Ở lại làm startup với Prof, hoặc tìm việc mới !

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by ChickNP, Sep 15, 2015.

 1. ChickNP

  ChickNP Viên mãn

  Hi cả nhà,

  Mình xong PhD năm ngoái, về computer science (randomized algorithms for big data), và đang làm postdoc cho chính PhD supervisor của mình ở Đan mạch. Contract với dự án hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 2, 2016 mặc dù dự án kéo dài cho tới 2019 :-(

  Mình đang trong giai đoạn tìm việc, và đang băn khoăn giữa 2 việc: ở lại làm việc với Prof thêm 1 năm nữa, hoặc quit và tìm việc làm khác.

  Ở lại:

  - Prof mình đang pending patent và dự định sẽ cùng mình viết proposal để create a product prototype dựa trên cái patent đó. Deadline của proposal khá thoải mái, mỗi tháng 1 lần và kết quả sẽ đc báo sau 1 tháng nhận proposal. Prof nói khả năng xin đc grant khá cao (e.g., >50%) và grant đủ nuôi mình trong vòng 1 năm kế tiếp theo lương postdoc. Ý tưởng lý thuyết của patent rất tốt. Mình có cải thiện một chút và đã hiện thực, đo đạc. Kết quả rất ấn tượng về mặt lý thuyết và thực nghiệm :-)

  - Prof mình giờ khá bận, ko có nhiều thời gian nên nếu quyết định ở lại và nếu xin đc grant đó (50% of failure) thì mình sẽ phải làm 1 mình để xây dựng prototype và đề xuất ứng dụng cụ thể cho prototye đó. Hy vọng sau 1 năm tạo đc prototype và sẽ xin đc 1 cái grant khác to hơn để build 1 startup.

  - Nếu ở lại, xin dc grant và prototype thành công, build dc startup. Mọi thứ quá đẹp. Mình thu đc kinh nghiệm về R&D, benefit nhiều từ startup. Ổn định cuộc sống ở Đan mạch. Vì nếu startup ko thành công thì mình vẫn đủ kinh nghiệm xin industrial jobs.

  - Rủi ro cao :-(

  Đi:

  - Mình ko muốn làm với Prof quá lâu, vì như vậy mình sẽ trở thành 1 copy version của ổng. Thực sự thì 1 năm làm postdoc này mình ko có nhiều kết quả tốt. Một phần do project mới bắt đầu, một phần do cách làm việc của mình. Mình chỉ làm applied computer science nên nền tảng lý thuyết rất yếu, lúc nào cũng phải chờ strong theory từ Prof. Project mới bắt đầu nên theory chưa xây dụng đc tốt nên mình chẳng có kết quả thực nghiệm nào tốt cả. Hơn nữa, mình lúc nào cũng cảm giác là mình cũng đi sau ổng.

  - Mình đang apply một số vị trí postdoc hoặc industrial jobs, nơi mình có thể học đc thêm kiến thức mới, contract ổn định hơn (>= 2 năm) và lương bổng tốt hơn. Mình nghĩ xin grant cho 1 năm là ko ổn định, hơn nữa mình nghĩ tốt nhất là di chuyển, làm việc ở nhiều nhóm khác nhau sẽ tốt cho CV hơn.

  - Rủi ro thấp, mình có gần 6 tháng xin jobs :-)


  Hiện giờ mình đang suy nghĩ ko biết sẽ chọn cái nào. Nếu đc xem việc ở lại viết grant chỉ là 1 option of 1-year postdoc contract thì quá tốt. Mình sẽ vừa apply jobs, vừa viết proposal xin grant :-). Tuy nhiên, có vẻ Prof mình muốn mình trả lời dứt khoát việc muốn đi hay ở lại sớm, để ổng còn tìm người khác. Việc này khá phiền phức và ảnh hưởng đến việc tìm job của mình vì giờ mình vẫn chưa định hướng đc career path cho mình. Mình nghĩ sẽ trả lời ông Prof mình cuối tháng 9 để tập trung làm việc.

