi vì vẫn về quê đều đều, lại vốn hoang dã hoang dại nên học xong chẳng dư được đồng nào, còn anh cũng tiết kiệm được một chút vốn liếng. Cũng vì vậy, anh và bạn bè tôi khá ngạc nhiên khi học xong thì tôi về nước làm việc ngay chứ không ở lại tích lũy tư bản. Vì sao vậy?
  Như tôi đã nói ở trên, tôi rất yêu tuổi thơ và quê hương của tôi, tôi thấy tuổi thơ và quê hương của tôi thật ngọt ngào, có bố mẹ ông bà, có anh chị em hàng xóm láng giềng, bạn bè thực sự là bạn bè dù nghèo khó. Chính vì vậy, tôi cũng muốn con tôi có một tuổi thơ như vậy. Cái gì mà văn minh nhất thế giới ư? Vâng, tôi và anh, xuất thân từ cái miền chó ăn đá gà ăn sỏi đây, rồi chúng tôi cũng vươn tới được cái nền văn minh đó đấy thôi, tôi cũng có những năm tháng làm việc và trải nghiệm ở những cái gì được gọi là nhất thế giới đấy thôi, tôi cũng hoàn toàn có quyền chọn lựa định cư lại cái nơi văn minh nhất thế giới đó. Nhưng tôi vẫn chọn lựa cho mình, cho gia đình mình, cho con mình cái mà người ta gọi là nghèo nàn, lạc hậu, kém văn minh nhất thế giới này. Và sau gần chục năm làm việc ở đây, tôi vẫn thấy hạnh phúc, hạnh phúc đúng nghĩa thật sự, hơn là ở xứ văn minh kia. Ngược lại, liệu con anh ở cái nơi thiên đường ấy liệu có được như anh và tôi về con đường kiếm cơm???, trong khi đó, không có ông bà, hàng xóm láng giềng, không có anh em họ hàng, tuổi thơ thì tôi đồ rằng không thể bì so với tuổi thơ của tôi và anh, không có những trải nghiệm sinh tử của cuộc đời??? Biết gì về cuộc sống đa chiều???
  Đấy chỉ là câu chuyện vui về tôi và bạn tôi thôi.
  Rộng hơn, tôi biết rằng cái gì cũng có 2 mặt, lựa chọn gì cũng có cái được cái mất. Tôi cũng biết phần lớn các bạn không về vì môi trường làm việc ở VN còn kém, vì các bạn về thì không có điều kiện cống hiến cho khoa học,…etc đại loại vậy. Nhưng tôi mong các bạn xin đừng quên đi cội nguồn. Đất nước này dù nghèo khổ, bất công nhưng đã cho các bạn cả tuổi thơ, cũng là nơi các bạn đã ăn học mười mấy năm trời, là nền tảng đưa các bạn ra đi. Vậy chắc hẳn các bạn cũng đã thu được rất nhiều, học được rất nhiều từ cái đất nước này chứ nhỉ? Nếu đất nước này bất công, nghèo nàn, thối nát đến mức không cho bạn thứ gì thì liệu các bạn có đi được không? Liệu người ta có nhận các bạn không? Tôi tin là không. Hơn nữa, đất nước nghèo khổ, kém văn minh, khoa học, kinh tế, chính trị,… đều kém là do ai? Tại sao các bạn, một thế hệ trẻ, một tập thể không nhỏ (mình trên này là 15 nghìn thành viên), toàn những nhà khoa học thực thụ, những nhân sĩ trí thức thực thụ không làm gì đó để thay đổi, để đất nước đỡ bần hàn, đỡ lạc hậu, bẩn thỉu mà lại ngồi đó võ miệng và anh hùng bàn phím??? Các bạn đừng đổ lỗi cho cơ chế và chính trị. Tôi thường tự chửi mình “ngu”, “năng lực kém” khi muốn mà không làm được điều gì đó, chứ tôi không ngụy biện đổ lỗi cho ngoại cảnh. Và mở rộng ra, tôi cũng cho rằng các bạn nếu muốn thay đổi cái gì đó mà không làm được thì cũng “ngu” như vậy mà thôi, đừng ngụy biện đổ lỗi cho cái hố cơ chế chính trị với chế độ xã hội. Ví dụ nhỏ: gần đây, có nhiều bạn kêu la về VN làm việc ức chế. Thế tại sao đầy người vẫn về và làm việc được, họ vẫn tồn tại và sống khỏe, họ cũng chẳng có con ông cháu cha, họ chỉ dựa vào năng lực của bản thân họ. Tại sao các bạn kêu la??? Thực ra là vì các bạn dốt, năng lực kém. Tôi không nói các bạn dốt về chuyên môn nhưng chắc chắn là còn dốt nhiều cái. Cả một cộng đồng, bao nhiêu con người tiến sĩ, tôi xin trích câu nói của Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn “toàn những người thông minh bậc nhất hành tinh” mà không làm được gì thì đừng quay về kêu la, các bạn định đổ lỗi cho ai???. Các bạn đừng đạt được cái gì đó rồi, có của ăn của để, công danh sự nghiệp rồi quay về chê bai nói xấu quê hương. Các bạn chẳng qua cũng chỉ là tha hương cầu thực không hơn không kém mà thôi.
  Nói chơi vậy thôi, chứ tôi biết có lẽ ở thời điểm hiện tại sẽ không có nhiều bạn lựa chọn về VN nếu có cơ hội ở lại. Nhưng tôi vẫn hy vọng các bạn bằng cách nào đó đóng góp một cách thiết thực cho quê hương. Và một ngày không xa, các bạn sẽ quay về với cội nguồn của mình.
  Vài điều lan man tâm sự trong lúc nhàn cư vi bất thiện vậy.
  Thân ái!
   
