Phản hồi bài viết "Tiến Sĩ là gì?" của Nguyễn Văn Tuấn.

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by khietbong, Jul 3, 2010.

 1. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  Qua bài viết "Tiến sĩ là gì?" của Nguyễn Văn Tuấn, một Tiến Sĩ ở Úc, tôi mạn phép có đôi lời trao đổi. Những bài viết của anh trước đây, tôi rất thích đọc, nhưng ở bài này thì tôi không đồng quan điểm với cách anh bắt bẻ từng câu chữ trong bài viết "Tiến sĩ: không xưng danh thì ai biết là ai?" trên báo vietnamnet mà anh trích dẫn và thông qua đó anh tỏ thái độ miệt thị người viết báo, người cung cấp thông tin... Tôi nghĩ anh thừa sức hiểu tinh thần bài viết muốn mọi người hiểu rõ thực chất tấm bằng TS, nhằm qua đó đánh động cho xã hội hạn chế bớt nạn bằng giả, mua bằng... Nhưng anh vẫn thích dùng kiến thức, sự hiểu biết... của mình để bẻ cong, bắt bẻ, lý sự... nhằm nâng cao bản thân thì đúng hơn là góp phần mang lại sự công bằng cho xã hội.

  Nói thẳng ra, nội dung bài báo của tác giả Tú Uyên và bài "Tiến Sĩ là gì?" không khác nhau là mấy. Chẳng qua bài báo trên vietnamnet chỉ viết gói gọn trong 1000 từ (qui định của báo mạng), nên nó quá ngắn để giải thích rõ ràng từng ý như trong bài viết của anh.

  Thứ nhất, tôi đồng ý với anh cách gọi "Tiến Sĩ là một nghề" là không chính xác, nhưng theo tôi cũng chẳng sai, chẳng qua chúng ta nghe chưa quen tai. Như anh nói:

  - "Khi người ta hỏi “nghề của chị là gì”, thì câu trả lời có thể là “tôi làm nghề dạy học”, hay “tôi làm nghề buôn bán lẻ”. Tiến sĩ là một degree, tức là một bằng cấp hay học vị. Thật là ngô nghê nếu có người nói “tôi hành nghề tiến sĩ”!"

  Nếu nói như anh, thì tất cả chúng ta đều ngô nghê khi nói, "tôi hành nghề Bác sĩ", "tôi hành nghề Kỹ sư", "tôi hành nghề Giáo viên"... nhưng cách nói đấy, vẫn được chấp nhận trong cộng đồng, vì chúng ta đã nghe quá quen. Mặc dù cách nói đúng là: Bác sĩ là người có bằng Y khoa và hành nghề khám chữa bệnh.

  Qua những gì bài báo viết, người có thiện chí sẽ hiểu ngay vấn đề “Văn bằng tiến sĩ chỉ là giấy thông hành cho nghiên cứu. (NVT)”

  Bên cạnh đó, bài viết đã giải thích rõ bên dưới:

  "Những người chính thức trở thành nghiên cứu sinh của trường (regular Ph.D student) làm việc giống hệt một công chức của trường và được hưởng một mức lương theo qui định. Hình thức trả lương này không phải là học bổng, mà gọi là trợ cấp (grant), một hình thức lương không đóng thuế.”

  Vì thế, nếu bài báo viết chặt chẽ hơn thì nên viết “Làm tiến sĩ là một nghề”. Tôi công nhận, đây là sai sót của bài báo. Tôi nhận thấy qua các comment bên dưới bài viết có thể chia làm hai nhóm:

  - Nhóm thứ nhất hiểu tinh thần bài viết, và chẳng để ý đến lỗi này, mà chỉ phân tích, giải thích thêm một số ý cho sáng tỏ vấn đề, nhằm góp phần hạn chế nạn bằng giả, phù phiếm danh xưng… Thường những comments này rất nhã nhặn và đầy thiện chí.

  - Nhóm thứ hai chỉ chăm chăm bắt bẻ câu chữ, mà quên đi tinh thần bài viết, lời lẽ rất hiếu chiến, cay cú… và còn có người tự ái vì một ý so sánh thu nhập của anh NCS chỉ ngang bằng thu nhập của công nhân. Nhưng ý nghĩa của sự so sánh đấy thì họ không hiểu.

  Nhưng thôi, tôi không tranh luận với anh về câu chữ, vì chỉ có những kẻ nhỏ nhen mới đi làm cái việc “vạch lá tìm sâu” mà quên đi cái mục đích lớn hơn là nội dung bài viết muốn gửi gắm điều gì cho bạn đọc.

  Bây giờ tôi tranh luận với anh về nội dung hai bài viết.

  Tiến sĩ: 'Không xưng danh thì ai biết là ai...?” Tú Uyên (TU)
  Tiến sĩ là gì? Nguyễn Văn Tuấn (NVT)

  Tôi có thể rút ra tất cả các ý trong bài viết của anh đều tương đồng với bài viết của Tú Uyên.

  NVT: Tiến sĩ không phải là một tước vị.
  TU: Tiến sĩ không phải là tước vị.

  NVT: Tiến sĩ không phải là “đỉnh cao trí tuệ”.
  TU: Làm tiến sĩ là học cách làm nghiên cứu, là chập chững bước vào nghiên cứu khoa học. Trở thành nhà khoa học mới là cái đích cuối cùng. Nhưng con đường từ tiến sĩ tới danh hiệu nhà khoa học còn xa lắm.

  NVT: Học tiến sĩ không dễ và thoải mái.
  TU: Trong khi đó công việc nghiên cứu lại nặng nhọc, đầy áp lực về mặt tinh thần.

  NVT: Tiến sĩ không phải là những vị “nghè”. Danh xưng tiến sĩ không có nghĩa là sẽ tự động đem lại thanh thế hay uy danh cho cá nhân. Học vị tiến sĩ không tự động nâng giá trị ý kiến của thí sinh. Học vị tiến sĩ không phải để gây ấn tượng trong gia đình hay bạn bè.
  TU: Nếu giới thiệu mình làm tiến sĩ với người đang công tác trong trường đại học, người ta sẽ hiểu ngay công việc của bạn là gì. Tuy nhiên, với một người dân bình thường thì "danh hiệu" đó không có gì "ấn tượng".
  Tuy nhiên, hãy nói điều đó với ai đó ở nước ta, từ thành thị cho tới nông thôn, ít nhất bạn cũng nhận được một ánh mắt yêu mến tức thì, trong đó có phần ngưỡng mộ, khâm phục.
  Hay thử để ý trong một hội nghị, kể cả hội nghị của ngành giáo dục, trong phần kính thưa hay giới thiệu, lẽ ra chỉ cần nêu: "vụ trưởng A", "thứ trưởng A" hay thậm chí "bộ trưởng A" là đủ, nhưng không, trước chức vụ đó bao giờ cũng phải xướng lên cái danh hiệu "phó giáo sư, tiến sĩ A" hay "giáo sư, tiến sĩ A".