  Các bạn/anh/chị/em xin cho mình lời khuyên.
   
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  High risk, high gain. Nếu mình có cơ hội như bạn mình sẽ ở lại, còn xin postdoc/industry job thì nói thật sau 1 năm start-up bạn vẫn có khả năng xin được (khả năng cao là khác). Contract postdoc chẳng có cái gì là ổn định cả, thậm chí bạn vẫn có cơ hội tiếp tục dự án với giáo đến 2019 nếu bạn theo cần ổn định.

  Nói chung cơ hội/kinh nghiệm làm start-up không phải PhD nào cũng có, trong khi cơ hội postdoc/job thì không phải là quá ít nếu bạn có CV tốt 1 chút.

  Trừ phi bạn theo đuổi academic thì nên đi, postdoc ở nơi làm PhD thường không được đánh giá cao nếu nơi đó không thuộc top 10.
   
  ChickNP likes this.
 3. ChickNP

  ChickNP Viên mãn

  Đó cũng là những lý do mình đắn đo. Cơ hội làm start-up với 1 PhD ko phải lúc nào cũng có, nếu ko take chance thì sau này sẽ tiếc. Hơn nữa nếu làm việc tốt trong 1 năm đó thì CV vẫn sẽ cải thiện và xin việc cho cả postdoc/job vẫn đều có cơ hội đều rất cao. Career path cho mọi thứ đều ổn vì rất nhiều academic positions yêu cầu kinh nghiệm nhiều về môi trường R&D.

  Tuy nhiên 50% để có đc grant là do ông Prof mình nói để thuyết phục mình. Bản thân mình ko tin cái tỉ lệ đó lắm, mình nghĩ nếu proposal idea tốt thì cũng chỉ đc 30% mà thôi :-) Hơn nữa mình chưa có kinh nghiệm làm prototype nên cảm giác rất phiêu lưu, và ko tự tin sẽ làm tốt trong vòng 1 năm đó. Làm với Prof lúc nào mình cũng feel behind him. Ko có động lực để làm việc độc lập :-(

  Chiều ngược lại, nếu ra đi mình sẽ trường thành hơn và đc tiếp xúc nhiều với môi trường khác. Mình nghĩ CV sẽ cải thiện rất tốt. Và quan trọng là mình ko phụ thuộc Prof nữa. Trong theoretical CS, PhD ở lại làm postdoc với Prof là 1 trong những điều ko tốt, nên mình ko muốn tiếp tục ở lại.
   
 4. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Nếu muốn theo academia thì ko nên làm postdoc với PhD advisor, cố gắng publish với càng nhiều collaborators càng tốt. Nếu ko, dù có bao nhiêu first-authored papers đi chăng nữa cũng ko đc xem là independent researcher, hầu hết credit của paper vẫn đc gán cho advisor.

  Nếu muốn làm industry thì làm start-up với PhD advisor là quá lí tưởng. Match về chuyên môn, strong relationship etc etc.

  Ở Silicon Valley nhiều đầu gấu ko thích làm cho cty lớn như Google, Facebook mà chỉ săn start-up chưa IPO.

  Data Scientist là hottest job hiện nay, profile như chú Chick ra ngoài bọn industry hốt ngay, sợ đíu gì :D
   