 2. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Vài lời ngu muội em muốn nói với bác. Nhiều người không muốn về VN vì không chấp nhận phải bỏ những giá trị về mặt đạo đức mà họ theo đuổi để có thể tồn tại (theo nghĩa có cuộc sống tạm ổn cho gia đình). Liệu bác có tự hỏi lại bản thân bác, bác đã gạt bỏ lương tâm của bác bao nhiêu lần để chấp nhận hối lộ, xu nịnh, bòn rút tiền dự án, gọi điện nhờ cậy nhờ mối quan hệ để xin xỏ hay chèn ép mua rẻ bán đắt tài sản/đất đai từ người nghèo. Hay bao năm ở VN để làm giàu đã làm bác thấy việc đó là vấn đề bình thường và đáng tự hào?

  Nhiều người quyết định ở lại nước ngoài vì họ không muốn con cái họ lớn lên trong cái môi trường mà giá trị đạo đức bị phá hỏng, mà mỗi lần cần làm việc gì cũng phải hối lộ, xin xỏ, pháp luật chỉ giành cho kẻ có tiền, có quyền, biết chạy chọt. Chứ không phải họ muốn ở lại vì họ nghĩ họ đang ở nước văn minh số một số hai thế giới và để có thể quay lại chửi tổ quốc. Nhiều anh chị em có thể hay lên án những điều bất công ở VN, có thể lên án chế độ (xin đừng nhầm giữa lên án chế độ chính trị với lên án tổ quốc), nhưng trong thâm tâm họ, ai cũng muốn có một ngày đóng góp cho quê hương. Còn những người nếu có suy nghĩ quay lại chửi quê hương thì ở đâu cũng chả có gì đáng để tự hào được. Còn chuyện của bạn bác hay giữa bác và bạn bác, em không dám lạm bàn.

  Vài lời nông cạn của kẻ ngu dốt đang tha phương.
   
  cocon, ngthuydiem, hienguyen and 9 others like this.
 3. aalborg

  aalborg Thức Trong Giấc Ngủ

  Tớ tán đồng cách chia sẻ thẳng thắn của bạn phongtt và cũng tán đồng một số luận điểm về tình yêu quê hương đất nước, gia đình, hàng xóm của bạn. Cũng giống như bạn, tớ cũng chẳng đồng tính về cái cách anh bạn của bạn suy nghĩ của quê hương đất nước và những hành động của anh ta khi về nơi chôn rau cắt rốn của mình (tất nhiên qua lời của bạn). Nếu quả thật như vậy thì tôi nghĩ anh ta hơi Rởm Đời!

  Tuy nhiên, tớ không đồng tình về các luận điểm của bạn Cống Hiến, Đóng Góp, Xây Dựng đất nước, và đặc biệt cách bạn nói người khác là Ngu - dù tớ có thể hiểu bạn đã để nó trong ngoặc kép.

  Nói về cái Ngu và Khôn tới nghĩ là rất vô cùng và chẳng so sánh đươc vì chắc gì cái Khôn của bạn đã bằng cái Ngu của người khác và ngược lại.

  Nói về Cống Hiến, Đóng Góp, Xây Dựng thì mình nghĩ bạn nói rất chung chung mà chẳng có một thước đo hay tiêu chí chuẩn nào cả. Nếu đã được học và làm khoa học thì bạn phải hiểu rằng muốn so sánh bất cứ thứ gì trong khoa học thì phải đặt ra tiêu chí và thước đo. Thêm môt tiêu chí nữa của việc làm khoa học là phải đánh giá cái tiêu chí và thước đo xem có chuẩn mức và đúng đắn không trước khi đem sử dụng nó. Theo tớ, bạn nên cẩn trọng với đánh giá này chứ không khéo lại thành kiểu "lấy túi nọ, bỏ túi kia" rồi lại cứ tưởng là mình đã trở thành vĩ đại trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước :).

  Tớ thì tớ cứ nói cái ngu ý của mình thế này: ở hay về đều không quan trọng - tùy vào tính cách, sở thích, hoàn cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đóng góp vào việc phát triển và xây dựng đất nước, cộng đồng Việt của mình thì bạn đều có thể làm được nếu bạn có tâm. Quan trong hơn nữa, bạn phải thành công trong công việc và cuộc sống của mình vì nếu bạn chẳng làm được gì cho chính mình thì chắc cũng khó mà giúp đươc người khác.
  Vài suy nghĩ mọn chia sẻ cùng bạn phongtt.
   
  ncrl, Happy, Jim and 5 others like this.
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Với tất cả những dòng lan man nói trên thì cái đoạn trên đây cực kỳ tối nghĩa không muốn nói là "ngu". Về hay ở đơn giản chỉ là "thuận mua vừa bán" đóng góp cái quái gì. VN chẳng phải của mình anh, anh lấy quyền gì cấm chúng tôi nói ? Hay anh muốn cả một XH vô cảm, nếu như thế thì anh tốt nhất cũng đừng lên đây làm gì, cắm mặt vào lao động để VN tốt lên đi.