  NVT: Học vị tiến sĩ không phải để kiếm nhiều tiền.
  TU: Rõ ràng, đây không phải là chuyện một cá nhân đi tìm kiếm một tước vị mà là chuyện đào tạo một người làm khoa học, hay nói nôm na là đào tạo một nghề nghiên cứu. Chỉ đơn giản là thế. Trong xã hội ở đây, người ta không đặt nặng nề cái danh mà đặt các “thực” lên hàng đầu. Cụ thể là học bổng tiến sĩ của tôi cũng chỉ bằng thu nhập một công nhân nào đó làm việc 8 giờ/ngày. Tôi nói không ngoa, vì một điều rõ ràng nhất là về tiền, danh hiệu tiến sĩ không mang lại nhiều hơn cho họ.

  NVT: Học vị tiến sĩ không có nghĩa là một lựa chọn tốt nhất trong đời.
  TU: Anh Trung nhấn mạnh: "Trong quá trình học, tôi chứng kiến nhiều cuộc “ra đi” của đồng nghiệp, cả Tây, cả châu Á, không phải vì họ không giỏi giang mà vì không gặp may: họ gặp phải một đề tài không có đáp số. Tôi cũng ngạc nhiên khi thấy họ ra đi mà vẫn bình thản như không, vì hóa ra, học tiến sĩ với họ đơn giản là làm một công việc, là một phương tiện chứ không phải là một mục đích tối cao."

  NVT: Học vị tiến sĩ không phải để gây ấn tượng trong gia đình hay bạn bè. Người thân trong gia đình và bạn bè thí sinh có lẽ rất hồ hởi và tự hào khi thí sinh vào học chương trình tiến sĩ, bởi vì họ nghĩ thí sinh sẽ trở thành một ông nghè, một “doctor” trong tương lai. Nhưng văn bằng tiến sĩ chỉ là giấy thông hành cho nghiên cứu, chứ không phải để lấy le với người thân, bạn bè hay với xã hội. Không phải lúc nào cũng đòi người khác phải gọi mình là ông / bà “tiến sĩ”.
  TU: Bằng tiến sĩ chỉ là cái giấy chứng nhận biết cách nghiên cứu khoa học.

  Chỉ có một điểm duy nhất mà anh có thể bắt bẻ, cũng như dựa vào đấy để qui chụp và miệt thị…

  TU : Nhưng giờ thì tôi đã rõ, làm tiến sĩ không có gì quá khó khăn và to tát như người ta tưởng.
  NVT: Cần nói thêm rằng cũng có những trung tâm và trường đại học nhận nghiên cứu sinh khá tùy tiện, chẳng cần qua phỏng vấn, chẳng cần tiêu chuẩn nghiên cứu, vì các giáo sư ở đó có nhu cầu một vài người giúp việc … rẻ tiền. Đối với những trung tâm này, họ xem nghiên cứu sinh tiến sĩ chỉ là một công nhân trí thức trong dây chuyền sản xuất để họ đạt được mục tiêu của họ (họ chẳng cần quan tâm đến tương lai của nghiên cứu sinh, và nghiên cứu sinh cứ tưởng rằng làm tiến sĩ dễ quá!)

  Thật ra, ý này là do lỗi của nhân vật trong bài viết nói qua điện thoại không rõ, nên tác giả khi viết thiếu mất 4 chữ “tìm một vị trí”. Anh cứ thử ghép câu trước đó vào, sẽ thấy nó rất logic, và nhân vật đó, đã có lời giải thích trên diễn đàn phdvn.org. Vì bài báo đã được đăng, anh ta không có cơ hội để đính chính (xin tham khảo đường link).

  http://phdvn.org/ban-tron-phd/1287-p...i-ng-ts-4.html

  Đúng ra, câu nói này là thế này:

  "Sau khi làm nghiên cứu sinh 5 năm, tôi tự cười mình 5 năm về trước, khi đó tôi đã rất tự hào khi nhận được "học bổng" du học tiến sĩ do trường ĐH trực tiếp cấp. Nói tôi "từng tự hào" vì ngày đó có rất nhiều bài báo ca ngợi những người cùng lúc nhận được rất nhiều học bổng cấp từ các nước tiên tiến. Nhưng giờ thì tôi đã rõ, tìm một vị trí làm tiến sĩ không có gì quá khó khăn và to tát như người ta tưởng."

  Cuối cùng, cũng may là còn rất nhiều bạn đọc rất công minh và thiện chí, mặc dù tôi nghĩ họ không có bằng cấp được cao như anh. Ví dụ:

  Bạn Minh Tuấn (Canada) máu chiến quá. Mọi người bàn về người thực việc thực cơ mà. Nhất là tại VN hiện nay TS là tương lai quyền lục và tiền bạc dù thực chất như thế nào không quan trọng. Anh Trung chị Uyên cũng chỉ muốn trả chữ TS về đúng bản chất và đúng chỗ cua nó thôi. Muốn đấu tranh cho công bằng XH , Muốn cho những kẻ hữu danh vô thực biết nhục nhã xấu hổ thôi. Huống hồ Ts dỏm đang tàn phá đất nước, dân tộc này.,
  Lương, HN, gửi lúc 01/07/2010 11:48:40

  Tôi không mong những lời này sẽ được anh công khai, nhưng tôi nghĩ anh nên ngẫm lại những gì anh viết ở cuối cùng bài viết, tôi nghi ngờ tính thiện chí và mục đích của anh trong bài “Tiến Sĩ là gì?”.

  NVT: Người trí thức chân chính chỉ nghĩ đến những đóng góp có giá trị nhằm đem lại phúc lợi thực sự cho nhân loại, và không bao giờ phụ thuộc vào học vị, học hàm hay các danh xưng phù phiếm để gây ảnh hưởng trong cộng đồng.
   
  aph likes this.
 2. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  Bạn khietbong có vẻ hơi bênh chị Tú Uyên và anh Trung quá. Đành rằng mục đích của họ có thể là tốt đẹp như bác nói (muốn mọi người hiểu rõ giá trị tấm bằng tiến sĩ, và hạn chế bớt những ảnh hưởng tiêu cực từ danh xưng này) nhưng chỉ là có thể, chứ chưa chắc ý của họ đã là như vậy. Viết 1 bài mà khiến 70% người đọc hiểu sai hay phản đối (tôi đọc comment thấy chứ 10 cái có 7 cái là nagative) thì ý đồ truyền tải thông điệp của tác giả coi như thất bại hoặc phản tác dụng. Lúc này biện minh rằng ý đồ của tôi là thế này thế kia thì có vẻ hơi buồn cười chăng.

