PhD tại EU và những thắc mắc mong được giải đáp

Discussion in 'Định hướng du học' started by vanhoivanbinh, Nov 6, 2008.

 1. intercultural competence

  intercultural competence Thèm thuồng

  Tớ trả lời cụ thể hơn từng mục về trường tớ bên Đức.

  -Qualify và Courses: Được nhận làm PhD thì được làm luôn, chả có qualify exam như Mỹ. Ở Đức ít đòi hỏi TOEFL hay IELTS, kể cả sang làm bằng tiếng Anh. Nếu làm bằng tiếng Đức thì vẫn phải đậu DSH như sinh viên rồi mới được vào làm.

  -Trợ giảng, việc khác + Lương: Có 2 dạng học bổng. 1 dạng thực ra là lương, họ trả 1/2 lương theo tiêu chuẩn, để nửa tuần làm việc cho giáo sư (teaching, researching...), dạng này được tính thời gian làm việc tại Đức, nếu sau này ra khỏi nước Đức được nhận lại toàn bộ thuế đã đóng và phần lương hưu đáng ra được nhận. Dạng thứ hai là học bổng đơn thuần, không có trách nhiệm gì kèm theo. Dạng này phải làm bao nhiêu việc, như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào giáo sư. Nhưng dù làm bao nhiêu cũng không được tính năm làm việc và lương hưu, tuy nhiên học bổng được nhận hoàn toàn không phải trả thuế.

  Đặc điểm riêng của Đức: tiền bảo hiểm cao chất ngất, với người có thu nhập trung bình 1300€-1800€/tháng (sau thuế) thì phải đóng bảo hiểm dao động từ 65€-250€/tháng tùy theo đóng dạng nào.

  Mức tiêu thì 1 người TB/tháng dao động từ 600€-800€/tháng tùy theo sống ở TP nào, tiêu tiết kiệm hay không.

  -Thời gian: 3 năm làm Phd, có thể extension 6 tháng nên thường là 3,5 năm. Sau khi hết thời gian học bổng, nếu vẫn chưa xong nhưng có khả năng xong và giáo thương thì thường ký tiếp theo dạng cộng tác viên nhận 1/2 lương để làm tiếp cho xong.

  -Publication: Tùy chuyên ngành và tùy trường. Có nơi, có ngành có quy định rõ ràng. Có nơi thì không.

  -Việc làm: Có 2 giới hạn. Thứ nhất là giới hạn 6 năm như ở Thụy Sỹ. Nếu ở 1 nơi sau 6 năm mà ko nhận được ghế giáo sư thì phải bật khỏi nơi đó không được ký hợp đồng tiếp. Giới hạn thứ hai, là làm habilitation ở đâu thì không được apply ghế giáo sư ở đó.

  - Ưu tiên theo thứ tự: Đức (và Thụy Sỹ, Áo), sau đó đến Tây Âu, rồi sang Đông Âu/Mỹ, sau đó tới các khu vực khác. Muốn nhận ghế giáo sư ở Đức thì phải hoặc cực kỳ xuất sắc, hoặc cực kỳ may mắn.

  -Giúp đỡ của giáo sư: Sự quan tâm tùy từng người. Thường là PhD student nhận được hỗ trợ rất tốt, nếu giáo sư quá bận thì thể nào cũng giao cho 1 post doc hay habil nào đó hướng dẫn. Người Đức vốn lạnh, nhưng hầu hết là có trách nhiệm rất cao, đã làm gì đều làm đến nơi đến chốn. Nhận xét riêng là họ không có kiểu "giấu vở" nhau như ở một số nơi khác. Cạnh tranh có nhưng khá lành mạnh, nghĩa là bằng sức lực thật của mình.

  Lưu ý là ở Tây Đức rất nhiều người Việt làm khoa học ở những trường tốt, nên người Tây Đức nhìn người Việt khá thiện cảm, cả trong trường lẫn ngoài trường (hay bị nhầm là người Tàu tí thôi, nhưng nếu biết là người Việt họ không ác ý gì). Nếu ở Đông Đức thì ngược lại, bất kể làm gì mà họ biết là người Việt thì hơi ác cảm, do cộng đồng người Việt ở Đông Đức rất đông và có một số tai tiếng.
   
 2. bluesea

  bluesea Thèm thuồng

  Recommend Pháp phát, học nhàn, gái Pháp (gốc Pháp) thì không phải nói rồi, ẩm thực Pháp ... đáng để enjoy lắm. Học bổng, tbình 1300-1400 Eu sau thuế, cao thì 1700, or 2000 Eu (Marie Curie fellowship). Thời gian học ngắn: 3 năm có thể kéo dài thêm 6 tháng .....ok!!!:">
   
 3. hellovn

  hellovn Viên mãn

  Em thấy tiền làm PHD đa số từ prof và TA mà. Như vậy chả lẽ rút ra kết luận là prof ở bên Euro giàu hơn prof ở US và Ca sao. Cũng có thể là bên Euro giáo dục được nhà nước tài trợ nhiều, học phí ko phải đóng.
   
