One year before graduation, what should we prepare?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by November, Aug 15, 2009.

 1. November

  November Thèm thuồng

  Chào các bác, em xin nêu case của em nhờ mọi người tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị trước khi tốt nghiệp.

  Hiện tại em đang làm PhD tại Korea và còn khoảng một năm nữa thì tốt nghiệp (if everything will go smoothly. God, please!!!). Dự định sau tốt nghiệp là tìm một vị trí Postdoc, cụ thể là ở US.

  Lab của em thì cũng có một reputation nhất định trong chuyên ngành hẹp, nhưng việc tìm job đúng theo chuyên ngành hẹp có vẻ sẽ khó vì US cũng chỉ có vài nhóm làm cái đó, thành ra em đang nghĩ đến phải mò mẫm thêm các nhóm ngành liên quan xung quanh.

  Publication thì mới có 2, coference proceeding thì nhiều hơn, cả international va internal (nhưng vẫn chưa đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp ở nhóm em#-o).

  English giao tiếp em thấy OK (vì đi international hay tiếp xúc các vị GS, bạn bè từ các nơi em không thấy bị vướng, cản trở gì nhiều trong giao tiếp, trao đổi:smile- chỉ là OK chứ không phải mức rất fluently:">), nhưng academic writing thì vẫn còn chậm :(.

  Personal reputation: cũng có vài chance tiếp xúc,trò chuyện nhiều lần với các GS làm trong lĩnh vực ở nhiều nơi tại các hội nghị. có lẽ họ cũng nhớ em:D, nhưng em không keep intouch thường xuyên vì ...em chẳng biết viết gì mà contact, chả nhẽ hỏi thăm sức khỏe:D

  Bữa nọ nói chuyện với một anh vừa tốt nghiệp và đang vừa nghỉ hè, vừa search job, bác ý giục nhanh nhanh tìm việc đi là vừa còn gì...Làm em cũng thấy lo lo nhưng mà chẳng biết nên làm cái gì, chuẩn bị cái gì lúc này#-o. Thế nên nhờ các bác có kinh nghiệm trao đổi và chỉ giáo giùm.:rose:
   
  Last edited: Aug 15, 2009
  quacam09, doilanhuthedo and zozuc like this.
 2. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Xin càng sớm càng tốt, đừng để như mình có PhD rồi mới xin, bị đợi thủ tục giấy tờ mất hơn 3 tháng mới được đi làm.

  Nhưng nói chung nếu có good journal thì mình nghĩ xin postdoc không khó, vấn đề là sau cái postdoc đó sẽ làm gì tiếp, chẳng lẽ làm 4 năm 2 cái postdoc, lương 3X K/năm.
   
  November likes this.
 3. panda93

  panda93 Thèm thuồng

  Đúng là làm nhiều postdoc không được đánh giá cao đâu, nhất là sau đó bạn có ý định làm industry. Họ cho rằng bạn làm postdoc chẳng qua là để lấp chỗ trống thôi. Còn nếu con postdoc là transition để tiếp tục ngạch nghiên cứu hoặc giảng dạy thì chỉ nên lấy 1 cái thôi;;).
   
 4. November

  November Thèm thuồng

  Em tưởng làm Postdoc nhiều thì sau cũng dễ xin hơn chứ, well experience mà. Nhất là làm nhiều nhóm khác nhau, đương nhiên là phải có pub tốt.

  Em thấy có GS tàu, sang Mỹ làm Postdoc sau xin được Ass. Prof. nhưng cũng bảo phải làm chừng 3, 4 năm, dạng như học PhD lại nhưng mục đích là bắt nhịp hoàn toàn với American research style.
   
 5. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Case của bạn cũng giống của mình hồi đó. Mình cũng làm doc ở Nhật, mục tiêu cũng là tìm post-doc ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc, nước nói tiếng Anh. Lúc sắp tốt nghiệp thì paper cũng giống giống của bạn (6-8 tháng nữa là tốt nghiệp). Kinh nghiệm của mình là bắt đầu spam hồ sơ càng sớm càng tốt, mình nộp hồ sơ khắp nơi, Mỹ, Canada, Úc, Anh, Ireland, Hongkong etc. Chuẩn bị CV và cover letter cho thật tốt để gây ấn tượng với GS, mục đích là để show cho GS biết mình làm được gì và có match với hướng nghiên cứu của nơi mình nộp không. Mình nghĩ matching rất quan trọng vì khi tuyển post-doc, GS cần tuyển lính đánh thuê tinh nhuệ, có thể bắt tay vào việc ngay, không cần phải đào tạo lại nhiều. Vì thế mình nghĩ hồ sơ của mình hồi đó cũng chả ấn tượng gì mấy nhưng mình nghĩ có matching với một số nơi. Cũng có vài nơi interest vào hồ sơ của mình nhưng sau đó khi biết mình chưa tốt nghiệp họ loại luôn. May mắn thay mình có interview từ bên Ireland và họ nói sẽ đợi, sau đó mình có interview invitation từ bên Anh nhưng lúc đó đã accept bên Ireland rồi nên thôi.
   