  Hơn nữa, cho dù họ (chị Tú Uyên và anh Trung) thực sự có mong muốn tốt đẹp như vậy, nhưng cách họ thể hiện ra là đáng chê trách. Đáng chê trách ở chỗ họ lấy 1 vài ví dụ cá biệt hoặc những kết luận vu vơ để định hình quan điểm văn hóa của người Bỉ (ra đường xưng Tiến sĩ chẳng ai biết là cái gì, hay lương NCS bằng lương công nhân thu gom rác, bà giáo sư bỏ việc đi làm cashier ...) sau đó là đi đến kết luận cho toàn bộ NCS các nước trên thế giới, thì thật là quá phi lí, bẻ cong sự thật chứ không còn là chuyện bắt bẻ câu chữ.

  Tôi không biết ở chỗ anh Trung thế nào, nhưng tôi biết ở Leuven (Bỉ) những người làm nghề academic staff (NCS, Postdoc, Professor ...) được cấp một loại city bike riêng, rất đẹp, có logo của trường để đi lại trong thành phố. Như vậy ra đường ai cũng nhận ra họ. Nói rằng ra đường xưng là Tiến sĩ, Giáo sư chẳng ai biết là nghề gì thì lại thành ra phủ nhận nỗ lực của chính quyền Bỉ trong việc đề cao và ghi nhận đóng góp của tầng lớp trí
  thức này đối với xã hội của họ.

  Hay chuyện tiền lương cũng vậy. Đúng là quan điểm làm công việc gì, miễn là hợp pháp và chân chính, đều đáng tự hào, đều được xã hội đối xử công bằng cả. Và ở Bỉ đúng là như vậy. Phần lớn thu nhập của các công việc đều không chênh nhau nhiều lắm, từ 1.500-2000e/tháng. Người lao động có thể làm công việc nào phù hợp với họ, nhưng vẫn sống tốt sống khỏe ở Bỉ. Điều kiện làm việc đều đảm bảo, thời gian như nhau 8h/ ngày và 5 ngày/tuần ... Nhưng ở Việt Nam thì rõ ràng không như thế. Tiến sĩ và nhân viên thu gom rác là 2 thái cực (tôi xin lỗi nhưng tôi không thể lý tưởng hóa khi sống ở Việt Nam được). Vì thế ý đồ so sánh trong trường hợp này của anh Trung là thiếu thực tiễn (khi anh đem văn hóa Bỉ với GDP và sự phát triển đi trước Việt Nam cả trăm năm về áp dụng vào quê hương anh) hay anh cố tình đánh tráo khái niệm này để phục vụ cho mục đích bài viết của anh??? Tôi cho rằng anh so sánh với một cô giáo dạy mẫu giáo, hay một nhân viên thư kí là đủ nếu anh thực sự có ý tốt như bác khietbong trình bày. Còn việc so sánh thu nhập với người thu gom rác lại là cả một vấn đề khác.

  Còn chuyện bà giáo sư bỏ việc đi làm cashier thì lại càng phiến diện. Xin kể luôn là ở lab tôi có một cựu PhD người Bỉ về vật lý sau khi tốt nghiệp đi làm ở ngân hàng với vị trí rất khá, sau đó khi ở lab tôi có vị trí khuyết mà có thể lên được Professor, cậu này bỏ ngân hàng và về làm ở lab (chuyện 2010 luôn). Vậy như anh Trung, tôi phải kết luận hóa ra làm group leader ở ngân hàng còn thường hơn cả PhD, hay tôi phải cho rằng lương group leader ở ngân hàng Bỉ còn thấp hơn lương người thu gom rác??? Mỗi người có một sự lựa chọn do hoàn cảnh, quan điểm hay các vấn đề các nhân khác đưa đẩy.

  Đem những dẫn chứng cá biện hoặc kết luận mà không có dẫn chứng, rồi khái quát NCS ở Bỉ như vậy e rằng quá chủ quan và đem đến cho bạn đọc nhiều cái nhìn không đúng về nước Bỉ. Đấy là một điểm bạn Tú Uyên và anh Trung mắc phải. Nghiêm trọng hơn nữa, văn hóa đào tạo, tuyển sinh PhD ở mỗi nước mỗi ngành một khác nhau. Công bằng mà nói, tuyển sinh đầu vào PhD ở Mỹ chặt chẽ hơn ở Bỉ hay ở Pháp, thời gian đào tạo phần lớn cũng nhanh hơn. Cái này là do kinh nghiệm khi tôi apply, các giáo sư ở Mỹ thường nói luôn là tối thiểu 5-6 năm, trong khi các giáo sư ở Bỉ và Hà Lan cho rằng thường sẽ là 4 năm (ngành vật lý). Tôi xin lấy con số ngắn nhất là 4 năm như ở Bỉ. Bốn năm này thường rơi vào quãng 27-35 tuổi, độ tuổi phải nói là liên quan đến rất nhiều chuyện quan trọng trong cuộc đời: bố mẹ tuổi cao, cưới vợ, đẻ con, lo tìm vị trí thăng tiến trong cơ quan, nhà cửa ... Tôi chưa nói đến công việc nặng nhọc hay không, nhưng công việc của tôi không thể thoải mái hoặc "bình thường" như anh bạn tôi làm ngân hàng, sáng ăn phở uống cafe nhâm nhi tờ báo, trưa đi nhậu với bạn bè, tối về trò chuyện với bố mẹ hoặc xem phim với người yêu được. Vậy xét cho cùng chẳng ai với mảnh bằng đại học khá giỏi, CV tốt lại muốn xa bố mẹ già yếu, hay vợ trẻ con thơ để làm cái công việc "mà cũng chẳng hơn đi gom rác" làm gì. Tôi có quen anh bạn ở Mỹ, vợ tai nạn mất khi anh đang làm PhD ở Mỹ mà không kịp về, con nhỏ 3 năm nay anh chưa về gặp được. Cứ theo "tinh thần" của chị Tú Uyên và anh Trung thì anh bạn tôi chắc là thằng điên hoặc máu lạnh. Vậy kết luận của anh Trung rất dễ khiến cho các bạn NCS ở các nước văn hóa khác với Bỉ phản ứng negative.

  Tôi cũng xin không đồng ý việc anh Trung cho rằng tốt nghiệp tiến sĩ mới chỉ là học để làm nghiên cứu. Tôi không nói cách nhìn nhận này là sai, mà là chưa đủ. Tôi nghĩ nó thiếu một cái gì đó quan trọng. Một năm ở Bỉ, người ta chi cho NCS tối thiểu là 30.000$ (lương của anh Trung là 1800e đã là 2200$) 4 năm là 120.000$, và kết quả thu được là một Vietnamese "biết cách làm nghiên cứu" và rất có thể anh ta sẽ về nước hoặc đi đâu đó. Ai cũng biết kết luận đó là trò hề, hoặc các trường đại học ở Bỉ là những cỗ máy xay tiền của chính Phủ hoặc là những tổ chức từ thiện khổng lồ chăng. Tôi cho rằng, điều còn thiếu trong kết luận của anh Trung chính là điều khiến cho những Tiến sĩ họ tự hào về bản thân: một công trình với hàng nghìn citation, hay một thành phần trong loại thuốc cứu được hàng triệu người, hay một thế hệ máy tính mới với bộ nhớ gấp 10 lần hiện nay ....
   