 4. khach

  khach Looking4SexualHospitality

  - Học nhàn và ngắn thì tốt nghiệp được chữ nào vào đầu không anh?
  - Tốt nghiệp xong anh có nói được thứ English tử tế không ?
  - Gái pháp điệu đà và được xem là tương đối hot ở EU, nhưng nó có coi anh Biển Xanh ra gì không? Dân tộc anh trong quá khứ từng là thuộc địa, lâu nay vẫn giữ vững truyền thống ngu dốt và lạc hậu, còn bọn nó thì vẫn luôn là kiêu ngạo trong Eu và trên thế giới. Ngoài ra riêng bản thân anh thì ôi thôi chả nói nữa đâu kẻo mang tiếng tấn công cá nhân.
  - Thống kê nào nói rằng trung bình các học bổng người VN nhận được là 1300-1400 Net ?
  - 1700 là học bổng gì ? CIFRE chỉ có 1600 Net thôi mà ? Bao nhiêu % PhD student người VN có được nó. Tương tự, MC Fellowship thì bao nhiêu % PhD student người VN có được nó ?
   
 5. bluesea

  bluesea Thèm thuồng


  Nói như d...s...
   
 6. K_I_S_S_2008

  K_I_S_S_2008 Thèm thuồng

  Bác Khach nói hơi thẳng quá, anh em buồn.
  Tốt nghiệp xong anh có nói được thứ English tử tế không ?
  Cái này đồng ý với bác, bọn Pháp chả mấy người nói tiếng Anh ra hồn, bác bluesea làm PhD bên đó 3 năm, tiếng Anh nếu có cũng mai một
  Gái pháp điệu đà và được xem là tương đối hot ở EU, nhưng nó có coi anh Biển Xanh ra gì không?
  Chả biết mấy về bác Blue nhưng bác hình như hơi tự hào quá, "khoe" hết bên này đến bên khác. Gái Pháp nó chẳng quan tâm đến cái PhD của bác đâu, còn các điểm mạnh khác để các em í thích thì ... chả hiểu sao yếu thế hơn hẳn mấy anh giai cao to đen hôi!!!
   
 7. aalborg

  aalborg Thức Trong Giấc Ngủ

  Wow, tơ hơi ngac nhiên vì một số bác vẫn còn có câu hỏi kiểu như: Đi học PhD có nói được thứ tiếng Anh tử tế không, hay có improve ngôn ngữ không.
  Câu hỏi này dành cho các bạn undergraduate hoặc A level thì hợp lý hơn.

  Với riêng tớ, ngôn ngữ thì chỉ là công cụ thôi, nếu mục đính tán gái thì có lẽ cần thật. Bạn có nói giỏi, viết tài, phát âm giông như người bản xứ nhưng trình độ chuyên môn của bạn chỉ hạng ruồi thì bạn cũng chẳng tốt nghiệp, chẳng thành PhD được đâu. Nhưng nếu ngược lại thì bạn vẫn có thể là PhD được đấy.
  Có lẽ đã đến lúc cần có một số bác có kinh nghiệm chinh chiến ơ nước ngoài tạo ra một số keynotes về định hướng đi học cho các bác chuận bị ra đi tìm đường cứu nước thôi!!!
   
  vanhoivanbinh likes this.
 8. khach

  khach Looking4SexualHospitality

  À, đúng là em hơi biased thật, tại em bỏ PhD đi làm industry, nên thấy khổ tâm khi trong bữa ăn mình cứ ấp úng nói 1 thứ tiếng Anh kém trôi chảy. Em vốn chẳng có nhiều kiến thức trong đầu để bàn luận trong lunch, lại ấp úng English nên luôn thấy các bữa lunch khá là kém thoải mái.

  Em xin lỗi các bác nào không coi Fluently Speaking Ability là quan trọng ạ.
   
 9. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Chú Tunggiang85 ở đâu đấy. Vào xưng tên họ cho anh em biểt phát nào.
   
 10. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Hô hô, học bên Pháp rồi lại có thằng hỏi "Tốt nghiệp xong anh có nói được thứ English tử tế không". đ. hiểu gì sất. Anh đang tự hỏi một số chú ở Mỹ đ. hiểu học xong có nói được câu tiếng Pháp nào tử tế không nhẩy?
   
