PhD tại EU và những thắc mắc mong được giải đáp

Discussion in 'Định hướng du học' started by vanhoivanbinh, Nov 6, 2008.

 1. caman

  caman Thèm thuồng

  Trời ơi đọc các post của các bác làm em hết muốn lên đường sang Âu châu nữa mặc dù visa đã cầm, vé máy bay đã đặt chỉ chờ có ăn tết xong.
   
 2. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Bác so sánh khập khiễng & thiếu iot vãi.:rolleyes: Chả cần phải ở Mỹ, CAN, Anh, etc. một số nước Châu Phi, Nam Á (từng là thuộc địa của Anh) nói tiếng Anh thôi rồi luôn vì từ cấp 3 mọi chương trình học, giảng dạy đã phải sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh rồi. Đối với người dân ở nước đó thì so sánh việc nói tiếng Anh hay dở chả có ý nghĩa gì sất, và đa phần sv VN không thể nói tiếng Anh tốt như tụi nó được.

  Mục đích ngôn ngữ ở đây là gì, bạn sống được (giao tiếp) và làm việc được. Tất nhiên ai cũng muốn mình nói tiếng Anh chuẩn, nhưng chuẩn nó như thế nào, cháu bác nói tiếng Anh Mỹ chuẩn hay giọng Anh - Anh, Anh Úc còn tồi tệ khó nghe hơn.:confused: Xin lỗi chứ bác ở Mỹ làm việc chục năm sang Úc chưa chắc đã nghe được tụi nó bi bô đâu ạ. 8-}

  Với điều kiện của giáo dục ở VN, tôi kỳ vọng sinh viên VN mình làm việc, giao tiếp được là tốt lắm rồi, còn muốn nói tốt như native, xin mời sang Mỹ, Anh làm việc sống vài năm. Không phải ai cũng có điều kiện sang Mỹ, Can, etc. học và làm việc, nhưng thử hỏi ở đây xem có ai không muốn học, làm việc ở môi trường tiếng Anh không, có lắm chứ nhưng trong điều kiện của mình, thì phải thích nghi thôi. >:D<
   
  tu dinh, smile23289, belive and 4 others like this.
 3. hut

  hut Thèm thuồng

  Cứ từ từ, để tôi trích lại lời của bạn:
  "Viện tôi làm gần như ai cũng nói khá tốt tiếng Anh cả, đó là điều đương nhiên, không phải chỉ để giao tiếp mà còn để làm việc (họp nhóm, viết báo, đọc tài liệu, trợ giảng, đi hội thảo, etc). Bản thân mình dốt thì tự trách mình thôi, chứ không nên đổ tại do học/ làm việc ở các nước không nói tiếng Anh"

  Bạn nói bản thân dốt tự trách mình thì cũng không đúng, bởi vì học ngôn ngữ như tôi đã nói là nó phụ thuộc vào môi trường chứ chẳng phải dốt giỏi, 1 thằng dốt vứt nó vào môi trường nói tiếng Anh nó vẫn hơn 1 thằng giỏi mà ở môi trường không nói tiếng Anh. Cho nên muốn nói tiếng Anh giỏi thì việc học ở nước native E là rất quan trọng. Nhưng tôi thấy bạn nói như trên thì có vẻ không phải là vấn đề.
  Tôi thì chẳng biết thế nào nhưng bạn tôi, đồng nghiệp tôi thì PhD ở Nhật, Pháp, Đức ... đầy ra, cũng nói là sang đó học tiếng Anh nhưng mà sử dụng ngữ pháp cơ bản vẫn còn kém lắm, mà cũng có phải họ dốt đâu.
   
 4. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Đúng, tôi thừa nhận môi trường rất là quan trọng nhưng nếu muốn học tiếng tốt thì có rất nhiều cách khắc phục, xem tivi, phim, bắt chuyện với tụi nói tiếng Anh,...

  Ví dụ, ở một số trường Đại học, Viện, etc (ở những nước không nói tiếng Anh) thường có rất nhiều sinh viên, GS quốc tế đến học, thỉnh giảng, làm việc. Nếu là người hoạt bát, thích trao dồi vốn tiếng Anh thì có thể nói chuyện, trao đổi với họ hàng ngày tăng kỹ năng nghe/ nói tiếng Anh. Đáng tiếc, đa phần sinh viên VN hay rụt rè, không tự tin vào vốn tiếng Anh của mình nên chủ yếu toàn tụ tập với nhau nên học vài năm về cũng chưa khá lên được. Tôi nghĩ tính rụt rè, thiếu tự ti là một trong những nguyên nhân khiến đa số người Việt mình học ngoại ngữ kém, tôi thấy bọn Nam Á bọn nó nói nhiều lắm, rất thích bắt chuyện, nhiều khi non-sense bỏ mia ra nhưng phải công nhận thằng nào nói nhiều thì mới khá được. :BigGrin

  PS: Tôi cũng công nhận một điều là rất nhiều sinh viên Phd VN ở Pháp nói tiếng Anh rất kém, các nước khác không biết. :rolleyes:
   
  dhdung86 likes this.
 5. duyfish

  duyfish Thèm thuồng

  Chào các ACE,

  Mình cũng dự định sang TW học PhD nè, nghe các bác nói bên EU học thấy cũng khỏe quá, Mình cũng muốn apply qua EU hoặc Can, nhung ko biết cách thức thế nào, các Bác chỉ mình với.
  Mình thì tốt nghiệp MBA của USA (học ờ Malay), GPA 3.6/4.0.
  Thanks ACE,
   
  TuKhue likes this.

Share This Page