 3. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  Bạn tungnt thân mến,

  Hình như bạn lạc đề thì phải. Ở bài viết này, tôi so sánh 2 bài của TU và NVT, nội dung gần như giống nhau, tất cả các ý gần như tương đồng. Nhưng tại sao một mr. Tuấn lại phát biểu " Nhưng tôi phải mượn tựa đề câu hỏi đó để giải tỏa một số ngộ nhận về văn bằng tiến sĩ đang được một tờ báo mạng vô tình tiếp tay phổ biến".

  Thứ hai, bạn cũng đi bẻ cong ý và lại phản đối chính cái ý bạn bẻ cong đấy, chú người ta có nói thế đâu. Người ta đang kể việc của họ, người thật việt thật cơ mà.

  - (NCS, Postdoc, Professor ...) được cấp một loại city bike riêng, rất đẹp, có logo của trường để đi lại trong thành phố.
  Cái này ở Bỉ thành phố nào chẳng có, mà đó là xe cho student thuê, bạn có thẻ student thì thuê được chứ không phải cấp riêng cho NCS, Postdoc, Proffessor...)

  - Chuyện tiền lương.
  NVT: Học vị tiến sĩ không phải để kiếm nhiều tiền.
  TU: Rõ ràng, đây không phải là chuyện một cá nhân đi tìm kiếm một tước vị mà là chuyện đào tạo một người làm khoa học, hay nói nôm na là đào tạo một nghề nghiên cứu. Chỉ đơn giản là thế. Trong xã hội ở đây, người ta không đặt nặng nề cái danh mà đặt các “thực” lên hàng đầu. Cụ thể là học bổng tiến sĩ của tôi cũng chỉ bằng thu nhập một công nhân nào đó làm việc 8 giờ/ngày. Tôi nói không ngoa, vì một điều rõ ràng nhất là về tiền, danh hiệu tiến sĩ không mang lại nhiều hơn cho họ.
  Làm một việc mà không phải vì danh, cũng không phải vì lợi, thì chỉ có vì đam mê và yêu thích nó.

  - Chuyện bà giáo sư bỏ việc đi làm cashier thì lại càng phiến diện.
  Người ta kể chuyện có thật, chứ có kết luận hay suy diễn cái gì từ câu chuyện này đâu bạn? Phiến diện ở điểm nào?

  - Tôi cũng xin không đồng ý việc anh Trung cho rằng tốt nghiệp tiến sĩ mới chỉ là học để làm nghiên cứu.
  Bạn bẻ cong rất tài :).
  NVT: Tiến sĩ không phải là “đỉnh cao trí tuệ”.
  TU: Làm tiến sĩ là học cách làm nghiên cứu, là chập chững bước vào nghiên cứu khoa học. Trở thành nhà khoa học mới là cái đích cuối cùng. Nhưng con đường từ tiến sĩ tới danh hiệu nhà khoa học còn xa lắm.

  Bạn cần tôi giải thích hộ không? Làm Ph.D (tức là kể từ khi được nhận vào vị trí Ph.D student), là học cách làm nghiên cứu, là chập chững bước vào nghiên cứu khoa học. Thế mà bạn sửa lại thành tốt nghiệp tiến sĩ mới chỉ là học để làm nghiên cứu.
  Rõ ràng 2 ý khác nhau. Nếu nói như bạn thì tôi cũng chửi ngay.

  Tôi nghĩ bạn hiểu đấy, nhưng cũng tại do cách viết của bài vnn nó hơi gây sốc, thành ra bạn tự ái tí, nên tự mình bẻ cong vài ý và phản biện lại cho vui. Chứ bạn có thấy hai bài viết khác nhau gì không?
   
 4. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  Nhân đây tôi cũng kể cho bạn nghe một vài chuyện gian khổ của anh em ở Bỉ khi làm Ph.D.

  Thời điểm vào khoảng năm 2004-2005 gì đấy, học bổng của anh em đi 322 tính ra euro còn khoảng chưa đến 500e. Tôi chứng kiến nhiều anh em ở đây phải tiết kiệm đến mức không dám dùng sưởi để sống và hoàn thành Ph.D. Trời mùa Đông ở đây ban đêm xuống còn -5, -10, ở trong phòng như ở trong tủ lạnh vậy. Mà vẫn ngồi đọc tài liệu, nghiên cứu...

  Gian nan, phấn đấu thế đấy bạn ạ. Nhưng về nước thì quá bất cập. Kẻ bằng giả, mua bằng... thì ăn trên ngồi trốc. Người trải qua bao nhiêu khó khăn để học hành thì lại vất vả mưu sinh, muốn có thu nhập đủ trang trải cho vợ con, phải dạy từ sáng đến tối mịt, có khi thứ 7 chủ nhật dạy tuốt. Công bằng ở đâu?
   
 5. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Khietbong à, muốn có công bằng trước hết phải làm cho xã hội hiểu đúng về cái bằng TS chứ ko phải cố gắng thay đổi quan niệm XH bằng cách tầm thường hóa tấm bằng đó. Khi xã hội đã hiểu đúng về mảnh bằng này, tức là khi họ ko coi mọi TS đều cao siêu như nhau mà cũng ko coi mọi TS là cá mè một lứa như những TS dỏm thì mọi sự điều chỉnh tiếp theo về chính sách đối với người làm nghiên cứu cũng sẽ được thuận lợi hơn.

  Các bạn ở nước ngoài nhiều, trở về VN chắc cũng đã biết rõ hai cản trở lớn nhất đối với hoạt động nghiên cứu ở VN là: cơ chế bổ nhiệm mà người ta hay gọi là quá trình lọc ngược và quan niệm xã hội về mảnh bằng TS. Cản trở thứ nhất tạm thời các bạn chưa thể đụng đến được nhưng cản trở thứ hai thì các bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó sao cho đúng với quan niệm chung của thế giới, chứ ko phải làm sai lệch nó theo cách như vậy.
   
  tropical_jungle likes this.
 6. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  Tôi hiểu ý của bạn khietbong và tôi cũng cung cấp những bằng chứng để thể hiện có những biểu hiện đi ngược lại những kết luận của anh Trung. Cái này gọi là bẻ cong thì cũng đúng, mà gọi là uốn lại cho thẳng cũng đúng :D

  Thôi tranh luận vui với bạn thêm một chút

  Thứ nhất tôi thấy bạn có vẻ đồng tình với anh Trung (mong là tôi đọc hiểu không sai), nên tôi có chút tranh luận.

