PhD ngành nào trong CS có nhiều cơ hội làm industry hơn?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by trunglv, Feb 13, 2014.

 1. trunglv

  trunglv Nghiện

  Chào mọi người

  Mình mới bắt đầu làm PhD được 2 tháng, hiện ngoài hướng ban đầu mà GS đưa ra, mình vẫn đọc các papers và thông tin tuyển dụng PhD trên LinkedIn ngành CS để xem nên theo hướng nào cho dễ tìm job trong industry sau này

  Theo những thông tin mình đọc, PhD đi làm industry trong CS nói chung thì 95% phải biết coding, nhất là C++/Java/Perl... kinh nghiệm này thì mình có, vì trước đây đã có khoảng 5 năm làm coding tại VN, một số ngôn ngữ mới nếu cần có thể học được

  Nhưng cái quan trọng là hướng đi thì vẫn còn khá lơ mơ. Mình thích model nhưng có vẻ job liên quan tới model đa phần là academic. Còn một hướng khác rất hot trong industry là data mining thì mình hầu như không có kinh nghiệm/kiến thức gì. Mình nên đi hướng nào? Một số hướng khác phù hợp cho người có background về software development, không phải về toán là gì?

  Mỹ là nơi có nhiều job trong industry nhất, bỏ xa Châu Âu, kế đến là Canada. Nhưng các công ty Mỹ có phải tốn tiền take care working visa cho mình không?

  Chân thành cám ơn mọi người!
   
  dhdung86 likes this.
 2. ChickNP

  ChickNP Viên mãn

  Bạn nên dành thời gian nhiều cho PhD của mình trước rồi hãy tính đến job sau này :-) Khi bạn có PhD ngon, publication mạnh thì xin job ở industry hay academia đều ko khó.

  Về hướng research của bạn, mình ko hiểu model theo bạn nói là cái gì? Vì trong data mining hay machine learning cũng có model (e.g. hidden markov model). Khi tìm đc job ở Mỹ thì lương rất cao, chẳng ai quan tâm đến tiền làm visa cả :))
   
 3. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Mình thì thấy băn khoăn của bạn trunglv rất chính đáng. Đa số PhD sau khi tốt nghiệp cũng tìm job industry là chính thôi, chứ cạnh tranh được job trong academic ở EU hay US thì chỉ một số nhỏ. Mà làm industry thì mình nghĩ topic, kinh nghiệm PhD rất quan trọng và liên quan đến industry thì càng tốt (hơn là pubs, tất nhiên nhiều pubs tốt thì luôn tốt rồi). Ngoài ra một số bạn nhận scholarship làm PhD, nên cũng khá được flexible trong việc chọn topic, làm research...

  Forum chủ yếu share kinh nghiệm apply PhD và postdoc... chứ không nhiều kinh nghiệm về job industry, có lẽ là do khi làm industry thì mọi người bận hơn, ít đc lướt net thoải mái như làm ở school :D. Lí do nữa là đến tuổi sau PhD thì cũng phải dành thời gian nhiều hơn cho gia đình.

  Về vấn đề VISA, có lẽ ý của bạn trunglv là cty có bảo lãnh VISA để sang Mĩ làm việc dễ dàng không, nếu PhD là ngoài US.
   
  ME2012, hienguyen, dhdung86 and 4 others like this.
 4. trunglv

  trunglv Nghiện

  Cảm ơn mọi người

  Để mình nói rõ hơn về model ở đây, chẳng hạn nếu apply cho testing trong industry thì hiếm thấy đòi lý thuyết model-based testing, trong khi đó lại đòi kinh nghiệm làm tester là nhiều, kinh nghiệm này mình không có

  Còn research job cho testing trong industry thì chưa thấy, hoặc là tìm chưa ra :) trong khi với big data thì job rất nhiều, thậm chí search cái khác vẫn ra big data (linkedin)

  Về chuyện làm việc ở Mỹ, ý mình muốn hỏi là công ty có phải bỏ nhiều chi phí hơn so với thuê người bản xứ như visa, bảo hiểm... và hỏi cái nữa là mức lương có chênh lệch với cùng một công việc so với người Mỹ không?
   
 5. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình nghĩ model-based, (formal method ???) thì liên quan tới verification chứ nói testing thì đúng là chỉ cần tester thôi.
   
