PhD student thi trượt bằng lái xe (Em ngu, thất học, hay chúng nó lừa em?)

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by Guest, Apr 14, 2009.

 1. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Em chào các anh chị.

  Em đang buồn bực hết mức, vì thi Auto Driving Licence, Theory Exam, mà lần thứ 2 cũng vẫn trượt.

  Em đang sống ở Hà Lan, đất nước này có 16 triệu dân, 16 triệu xe đạp, mật độ dân số 400 người / km2, nghĩa là cao gấp đôi EU trung bình. Ở đây cũng hơi hơi hay tắc đường, và vì chính phủ muốn hạn chế khói, nên nhìn chung chính phủ gây khó khăn cho người đi ô tô. Em nghe nói là người Hà Lan khi thi thực hành, thì trung bình là 2.8 lần mới đậu.

  Từ 1/3/2009, chính phủ đổi nội dung thi lý thuyết, nghĩa là thay vì 60 câu lý thuyết, thì nay có 25 câu semi-lý thuyết và 40 câu pure-lý thuyết. Trong đó phần 1 được phép sai 13 câu, phần 2 được phép sai 5 câu.

  Lần thi 1, em chưa chuẩn bị với nội dung 1, nên sai 15 câu semi, còn phần 2 thì cũng hơi hơi chuẩn bị, nên sai 4 câu. Cùng lần đó là
  - 1 cậu Chinese PhD student đỗ, cậu ấy nói: "Tao không có time, nên chỉ xem qua 600 câu hỏi thôi, tao đã có bằng lái ở Tàu rồi, nay chỉ cần thi lý thuyết để convert bằng lái".
  - 1 cậu hình như Pakistan, có vẻ không là PhD student, đỗ (sau 2 lần trượt trước đó)

  Lần thi 2, em đã luyện cẩn thận nội dung semi, với range trung bình là sai 7 câu, còn phần pure-theory sai trung bình là 2-10. Trong quá trình ôn luyện cho lần 2 này, em đã làm cả thảy 14-15 bài thi, nghĩa là trải qua khoảng 750 câu hỏi, và kiến thức của em so với lần trước thì tốt hơn.

  Ôi, em sai phần 1 là 8 câu (OK), còn phần 2 thì sai 6 câu (Failure). Cũng lần này có
  - 1 bạn nữ Chinese sai phần 1 là 9 câu, còn phần 2 chỉ sai 1 câu. Bạn ấy nói là trong 1 năm qua chờ đợi Residence Permit để được phép thi, bạn ấy chỉ xem qua, còn lại hôm trước mới đọc lại quyển lý thuyết có 1 ngày. Chời ơi là chời sao mà khác em quá
  - 1 bạn Thổ Nhĩ Kì khoảng 40 tuổi mặt ngu có vẻ hành nghề Kebab gì đó, nghĩa là không xáng láng bằng em :)), cũng trượt lần thứ 2 như em.

  Ôi, nay sau khi trượt lần thứ 2, cả công ty tỏ vẻ thương hại em, hình như tất cả lũ Dutch Colleagues của em đều đỗ lần 1 kì Theory. Một gã boss (Dutch) có vẻ lâu nay quan sát cách làm việc (trong công việc ý), nói: "Tao nghĩ rằng mày chọn sai approach, thay vì hiểu rõ lý thuyết, mày lại học case by case, như thế gặp trường hợp mới mày không trả lời được". Em cũng không thật đồng ý với nó lắm, vì khi em nhờ nó giải thích sự khác biệt giữa

  - parking
  - stopping
  - stopping for getting someone getting in or out

  nó cũng không trả lời rõ.

  Sau đây là các data về bản thân em:

  Nếu xét về smartness thì nhìn chung em xếp hạng 4-5 từ dưới lên trong công ty 15 người. Tuy nhiên em, có lẽ cũng khá giống với một phần không nhỏ các đàn ông VN khác, là hay quên, lú lẫn, không ngăn nắp. So sánh với các đàn ông VN khác (nghĩa là cũng học chuyên và làm PHD ấy), thì em có trí nhớ khoảng điểm 8-9, suy luận logic khoảng điểm 6-7, chăm chỉ khoảng 6-8. Em từng đạt 620 TOEFL, 370 GRE Verbal, 800 Math, có giải toàn quốc về Toán, thi đại học BK điểm > 28/30, đại khái ý nói là em khi học cẩn thận thì cũng có khả năng đi thi.
   
  Last edited: Apr 15, 2009
 2. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Em ngu, thất học, hay chúng nó lừa em ?

  Em ngu chăng?

  So với người VN: Mặc dù học chuyên toán từ bé, nhưng em nghĩ rằng em không có suy luận logic tốt mà chỉ có khả năng nhớ và khả năng truy xuất não bộ nhanh. Tức là nếu có ôn luyện đàng hoàng thì em đạt điểm cao, chứ không thì em dễ fail lắm.
  So với bọn Tây: quả thật từ khi ra nước ngoài, em cứ luôn thấy mình ngu ngu ý, thỉnh thoảng mới prove được là đầu óc mình nhanh hơn 1 vài thằng nào đó. Không biết có phải em ngu thật, hay là vì sự tự ti làm ngăn cản máu chảy lên não em, hay là vì bọn Tây nó có điều thứ 2 sau đây

  Em thất học chăng ?

  + Thất học về thói quen học: Vâng, mặc dù em cũng nghĩ tầm chí tệ em ở khoảng điểm 7 so với các bác trên VietPhD này, nhưng cách học của VN hoặc của Á Châu có lẽ làm em thi lần thứ 2 không đậu chăng? Bọn Tàu thi TOEFL và GRE điểm cao chót vót vì luyện nhiều thì em biết, và em cũng có khả năng luyện gần được như thế. Tuy nhiên em không muốn suốt đời cứ cặm cụi len lén học chăm chỉ ở nhà rồi đến nơi đông người thì xua tay: "Ồi tao học chơi chơi ấy mà", lại không muốn mãi đi sau hít bã mía của Tây Phương.

  + Thất học về kiến thức: Ngoài ra, có thể quá trình ôn luyện kì thi lý thuyết lái xe này bộc lộ kiến thức của em: ở phần purely-theory em không có safe margin (thường sai 2-10 trong khi cho phép là 5). Tức là em không học-luyện đủ.

  + Thất học về thói quen tư duy: Hoặc giả đúng là cách học only-good-after-practicing của em có vấn đề. Nghĩa là hình như em chỉ có khả năng nắm kiến thức thông qua luyện tập. Hình như bọn Tây đồng nghiệp của em có khả năng đọc sách không cần luyện bài tập nhiều mà vẫn nắm kiến thức tốt hay sao ấy.
  - Vì chúng nó có thói quen đọc sách ?
  - Vì chúng nó có sẵn khả năng nắm bắt kiến thức mới?
  - Hay vì chúng nó có não phát triển hoàn thiện hơn. Trong khi não em và các bạn VN hoặc Á Châu khác chỉ có phần Memorizing là phát triển ?

  Hay vì bọn nó lừa em?
  Các bạn Hà lan cũng hay blah blah phết, nghĩa là trong sự so sánh giữa VN và EU, các bạn Hà Lan nằm cách xa Eu 2 đơn vị và cách VN 8 đơn vị. Vậy có lẽ các bạn đồng nghiệp em cũng thi trượt lý thuyết nhưng giấu không nói ra.
  Hoặc 2 bạn Tàu (1 nam 1 nữ) cũng ôn luyện chết mẹ, hoặc thi lại nhưng thích đẹp mặt nên nói phét. Em nghĩ răng là người lạ đến Hà Lan, không quen đường xá, biển báo và luật, thì khá khó nắm bắt nhanh và đầy đủ các luật giao thông. Vì vậy không dễ cho 1 bạn Tàu thi lần 1 mà đạt.
   
  Last edited: Apr 14, 2009
  doilanhuthedo likes this.
 3. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Đấy, các anh chị chả nhời đi nào, em đang bức xúc quá thể đáng cơ ạ.
   
 4. haichit

  haichit Viên mãn

  Uh, chú ngu.
   
  pateheo likes this.
 5. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Bạn gái em vừa mắng em xong, đại để thế này: "Anh cứ tưởng anh delicious (ngon) sao, thực ra anh cũng chưa là elite top X% của VN đâu, anh chỉ ra được nước ngoài và có công việc tốt hơn đa số người VN khác thôi, chứ còn vô vàn người đầu óc hơn anh nhưng vì
  - Ngoại ngữ kém
  - Không có người chỉ dẫn hướng
  - Không máu đi nước ngoài

  Nên đang ở VN đó thôi"


  Nghe bạn gái mắng xong, em bừng tỉnh. Đúng là mình thủ râm quá tay thật.

  Cơ mà, còn topic "Tại sao trượt lý thuyết lái xe tới 2 lần" thì ta vẫn phải bàn, anh chị nghĩ có đúng không ạ ?
   