  Thứ hai xe đạp cho sinh viên thuê ở Bỉ thì đúng là nơi nào cũng có, còn xe do Leuven cho academic staff mượn miễn phí là loại xe riêng (bạn có thể vào google search leuven bike)

  Về chuyện bà giáo sư bỏ việc đi làm ở siêu thị, anh Trung có conclude lại là "về lương mà nói, cũng chỉ giảm một ít, bởi người tính tiền ở siêu thị cũng được trả khoảng 1.800 euro/tháng sau thuế, lại chẳng phải suy nghĩ gì nhiều!". Tôi cho rằng phiến diện ở chỗ anh Trung dẫn dắt người đọc đi đến một kết luận chủ quan là "lương giáo sư ở Bỉ chỉ khoảng hơn 2000e (trong khi thực tế là khoảng 3500e), và việc giáo sư bỏ việc đi làm cashier ở Bỉ cũng khá là thông thường và dễ hiểu". Bà giáo sư này là 1 trường hợp rất cá biệt, và lí do anh Trung giải thích cho việc làm này là lương không chênh nhau lắm mà công việc lại nhàn. Về lương thì tôi nghĩ chênh khá nhiều, còn nhàn hay không thì chưa chắc. Và lý do thực sự của việc bà giáo sư bỏ việc hay bị đuổi việc không ai nhận cũng cần confirm lại. Như thế liệu có phải là phiến diện khi lấy 1 ví dụ quá hiếm hoi và thiếu thông tin đầy đủ để minh họa cho những nhận xét về thực trạng academic job ở 1 đất nước. Đây đâu phải tiết mục chuyện lạ ở Bỉ, người đọc muốn biết thông tin về nước Bỉ sẽ bị đánh lừa.

  Về chuyện anh Trung cho rằng làm tiến sĩ (như anh trích dẫn) hay tốt nghiệp tiến sĩ (như tôi trích dẫn) là học cách làm nghiên cứu, tôi phát hiện ra bài báo gốc đã bị thay đổi. Theo trí nhớ của tôi thì anh Trung (được thể hiện trong bài viết của chị Tú Uyên) đã dùng cụm từ "tốt nghiệp tiến sĩ". Hiện nay ở trong ô vuông phía dưới bài viết của chị Tú Uyên vẫn còn giữ lại ý đó "Bằng tiến sĩ chỉ là cái giấy chứng nhận biết cách nghiên cứu khoa học." Có lẽ chị Tú Uyên đã revise một chút sau khi có ý kiến của anh Trung. Tuy nhiên, về vấn đề này tôi cũng có quan điểm dùng từ "làm tiến sĩ" thì thích hợp hơn.

  Bạn cũng có bức xúc về công băng trong ngành khoa học ở Việt Nam, tôi cũng thế. Nhưng mà các anh em 322, theo quy hoạch của bộ, thì mới chính là tầng lớp ăn trên ngồi trốc :D. Nên mặc dù biết lương thấp, nhưng các anh em vẫn cắn răng đi chăng? (jk)
   
 7. JS

  JS lãng đãng

  Đang buồn, nên vào chiến tí.

  Về cơ bản, JS đồng ý với bài của tác giả NVT. Viết như thế theo JS là đầy đủ, công bằng, không thiên lệch, và có cái nhìn chính xác về những người làm academic nói chung và làm PhD nói riêng.

  Bài viết trên vnn có 1 số điểm như sau:

  Title: Tiến sĩ, không xưng danh ai biết đấy là ai?
  Một cái title khiêu khích. Nếu muốn viết theo kiểu trung dung, sẽ không đặt title như vậy.

  Lấy ví dụ: đem 1 ví dụ đặc biệt ra để support cho toàn bộ 1 argument là không ổn. Lương giáo sư thực ra là khá cao, có thể nuôi cả gia đình 4 người sống tạm, dĩ nhiên không phải dư dả thôi. Đi làm tính tiền siêu thị, chắc chắn là thấp hơn lương khởi điểm của 1 người làm academic chứ chưa nói đến mức Full Prof.

  Toàn đề cập các khía cạnh không tốt của "nghề" PhD. Thực ra đi làm PhD có cái sướng. Ví dụ thích đến cơ quan lúc nào thì đến.

  Cảm nhận chung: đọc xong bài trên vnn, cảm thấy tác giả có vẻ vẫn lơ ngơ. Bài đấy viết để nhắn nhủ những người khác, nhưng giọng văn xem ra có chút cay cay.
   
  titanic and tropical_jungle like this.
 8. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  @ Thanh_lam
  Muốn có công bằng trước hết phải làm cho xã hội hiểu đúng về cái bằng TS chứ ko phải cố gắng thay đổi quan niệm XH bằng cách tầm thường hóa tấm bằng đó.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn.

  @tungnt:
  Tôi không nghĩ bài báo vnn đã sử lại, tôi đọc ngay từ khi mới được đăng. Không thấy thay đổi gì.
  Về chuyện xe đạp, tôi khẳng định với bạn ở Bỉ nói chung hay ở Leuven nói riêng, không có loại xe dành riêng cho Ph.D, posdoct và Proffesor như một sự khẳng định thương hiệu.
  Ở đây có 1 công ti chuyên cho thuê xe, có màu sắc giống nhau và logo của công ty. Trong các trang web info của cá trường, thường đang tin này để foreign student, ph.d, posdoct... biết mà thuê. Rõ ràng 2 ý khác nhau đấy.

  -Bạn cũng có bức xúc về công băng trong ngành khoa học ở Việt Nam, tôi cũng thế. Nhưng mà các anh em 322, theo quy hoạch của bộ, thì mới chính là tầng lớp ăn trên ngồi trốc :D. Nên mặc dù biết lương thấp, nhưng các anh em vẫn cắn răng đi chăng?
  Cái này theo tôi thì không phải. Vấn đề nhập nhằng thế đấy. Tôi biết có 1 bác đi 322 ở Bỉ cực giỏi. Mặc dù ko thuộc group nào của trường, vì ko thuộc diện do Prof tuyển trực tiếp, nhưng kết quả tốt nghiệp có đến 4 papers rất chất lượng.

  @JS:
  Mr.NVT đã là TS lão làng ở Úc, nên cách viết và lập luận dĩ nhiên sắc bén hơn vnn. Nhưng nội dung thì cũng thế cả, như tôi trích dẫn trên. Nhưng Mr này không biết cao siêu đến mức nào, mà có những kiểu bình luận cũng khá chủ quan, kiểu suy diễn và cũng có ý tầm thường hóa thậm chí là miệt thị TS ở một số trường không phải trường của bác í. Nói thì phải có dẫn chứng cụ thể, chỉ mặt đặt tên rõ ràng mới thuyết phục.