  Anh nghĩ sao nếu tôi nói "anh yêu cái quê hương VN của anh, anh về VN" chẳng qua vì anh còn "cuốc được những lợi ích ở VN" chứ thực lòng anh có yêu VN hay không thì có trời mới biết :D. Nói cho cùng anh bạn của anh có chê VN thì anh ta cũng chưa lấy gì ờ VN (ít nhất là từ khi anh ấy ra nước ngoài), còn anh muốn chê VN cũng "không đủ tư cách" vì anh đang có interest ở VN. Vậy thì anh rao giảng bài học quê hương với đạo đức cho ai ?

  Btw, anh không thích bạn anh chê VN cũng được, tuyệt giao với anh ta chứ đừng lôi cái VN, quê hương ra làm bình phong cho mình, làm bạn với người chê đất nước dễ làm hư anh đấy. Bọn PhD tha phương cầu thực có bất mãn nói 1 tí thì cũng chỉ là lời nói gió bay, nói thật chứ ở VN ai quan tâm PhD là cái quái gì (chính anh nghĩ là họ có tiếng nói, chứ với tôi họ có nói mãi cũng chỉ như cái loa phường). Anh giỏi thì về rao giảng bài học đạo đức với những đứa đang tham nhũng, phá hoại đất nước ấy ? Mà tôi nói thật, việc đó thì anh chẳng dám, sống ở VN, kiếm lợi ở VN thì nên biết điều =))

  P/S: Tổ quốc quê hương ? Chúng ta ít nói tới thì nó còn thiêng liêng, quý giá. Động tí lôi quê hương tổ quốc ra thì nó càng "mất giá".
   
  Last edited: Aug 15, 2013
  tranminhhaifet, ncrl, Jim and 5 others like this.
 5. hut

  hut Thèm thuồng

  Câu chuyện ở đây là nói về khía cạnh "chê bai đất nước là không yêu Tổ quốc, không về cống hiến là quay lưng với dân tộc". Vâng, các bác cứ chê bọn em quay lưng với đồng bào, nào là ai nuôi mày để mày thành lều khoa học phục vụ bọn Tây lông, tư bản thối nát. XIn thưa, cái quan niệm "cùng dân tộc thì phải thương lấy nhau" nó quả là xa xỉ. Vâng, e ở Tây lông chỉ làm cu li, mình là dân nhập cư (mà thằng nào chẳng là dân nhập cư ở vùng đất này, chỉ khác thằng đến trước, thằng đến sau thôi) nhưng nó cũng không đến nỗi ở môi trường với các bạn cùng dân tộc mà lúc nào các bạn cũng nhăm nhăm "đâm sau lưng chiến sỹ". Cùng dân tộc đấy, ra ngoài đường gặp mấy thằng choai choai hay hổ báo cáo chồn có va cái xe nó cũng xiên mình không chút thương tiếc, cùng dân tộc đấy mà bán cho nhau thức ăn độc hại, cùng dân tộc mà đi khám bệnh, đi làm giấy tờ thủ tục ... chẳng có cái gì là không tiền, cùng dân tộc mà làm việc thì phải hối lộ, cúi lưng, nịnh bợ nhau, thẳng thắn thì dìm nhau chết, cùng dân tộc mà chỉ đòi quyền tự do, quyền bình đẳng mà nện nhau không thương tiếc, chống Trung quốc xâm lược thì cho nhau vào tù ...
  Các bác có nghĩ đến cái chữ "đồng bào, cùng dân tộc" thì phải thế nào không ạ. E về Vn hàng năm, không phải chê bai gì nhưng cái XH nhà mình đúng là "dẫm đạp lên nhau mà sống". Tóm lại, nếu các bác có tinh thần dân tộc thì nghĩ lại nó là cái gì đã.
  Cái gắn bó với mình ở Vn là gia đình bao gồm bố mẹ, anh chị em, họ hàng, cô dì chú bác, bạn bè thân thiết. Đó là những người nuôi dưỡng, gắn bó với mình, tạo điều kiện cho mình có cơ hội ăn học, thành người. Vâng, chỉ những người đó chứ không phải Tổ quốc chung chung hay Đảng CS, cũng chẳng phải nhà nước XHCN hay bố bạn X, mẹ bạn Y ... CHo nên đánh đồng mọi thứ thì có vẻ hơi thiếu suy nghĩ và thiên hướng bị "nhồi sọ cao" thì phải.
  Tóm lại, thế kỷ này, thế giới là phẳng, sống ở đâu cho lương tâm thanh thản, mình cống hiến được cho XH, bất kỳ XH nào là điều tốt. Một thằng Tây lông lương thiện, tử tế với mình còn giá trị gấp vạn lần một thằng "đồng bào" nhưng xỏ lá, đều giả. Còn cứ bị ám ảnh bởi tinh thần dân tộc cực đoan và ngu xuẩn, chỉ tổ trói bản thân mình lại thôi.
   
  Last edited: Aug 15, 2013
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Totally agree !
   
  peterleevn likes this.
 7. sammy

  sammy Thèm thuồng

  Em lạy các bác. Đi xin ăn chưa xong mà bàn toàn vấn đề trừu tượng. Mà mới có một (em phán bừa luôn chắc là trong đám) công bộc của dân lôi tấm gương ông bạn trọc phú tây học ra khái quát hóa, các bác đã nhảy dựng cả lên.
   