  Last edited: Dec 17, 2008
 11. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Viện tôi làm gần như ai cũng nói khá tốt tiếng Anh cả, đó là điều đương nhiên, không phải chỉ để giao tiếp mà còn để làm việc (họp nhóm, viết báo, đọc tài liệu, trợ giảng, đi hội thảo, etc). Bản thân mình dốt thì tự trách mình thôi, chứ không nên đổ tại do học/ làm việc ở các nước không nói tiếng Anh.:-B
   
  vanhoivanbinh and TsuKist like this.
 12. Dear Inra,

  Tui cũng ngại nói qua nói lại mất thời gian về chuyện này. Nhưng với kinh nghiệm của tui (đã từng đi dạy tiếng Anh, dịch thuật cho hội thảo ở VN) và sống ở nước Anh hơn 5 năm nay, tui khẳng định điều bạn nói là không đúng. Tui nghĩ phải nói ra điều này để những người đi sau biết vì điều đó tốt cho họ.


  Việc nhìn nhận tiếng Anh khá tốt là do chủ quan của bạn mà thôi bạn à. Tiếng Anh, để sử dụng thật tốt, theo nghĩa thành thạo, viết hay, chính xác, thì đó còn phải học rất rất nhiều. Sống ở nước nói tiếng Anh là điều kiện cần nếu có định hướng làm việc trong môi trường quốc tế. Huống hồ gì mình sống ở nước ko phải tiếng ANH là bản ngữ. Điều đó chắc chắn cản trở một người muốn học tiếng Anh rất nhiều dù có giỏi mấy đi nữa. Chỉ có vài ngoại lệ lẻ loi mà thôi. Một ví dụ, tui từng làm việc trong nhóm CLB tiếng ANH ở ĐH BK và nhất là DH KH XH NV, gặp gỡ rất nhiều bạn giỏi tiếng ANH, nhưng nhìn thật kỹ, có trải nghiệm mới thấy, không có cách gì để thật sự uyên thâm (nhấn mạnh theo nghĩa để làm việc được ở môi trường quốc tế) nếu ko đi và sống ở English speaking countries cả.


  Tui nghĩ điều bạn nghĩ chỉ đúng với tiếng Anh kỹ thuật và khoa học vốn thiên về công thức mà thôi.


  Bản thân tui đã có hơn 2 năm đi dạy ở London rồi (tui làm TA cho Imperial, và dạy master cho 2 trường top 60 của UK), vẫn thấy chuyện đi dạy, nói cho hay, diễn đạt đúng, hiểu rõ implications của SV khi họ tranh luận với mình có khi còn khó hơn là sử dụng chuyên môn của tui nữa đấy!


  Điều thú vị và kỳ lạ nhất về tiếng ANH là có rất nhiều người [còn ở VN] vẫn nghĩ là nói người ta hiểu, đọc sách được, nghe băng/TV/Radio là rất giỏi rồi. Nhưng thật tế, có qua bên này rồi mới thấy: như vậy vẫn chưa đủ và ko thấm tháp chút nào :D Đơn giản có lẽ vì tiếng ANH đã có hơn 2000 năm tồn tại rồi...Phải tướng tác trực tiếp với môi trường mới thấy vô vàn cái thâm sâu của nó.

  Vài chia sẻ...
   
  tu dinh, _Xitrum, suspension and 11 others like this.
 13. hut

  hut Thèm thuồng

  Chẳng qua đi học ở các nước nói tiếng Anh không dễ (Mỹ, Can, Anh, Úc) như các nước khác vì đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao cho nên nhiều vị nói như trên chứ tôi chẳng lạ gì cách nói tiếng Anh của người nước ngoài, kể cả là những nước tiếng Anh rất phổ biến như Hà Lan, Thụy Điển... Các bạn có công nhận là 1 ông GS, TS không phải người Anh cũng không thể nói giỏi như 1 ông ăn mày ở Anh, phỏng ạ. Ở môi trường native tiếng Anh, bạn học được không chỉ là chữ cái, mà còn học cả văn hóa, cách giao tiếp, cách sử dụng tiếng Anh đúng đối tượng, đúng ngữ điệu ... còn ở những nơi khác thì không thể. Ngôn ngữ là môi trường, không phải là giỏi hay kém mà hơn nhau được.
  Tôi cũng dám thách vị nào trên phd này học ở 1 nước không phải tiếng Anh mà nói giỏi, nói đúng ngữ điệu, âm điệu như đứa cháu 5 tuổi của tôi ở đây đấy.
  Tôi cũng học qua một số thứ tiếng rồi, học ở nhiều nơi rồi, nhưng nghĩ cho cùng thì tiếng Anh vẫn là No 1. Chẳng có thứ tiếng nào thay thế được nó, ít nhất là trong vòng 100 năm nữa.
   
  vanhoivanbinh likes this.
 14. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Giỏi tiếng anh ở đây là sánh giữa những thằng không phải native với nhau, chứ so sánh với một thằng native thì nói làm đ. gì. Thằng ăn mày thì nó cũng được sinh ra ở đó, có mỗi cái speak mà nói không ra hồn nữa thì đi ăn mày mất khách phết đấy. Mà thằng an mày ấy từ Việt Nam qua thì chưa chắc cái đỏ của đồng chí đã "phỏng ạ" đâu.
  Thế cái thằng PhD sinh ra ở Anh rồi du học PhD ở Pháp thì có nói giỏi hơn cháu đồng chí không nhẩy?
   