  NVT: Cần nói thêm rằng cũng có những trung tâm và trường đại học nhận nghiên cứu sinh khá tùy tiện, chẳng cần qua phỏng vấn, chẳng cần tiêu chuẩn nghiên cứu, vì các giáo sư ở đó có nhu cầu một vài người giúp việc … rẻ tiền. Đối với những trung tâm này, họ xem nghiên cứu sinh tiến sĩ chỉ là một công nhân trí thức trong dây chuyền sản xuất để họ đạt được mục tiêu của họ (họ chẳng cần quan tâm đến tương lai của nghiên cứu sinh, và nghiên cứu sinh cứ tưởng rằng làm tiến sĩ dễ quá!)

  Xin hỏi mr.NVT trường nào như thế? Chỉ riêng ở Bỉ, không có paper thì đừng có mơ tốt nghiệp.

  - Thực ra đi làm PhD có cái sướng. Ví dụ thích đến cơ quan lúc nào thì đến.
  Cái này tôi không đồng quan điểm với bạn. Ở lab tôi, hay ở khoa tôi, những NCS nhận lương từ trường nghỉ 1 hôm là phải có giấy bác sĩ. Không thì biết tay nhau đấy.

  - Title: Tiến sĩ, không xưng danh ai biết đấy là ai?
  Một cái title khiêu khích. Nếu muốn viết theo kiểu trung dung, sẽ không đặt title như vậy.

  Tôi có hỏi một số bạn bè làm báo, vì sao hay đặt tít gây sốc? thì được trả lời như sau. Thật ra người làm báo cũng có khổ tâm của họ, nhất là báo mạng, viết chỉ giới hạn 1000 từ 1 bài, tính nhuận bút qua hit, một bài như thế được khoảng từ 100k đến 400k vnd là tối đa, mỗi ngày phải đẻ ra cho được 1, 2 bài thì may ra cuối tháng thu nhập được 6-8tr. Qui chung cũng cơm gạo áo tiền cả. Haizz...
   
  Last edited: Jul 4, 2010
 9. JS

  JS lãng đãng

  Chuyện Mr NVT nói nhận PhD kiểu thế là có thật, thậm chí theo JS biết còn nhiều nữa là khác. Cứ có project là cần người làm, ra paper loại B loại C rồi cũng ra trường có bằng PhD. Nhiều khi nhận người Prof họ cũng chẳng thể kiểm tra được hết. Giờ ví dụ có người xin học PhD, đi theo học bổng nhà nước tức là supervisor lại không phải trả tiền, khác gì tự nhiên có thêm người làm research không công.

  Dĩ nhiên là làm PhD ở đâu thoải mái hay không là do supervisor. Khó tính thì kiểm tra thường xuyên, dễ tính thì 1 tháng gặp 1 lần. Đặc tính của nghề academic là không quản lí thời gian theo kiểu hành chính mà cứ xong việc được giao là xong. Có thể các ngành cần làm thí nghiệm nhiều thì ngày ngày phải đến lab. Chứ các ngành lý thuyết, thực ra thích đến office thì đến thôi.
   
 10. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  Ở đây là đang bàn về Ph.D do trường tuyển cơ mà, chứ Mr.NVT có nói gì đến học bổng nhà nước đâu. Việc như bạn nói tôi công nhận có thật, nhưng nếu nói chung chung kiểu như Mr.NVT thì không rõ ràng và mâu thuẫn với cả những gì anh ấy viết. Ai là giúp việc rẻ tiền? ai là công nhân trí thức?

  Tôi nhận thấy chúng ta đều có chung trăn trở... Qua các bài viết và comment thì tôi nhận thấy các dạng đào tạo ở các nước, trường... có chút khác biệt. Ví dụ ở Úc thì phải take course, đóng học phí (tôi không chắc, vì tôi không ở Úc), ở Châu Âu thì Ph.D làm việc giống người đi làm, chỉ học 1 vài course...

  Các bạn có sẵn lòng cung cấp thông tin đầy đủ các đặc điểm đào tạo tại nơi bạn đang làm Ph.D không? Tôi sẽ tổng hợp lại 1 bài đầy đủ các kiểu đào tạo khắp nơi trên thế giới: Bắc Mỹ, Úc, Tây và Bắc Âu, Á (Sing, Korea, Nhật...) để gửi báo đăng cho xã hội có một cái nhìn trọn vẹn hơn về chúng ta.
  Tiêu chí là nêu rõ tên họ (nếu ngại thì viết tắt hoặc đổi tên), trường và nước, kiểu đào tạo Ph.D, điểm hay điểm chưa hay... tôn trọng sự thật. Mục đích là làm cho xã hội hiểu rõ tấm bằng Ph.D, sử dụng nguồn chất xám đúng chổ, dẹp nạn danh xưng phù phiếm, nạn mua bằng, bằng dỏm...

  Mong tin các bạn.
   
 11. JS

  JS lãng đãng

  Lại lung tung theo kiểu ông nói gà bà nói vịt.

  @khietbong: Thế ông NVT nói là NCS tiến sĩ do trường tuyển ăn học bổng của trường là ở chỗ nào? NCS tiến sĩ nào mà chả do trường tuyển, nhưng học bổng ở đâu thì còn xét.

  Thậm chí ngay kể cả những NCS tiến sĩ do chính Prof trả lương, vẫn có tình trạng đấy. Tức là chỉ vơ vào cho có người làm. Thuê 10 thằng, chỉ 5 thằng làm ra kết quả, 5 thằng out, là ông Prof cũng có đủ kết quả để viết báo cáo cho cái grant ông ấy xin tiền rồi.

  Nhiều người paper thì viết chung đến cả 4-5 người. Đóng góp vào paper có khi chỉ toàn mấy cái nho nhỏ, nhưng vẫn là co-author, vẫn tốt nghiệp ra trường.
   
  Last edited: Jul 4, 2010
 12. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  Có lẽ bạn với mình ở hai nơi khác nhau, nên có thể hệ qui chiếu nó khác đâm ra ông nói gà bà nói vịt. Ở nơi tôi làm việc, khi nói NCS do trường tuyển, có nghĩa là qua các qui trình như sau:
  - Trường đăng tin tuyển dụng trực tiếp, nêu rõ project, yêu cầu, mức lương...
  - Ứng viên nộp hồ sơ theo qui định (bằng cấp tương ứng, 2 references...).
  - Xét duyệt, phỏng vấn... nhận vào làm, ký hợp đồng lao động với chức danh research, ghi danh với danh nghĩa pre-doc cho năm 1, regular Ph.D student cho năm 2, renew hợp đồng lao động từng năm, qua xét duyệt của hai bộ phận, hội đồng gồm 3 prof, và personal department...