 6. trunglv

  trunglv Nghiện

  Đúng rồi bạn, mình cũng biết testing thuộc phần validation, nhưng khi search software và verification thì phần lớn liên quan tới SQA, và có đòi thêm một số testing skills and experience, nhưng chỉ cần Bachelor. Một số ít thì liên quan đến hardware và EE. Nên tạm thời vẫn chưa thấy chỗ của some model based related jobs in industry

  Mình biết là tìm bây giờ cũng chỉ có tính chất tham khảo, sớm lắm thì cũng 3 năm nữa mình mới bắt đầu apply, ví dụ cho visitting PhD. Tuy nhiên muốn làm industry mà thấy topic của mình ít job thì cũng hơi băn khoăn vậy thôi. Cám ơn bạn :)
   
 7. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Khi nói về testing thì ngầm hiểu là automated test generation rồi :) cái này với verification cũng có big overlap đó bác. Testing thì lúc nào cũng hot, và ko bao giờ nguội :D.
   
  trunglv likes this.
 8. trunglv

  trunglv Nghiện

  Hot trong industrial researchs hay sao bác? :)
   
 9. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Yes. Mình chỉ biết 1 phần rất nhỏ trong testing thôi đó là concolic testing, và thấy nó rất hot trong industry, ví dụ Microsoft có DART, SAGE, NASA có SPF, JDart, etc Bạn thích testing thì có thể check proceeding của các top conf như ISSTA để theo dỏi.
   
  trunglv likes this.
 10. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Bạn đang làm phd ở đâu? Ban đầu nên định hướng tìm việc tại chính nước bạn tốt nghiệp phd, đi nước khác khó khăn tăng lên rất nhiều.

  Làm model (model-driven engineering) ở mức semi-formal thì job trong industry ở Đức và Pháp khá nhiều, Mỹ thì có vẻ ít hơn.
   
  trunglv likes this.
 11. trunglv

  trunglv Nghiện

  Semi-formal là vừa research vừa code & deploy đúng không bạn?
   
 12. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Nói nôm na là formal thì dùng toán (notations, equations, calculus,...) còn semi-formal là dùng diagrams (UML, xxx ADL,...). Cả formal và semi-formal đều code cả.

  Trong model cũng có rất nhiều hướng khác nhau, thậm chí rất khác nhau, tùy thị trường công việc từng nước. Không biết bạn làm phd ở nước nào vậy?
   
 13. trunglv

  trunglv Nghiện

  Mình ở Basel, Thụy Sĩ
   
 14. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Theo kinh nghiệm của mình thì industry job có hai loại, một loại liên quan ít nhiều đến nghiên cứu và phát triễn còn loại còn lại chủ yếu liên quan đến phát triễn. Người tốt nghiệp PhD có thể xin một trong hai công việc này nhưng cần lưu ý đọc các job descriptions để biết rõ cần phải bổ sung những kỹ năng nào trong quá trình học PhD.

  Đối với công việc liên quan đến R&D (Research software engineer, Research Scientist) thì chỉ có research lab của các công ty lớn mới quan tâm nhiều đến publications (MS research, Yahoo research, IBM research etc). Mà đó cũng chỉ là một trong các tiêu chí tuyển người. Phần lớn còn yêu cầu thêm kỹ năng phát triễn., nhất là dành cho vị trí research software engineer thì publication cũng ko quá quan trọng.

  Đối với công việc liên quan đến phát triễn thuần túy thì kinh nghiệm phát triễn rất quan trọng. Vì vậy nếu Phd project liên quan nhiều đến việc phát triễn sẽ là một lợi thế rất lớn.

  Phần lớn PhD students phải mất nhiều thì giờ đào sâu vào một lĩnh vực rất hẹp vì vậy nhiều kỹ năng phát triễn ko thể chuẩn bị kịp trước phỏng vấn. Nhiều Phd xin việc còn khó khăn hơn các MsC có kinh nghiệm làm việc. Đó cũng chẳng phải là nghịch lý vì vốn Phd được đào tạo để theo đuổi nghiệp academic, biết được điều này sớm sẽ lựa chọn đúng con đường hơn cho mình.
   
  dai_gia_bk, nam_cao and trunglv like this.
 15. ubicomback

  ubicomback Thèm thuồng

  Nếu bạn mới start Ph.D mà đã tìm hot areas ở industry thì quá good. Nếu bạn đang đề cập đến một topic rộng (ví dụ là big data), và giờ bạn đang có fellowship, và bạn có thể chọn advisor sau 1 hoặc 2 kì nữa thì đúng là search linkedin để biết thị trường đang cần gì là đúng đắn.
   
  trunglv likes this.
 16. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Nếu bạn tìm việc academic sau này, bạn cần có papers rất tốt, network rất tốt,... cái này thì trên diễn đàn bàn nhiều rồi. Mình đặt giả thiết là bạn sẽ tìm việc trong industry.