 8. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Hôm nọ có một đồng nghiệp trẻ và bạn cậu ta mời mình đi uống rượu để chia tay trước khi lên đường sang USA và Germany để học PhD theo chương trình 322 và 911. Các bạn ấy hỏi mình là "Bọn em 30 tuổi đầu mới lần đầu tiên ra khỏi lũy tre quê hương, anh đa đi nhiều nơi đã sống làm việc ở nước ngoài, và về VN anh có lời khuyên gì cho bọn em không?" (vì đây là lần đầu ra các nước tư bản phương Tây nên không hiểu sẽ như thế nào).

  Mình bảo cách đây 13 năm mình cũng như các bạn ấy; lúc đó mình cũng thực sự lo lắng không biết có dễ dàng hội nhập vào cuộc sống và môi trường làm việc bên xã hội Phương Tây không (trường hợp của mình là Australia). Mình cũng đem thắc mắc này hỏi một chú lớn tuổi (trước làm ở Thành Ủy nhưng giỏi ngoại ngữ nên đi Tây suốt). Chú mới bảo: "Cháu cứ hình dung thế này nếu ở VN thế nào thì ở nới cháu đến sẽ ngược lại". Mình nhắc lại các bạn câu ấy và có nói thêm quan điểm của mình là nếu sang phương Tây học và sau này về VN làm việc (khả năng cũng lớn vì mấy bạn này đều là 322, 911), thì việc học lấy kiến thức KHCN, lấy tấm bằng PhD để về kiếm cơm, thay đổi cuộc sống gia đình (thực sự nhiều bạn mình biết đi về có tiền mua đất, xây nhà, etc) rất quan trọng nhưng chưa thể coi là sự học đó đã thành công mà mình chỉ có thể coi là thành công nếu học được nhân sinh quan, cách nghĩ, cách làm tân tiến của xã hội văn minh phương Tây và về giúp thay đổi những điều này ở VN. Đó là gì? đó là tinh thần phê phán (critical thinking)? là trung thực và phẩm giá, đó là open, just, and fair, đó là tính liêm chính, tinh thần sẵn sàng hy sinh vì cộng đồng, đó là trái tim biết đứng về "phe nước mắt" .... Nếu không đạt được những điều đó thì cho dù có đoạt giải Nobel, nhưng vẫn cho rằng "Đảng là tổ quốc", "phê phán xã hội là chém gió, là không phải đặc tính của trí thức, trí thức chỉ cần giỏi cái gì đó chuyên môn, etc" thì với bản thân mình việc đào tạo của những vị này coi như thất bại - chưa cần nói đến những trìu tượng xa xôi.

  Cũng như vậy, quan điểm cá nhân mình là đặc tính cố hữu của người trí thức thực sự là những người luôn và dám phản biện lại những gì họ cho là xấu là có hại cho cộng đồng (cho những người thuộc "phe nước mắt"), ví dụ như GS Hoàng Xuân Phú (vì họ là người có tinh thần độc lập, có óc phê phán, có khả năng tổng hợp, phân tích, am hiểu tri thức, mong muốn vì cộng đồng, ...). Cá nhân mình rất coi trọng và cảm phục những vị này. Tất nhiên không ai bắt buộc anh làm những điều đó cả, mà tự thân anh đã tự cho anh là người biết nghĩ, có tri thức có hiểu biết thì lẽ tự nhiên nó thế. Hình như ai đã nói rằng người trí thức luôn là kẻ phản biện là kẻ bất đồng chính kiến, điều này chẳng phụ thuộc vào định chế xã hội gì cả (ví dụ GS Chomsky ở USA) ... giả sử ở VN sau này có dân chủ hơn thậm chí thay đổi thể chế thì những người trí thức vẫn cứ là phe "đối lập" vậy thôi ....

  Vài lời tâm sự vậy chứ mình đang bận quá định không mất thời giờ vào những chuyện xưa như trái đất này (cái bất hạnh của đất nước mình, mình nghĩ, là đến thế kỷ 21 rồi vẫn cãi nhau chuyện trái đất tròn hay vuông :D).
   
  hienguyen, Hoacuadat, lee and 8 others like this.
 9. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Mình cũng phải nói cho nó clear để khỏi tranh cãi nhau là mình nói ở đây chủ yếu nhắm tới các trí thức tây học về VN. Mình không có ý quy nạp các GS người Việt đang miệt mài với KH ở nước ngoài không có thời gian, hay không muốn nhức đầu với những vấn đề trong nước, hay thực sự họ đã là công dân hay tài sản của toàn cầu. Còn nếu thực sự còn vương vấn lũy tre xanh mà vẫn kiểu cưỡi ngựa xem hoa, lờ đi "phe nước mắt", hay quan điểm ngô nghê kiểu "Đảng là tổ quốc" thì mình là mình không phục, không coi trọng (quan điểm cá nhân mình thôi nhé).
   
 10. fantomas02h5

  fantomas02h5 Thèm thuồng

  Em hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của anh nxhoai.
   
 11. alice

  alice Viên mãn

  Bác có chắc là họ không kêu la? Hỏi 10 thằng bạn thì 9 người bảo mày có điều kiện thì cứ làm việc ở bên đó, về VN làm gì cho bon chen. Mấy người mà sống được, làm việc được, thành công thì đa số cũng cho con cái đi du học rồi ở lại hết...Ai thích sống ở VN thì cứ về, ai đi đâu sống được thì cứ đi. Tốt thì khen, xấu thì chê.
   