  anhducdb07, foxvn, November and 5 others like this.
 6. November

  November Thèm thuồng

  Bác buddi và các bác có thể chia sẻ kinh nghiệm contact và chuẩn bị CV, coverletter cho ấn tượng không? Làm thế nào show được những competence của mình ấn tượng nhất. Chả nhẽ viết cái letter như SoP?
  CV nên viết thế nào khi mà mình có kinh nghiệm ở nhiều mảng, nhưng không phải cái nào mình cũng có publication để show? (mà lại phải viết gọn, ấn tượng chứ không kể lể tràn lan)

  Mà như bác nói, vài nơi biết bác chưa tốt nghiệp nên họ loại, vậy có lẽ không nên contact sớm quá :D.
   
  zozuc likes this.
 7. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Xin postdoc, không biết ở châu Âu thế nào (hình như châu Âu không trọng journal vì không có nhiều người mới có PhD ở châu Âu mà có journal), những trường rank cao ở Mỹ, Úc, Candana, cái quyết định được nhận hay không không phải là CV, coverletter gì đâu mà là Sup bạn là ai và journal bạn có mấy cái, đăng ở đâu, bạn đã từng colaborate (có thư giới thiệu) với ông trùm nào trong lĩnh vực của bạn.


  Mình xin postdoc khoảng 20 nơi chưa có nơi nào hỏi mày có bằng PhD hay không, chỉ gửi 1 cái CV và cái cover letter chính là cái email có đường link tới personal website của mình, trong website này có đầy đủ thông tin, kể cả đường link đến bài báo và link đến website của collaborators của mình.

  Rút kinh nghiệm là các bạn không nên xin nhiều chỗ, chỉ nên xin 3-4 chỗ thôi, những nơi mà bạn thật sự thích và muốn đến nơi đấy làm, xin nhiều mấy trường nhỏ nhỏ thì sẽ được nhận ngay (postdoc dễ lắm vì giáo tốn tiền còn ít hơn student mà làm việc hơn student), nhưng sau đấy tìm lý do từ chối không đi cũng mệt, sau này đi conf đụng mặt nhau, nó biết là mình bỏ chỗ nó làm chỗ ngon hơn, cũng rắc rối lắm vì trong ngành hẹp, biết tên nhau hết.

  Có lần mình xin postdoc 1 trường, đi ăn cơm chung chú giáo bảo mày có chỗ kia nhận rồi xin tao làm gì nữa. Mình hỏi nó là sao mày biết tao có chỗ kia nhận, chú này chỉ cười bảo mày đi chỗ kia đi, thằng giáo kia giỏi hơn tao, trường kia rank cao hơn trường tao. Trong khi vì một số lý do cá nhân mình thích giáo này hơn, cơ hội bỉ bỏ qua chỉ vì tâm lý cứ apply càng nhiều càng tốt, không thích đi thì thôi chứ có sao đâu.
   
 8. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Kinh nghiệm viết cover letter chắc cũng có nhiều bạn đã nói, hình như có một topic trên VietPhD tên là kinh nghiệm xin post-doc ở Mỹ thì phải. Cũng như bạn Timmy có nói, mình cũng làm website đơn giản (googlepages) trên đấy có liệt kê liệt kê work experience, research interests của mình, rồi có link đến bài báo (journal và refereed conferences), liệt kê patents.

  Mình nói thế dễ gây hiểu nhầm, mấy nơi đấy tiêu chí của họ là cần người ngay nên khi thấy mình còn hơn 6 tháng nữa mới tốt nghiệp (họ email confirm ngày tốt nghiệp của mình), sau đấy không thấy liên lạc lại. Tuy nhiên như mình nói có nơi vẫn có thể đợi, cái đấy có lẽ do vấn đề timing của funding. Một số nơi thì bảo nên apply lại khi sắp tốt nghiệp. Mình nghĩ nếu bạn tự tin vào profile của bạn và thấy có matching thì cư nộp sớm để tạo contact qua lại giữa hai bên.

   
  zozuc likes this.
 9. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Mình nghĩ đây cũng là kinh nghiệm quý của bạn Timmy. Đúng là lúc mình nộp từ Nhật, publication lúc đó cũng ít, profile không mạnh lắm, mình nghĩ cơ hội của mình cũng ít nên tâm lý cứ nộp càng nhiều càng tốt, miễn là các nước nói tiếng Anh. Có lẽ cũng đúng vì mình không có interview nào ở Mỹ và Úc. Nếu profile mạnh thì mình nghĩ là nên có selective trong lúc nộp.

   
  zozuc likes this.

Share This Page