Open Access Journals/Tạp chí nghiên cứu mở/miễn phí

Discussion in 'Any other related questions' started by babana, Apr 7, 2009.

 1. babana

  babana Thèm thuồng

  Em biết forum này từ lâu, nhưng chủ yếu vào để đọc chứ không viết.

  Đợt này em đang tìm hiểu về các loại Journal thì gặp khái niệm Open Access Journal. Chẳng biết hỏi ai, nên vác lên đây hỏi các bác. Khái niệm về Open Access Journals em đọc được ở đây: http://www.earlham.edu/~peters/fos/boaifaq.htm. Đây là một ý tưởng khá hay của việc chia sẻ tri thức nhân loại. Ví dụ một loại Open Access Journal là Waset: World Academy of Science, Engineering and Technology. Toàn tên rất nổ kiểu International Journal..., thấy nó có vẻ không trong sáng lắm :P.

  Em muốn hỏi các bác chất lượng của các Open Access Journal là như thế nào, việc review các paper này được thực hiện như thế nào? Hình như em không thấy có Open Access Journal nào có trong xếp hạng của SCI.

  Ở đây nhiều bác làm PhD, thường trường có yêu cầu là phải có tối thiểu một vài paper. Các paper của Open Access Journal có được trường chấp nhận không?
  Cảm ơn các bác cho ý kiến.
   
  hung and dinhcongbang like this.
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tuỳ ngành, những ngành nào đã mature thì những open-access journals sẽ khó có chân hơn, trừ khi được đỡ đầu bởi một tập thể editors danh tiếng và có tiềm lực kinh tế nhất định (vì journal thường gắn với một tổ chức và một vài hội thảo).

  Đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của OAJs: impact open access journals - Google Scholar

  Trong ngành information science mà tôi đang học, cũng gọi là library and information studies, hiện có ít nhất 2 open-access journals được đánh giá tốt có tên là Information ResearchFirst Monday.

  Information Research đã được xuất bản cách đây 15 năm bởi một giáo sư rất nổi tiếng bên Anh (Tom Wilson - Professor T.D. Wilson - Home page). Hầu hết các trường đã coi IR là A journal, những trường khó tính nhất coi nói là B+. First Monday được đánh giá là B+/B tuỳ theo trường. Việc review ở hai journals này hoàn toàn giống với process thông thường ở các journal thông thường.

  ĐCB.
   
  minhthanh and babana like this.
 3. babana

  babana Thèm thuồng

  Thank bác dinhcongbang,

  Em vừa xem qua cái này http://thomsonscientific.jp/event/oal/impact-oa-journals.pdf, thấy OAJ phát triển hoành tráng phết. Cũng có một số paper được xếp hạng trong SCI.

  Không biết xu hướng có chuyển sang OAJ cho bọn bóc lột Non-OAJ chết đói không nhỉ j/k :P.
   
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Seminar Video: Who Pays for Open-Access?

  If the Cost of Publishing a Scientific Journal Article is $10,000, Who Pays for Open-Access?

  Đây là một seminar tại trường Columbia về open-access journals/publishing. Toàn bộ video của seminar dài gần 2 tiếng. Bên dưới là một số ý kiến trao đổi của những người quan tâm

  Is publishing an open-access journal good business? And for whom? Many in the academic community agree that the goal of open access—increasing the availability and usability of the results of research and scholarship—is laudable. Yet there is great uncertainty about the financial viability of open-access journals. Will authors have to pay publication fees out of their own pockets? Can universities afford to support open-access journals? Can respected journals convert to open access and survive?

  The panelists consider which models hold the most promise for sustainable open-access publishing.

  Panelists: Mike Rossner, Executive Director of the Rockefeller University Press; Ivy Anderson, Director of Collection Development and Management at the California Digital Library; and Bettina Goerner, Manager, Open Access for Springer.Date: March 9, 2010 Sponsor: Columbia University Scholarly Communication Program

  If the Cost of Publishing a Scientific Journal Article is $10,000, Who Pays for Open-Access?

  http://www.youtube.com/watch?v=x-Wwukfwiek
   

Share This Page