  Còn các đồng chí đi bằng một nguồn tài trợ khác thì chỉ có ghi danh vào thôi, không có các thủ tục trên, cách đào tạo cũng khác nhau nhiều lắm. Họ không có office, không thuộc group nào, không có thẻ ra vào building... không có lab... chỉ lui tới thư viện với ở nhà thôi.

  Tôi không hiểu bên trường bạn sao, chứ bên tôi, chuyên này có lẽ không xảy ra. Prof làm gì có quyền trả tiền trực tiếp, mà tiền là do Finance dept họ trả. Và họ cũng không điên đến mức trả >20k euro/năm cho thằng dở hơi nào đấy. Ở đây chỉ sau 3 tháng, ko có kết quả gì là out ngay.

  Bạn có làm NCS không vậy? sao phán như đúng rồi thế?. Các trường ở Châu Âu họ qui định cụ thể thế này, muốn bảo vệ Ph.D phải hoàn thành 30 credits, trong đó có khoảng 9 credits từ paper,
  - Nếu có international paper đứng tên 1, được 3 credits, đứng 2 được 2, đứng 3 được 1, đứng 4 xem như không có.
  Nói như bạn thì tốt nghiệp kiểu gì? cứ như đùa í :).

  Tôi thấy bạn và cả ông Tuấn nói thế là không có cơ sở. Nói như mr.Trung, đã chỉ rõ người thật việc thật, mà còn bị dập tơi tả. Nói chung chung như bạn với ông T sao thuyết phục dc?

  Như tôi nói ở comment trên, có lẽ có quá nhiều kiểu đào tạo khác nhau ở các nơi, nên vì thế mới có tranh cãi. Vì thế, tôi mong đợi các bạn cung cấp thông tin về nơi mình làm NCS, kiểu đào tạo thế nào, đặc điểm ra sao... Việc này có ích cho các thế hệ sau khi chọn lựa cơ sở đào tạo và hiểu rõ đặc điểm từng nền giáo dục. Không phải cứ sang Âu-Mỹ là đâu cũng như nhau.
   
  hung likes this.
 13. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Hóa ra ở chỗ bạn khietbong tuyển sinh TS lạ nhỉ, phân biệt giữa học bổng của trường và học bổng của các nguồn khác. Rõ ràng có nhiều kiểu đào tạo TS, tuy nhiên nếu mà phân biệt như chỗ bạn nêu thì hơi bị chuối :).

  Bạn nói về chuyện 3 tháng mà ko có kết quả là bị out có nghĩa là thế nào? 3 tháng còn chưa đủ để đọc literature thì ra cái gì?
   
 14. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  Đúng thế bạn ạ. Ở đây họ phân biệt rạch ròi 2 kiểu. Kiểu của Ph.d do trường tuyển, làm việc chả khác gì một nhân viên, hưởng quyền lợi như người đi làm. Nếu bạn đến các khoa của trường tôi, đi dọc hành lang thấy từng phòng làm việc... thì đó là Ph.d student do trường tuyển và trả lương. Kiểu 2 là do các nước từ châu Phi, Nam Mỹ, ĐN Á gửi đến đào tạo. Kiểu này take course và lui tới thư viện tự nghiên cứu, dăm bữa nữa tháng thì gặp adviser 1 lần, không thích đến thư viện thì ở nhà cả tháng cũng ko sao.

  Trường họ tuyển họ theo dõi, sau vài tháng họ thấy ko làm dc việc thì họ cho out. Group tôi có 2 chú Tàu out kiểu này rồi. Đúng thì 3 tháng chư đủ để có result, nhưng cũng đủ để họ đánh giá năng lực làm việc.

  Hình thức này phổ biến ở Bỉ. Ở Pháp, Áo, Hà Lan... tôi cũng có tìm hiểu, anh em làm bên đấy cũng bảo giống thế. Nhưng ở Anh thì khác, ko phân biệt nguồn tài trợ, đã vào trường thì ai cũng như ai.

  Chính vì thế mà nếu thông tin đầy đủ cho mọi người, thì tránh tình trạng dỡ khóc dỡ cười cho mấy anh em đi theo 322, hoặc nguồn học bổng ko phải của trường khi đến đây như BTC, Vlir...
   
 15. JS

  JS lãng đãng

  Prof ko có quyền trả tiền trực tiếp, nhưng nguồn tiền từ funding của ông ấy thì tức là ông ấy là boss của mình. Ba tháng đúng là chỉ đủ để đọc paper thôi. Mà tốt nghiệp PhD cần gì paper, cứ viết luận văn rồi committee, examiners ok là pass, chỉ trường vớ vẩn mới yêu cầu papers tính điểm.

  Mời bạn khietbong sang bên phdvn.org. Bên đấy nhiều người sẵn sàng tiếp bạn.
   
 16. Hong Linh

  Hong Linh Viên mãn

  Bạn Khietbông bức xúc với tác giả NVT, bênh vực cho nhóm Tú Uyên-Trung thì phải vào trang wb của ông để phản hồi chứ sao lại vào đây để xả bực thế?

  Thật tình, khi đọc bài báo ngắn của chị Tú Uyên, có hai đoạn thì cả hai đoạn tôi đều cảm thấy nó thế nào ấy. Đoạn thứ nhất "Không xưng danh thì ai biết là ai...?" mở đầu bằng câu
  Câu này rất là... ngớ ngẩn. Thật ra thì họ sẽ hỏi là "làm TS về ngành gì?" để xác định rõ hơn chuyên môn của anh chứ không ai lại đi hỏi như bài báo nêu ra. Cách viết như vậy rõ ràng gây phản cảm ngay từ câu đầu tiên vì nó cho thấy ý đồ hạ thấp cái bằng TS một cách quá đáng thông qua cách đưa tin sai lệch.

  Tất nhiên, ở các nước phát triển người ta nhìn nhận về học vị TS đúng với bản chất của nó chứ không như ở VN. Tuy nhiên, sẽ không có chuyện đánh đồng người làm TS với những người lao động chân tay khác. So sánh hai người nước ngoài, một người đang làm TS còn một người sang làm lao động phổ thông, chắc chắn những người bản địa sẽ nhìn nhận một anh TS với cái nhìn thiện cảm hơn nhiều so với anh lao động chân tay.

  Đoạn thứ hai có cái tiêu đề sai lè lè. Chẳng có cái nghề nào là nghề TS như tác giả NVT đã phân tích. Đoạn này còn vướng vào lỗi khái quát hóa khi nói
  Có thể trong trường hợp riêng của anh Trung thì mới là như vậy (vì ngành không hot, vì GS cần người làm, vì...) nhưng dùng trường hợp của anh, hoặc một vài trường hợp khác mà anh biết chẳng hạn để khái quát hóa là các nước "Âu-Mỹ rất khuyến khích người nước ngoài" là không ổn.