  ChickNP likes this.
 5. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Câu chuyện của bạn gần giống mình. Hai lựa chọn đều có cơ hội riêng, mình nghĩ bạn quyết định thế nào thì cũng được.
  Mình kể một chút về quyết định của mình. Khi mình tốt nghiệp cuối năm 2012, Thầy của mình cũng bảo ở lại làm startup. Mình quyết định đi làm postdoc mặc dù lương thấp vì muốn đi nơi khác để học hỏi thêm ở lĩnh vực khác và từ môi trường mới, và vì không muốn bị ảnh hưởng quá nhiều từ phong cách của ông ấy, mặc dù rất kính trọng Thầy. Hai thầy trò ngồi nói chuyện nửa ngày, nghe mình trình bày nguyện vọng, sau đó ông ấy cũng khuyên mình đi sang Mỹ. Công ty của thầy mình giờ làm ăn phát đạt, làm không hết việc, mỗi năm đều tuyển nhân viên mới. Còn mình giờ vẫn còn lang thang vất vả nhưng cũng không thấy tiếc vì mỗi con đường đi đều có những cơ hội và thử thách khác nhau. Trước khi chuẩn bị xin cho vị trí tiếp theo thầy cũ vẫn bảo nếu muốn quay lại ông ấy sẽ tuyển, nhưng mình bảo muốn thử cơ hội khác. Mình quyết định thế nào vẫn thấy Thầy cũ âm thầm tìm cách hỗ trợ trong khả năng của ông ấy. Thực sự cảm thấy mình rất may mắn.
   
  nam_cao and ChickNP like this.
 6. phd_student_vn

  phd_student_vn Thèm thuồng

 7. phd_student_vn

  phd_student_vn Thèm thuồng

  Hi ChicKNP, anh em mình gặp nhau ở WWW-Conf- 2014. Không biết em nhận ra anh là ai không? Em ráng kiếm việc tốt đi, sau này cho anh xin việc với.

  Chúc em thành công.

  Thân mến,
   
 8. nguyen

  nguyen Viên mãn

  Nếu bạn muốn hướng tới accademic job sau này thì nên đi. Mình biết nhiều bạn CV tốt nhưng vẫn làm với advisor sau PhD nên bị ảnh hưởng nhiều khi xin việc. Nếu không thì nên ở lại, với profile bạn đã có và sẽ làm thì xin industry job là không khó khăn.
   
  ChickNP likes this.
 9. ChickNP

  ChickNP Viên mãn

  Thực ra mình thấy làm PhD rất hên xui. Nếu như may mắn gặp đc thầy giỏi và tốt, ko những quá trình làm PhD rất trôi chảy, kết quả tốt mà cả career path đều có người hướng dẫn và hỗ trợ. Kiến thức và kinh nghiệm bạn học đc trong vài năm PhD nhiều khi bằng rất nhiều năm của những PhD khác nếu ko tìm đc supervisor thích hợp. Hơn nữa, ra nước ngoài mà lúc nào cũng có big guy hỗ trợ hay support quả thật rất may mắn :-)
   
 10. SC

  SC Nothing...

  Không biết thầy bác ở VN hay ở nước ngoài, 100 thầy ở VN chắc mới có được 1 thầy như thầy bác, ngày xưa e cũng làm với 1 ông thầy, miệng thì bảo em đi Mỹ đi, nhưng hành động thì khác, nói chung là rất đắng lòng ...

  @ Bác ChickNP: em mà như bác em sẽ theo con đường startup, biết là rủi ro cao nhưng cái đạt được thì quá tuyệt, mà dù có failed thì cũng đạt được nhiều kinh nghiệm quí giá :D
   
 11. SC

  SC Nothing...

  Ở VN mà có ông thầy như bác thì tốt quá, may ra 100 ông thầy thì được 1,2 ông. Em có đợt dính 2 ông, đều khuyên mình đi nước ngoài bằng miệng, nhưng trong lòng và hành động thì trái ngược hoàn toàn, nghĩ tới mà đắng lòng ...

  @Bác ChipNP: em mà như bác thì em làm startup ngay, biết là rủi ro cao nhưng kết quả đạt được thì vô cùng :D, thôi cứ thử đi bác ơi, nếu có failed thì vẫn có rất nhiều kinh nghiệm cũng như có backup phd rồi. Nói chung là em ủng hộ bác startup :D
   
  ChickNP likes this.

Share This Page