  Nếu bạn làm xong PhD với kết quả cực kì tốt, bạn có thể tìm được việc RD ở một công ty lớn nào đó, ở một nước nào đó, và cty đó sẵn sàng vượt qua hết các thủ tục giấy tờ rườm rà để đón bạn.

  Nếu bạn không có khả năng xin vào các cty đó, bạn sẽ xin vào các cty bình thường và làm coder (nói như bạn thanh_lam là phát triễn/triển). Trong trường hợp này thì khó khăn nhất là giấy tờ. Mới đây Thụy Sĩ có thay đổi lớn về chính sách nhập cư theo hướng áp đặt quota, việc này có thể dẫn đến khó khăn cho bạn tìm việc ở Thụy Sĩ. Mỹ cũng có quota kiểu này và các cty phải trả thêm vài chục nghìn $ làm giấy tờ đưa bạn sang. Ở các nước khác trong châu Âu thì giấy tờ để nhận người nước ngoài cũng rất phức tạp và càng phức tạp hơn khi người đó đang ở nước ngoài. Vì vậy, tốt nhất là bạn tập trung làm PhD thật tốt, sau khi xong PhD nếu vẫn muốn tìm việc industry thì có thể tìm một vị trí postdoc 2 3 năm ở nước bạn định đến, trong thời gian đó phát triển kĩ năng cần thiết để tìm việc industry phù hợp tại nước đó.

  Theo hướng model thì ở Đức và Pháp có khá nhiều jobs về modeling embedded systems hay model-based tooling for embeded system development, tuy nhiên jobs trong các cty không lớn ở hai nước này lại đòi bạn phải biết tiếng Đức/Pháp. Jobs về model-based testing, data modeling, (web-based/rich-client) application modeling,... thì ở đâu cũng có.
   
  dai_gia_bk and trunglv like this.
 17. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Nếu bạn nào có định hướng làm coder (giống tớ), có thể thử tham gia Google Summer of Code. List các mentor organization mới có hôm qua ở đây:
  http://www.google-melange.com/gsoc/org/list/public/google/gsoc2014
  Các project ở đây phần lớn là thuần túy coding, nhưng cũng có vài research project. Ví dụ nếu bạn thích testing/verification thì có thể check PRISM model checking của ĐH Oxford.

  Theo thống kê trên wiki thì số sinh viên tham gia nhiều nhất là từ 1 trường ở Sri Lanka, mỗi năm lại có hơn 1000 students được chọn. Nên tớ nghĩ chương trình này ko competitive lắm.

  Tớ đã tham gia chương trình này 2 lần rồi với NASA (Java Pathfinder team), nhưng năm nay team này ko đc chọn làm mentor orgnization nên tớ đang ko biết xin làm tiếp ko công hay là chọn mentor khác :D
   
  nam_cao, haispdn and namzin86 like this.
 18. kitte

  kitte Nghiện

  Kiếm job ở industry thì chả phụ thuộc gì vào ngành học của mình vì phần lớn các PhD đều làm khác với những thứ mình nghiên cứu ở trường.

  Muốn kiếm job tốt ở industry thì chỉ cần có resume tốt, chịu khó cập nhật LinkedIn profile để lọt vào mắt tụi recruiters rồi rèn luyện kỹ năng whiteboard coding cho tốt dể pass job interviews. Bay giờ job market ở Sillicon Valley đang cực kỳ hot, các công ty cạnh tranh điên cuồng trong việc giành giật nhân tài.

  Nói chung muốn làm ở industry thì chỉ cần dừng ở Master là đủ thêm mấy năm PhD chỉ tăng lương khởi điểm một chút nhưng lãng phí nhiều thời gian và cơ hội.
   
  dai_gia_bk and nam_cao like this.
 19. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Kitte chắc đã học xong và đi làm rồi hả. Đúng là cái Linked In rất quan trọng, tớ kiếm job hiện tại cũng qua Linked In, chẳng cần apply, tụi recruiters contact rồi mời interview luôn, và cũng đang làm cái chuyện mà chả liên quan gì đến cái được học ở PhD.

  Nhưng cái Linked In profile cũng là con dao 2 lưỡi, nếu để quá detail, thì cái resume phải làm giống y như cái nội dung mình để ở Linked In, không thể có 2-3 cái resume được, mà thường xin job thì phải có vài cái resume để apply cho nhiều job decription khác nhau.


   
  hieuphth likes this.

Share This Page