 12. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Bạn sammy nói chuẩn, bác phongtt đem ông bạn rởm đời của bác làm hình mẫu cho bọn tha hương cầu thực rồi attack strawman thì ai đỡ đc.

  Người tầm thường như em nghe các vấn đề "dân tộc", "cống hiến" nghe sao to tát quá. Em sẵn sàng cố hiến theo kiểu 2 bên cùng có lợi. Còn bắt em cống hiến theo kiểu chịu thiệt thòi thì em xin :D. Giả sử cụ Hồ còn sống, em chịu thiệt chút ko nói làm gì, giờ bắt em chịu thiệt để nuôi bọn béo bụng thì em xin lỗi :D

  Chuyện ngoài lề, bọn sinh viên under chỗ em giàu vl, đứa thì bảo chơi golf ở London rẻ hơn nhiều so với Việt Nam. Đứa thì hỏi thủ tục mua nhà UK để nhập quốc tịch, bọn khác thì hỏi mua túi Gucci, LV ...

  ==> Ai muốn về cống hiến cho bố mẹ bọn này :D
   
 13. phongtt

  phongtt Thèm thuồng

  Tôi không biết ý bạn có phải tất cả những người quyết định về VN đều là chấp nhận tha hóa đạo đức, gạt bỏ lương tâm để hối lộ, xu nịnh, bòn rút??? Tôi tán thành với bạn rằng ở VN phần lớn là như vậy, nhưng không phải tất cả. Vẫn có nhiều người (nhiều ở đây là nhiều chứ không phải là phần nhiều) họ vẫn sống dựa vào năng lực một cách hiên ngang, họ cũng chẳng bòn rút, chẳng xu nịnh, hối lộ lại càng không phải COCC. Họ vẫn là những con người đầy nhân cách và rất đáng kính trọng. Vậy tại sao các bạn không làm được như vậy? Tại sao các bạn nếu về thì sợ nhân cách bị lung lay, phải chăng chính các bạn cũng không tin vào nhân cách đạo đức và năng lực của mình?

  Cũng tương tự như ở trên nhưng xin nói thêm một ý nữa. Các bạn cũng lớn lên từ cái môi trường đó đấy thôi? Rồi các bạn cũng trở thành những ông Doc bà Tờ thực thụ với nhân cách cao vời vợi đấy thôi. Chẳng lẽ vì lớn lên trong cái môi trường này mà tất cả những con người VN đang học tập và làm việc trên thế giới nói chung và 15 nghìn thành viên ở đây nói riêng cũng đều là tha hóa đạo đức, giá trị đạo đức đều đã bị phá hỏng? Tôi nghĩ các bạn chắc hơn phần còn lại ở chỗ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” chứ nhỉ? Và các bạn không tin rằng con cái mình có thể như các bạn vậy?
  Bạn nói rất đúng, Ngu hay Khôn đều phải có một cái thước đo hay tiêu chí chuẩn mực. Tôi cũng đã nói rõ ở trên rằng cái gì mà có nhiều người làm được, mình muốn làm nhưng không làm được tức là mình Ngu , chưa cần biết người ta có khôn hay không nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, nếu tôi trong trường hợp đó thì là Ngu. Hoặc chí ít là Ngu so với cái người làm được. Phỏng? Cụ thể hơn, như tôi nói ở trên rằng có nhiều người họ vẫn có thể trở về và sống hiên ngang với đời, chẳng phải xu nịnh, chẳng hối lộ,… trong trường hợp này, nếu các bạn muốn về nhưng không dám về, về sợ bị lung lay tha hóa đạo đức,…etc, thì có nghĩa là các bạn Ngu, hoặc chí ít là ngu so với những người tôi nói ở trên kia về một số khía cạnh nào đó.

