Nhóm nghiên cứu: Psychology/Các chuyên ngành Tâm lý Học

Discussion in 'Social Sience' started by hgteros, May 12, 2008.

 1. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Hiện mình đang làm Ph.D. về Psychology (I/O) ở Portland State Univ., OR. Có bạn nào cũng ngành không nhỉ?

  HGT
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tôi làm PhD về Information Science, nhưng lấy minor về OB, họ hàng thân thuộc của I/O Psy., nếu bác thích bàn luận, tôi có thể tiếp chuyện bác một phần.

  Lần đầu tiên thấy dân ta làm PhD về I/O Psy. Bác có biết ai làm về mấy món social science nữa không? Ta lập một gánh nhạc Cải lương ở đây.

  Thân mến

  ĐCB
   
 3. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Chào bác DCB,

  Đúng là mình chưa thấy ai làm về I/O Psy cả. Tháng vừa rồi đi SIOP nhưng cũng chỉ thấy một số ít là Việt nam mà chủ yều là local bên này.

  Bàn luận về cái mình đang học thì chắc là ... ko muốn bởi vì cả ngày lúc nào cũng nói, đọc viết nghĩ đến nó rồi. Mình nghĩ quan trọng hơn là chia sẽ các kỹ năng như grant writing, fellowship, và cơ hội internship, etc.

  Cải lương nghe hợp lý nhất!

  Thư
   
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Không biết bác đến giai đoạn nào rồi, tôi vừa xong coursework, vẫn đang vật lộn thi preliminary exam. Trong phần đó có một chút về interorganizational collaboration and network theories. Ngành tôi học xong chỉ có 2 lựa chọn, một là đi dạy học, hai là đi ...ăn mày. Để đảm bảo tương lai, cả hai thứ này tôi đều đang luyện cả. Tôi không bị ràng buộc J1 nên định kiếm việc tại US. Không rõ ngành của bác thì triển vọng ra sao? À học Psy. I/O mất mấy năm? Ngành tôi khoảng 5/6 năm.

  Thân mến

  ĐCB
   
  Last edited: May 12, 2008
 5. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Mình đang học năm I. Chắc 1 năm nữa là xong coursework nhưng phải làm cả Master thesis nữa. Nói chung ngành này khoảng 5-6 năm nhưng mình đang aim trong 4 năm. Hồi trước MBA của mình cũng là OB nhưng bọn PSY nó không nhận làm anh em LOL.

  Mình ko rành lắm về interorganizational collaboration nhưng rất interest về intraorganizational collaboration vì cái này liên quan nhiều đến Knowledge Management!

  Bác ăn mày ở đâu và như thế nào. Nếu muốn về VN dạy thì bảo mình ... hồi trước mình làm ở ĐHHN, đang cần phát triền mảng Info. System Management!

  Thư
   
 6. Xinio

  Xinio Thèm thuồng

  May quá có bác hgteros học Psychology ở đây cho em hỏi một chút, em cũng muốn thử tìm hiểu về mấy cái ngành như Political Science và Psychology, under của em là về Social Science ở trường ĐHKHXN&NV, như vậy em có khó khăn gì trong việc theo học mấy ngành này không ạ? Như bạn em bảo là các ngành science ở US rất nặng về math mà về cái này thì em không được tốt cho lắm.
  Bác hgteros nói là hình như bác đã có MBA trước khi đi học. Như thế nghĩa là việc xin học mấy ngành này đòi hỏi phải có kinh nghiệm ạ? Hay không cần mà chỉ chỉ cần xong under là có thể đi học ngay được ạ (em 86, tháng 6 năm nay tốt nghiệp và muốn đi luôn vào Fall 2009)? