PhD và industry/professional jobs (PhD làm chuyên môn)

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by VietPhD, Sep 22, 2007.

 1. VietPhD

  VietPhD Because of me, you'll never walk alone

  Trong mục này chúng ta bàn luận về cơ hội việc làm, chứng chỉ và kinh nghiệm chuyên môn, thị trường lao động, và tất cả các vấn đề liên quan đến non-academic career cho người có bằng PhD và master.

  VietPhD
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Kinh tế đang khá lên một chút, mặc dù thị trường lao động vẫn chưa khỏe lại, nhưng tôi thấy và đoán là thị trường lao động của temporary jobs sẽ phát triển tốt do kinh tế hồi phục các công ty phải tuyển người làm nhưng chưa có đủ ngân sách cho permanent positions nên tuyển contract employees vào. Đây là cơ hội tốt cho những người muốn và có khả năng làm những dự án ngắn hạn.

  Với hoàn cảnh visa, kinh nghiệm, và bằng cấp của vợ bác tôi thấy nên cân nhắc lấy chứng chỉ CPA của Mỹ. Người accountant có chứng chỉ CPA kiếm việc khá dễ, ngay cả trong thời điểm hiện nay, và lương cao hơn người chưa có CPA.

  Texas cho phép người có bằng ĐH tương đương ở nước ngoài vào thi CPA (bác xem cuối trang 3 http://www.tsbpa.state.tx.us/pdffiles/3B062002.pdfTSBPA - Education Requirements). Thời gian ôn luyện và thi mất khoảng vài tháng cho đến 1 năm tùy từng trường hợp. Tốt nhất, sau khi đến Mỹ bác nhà đi làm part-time trong các công ty consulting hoặc local business, vừa để lấy kinh nghiệm vừa để ôn luyện CPA.

  Một người ở chỗ tôi có con mới học undergrad về accounting ra, anh này luyện vài tháng và thi xong CPA, có việc làm ngay, lương khoảng 65k ở Florida, hơi thấp vì tình trạng kinh tế hiện nay, nhưng kiếm việc khá dễ. Nếu ở Houston có thể được 70k+.

  Chúc mọi việc tốt đẹp

  ĐCB.
   
 3. panda93

  panda93 Thèm thuồng

  Tiện đây cho tôi hỏi, với bằng PhD về Food Science/Chemistry thì có thể làm được việc gì cho nó "professtional" nếu không muốn tiếp tục ngạch academia bác nhỉ?

  Cám ơn bác trước nhé.
   
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bác thử nghiên cứu cái chứng chỉ Registered Dietitian xem sao (RD Fact SheetDietitian - Wikipedia, the free encyclopedia). Tôi thấy trên mạng có nhiều người có PhD + RD.

  Sau đây là job lists:

  Dietitian Jobs on CareerBuilder.com


  dietitian jobs - Yahoo! Hotjobs

  ĐCB.
   
 5. youji257

  youji257 Thèm thuồng

  Hi cac bac !
  Em con mot nam nua la tot nghiep PhD roi (thang 11/2010), nhung em khong giong cac bac o day , em tot nghiep hoa dau o Nga :( chu khong phai o My . Em muon tim kiem mot co hoi viec lam cho mot cong ty dau khi o Houston , Texas , khong biet em co co hoi khong !?! Em co nguoi than o Houston , neu khong lam duoc cho cong ty cua My , co the xin viec lam cho cong ty cho nguoi Viet duoc khong ,va xin cong ty lam visa cho em , em nghe noi nguoi Viet minh cung co nhieu nguoi thanh cong o My lam !!!!
   
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  1. Mời bác gõ tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Trao đổi bằng tiếng Việt không dấu làm cho thông tin không thể tìm kiếm được sau này.

  2. Có quá nhiều misconception trong cách hiểu của bác về tìm kiếm việc làm nói chung và kiếm việc tại Mỹ

  - Nếu đã đi làm tại Mỹ thì làm ở đâu không quan trọng lắm, mà quan trọng là có việc làm, có cơ hội phát triển, có lương cao. Đành rằng ở TX có nhiều công ty dầu lửa nhưng chuyên môn hóa dầu có thể làm việc trong các ngành khác và công ty ở nơi khác.

  - Có người thân hay không có người thân ở Mỹ không liên quan gì đến cơ hội việc làm cả, trừ trường hợp người nhà có công ty lớn và công ty đó thuê bác. Ngay cả trong trường hợp đó nếu bị USCIS hoặc ĐSQ Mỹ phát hiện họ có thể từ chối visa.

  - Xin được việc trong công ty của người Việt còn khó hơn xin việc ở bên ngoài, ngoại trừ người đã có thẻ xanh và xin đi làm nail.

  3. Bác cần tự làm homework thật kỹ về thị trường LD Mỹ, về cơ hội trong ngành của bác, về các loại visa...

  4. Nếu đã có bằng PhD nên bắt đầu bằng xin postdoc thì có thể dễ hơn.

  ĐCB.

  ===


   
 7. Sapphire

  Sapphire Nghiện

  Chào các bác,
  Em mới tốt nghiệp Master ở 2 trường ở châu Âu (Prague và Portugal), giờ đang tìm viêc ngành Civil Engineering ở Đức. Em tìm 3 tháng rồi mà chưa có công ty nào, em cũng đang bắt đầu học tiếng Đức.. Vừa rồi em xin một ông Prof. làm PhD mà chưa chắc chắn có được học bổng hay không. Bác nào có kinh nghiêm hay biết thông tin về tìm việc/ PhD ở Đức ngành XD thì giúp em với. Em cảm ơn nhiều!
   
 8. tokyo

  tokyo Thèm thuồng

  Tìm công việc Post Doc ở Mỹ

  Mình đã xong PhD ngành CS/Telecom và vào làm Industry được hơn 10 năm rồi, ngoài ra còn kiếm thêm cái bằng MBA nữa. Đã từng sống làm việc ở Mỹ, Nhật, Châu Âu. Hiện giờ đang muốn chuyển qua Mỹ làm Post-doc hoặc Industry để lâu dài định cư ở Mỹ cho con ăn học. Về kinh tế ổn, không cần lương cao chỉ cần 20-30k/năm để có điều kiện nhập cư Mỹ.
  Tuy cũng khá muộn, nhưng còn hơn là không. Rất mong các bạn giúp.
  Xin cám ơn!
   
 9. ngan_ngong

  ngan_ngong Thèm thuồng

  có bạn nào biết ngành Engineering nào nó liên quan đến Vật lý với cả sau này làm được về Industry không
  Thanks
   
 10. limestone

  limestone In rock I trust

  Material engineering, optics/laser engineering :D
   
 11. trunglv

  trunglv Nghiện

  Ở đây có bác nào nghiên cứu về model-based testing bên software engineer và đang tìm cơ hội làm industrial ở EU/Mỹ/Úc không?
   
 12. Timmy

  Timmy Viên mãn

  cái này cũng hay, lâu lâu mới login vào đây, up lên cho bạn nào mới vào thì đọc
   
  SC likes this.

Share This Page