PhD ngành Luật

Discussion in 'Application preparation' started by Khai Nguyên, Jun 13, 2017.

 1. Khai Nguyên

  Khai Nguyên Thèm thuồng

  Xin chào các anh chị a. Em là sinh viên luật TP năm cuối và đang có dự định kiếm cơ hội làm việc ở nước ngoài qua con đường Ph.D. Em tìm trên này thì thấy các topic về ngành này khá ít, chỉ có các anh chị ngành kỹ thuật và kinh tế là nhiều.
  Vậy có anh chị nào học luật đã đi theo hướng này có thể chia sẻ kinh nghiệm và khả triển cho đàn em được không ạ :D
  Em cảm ơn nhiều. Rất mong được làm quen với các anh chị đồng môn ạ :3
   
 2. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Ngành này có vẻ cũng ít người theo học thât. Mấy người học PhD về luật anh quen thì chủ yếu đi theo diện học bổng 911. Theo a được biết thì thường mấy học bổng PhD bên châu Âu lại yêu cầu có bằng Master, bên châu Á (Hàn, Nhật, Đài, Singapore,...) thì không rõ thế nào?
   
  Khai Nguyên likes this.
 3. Khai Nguyên

  Khai Nguyên Thèm thuồng

  Cảm ơn anh ạ, chắc tại ngành này mình hơi khó cạnh tranh với sv các nước khác, đặc biệt là các nước Âu Mỹ :( chắc đành phải cần cù bù thông minh vậy =))
   
 4. GGT

  GGT Viên mãn

  Mình chỉ biết ở Mĩ. Bằng Luật phổ biến nhất ở Mĩ là bằng JD (juris doctor) là bằng professional, nghĩa là đào tạo để hành nghề luât. Bạn chỉ cần có bằng đại học một ngành bất kỳ (mà phổ biến là political science, English, social sciences major), thi LSAT nộp vào trường, được nhận thì vào hoc. LSAT là một kỳ thi chuẩn giống như MCAT cho y, GMAT cho MBA, vv. Thông thường bạn sẽ học 3 năm coursework rồi đi làm, không có luận văn hay nghiên cứu gì cả . Để hành nghề luật và tăng khả năng kiếm được việc thì bạn phải qua kỳ thi bar.

  Mĩ cũng có bằng master nhưng ít hơn nhiều, chủ yếu dành cho SV quốc tế đã có bằng luật ở ĐH (Mĩ không có bằng bachelor of law; luật chỉ dạy ở bậc sau ĐH). Mĩ cũng ko có bằng PhD về luật. Một vài trường (rất ít) có một bằng doctorate để nghiên cứu luật nhưng hầu như không ai học. Giáo sư luật ở Mĩ chỉ cần bằng JD là đủ và có kinh nghiệm hành nghề. Học luật cần phảii giỏi tiếng Anh vì nó là trò chơi ngôn ngữ. Mình đọc văn bản luật không hiểu tí gì hết.

  Có nhiều nước giống như Mĩ, không có bằng Luật dạng nghiên cứu. Tốt nhất bạn đọc qua giới thiệu bằng cấp của các trường ở mỗi nước mà bạn nhắm, và đọc wikipedia để thấy sự so sánh giữa hệ thống đào tạo luật của các nước.
   
  Khai Nguyên likes this.
 5. Khai Nguyên

  Khai Nguyên Thèm thuồng

  Cảm ơn b nha ^^ thông tin rất hữu ích
   
 6. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Theo mình biết thì các nước phương tây thường không công nhận bằng cấp luật học của Việt nam . Thế nên không thể học cao học luật được mà chỉ có thể học cao học pháp lý . Thế nên bạn không thể học PhD luật học đươc. Học JD thì hầu như là học lại từ đậu
   
 7. Khai Nguyên

  Khai Nguyên Thèm thuồng

  Mình sắp học master tại hàn quốc (học bằng tiếng Anh), hy vọng là tại hàn quốc sẽ có giá trị hơn chút. Nhưng thực sự mình cũng hơi lo là trường này không được accredited. Được cái thầy cố vấn học tập của mình cũng từng học ở trường mình sắp học, sau đó lấy bằng PhD ở Úc nên mình cũng hy vong. Nhưng chắc là phải nỗ lực nhiều.
   

Share This Page