Perception about Distance PhD ???

Discussion in 'University/Department Information' started by npl129, Jun 3, 2011.

 1. npl129

  npl129 Thèm thuồng

  Hello VietPhD, mọi người cho mình hỏi, Distance PhD (US - regionally accredited) có được công nhận rộng rãi không? Mặc dù mình thấy có không ít university professors, associate professors, instructors.. có bằng PhD từ xa, mình vẫn muốn tham khảo ý kiến của mọi người đánh giá distance PhD như thế nào ??? Xin cảm ơn mọi người ;)
   
 2. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Distance PhD mới xuất hiện độ khoảng 10 năm gần đây, vì thế cần có thời gian để nó được công nhận rộng rãi. Tôi nghĩ rằng sẽ là khó khăn để cho chúng ta có thể kể ra được một vài trường hợp nhà nghiên cứu xuất sắc mà chỉ có bằng Distance PhD. Một điều nữa là dường như các trung tâm đào tạo xuất sắc như MIT, Cambridge không/chưa cung cấp loại hình đào tạo này; ngay cả các chương trình liên minh đào tạo như Singapore-MIT Alliance cũng đòi hỏi candidate phải trực tiếp làm việc tại các cơ sở đó.
   
 3. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Chỉ nghe cái tên thôi cũng đủ để đánh giá rồi. Hãy tưởng tượng, một người làm PhD thì sẽ phải hoạt động trong môi trường như thế nào? Nếu là trường tốt, người đó sẽ phải hàng ngày lên ngồi phòng lab từ sáng tới tối, muốn thí nghiệm thì có phòng thí nghiệm, muốn trao đổi thì có GS/PDoc/PhDCandidate, muốn thư viện thì có thư viện, ngoài ra còn có môi trường, có không khí.... Cứ như vậy, sau 4-5 năm làm việc vất vả thì tấm bằng PhD thu được mới đáng và có giá trị. Còn PhD từ xa? Cho dù người học có giỏi đi nữa, nghiên cứu PhD mà làm một mình thì làm được gì? Điều kiện không có, môi trường không có, 100 người không biết được 1-2 người xứng để lấy bằng hay không nữa. Có nhiều người làm PhD, mang tiếng là đi làm PhD toàn thời gian nhưng do môi trường nghiên cứu không tốt, không có quy định gì về thời gian, cũng không có phòng lab để làm chung mà mỗi người ai nấy tự làm, giống y như cái "distance PhD" nói ở trên. Thế nên mấy người đó mang tiếng làm làm PhD nhưng làm thì toàn là ra ngoài làm kiếm tiền ở mấy cty này kia nọ, còn nghiên cứu thì năm khi mười họa, thỉnh thoảng động đến sách vở tí. Và, sau 3 năm vẫn thành PhD thôi...
  Một đằng mỗi ngày nghiên cứu hơn 12 tiếng, 6 ngày/tuần. Còn nghiên cứu 2-3 tiếng/lần, 1 lần/tuần thì thành "PhD" như thế nào đây?
   
  meoconvuitinh and hieuphth like this.
 4. AnMinh

  AnMinh Thèm thuồng

  Distance Ph.D. có được công nhận rộng rãi hay không còn tùy vào các điều kiện sau:

  1/ Chuyên ngành
  2/ Giáo sư hướng dẫn
  3/ Các công trình nghiên cứu


  Về tổng quát, dĩ nhiên nếu có điều kiện thì học on-campus vẫn hơn, nhưng nếu học distance mà vẫn đảm bảo 3 điều kiện trên thì dĩ nhiên bạn được công nhận rộng rãi. Ví dụ: bạn học ngành Marketing, do Philip Kotler hướng dẫn đề tài, và bạn từng có nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí hay hội thảo quốc tế, thì chắc chắn bạn được công nhận rộng rãi.

  Còn trong trường hợp cụ thể của bạn, 1 trường có regional-accreditted thì công nhận đương nhiên vẫn được công nhận, nhưng có được đánh giá cao hay không thì còn tùy 3 điều trên.

  Tôi mạo muội có ý kiến như vậy. Có vẻ các bác khác dị ứng với từ Distance quá mức. Dĩ nhiên rất nhiều ngành không phù hợp học Distance vì phải cày bừa ở lab, nhưng quy chụp cho tất cả thì không đúng. Còn thực tế cho dù Distance nhưng bạn vẫn phải go on-campus để dự các hội thảo, báo cáo khoa học, bảo vệ luận văn định kỳ chứ không phải cả đời không gặp mặt giáo sư.
   

Share This Page