PhD tại EU và những thắc mắc mong được giải đáp

Discussion in 'Định hướng du học' started by vanhoivanbinh, Nov 6, 2008.

 1. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Mình thắc mắc tại sao bọn Mẽo có rất nhiều TA/RA để thu hút sinh viên quốc tế mà bọn châu Âu không làm thế được? Hay là vì bọn châu Âu nói chung không thu học phí còn Mẽo thì thu cắt cổ con nhà người ta???
   
 2. aries

  aries Thèm thuồng

  Em nghĩ là tại Mỹ có mối quan hệ rất chặt chẽ giữa industry với lại trường đại học, hơn nữa đa phần các công ty rất giàu nên mấy profs mới có nhiều tiền grant để cho sinh viên làm RA. Còn TA thì như chị nói, nó thu cắt cổ học phí của sinh viên rồi lấy một phần làm TA.
   
 3. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Thôi em ạ, em đang học bachelor vào đây bi bô với mấy thằng Phder làm cái gì?
  ;yeah
   
 4. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Dạo này đầu óc làm sao, chán wá. Bao nhiêu việc mà không thể nào tập trung được. :((
   
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đơn giản là dân Mỹ "có giáo dục" nhiều hơn hẳn các nước khác. Năm 2005 đã có 27.7% dân số Mỹ có bằng đại học trở lên. Đó là chưa kể nước Mỹ hàng năm đào tạo hàng triệu sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đổ về.

  Wiki: Educational attainment in the United States

  US Cities: Percent of population with college degree or higher by City, in order of education rank


  Khi so sánh tỉ lệ dân số có bằng đại học của Mỹ và các nước Châu Âu, Mỹ nằm trên tất cả các nước này với lứa tuổi từ 35-64, và chỉ chịu thua 4 nước nhỏ với lứa tuổi từ 25-34

  Measuring Up | The National Report Card on Higher Education

  Đó là chưa kể đến giáo dục bậc cao học và tiến sỹ, Mỹ còn vượt xa nhiều nữa.
   
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nhìn lại cái bảng thống kê này một lần nữa thấy khâm phục Hàn và Nhật, đặc biệt là Hàn quốc. Hơi thất vọng với bác Ý Đại Lợi, nằm trong G7 mà lười học quá.

  Measuring Up | The National Report Card on Higher Education

  Population with college degree: 35-65 of Age
  [​IMG]

  Population with college degree: 25-34 of Age
  [​IMG]
   
  clairsang likes this.
 7. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Còn 1 điểm khác biệt giữa Mẽo Phd và châu âu Phd đó là: 1 năm Mẽo có thể tuyển 5 6 phd cho 1 khoa( vvd khoa eco của em) nhưng bên chuâ âu chúng nó chỉ tuyển thực sự 1 2 người lam TA và RA phần còn lại là self funding hoặc do nhà nước trả tiền giống như các bố Phd Việt Nam chỗ em. Chính vì vậy nếu được trường tuyển trực tiếp thì xác xuất được giữ lại trường cũng cao hơn so với Mẽo.
   
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  "giữ lại trường" nghĩa là thế nào? Tức là tuyển lại làm việc (assistant prof) sau khi có bằng PhD? Ở Úc, Châu Âu có vậy chứ ở Mỹ điều này là tối kỵ. Trường tớ có một luật bất thành văn là dù có giỏi đến mấy, PhD của trường phải đi làm assistant/associate prof ở nơi khác ít nhất 5 năm mới được quay về trường, nếu như được tuyển. Ví dụ như đây là một trường hợp tuyển lại PhD của chính mình từ College of Biz, và rất thành công, bác này đang làm ăn rất khá trong ngành organizational behavior (Prof Hochwater)
   
 9. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Trong khoa học thì "giữ lại trường" bị coi là "intellectual inbreeding". Phải luôn có sự xáo trộn giữa các trường phái khoa học khác nhau. PhD trường này phải sang trường khác làm việc . Thậm chí sinh viên trường này cũng phải sang trường khác làm PhD.
  Không "giữ lại trường" cũng sẽ hạn chế tình trạng tạo vây cánh, kết bẻ đảng. Ví dụ một ông prof X rất giỏi có thể dùng cách "giữ lại trường" để cho hết đám đệ tử của mình vào faculty, củng cố quyền lực trong khoa.
   