  Last edited: Apr 14, 2009
 6. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Dân việt có thằng nào biết nhìn lại mình như bác là giỏi lắm đấy. Mà bác đã máu thì kiểu gì trả lấy được bằng, vấn đề là hơi tốn E một chút thôi :D.

  Mà bác ở đâu ở HL thế, cuối tháng này có lễ hội hoa hay sao ấy nhỉ? Anh em việtphd ở EU hôm nào làm quả giao lưu tí đê.
   
 7. Hong Linh

  Hong Linh Viên mãn

  Bác Gét đừng tin bọn Trung Quốc. Chúng nó nói thế thôi chứ em cam đoan là chúng nó ngu hơn bác. Tức là bác chưa ngu bằng chúng nó=)). Bác thi hai lần chưa đậu, còn bọn kia nó thi lần 3 trở lên vẫn cứ nói là lần 1.

  @Goahead: Keukenhof bắt đầu từ ngày 19 tháng 3, kéo dài tới 21 tháng 5.
   
 8. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Bác Hong Linh cũng đang ở HL ah? keukenhof thì tớ biết, đẹp phết. Nhưng ý tớ là cái lễ hội hoa vào hai ngày 30/4 và 1/5. Năm nào tớ cũng ghé qua HL chơi vào dịp này nhưng năm nay bận quá, tiếc thật.
   
 9. fixeyeson

  fixeyeson Nghiện theo yêu cầu

  Hi vọng chú bị nó lừa :D. Bọn Tàu nó có nhiều tài liệu mật lắm, nhất là những vụ thi lái xe như thế này. Nó làm như kiểu bộ đề thấy giống là phang luôn, không cần hiểu. Mà thì bằng lái thì mấy em teen teen thi cũng đỗ cơ mà sao khó khăn thế nhỉ ?
   
 10. Guest

  Guest Thèm thuồng

  - Tàu hay ráng giữ thể diện thật, có lẽ ít khi chúng dám phô điểm yếu kém. Em thì khác, vì em biết em không thể dựa dẫm vào cộng đồng người VN ở nước ngoài, nên em không ngại phô dốt kém, vì mục đích của em là để hiểu rõ bọn Tây và được hiểu rõ, đặng hoà nhập với chúng nó.

  - Ngu hơn thì chưa chắc, em hay nghe thấy các du học sinh VN tại EU chê bọn Tàu học dốt, nhưng em nghĩ rằng các bạn VN này hoặc (1) gặp phải bọn Tàu dốt sang EU (Còn Tàu giỏi đã sang Mỹ), hoặc (2) hơi vì ghét bỏ Tàu mà nói xấu nó. Dân tộc nó đã nghĩ ra những thứ cả thế giới phải nể sợ, còn dân tộc mình thì không. Vậy xét về trung bình mình ngu hơn nó là cái chắc.

  - Tàu nó làm việc nghiêm túc hơn VN là chắc chắn.
   
  vodanhtieutot and tunggiang85 like this.
 11. HaiAu

  HaiAu Thèm thuồng

  Tôi đọc cái bài này về thi lý thuyết luật giao thông của bác Guest mà buồn cười quá vì mới thi có 2 lần chưa đỗ mà bác Guest đã "bức xúc". Không chỉ ở Hà Lan, ở Australia hay ở Japan có thể còn khó hơn. Thi lý thuyết mà đã bức xúc vậy thì thi thực hành có khi còn bức xúc hơn! Tôi tin xứ Australia (thi bằng máy tính) và xứ The Netherlands bác đang ở không có chuyện người ta lừa bác đâu, thi chưa đạt chuẩn (nghĩa là có 25 câu chẳng hạn, bắt buộc phải trả lời đúng tới 24 câu hoặc cả 25 câu thì mới qua) thì bác chưa qua, cố gắng thêm 1, 2 lần nữa thi chắc là bác sẽ qua thôi, ở xứ Australia chắc tốt hơn là họ cho bác thi lý thuyết thoải mái đến khi bác đỗ thì mới phải trả tiền để lấy bằng L (learner's driving licence) để học lái xe (còn phải học chán chê, ít nhất phải luyện 6 tháng, lái có người kèm tối thiểu 50 giờ trên đường). Còn thi thực hành thì chắc cũng thông thường vài lần (hoặc hơn 1 lần mới qua). Ở Australia có những người thi thực hành tới lận 10-15 năm chưa có bằng thì họ chắc còn "bức xúc" hơn bác... TV có chương trình tổ chức thi bằng lái xe cho những người này thật vui, ai thi đạt trong thời gian bao lâu đó thì được thưởng hẳn một chiếc xe ô tô cơ mà, vậy mà số người thi được không nhiều!