  Cái ví dụ bà giáo sư cuối bài thì chẳng ăn nhập gì nhiều với bài bởi kết luận rút ra qua ví dụ đó là có những người lập dị thích lựa chọn cuộc sống như vậy chứ không phải là vấn đề so sánh thu nhập. Để so sánh thu nhập giữa người làm TS với người bán hàng thì việc nêu con số là quá đủ. Lấy hẳn hình tượng bà giáo sư ra làm ví dụ thì bài báo đã mắc cái lỗi
  "argument or appeal to authority", dùng bà giáo sư để bênh vực cho luận điểm TS cũng chả là gì.

  Tôi đồng ý với mục đích của bài báo là cần chấn chỉnh lại cách hiểu phổ biến của người VN về tấm bằng TS, nhưng cách viết như bài báo rõ ràng là không đạt yêu cầu, mắc nhiều lỗi không đáng có nên bị mọi người phản ứng cũng đúng thôi.
   
 17. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Thế bác cho em hỏi yêu cầu tốt nghiệp của 2 kiểu có khác nhau không? Nếu là các ngành thực nghiệm thì các nghiên cứu sinh kiểu 2 cũng phải đc tham gia các project để làm thí nghiệm lấy kết quả chứ?

  Hiện nay có một bức xúc là các nghiên cứu sinh kiểu 2 như bác nói ấy, lấy tiền nhà nước đi học (đặc biệt là ở châu Âu) nhưng học hành qua loa, vài năm cũng kiếm được mảnh bằng về báo cáo với Bộ. Nếu như bác mô tả kiểu 2 ở trên đúng, em nghĩ bức xúc này cũng có cơ sở của nó.
   
 18. khietbong

  khietbong Thèm thuồng

  Điều này từ trước đến nay mình chưa được biết. Bạn có thể vui lòng giới thiệu cho mình những trường tử tế không vớ vẩn, không yêu cầu papers tình điểm... được không? mình còn nhiều đứa em ở nhà, tư vấn cho chúng nó chọn trường khi đi làm Ph.D.
  Cám ơn bạn.
  Tôi đồng ý với bạn :).
  Tuy nhiên, rất nhiều lần tôi đến những nơi như chợ, tiệm hớt tóc, quán cafe... hay thậm chí là police office, hay city hall... vẫn có nhiều người hỏi tôi "Ph.d là cái gì"? Tôi mới giải thích là "..bechalor -> master -> Ph.d..." không biết có bạn nào gặp tình huống này chưa?

  Yêu cầu tốt nghiệp cũng như nhau, tức là ai cũng phải có 30 credits để làm điều kiện cần, nhưng chưa đủ.

  Tuy nhiên, điều khác biệt thế này. Papers, congress của NCS do trường tuyển... phải dưới sự chỉ định của adviser. Tức là, không được gửi đi linh tinh, vì ncs đứng 1st-author, adviser đứng the 2nd-author, uy tín của họ thì họ phải giữ.

  NCS các nguồn khác, như các nước châu Phi chẳng hạn, họ có thể kiếm points bằng cách sau: tham dự hội nghị ngay tại nước họ, đăng báo ngay tại nước họ... việc họ làm không dính đến tên của advisor, chỉ để lấy đủ points. Adviser của họ, cũng là các prof trong trường, nhưng họ chỉ có nhiệm vụ lâu lâu gặp, hướng dẫn... chứ không làm việc trực tiếp với nhau hằng ngày.

  Ngoài ra, thời gian làm việc của NCS của trường là full-time, làm theo group... còn các dạng khác có người part-time (4-6 tháng ở Bỉ- thời gian còn lại về nước), có người cũng full-time (tổng thời gian ở Bỉ), nhưng nhau ở chổ là một bên cọ xát công việc hằng ngày vì phải đến office ít nhất 8 giờ/ngày, còn một bên thì không cần. Giống như đội bóng có cầu thủ đá chính, còn có các cầu thủ khác từ các nơi gửi đến tập huấn vậy.
   
  Last edited: Jul 5, 2010
  vodanhtieutot likes this.
 19. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  @ Bác hgteros: em confirm cái thông tin này của bác khietbong vì em đang ở Bỉ. PhD do trường tuyển lương cao hơn, các chế độ khác cũng hơn. Các vacancy đều là loại opening call, chú nào xông vào cũng được. Khi hết deadline cũng có steering committee để review, phỏng vấn, thường phải có papers ngon hoặc strong recommendation thì mới lọt. Cái đoạn sau 3 tháng out thì em ko chắc lắm.

  Còn loại 2 thì đi bằng các học bổng không thuộc trường: 322, liên kết, học bổng chính phủ hỗ trợ cho Vn ... thì bọn nó coi là self-sponsored. Lương thường tầm 1000, nếu thấp hơn thì GS sẽ tìm cách bù vào (tùy giáo sư). Tuy nhiên sau 1 thời gian sang, nếu bạn nào có tư chất khá, kết quả tốt và được giáo sư quý mền thì chuyển sang học bổng của trường như bình thường.

  @khietbong: chuyện cái xe đạp thì bác không biết rồi. Nó goi là 2WD city bike, gửi giấy tờ chứng minh là PhD do trường grant, sau đó khoảng 2-3 tháng sau nó sẽ hẹn đến lấy xe. Xe rất tốt, hơn hẳn cái 700e em mua lúc trước. Tặng bác cái hình để bác hiểu rõ hơn KU Leuven
  [​IMG]

  @JS:
  Bạn nói câu này hơi nhảm đấy. Nếu nó chỉ đúng trong ngành của bạn thôi, thì bạn nên viết cho rõ ra. Suy nghĩ như bạn bảo sao năng suất khoa học của việt nam cứ lẹt đẹt.

   
  chipmo, hung and khietbong like this.
 20. JS

  JS lãng đãng

  Cứ apply vào mấy trường hàng đầu ở Mẽo (hay ở Vn :p ) , học mấy ngành lý thuyết, trước khi tốt nghiệp, có thấy bắt có papers đâu.
  Chỉ trường kém nó mới phải đòi paper, vì sợ đến lúc bảo vệ, thesis thì lởm khởm, paper lại không có, thành ra không có gì để nói hết. Yêu cầu có paper là 1 bước đảm bảo để NCS TS có khả năng tốt nghiệp cao, đồng thời cũng để GS hướng dẫn có thể ăn nói với trường là kết quả làm việc của NCS của tôi đã được công nhận. Đồng thời cũng để cho trường lấy đó làm số liệu mà tăng điểm ranking. Còn nếu kết quả nghiên cứu tốt sẵn rồi, thì không cần paper back up.
   

Share This Page