  Dark2Bright and hung like this.
 10. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Ừ bởi vậy giáo dục châu âu với Mỹ mới có nhìu chuyện khác biệt để nói.Riêng mấy ông thầy của em cũng từng nêu vấn đề trên lớp là sao tụi Mẽo mỗi năm mỗi khoa tuyển nhìu thế ,funding ko đủ, đời sống Phd candidate khó khăn sao có thể đóng góp cho khoa voi nghiên cứu khoa học được.Nhưng em nghĩ chất lượng đào tạo thì US vẫn hơn chẳng thế mà sv châu âu xuất sắc đều thik qua US học tiếp Phd

  Còn vụ bè đảng thì em ko rõ lắm .nên ko thể bình luận được, có điều tụi châu âu hình như bắt đầu cải tổ quy chế tuyển sinh Phd. Bây giờ chúng nó ko ưu tiên tuyển master của trường nữa mà ưu tiên sv nước ngoài hơn( sv nước ngoài nhưng vẫn trong EU).

  Còn cái vu assistan professor thì em thấy nó vẫn ưu tiên Phd của trường chỉ trừ trường hợp có ứng viên khác quá xuất sắc như 1 lão dạy math eco từ Berkerley mới được tuyển của trường em.
   
 11. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Ở đâu có nhiều gái hót, đẹp thì đi làm PhD tiếp. Cái gì thì gì cũng phải quan tâm đến mắt mà ch. nữa. :rolleyes:
   
 12. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Vậy anh haichit chừng nào rảnh thì qua sweden chỗ em chơi đi. Em dám đảm bảo với anh về sắc đẹp trung bình thì sweden là nhất châu âu. Có điều tụi gái sweden toàn thik mấy thằng da đen hàng to và dẻo dai thôi. Anh có đú nổi với chúng nó không?????????????? =))
   
 13. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Không, anh chỉ ngắm thôi cũng thấy sướng lắm rồi :BigGrin
   
 14. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Uầy anh chả bảo phải thỏa mãn 2 khoản mắt và ch. mà ,mới được 1 khoản còn khoản kia thì nhịn à :))
   
 15. phovn

  phovn Viên mãn

  Thực ra cũng tùy từng nước ở châu Âu, mỗi nước sẽ có policy riêng cho PhD student. Tôi ko rõ những nước khác như thế nào nên ko thể nhận xét được. Chỉ lấy ví dụ ở những nước Scandinavie, e.g., Sweden, Norway..., PhD student được nhận lương và đóng thuế như 1 người đi làm bình thường. Ở Sweden lương PhD thì sau tax mỗi tháng nhận được khoảng (2800 usd - 3000 usd). Chi tiêu thì tùy thành phố. Nhưng dao động khoảng từ 800 đến 1000 usd 1 tháng (bao gồm cả để dành tiền đi du lịch những nước khác ở châu Âu) Thông tin này là chính xác. Nhưng làm PhD phải là 5 năm (chứ ko phải là 3 hay 4 năm như ở Pháp ...) vì nó tính 1 năm đi làm teaching nữa.
  Nói chung làm với Prof. ở EU thì không phải như là mấy vị Nho giáo cổ hủ châu Á rồi. Còn việc Prof. giúp đỡ trong việc research thì chưa chắc, còn tùy người nữa.
  Mà bác nào đã muốn bỏ TW đi thì cứ đi cho rồi. Tâm trạng không thoải mái thì gượng ép làm gì. Chỉ làm mình mất thời gian thêm thôi. Bác muốn hỏi gì thêm thì cứ private message cho tôi.
   
 16. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Em xin bổ sung 1 điểm nhỏ cho bài viết của bác. Đó là ở Sweden nếu bác nhận học bổng vd như SI để học Phd thì bác ko phải đóng thuế trên phần tiền học bổng.Họ chỉ tính thuế từ phần TA hoac RA. Nhưng công nhận làm Phd bên này lương khá thật, học 5 năm nếu tiết kiệm thì về vn cũng có thể có chút tiền mua cái nhà bèo bèo. Về khoàn này thì Mẽo đúng là khó sánh bằng.

  Bên chỗ em có ông làm Phd từ năm 2000 đến 2008 mới tn thế mà chúng nó cũng ko bắt thôi học, mà ông này nhận TA chứ ko phải học bổng hay self funding gì.Công nhận bọn thụy điển dễ chịu thật.

  Ngoài ra ở chỗ em có hình thức Phd hơi lạ: Licenciate . Tức là bác học Phd cho đủ 120/240 tín chỉ rồi nó cấp bằng này cho, hơi giống kiểu tiến sĩ nghiêng về thực hành.Phần lớn dạng Phd này là do các công ty trả tiền để đi học nên chả thấy học teaching bao giờ cả.
   
  dinhcongbang, vanhoivanbinh and phovn like this.
 17. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Ở Ý thì không có dạng TA, hay RA mà tất cả đều là fellowship. Tuy nhiên để xin được một vị trí Assistant Prof. ở Ý là rất khó, chính phủ mới của Belusconi vừa thông qua quyết định cắt giảm chi phí cho nghiên cứu khoa học. Theo quyết định này thì cứ 5 vị trí về hưu mới có một vị trí mới để thay. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp PhD ở Ý phải sang nước khác tìm việc làm.
   