  Vài thông tin về học lái xe vậy để bác yên tâm tiếp tục thi lý thuyết và luyện lái xe cho tốt.

  Chúc bác Guest thi qua lý thuyết và may mắn hơn trong thi thực hành!

  Hải Âu
   
  Last edited: Apr 14, 2009
 12. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Vâng, ý em là "Nó lừa em" nghĩa là những gã claim rằng "Tao thi lần 1, và tao đỗ". Chứ sau 2 lần em thi em đều phát hiện ra thêm những lỗ hổng kiến thức mà.
   
 13. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Vâng, nghe bác Hai Âu nói em hơi hơi vững bụng. Em trộm nghĩ cái trò Mental Sport (Theory Exam) này cũng gần giống Porn Movies, nghĩa là 90% đàn ông đều mặc cảm với kích thước của mình vì bị Porn Movies hành hạ.

  Đả đảo những bọn thủ râm trên nỗi thống khổ của em
   
 14. HaiAu

  HaiAu Thèm thuồng

  Vậy thì xem ra những thằng có kinh nghiệm về luật giao thông/lái xe như thằng Tầu hay như dân Hà Lan (ngồi xe cùng gia đình từ bé) thi đỗ lần đầu cũng có vẻ có lý và không có gì là "dân ở đó lừa" bác (dân Hà Lan cũng thuộc dạng "vi tính" chút nên họ có thể đùa bác thì tôi tin). Thi lý thuyết ngoài việc đọc và am hiểu luật cũng cần có thêm kinh nghiệm/trải nghiệm trên xe ô tô và trên đường thì trả lời dễ dàng hơn.

  Chúc bác vững tâm thi đỗ lần sau.

  Hải Âu
   
 15. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Vâng, việc 1 Tàu hơn em trong chuyện này, có thể có các nguyên nhân sau:

  - Có thể người Tàu tôn trọng luật lệ hơn, nên dễ tiếp thu luật lệ mới. Người VN thì nghe nói ra nước ngoài nếu cứ túm tụm sống gần nhau, thì cũng khó tiếp thu văn minh lắm, vẫn bóp còi ầm ĩ, vứt rác, không nhường ....
  - Có thể người Tàu làm việc chăm chỉ và nghiêm túc hơn
  - Có thể người Tàu có các cẩm nang, và khi 1 người ôn luyện sẽ có thể hỏi những người Tàu khác về kinh nghiệm.
  - Có thể giao thông ở các thành phố lớn của TQ gần giống với giao thông các xứ văn minh hơn, chứ không bát nháo như Hà Nội và Sài Gòn.

  Còn bọn Hà Lan ngồi xe từ bé, thì thi dễ hơn dân mọi như em thật
   
 16. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Tôi thấy ở Nhật việc học bằng lái có hai cách: thứ nhất là có thể tự mua sách về học rồi tự nộp hồ sơ thi, cách thứ hai là đăng ký theo học luyện thi ở trung tâm, trung tâm lo nộp hồ sơ cho mình luôn. Học theo cách thứ nhất thì theo tôi biết 10 lần thi mới đậu là bình thường, không kể người Nhật hay người nước ngoài. Ngay cả cách thứ hai, mặc dù được trung tâm ôn luyện cho tận răng nhưng cũng không phải ai thi lần đầu cũng đỗ. Nói về chi phí thì 10 lần thi theo cách thứ nhất vẫn rẻ hơn một lần thi theo cách thứ hai rất nhiều. Có thể các bạn Tàu của bạn chọn cách thứ hai chăng!?