  Cái này tôi cũng đồng ý với bạn như tôi đã nói ở trên vậy, lựa chọn gì cũng có 2 mặt được và mất, cái này phụ thuộc vào mỗi người, hoàn cảnh,… Nhưng vấn đề nằm ở chỗ các bạn lựa chọn gì thì hãy “hạnh phúc” với lựa chọn đó đi. Chứ tôi thấy toàn những ông Doc bà Tờ mà người về thì kêu ức chế, bon chen, bất mãn,… Kẻ ở lại nhìn về cười khẩy mép thì không xứng lắm với những chức danh đi bên cạnh.
  Nhờ bạn chỉ rõ cái sự “tối nghĩa” và “Ngu” của tôi trong cái đoạn đó? Bạn nên chỉ Ngu ở chỗ nào? Tại sao Ngu?
  Bạn có nhất thiết phải bức xúc vậy không nhỉ? Chẳng lẽ bạn học hành bấy lâu mà không biết được phải “đóng góp cái quái gì” sao? Tôi đã có câu nào phê phán những người ở lại chưa? Tôi tất nhiên không có quyền cấm và cũng có câu nào tôi cấm các bạn nói cả? Tôi chỉ mong các bạn nói làm sao cho nó xứng với những cái chức danh và học vấn của các bạn. Bạn nghĩ thế nào là “vô cảm”? Chẳng lẽ lên diễn đàn phê phán, chỉ trích, kêu la trách móc thì là không vô cảm? Chẳng lẽ không hoặc chưa nói gì thì là vô cảm? Tôi không giỏi giang gì nhưng cũng không đến nỗi dốt nát đến mức không biết mình đang làm cái gì. Tôi lên đây nói những điều này chẳng qua vì tôi cũng rất kính trọng các bạn, tôi cũng rất thích thú đọc những bài viết của các bạn trên này và một số diễn đàn của cộng đồng trí thức Việt khác nữa. Ngoài ra, tôi lên đây vì cũng chỉ những nơi thế này mới chịu đọc và hiểu được những gì tôi nói. Bạn không có quyền và tư cách cấm tôi lên đây. Okay? Tôi đã, đang và vẫn sẽ làm việc, có thể không phải cho VN tốt lên nhưng ít nhất cũng cho một bộ phận nhỏ nào đó tốt lên. Nhưng tôi xin nói với bạn rằng tôi làm việc vẫn “ngẩng mặt” chứ không “cắm mặt” như nhiều người khác.
  Đúng, tôi về VN hay các bạn đi đâu cũng đều xác định rằng mình có thể cuốc được những lợi ích gì đó. Chẳng lẽ bạn ở đâu đó không vì cuốc được cái lợi ích gì đó??? Nhưng cuốc như thế nào thì lại là vấn đề khác, tôi cũng không tự nhận tôi cuốc có trong sạch hay không nhưng ít nhất tôi cuốc xong thì tôi cũng biết là phải trồng vào đấy một cái gì đó mà giá trị của nó không kém cái tôi đã cuốc đi. Còn tôi có yêu Việt Nam thật hay không thì tôi cũng không cần bạn phán xét.
  Cái đoạn này thì tôi lại mới cho là “tối nghĩa” hoặc theo bạn thì là “ngu”. Theo bạn thế nào thì mới được gọi là lấy cái gì đó của VN?

  Hình như bạn viết theo mạch văn mà không suy nghĩ ấy nhỉ? Bạn thấy tôi giống lấy VN ra làm bình phong lắm à? Bạn có hiểu cái nội dung chính trong cái bài viết của tôi là gì? Hay bạn chỉ thấy có cái gì đó hơi đụng vào sóng lưng của bạn nên tuôn ra mà không suy nghĩ?
  Bạn hut có vẻ hơi tiêu cực nhỉ! Tôi không nói rằng các bác quay lưng với đồng bào, tôi cũng không cho rằng không về là quay lưng với dân tộc, nhưng tôi cho rằng các bạn cũng từ cái môi trường ấy đi ra, là “lều khoa học” như bạn rồi lại quay lại cười khẩy với những gì tương tự mình đã trải qua thì nó không đáng, không xứng với những học vấn và chức danh của các bạn như tôi đã nói ở trên vậy. Tôi lại phải nhắc lại. Vâng! Việt Nam dẫm đạp lên nhau sống đấy, đủ loại thối nát đấy, các bạn chỉ ngồi trên này cười nhếch mép, các bạn là những con người “thông minh bậc nhất hành tinh” mà không làm gì hoặc không làm được gì thì các bạn cười ai? Đổ lỗi cho ai?
  Cũng may mà bạn vẫn còn hiểu được cái gì gắn bó với mình ở VN. Tôi cũng xin nói luôn, tôi không ngu dốt đến mức đánh đồng những khái niệm như Đảng, nhà nước,… với Tổ Quốc. Tôi cũng không tin là ai đó có thể nhồi sọ được mình.
  Khái niệm lương tâm thanh thản, nó cũng tùy thuộc vào tri thức và nhân cách của từng người nữa bạn ạ. Những việc lâu nay bạn làm, bạn cho rằng như vậy là lương tâm thanh thản, nhưng đó có thể chỉ là theo nhận thức và nhân cách của bạn. Người khác tri thức, nhân cách cao hơn (hoặc có thể thấp hơn) chưa chắc đã nghĩ vậy.

  Tôi không hiểu theo bạn thế nào là “công bộc của dân”? Tôi cũng nói luôn rằng, nhiều thậm chí rất nhiều người giống hoặc na ná ông bạn của tôi về những gì tôi nói ở trên.