 18. phovn

  phovn Viên mãn

  @vanhoivanbinh: Ko reply private mess cho bạn được vì bạn ko dùng chế độ nhận mess của forum.
   
 19. from_ch

  from_ch Thèm thuồng

  Hồi trước có cái topic này Lựa chọn: EU/Canada/US/Aus/Jap-Kor-Sing? anh em bàn luận hoàng tráng ra phết, cả mấy người ở châu Âu, bạn có thể tham khảo thêm.
  Nhưng tớ có cảm giác ở châu Âu sướng quá dễ lôi kéo giới PhD nhà mình ở lại lắm, không như anh em ở bên Hàn, Nhật thường hay về sau khi xong.
  Chỗ tớ bên Thụy Sỹ tối đa cũng chỉ được làm với trường 6 năm (kể cả thời gian làm PhD) là bắt buộc phải đi chỗ khác, sau muốn về thì apply lại, nhưng cực khó nếu profile không xuất sắc.
  Giáo sư thì cứ 5, 6 năm lại có một năm đi nơi khác làm visitting mà vẫn ăn lương của trường.
  Giờ mấy cậu PhD về CS cũng có xu hướng giữa PhD nhẩy ra công ty to to kiểu IBM, Yahoo, MS làm internship mấy tháng cho có kinh nghiệm và CV đẹp hơn.
  Nói chung tớ thấy chính sách khuyến khích hay bắt đi đây đi đó là hợp lý, chứ cứ ngồi một chỗ dễ nhàm chán, kém năng động sáng tạo đi.
   
  nguoilamvuon likes this.
 20. from_ch

  from_ch Thèm thuồng

  Tớ trả lời cụ thể hơn từng mục về trường tớ bên Thụy Sỹ.

  -Qualify và Courses: Trong quá trình học muốn có PhD phải có đủ 30 credits từ Doctoral school (tức là học tầm 6,7 môn và làm 1,2 project). Trước khi bảo vệ chính thường có 2 cái bảo vệ khác là Thesis proposal khi đăng ký PhD và một Intermediate defence thường 1 năm trước khi bảo vệ chính.

  -Trợ giảng, việc khác: Trong quá trình làm PhD thường làm trợ giảng 1, 2 môn mỗi năm tùy giáo, năm cuối thường được miễn. Tuy nhiên thường phải tham gia European project. Các giáo to bận nhiều việc có thể để PhD student phụ trách cả Project luôn, họp hành, báo cảo, demo cũng mệt phết nhưng được đi đây đi đó. Ngoài ra thỉnh thoảng làm những viêc lặt vặt như Network, PC admin hay Web admin của lab. Giáo hay tham gia các committee thì bắt sinh viên làm reviewer khá nhiều.

  -Lương: Lương lậu bên này thì khá cao, nhưng có giáo mạnh lại rộng lượng cho 100%, có giáo chỉ cho 75% nhưng cũng thừa nuôi vợ con.

  -Thời gian: Thường mất 6 tháng viết Thesis proposal, 3 năm làm Phd, có thể extension 6 tháng nên thường là 4 năm. Tuy nhiên nếu các giáo có funding dồi dào cần người làm thường để mình đăng ký PhD khá muộn để tận dụng cả 6 năm trong quota của trường.

  -Publication: Nhiều người quy định rõ mỗi năm 2 bài trong các conference chọn lọc và phải có 1 journal tốt trước khi bảo vệ.

  -Việc làm: Chắc chắn không ở lại trường vì giới hạn 6 năm, nhiều việc làm bên ngoài nhưng mình phải có kinh nghiệm (ví dụ 2,3 năm kinh nghiệm về J2EE khi xin việc Developer), vấn đề xin permit lại khá khó vì luôn ưu tiên người Thụy sỹ và EU trước rồi mới đến mình.

  -Giúp đỡ của giáo sư: Giáo sư càng to, càng nổi thì càng để mình độc lập xoay sở, cả tháng có khi gặp 1,2 lần, tuy nhiên có khó khăn gì (về vấn đề admin, tiên nong, quan hệ khoa học) chỉ cần các bác ấy viết vài dòng là xong. Giáo tớ thì chưa to nhưng công nhận được cái rất tận tình với sinh viên, sắn sàng chỉ bảo, thảo luận mọi thứ, về cả VN dự đám cưới tớ.
   
  thanh_lam and nguoilamvuon like this.

Share This Page