   
 17. quasimodo0304

  quasimodo0304 Thèm thuồng

  Tôi chả biết sao có vậy mà pác Guest kêu la, bác có phải đang là PHD không mà pác mới rớt có hai lần mà làm hung lên rồi. /chắc trong wa khứ pác chưa fail lần nào àh? Background của pác quảng cáo em nể phục bác ghê nha. Nói thiệt với pác em thì học fing fuong hà, may mắn cũng được sang HL xem họ hoc tập, công tác làm sao, giảng dạy như thế nào. Em mới vỡ ra một điều thất bại 1, 2, đến n+1 lần em vẫn cứ hiên ngang đi tiếp, mặc cảm để tiến thêm 1 mm cũng là cái hay.
  Còn việc so sánh mình với Tây thì rõ ràng họ đi trước họ phải hơn ta chứ, nhưng có những cái họ kém hơn ta. Tôi không muốn so sánh mình với dân TQ, họ đi đâu cũng tập trung đoàn kết. Ở Hà lan đi Amsterdam tôi cũng gặp chợ Tàu, phố tàu. Đi xuống Rotterdam tôi cũng gặp Chinese town, còn ở Sì Gòn họ cũng tập trung khu Quận 5, Quận 10...nói chung tính đoàn kết của họ thì khỏi nói. Nhưng về cách họ đối xử với người nước ngoài cùng màu da thì có vấn đề thật. Tôi ở Campus cùng với một số đứa TQ, con gái đàng hoàng, nó mượn chopstick mới tinh sạch sẽ, nó trả mình đen ngòm sứt mẻ. Nó dùng bếp dơ bẩn, thế mà mình có đứa bạn đến chơi cuối tuần nhậu nhẹt một tý thì sang nhắc nhở. Chắc tại vì thý mình "đẹp chai" tiếp girl trong phòng đâm ra ganh ghét...keke. Còn khi present nó cũng fing fuong hà...
   
 18. newwave

  newwave Viên mãn

  Thành tích của bác thì em cũng không bàn nữa, rõ là bác KHÔNG NGU rồi. Và có lẽ bác cũng không nghĩ thế và không lấy lý do đó để biện hộ cho 2 lần thi của bác. Bác viết 2 bài và một số bài trả lời khác CHỈ ĐỂ THẮC MẮC là bọn Tàu với bọn Hà Lan nói có đúng không mà bác không thua kém gì mà không thi được. Lý do cho cái thắc mắc của bác em nghĩ thế này:

  1. Bọn Tàu bằng ở nước của nó được chấp nhận có điều kiện hoặc 2 đứa zai/gái ý nó đã từng có bằng lái ở Tàu, đã lái quá 3 tháng rồi, sang đó convert thì thi dễ hơn hoặc yêu cầu dễ hơn (số câu đạt ít hơn chẳng hạn). Bác đưa thông tin về quá khứ của bác hoành tráng nhưng em cần biết là bác có bằng ở VN chưa, đi quá 3 tháng chưa thì chẳng thấy bác nói ra ? Hà Lan em không biết nhưng chắc scheme kiểu ý giống Nhật. Nhật cũng chấp nhận nếu có bằng ở VN, có kinh nghiệm 3 tháng rồi thì sang đấy thi convert thôi nó dễ hơn, chứ không thì Nhật cũng khó lắm, em quen mấy bác VN thi 2-3 lần mới được. Nếu đúng thế thì 2 đứa Tàu nó không nói dối bác, chỉ là nó nói chưa đầy đủ. :))

  2. Bọn Hà Lan thì cách ôn nó khác mình, trong khi các thành tích của bác thể hiện rõ cách ôn thi của VNmese và giống với các bạn Tàu (nhưng mức độ không bằng :D). Thằng sếp của bác nói đúng quá đi.

  Tóm lại, bọn Tàu có lợi điểm là được convert so với cá nhân bác, còn bọn Hà Lan nó có lợi điểm về tư duy HỢP hơn bác. Theo em nghĩ lí do là như thế, cách khắc phục thì chắc bác phải đi theo bọn Hà Lan thôi, hoặc xin về VN 6 tháng kiếm cái bằng.
   
 19. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Một số anh chị đang nâng dần em lên, tẹo lại có nhóm khác vào đập em xuống, bạn em bảo các anh chị VietPHD ác lắm, nay em mới biết.

  Nhấn mạnh về vấn đề "Em có Delicious không?", em đã nói là em thông minh thứ 4 từ dưới lên trong công ty 15 người mà.

  Em muốn từ nay ta tập trung vấn đề sự khác biệt về học ôn luyện giữa cách của Tây và Á. Em đồ rằng em trượt vì đã đú đởn đánh đu Tây-Á: nghĩa là em có bản chất phần cứng (não bộ, thói quen, năng lực) theo kiểu Á nhưng lại tí tởn cài phần mềm kiểu Tây (không học ôn cật lực).
   
 20. Guest

  Guest Thèm thuồng

  - Em chưa có bằng ở VN, không nắm rõ luật giao thông VN (và hình như ở VN chả ai để ý đến luật :) )
  - Hai Tàu nói trên thi cùng nội dung với em, và em tận mắt ngó điểm của nó: cao hơn em và đỗ.
   

Share This Page