  Có lẽ bạn nxhoai năm lý thuyết khá chắc. Nhưng tôi không biết thực tế thì thế nào??? Nói về tinh thần phê phán tôi cho rằng nên chia ra làm 3 nhóm: 1. Chỉ phê phán, 2. Phê phán + làm những gì phê phán, 3. Chỉ làm không nói. Không biết bạn nxhoai và các bạn ở đây đồng tình nhất với nhóm nào? Tôi thì tôi thích cứ âm thầm mà làm, nhất là trong trường hợp phê phán với những kẻ không, hoặc không thể nghe.
  Nhân đây cũng xin hỏi bạn nxhoai đã làm được những gì đúng với tinh thần phê phán chưa vậy? Đã làm được những gì đúng với cái nghĩa đứng về “phe nước mắt” chưa vậy? Nếu rồi thì tôi mong bạn tiếp tục phát huy, còn nếu chưa tôi nghĩ bạn không nên chỉ thuộc lý thuyết???
  Hình như bạn cũng hơi đánh đồng những người “phản biện” với “phe đối lập” thỉ phải??? Mục đích của phản biện là gì? Và mục đích của “phe đối lập” là gì?
  Tương tự tôi đã nói ở trên. Vẫn còn 1 không nói theo 9 người kia. Mà có thể trong 9 người kia cũng có vài người nói theo trào lưu, theo xã hội. Tại sao bạn lại không thể là 1 người kia?
  Theo bạn, như thế nào thì bạn cho rằng bạn có lợi???? Tất nhiên, không phải mình bạn mà bất cứ ai cũng thấy mình có lợi thì mới chọn. Nhưng cái gọi là có lợi nó vô cùng lắm bạn ạ. Lương tháng vài ba ngìn $, cho nhà cho cửa, dự án đều đều hàng năm, điều kiện làm việc tốt thì mới gọi là có lợi à? Tương tự như vậy cho cái từ thiệt thòi của bạn.
  @hut, nxhoai: Các bạn sau khi đọc bài của tôi mà cho rằng tôi bị “nhồi sọ cao” và đánh đồng Đảng CS, nhà nước với tổ quốc thì tôi nghĩ cảm nhận về tiếng Việt của các bạn có vấn đề. Hoặc tâm lý các bạn không được bình thường khi đọc những dòng tâm sự của tôi.
  @to all: Các bạn ra đi, ăn trên ngồi chốc (ít nhất là so với phe nước mắt), thỉnh thoảng nhìn lại cười khẩy, phê phán. Như vậy có được gọi là “vô cảm” không bạn mtcmos? Các bạn, tôi xin nhắc lại là “những người thông minh nhất hành tinh” mà chỉ ngồi ngoài xem trong nước người ta “dẫm đạp lên nhau mà sống”. Hằng mong (có thể không phải tất cả) một ngày nào đó xã hội thay đổi thì các bạn về hưởng lợi??? rồi các bạn nói “phải về thôi” giống như TS. Nguyễn Văn thuận. Như vậy có được gọi là “vô cảm” không? Tôi thì cho rằng các bạn nên làm được những điều gì đó khác những cái mình định phê phán trước đã rồi hãy phê phán.
   
  baoche and namzin86 like this.
 14. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Bạn Phong định cứ lẳng lặng mà làm mà đóng góp thì cứ lẳng lặng đi, lên public nâng cao quan điểm, rồi quy chụp nói người khác ngu nghiếc này nọ mà làm gì?
  Hiểu biết của bạn và khả năng đọc hiểu của bạn thế thì càng không nên ra chốn thị phi ... Post cuối cùng của mình ở Topic này
   
  Happy likes this.
 15. phongtt

  phongtt Thèm thuồng

  :-? . Chẳng lẽ vì tôi lờ đi, xem như không biết bạn là ai, những gì bạn đã làm, mà bạn nhận xét hiểu biết của tôi kém?
  Tất nhiên tôi biết bạn là ai, những gì bạn đã và đang làm.
  Cũng không hẳn tôi không hiểu bạn đang muốn nói gì.
  Trước đây, khi HANU mới mở thêm mấy khoa chuyên ngành tôi cũng đã ở khoa computer science của HANU 1 năm đấy.
  Tất nhiên tôi đã, đang và vẫn sẽ lẳng lặng làm theo triết lý của mình. Còn lý do vì sao tôi lên đây (public) lạm bàn với các bạn thì tôi đã nói mấy lần ở trên rồi đấy thôi. Tôi vẫn đang làm việc với cái hiểu biết và khả năng đọc hiểu của tôi ở chốn thị phi này, "chốn thị phi thực thụ" đấy nhé.
  À, Hôm nào rãnh hơn, hoặc hợp lý hơn, tôi kể cho bạn nghe mấy chuyện về Nafosted mà tôi nghĩ có khi chính bạn tuy nằm trong hội đồng khoa học nhưng cũng không biết đâu.
  Hehe!
   
 16. korea10

  korea10 Thèm thuồng

  Hình như việc bạn phongtt là ai và có hiểu biết thế nào đâu có liên quan gì đến việc bác nxhoai là ai và làm việc ở đâu? Bác phongtt lại còn chém thêm vụ bí mật Nafosted. Nghe ghê quá! Nhưng có vẻ như hơi bị lạc đề.
  Chỉ là ngu ý của em, nếu sai, mong các bác bỏ quá.
   
 17. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Ngu vừa nó thôi, ai ăn trên ngồi chốc của ai ? Ngài nghĩ ai ra đi cũng là ăn trên ngồi chốc chắc, vậy ai cho họ ăn trên ngồi chốc ? Bọn Tây hay là ngài cho họ ăn trên ngồi chốc ? Làm vật cả mặt ra chứ ở đó mà ăn trên ngồi chốc. Nói chuyện cứ như từ Kắc Ké chui ra !

  Ai tự xưng là những người thông minh nhất hành tinh hay chính ngài đang "nhét chữ vào mồm người khác" ? Thế ngài nghĩ rằng cứ phê phán là không làm gì chắc ? Ngài tự cho mình cái quyền đóng góp cho VN còn hễ ai mở miệng phê phán là ngài mặc đình rằng họ không đóng góp cho VN hay sao ? Cái gì làm cho ngài nghĩ rằng họ phê phán là "đồng nghĩa với cười khẩy, vô cảm", là không làm gì cả ? Hay họ phải khai báo với ngài những cái họ làm để được ngài công nhận, rất tiếc ngài không đủ tư cách để họ phải khai báo ! Chính trong đầu ngài đã mặc định bọn tha phương cầu thực đều giống như ông bạn ngài (mà tôi nghĩ ngài cũng không nắm được ông bạn ngài có làm gì cho VN hay không) rồi lên đây bi bô mới là "ngu".