  Last edited: Dec 17, 2008
  doanminhnam, vanhoivanbinh and phovn like this.
 15. hut

  hut Thèm thuồng

  Cái anh so sánh là 1 đứa sống với người native E và 1 đứa sống ở nơi đ phải là native E. Chứ đ ai thiểu năng so sánh như chú. Chú có óc, cũng phd Mẽo thì cũng nên có suy nghĩ, phải nên đọc hiểu xem người ra đang nói về cái gì.
  Mà a cũng không hiểu phải đưa cái chức năng than phiền lên dd này làm gì. Để 1 số thằng ngu tỏ vẻ mình thông minh à???. A thì chẳng đụng đến mấy cái chức năng vớ vỉn đó cho bẩn tay.
   
  Last edited: Dec 17, 2008
 16. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Chú sừng sổ quá, nhưng chú đ. phải tip người anh thích gân cổ lên cãi, tuỳ chú vậy. Còn chú có than phiền về chức năng than phiền thì anh biết thằng nào bày đặt đấy, có cần cho địa chỉ nhà không? Mà PhD ở Mẽo thì cũng có tuỳ loại thôi, chú expect hơi cao.
   
 17. hut

  hut Thèm thuồng

  Ok, chú nói thế thì cũng smart hơn chút rồi. Dù sao cũng đáng để a còn 1 ít kỳ vọng vào chú sẽ nên người.
  Anh chẳng hơi đâu mà đi quan tâm đến mấy cái chức năng gì đó trên đây, đi chơi gái có cần quan tâm bố mẹ, họ hàng nhà nó ở đâu không?
   
 18. champs

  champs OK? Computer?

  Sử dụng ngoại ngữ để làm gì?

  Nếu mục đích sử dụng tiếng Anh là để trao đổi giao tiếp trong khoa học thì các chú dek cân phải biết ngọn ngành chân tơ kẽ tóc nó làm cái giề. Tiếng Anh nó lúc éo nào cũng phải phức tạp đến như thế thì nó đã ko được sử dụng làm ngôn ngữ trong giới khoa học. Giới khoa học đây không chỉ bao gồm Tây Âu mà còn Tàu, Việt nam, Lào, Campuchia, Nga ngố, etc...

  Còn nếu mục đích của các chú là sống tại một nước nói tiếng Anh, làm prof, tán gái Anh hoặc buôn bán ngoài chợ nó lại là chuyện khác.
   
  Last edited: Dec 18, 2008
  haispdn likes this.
 19. champs

  champs OK? Computer?

  Quan trọng là khả năng hòa nhập (tiếng Pháp, vốn văn hóa, etc...) chứ không phải cái ấy (VD cái đầu chẳng hạn) nó to.
   
 20. champs

  champs OK? Computer?

  Đa phần học bổng thấp (< 1000 Eur/tháng) đều có nguôn gốc từ nước ngoài, hợp tác kiểu 322, DSQ chẳng hạn etc...
  Còn học bổng do Pháp cấp bao giờ nó cũng phải đảm bảo mức sống bình thường cho PhD, điểu kiện là các bác phải học qua Master bên này. Học bổng phổ biến nhất và thấp nhất của Pháp cấp là Allocation de recherche: 1250 Eur/tháng trong 2 năm đầu và 1550 Eur/tháng cho năm thứ 3. Nếu các bác thích đi dậy trong khi làm TS thì thêm khoảng 300 - 400 Eur 1 tháng nữa.
  Học bổng CIFRE rất nhiều người VN được nhận, không nhất thiết là điểm Master phải cao. CIFRE của công ty càng to (CAC 40 chẳng hạn) thì HB càng cao, VD EDF, PSA, Renault, TOTAL, Arcelor, etc... Hơn nữa nó trả theo bằng cấp. VD bác có thếm cái bằng trường Ecole Polytechnique thì nó phải trả lương cao hơn nhiều lần bác có bằng University bình thường. Bởi vị nó xác định là những thằng như thế sau khi làm TS xong sẽ ở lại công ty nó làm việc tiếp. Em biết nhiều thằng lương cao, MC chả ăn thua mẹ gì.
   
  Last edited: Dec 18, 2008

Share This Page