  Đừng có lôi GS N.V.T ra, lôi chính ngài ra để nói chuyện nếu ngài có can đảm ? Còn hàng trăm người vẫn đóng góp cho VN trong khi họ vẫn phê phán ầm ầm ra đấy. Và với tôi ngay kể cả họ dám phê phán và phê phán đúng cũng là điều tốt (quan điểm của tôi khác ngài). Còn chuyện ngài thích về VN là việc của ngài, ngài thích ngậm miệng cũng là việc của ngài, sướng khổ ngài tự chịu nhưng đừng có mặc định những ai phê phán là họ chẳng làm gì. Còn xin lỗi ngài, XHVN có thay đổi thì những người như ngài sẽ có cơ hội trước tiên chứ bọn tha phương cầu thực như tôi thì còn lâu mới tới lượt để mà hưởng lợi.

  Ngài tự xếp mình vào loại "không nói mà làm" (cao quý nhỉ), xin lỗi chứ tôi biết ngài là ai làm những gì (hàng ngày đút phong bì vào túi cũng là làm), có nói hay không không nói (không nói lẳng lặng đút phong bì vào túi thì càng tốt). Đấy, "giả sử" tôi "chụp cho ngài cái mũ to thế" thì ngài nghĩ sao ???

  Nói tóm lại, ngài cứ sống bằng những cái "hằng mong, sống bằng niềm tin" của ngài đi. Đừng lên đây giở cái thói đạo đức giả, dạy đời ra nữa.

  P/S: Tôi nghĩ ngài nên bỏ cái từ "tha hương cầu thực" đi ? Họ đang lao động hợp pháp đóng thuế cho nước sở tại thì họ chẳng việc gì phải "cầu thực", họ có quyền về VN bất cứ lúc nào, về VN thì họ có phải chết ngay đâu mà phải "tha hương". Mà nói luôn, những người "tha hương cầu thực" hiện nay còn được coi là "khúc ruột ngàn dặm", mỗi năm cũng tuồn về VN hơn chục tỷ USD hợp pháp chứ không phải chỉ "ăn trên ngồi chốc" đâu. Ngài còn non lắm chưa đủ tư cách dùng cụm từ này đâu.
   
  Last edited: Aug 16, 2013
 18. sammy

  sammy Thèm thuồng

  Bác quen biết toàn tai to mặt lớn nhỉ. Chọn bạn mà chơi chứ bác :P

  Thế thời bác đi tây học là được ăn trên ngồi chốc ạ? Sướng thế, em phận ăn xin, culi. Bác đừng đặt em lên mâm trên, ngồi thế ngượng mông lắm.


  Ố, thế bác bị đuổi việc à?

  Em đã kê sẵn chồng dép, ngồi hóng bác. Bác quay sang đề tài này đi, đừng nói chuyện phe lọ phe chai, ăn xin, culi, la liếm tư bản, chửi đổng cố hương, .... Mấy cái bần hàn đấy bác rõ không phải tay chuyên. Bác cứ chơi cái món thâm cung bí sử các học giả quê ta ấy. Món đấy em thấy hứa hẹn lắm, mà bác chắc là rất rành.
   
 19. hut

  hut Thèm thuồng

  Bạn phongtt nói chuyện buồn cười quá, câu trước thì tỏ vẻ khiêm tốn, câu sau chửi ngay người ta được.
  Về phần mình đâu có thanh cao, tao nhã như các trí thức khác về cống hiến. Thôi, đành an phận con sâu cái kiến kiếm ăn lo cho cái gia đình nhỏ bé trước khi trở thành vĩ nhân cứu quốc :D.
  Mình làm cái gì mình thích, ở môi trường mình phát triển được thì có gì mà trái với lương tâm, mạng mỡ. Ờ, chẳng nói về đóng góp xây dựng tổ quốc sâu xa, ít ra phải ở đâu làm cái gì cho mình đã, nhể. Bản thân mình làm cu li mệt phờ râu ra, kiếm từng đồng nuôi cả gia đình còn chưa đủ, làm sao bao đồng cả XH.
  Còn chuyện yêu nước yêu đồng bào thế nào thì đã nói rồi, bạn phongtt vẫn gân cổ cò cãi lấy được thì chịu thôi. Mỗi người 1 quan điểm, 1 cách sống, 1 mục tiêu, và có quyền tự do làm điều mình thích, miễn là không vi phạm pháp luật, đạo đức.
  mình thấy nói chuyện trên này chỉ là giải trí, đừng nặng nề làm gì. Trên này toàn trí ngủ bôn ba bao nhiêu năm trời, họ làm gì đều có suy nghĩ cả, đừng mất công kể lể chuyện cổ tích hay giao giảng đạo đức cách mạng gì ở đây.
  Cuối cùng là mình thấy bạn phongtt mới là có gì bức xúc muốn giải tỏa, chứ mình tâm trạng vui lắm, sắp đến ngày lĩnh lương bọn tư bản giãy chết rồi, hehe, thế nhỉ.B-)
   
  ngthuydiem, hienguyen and d_t_nguyen like this.
 20. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Lĩnh sớm thế bác hut, mới giữa tháng mà :((
   

Share This Page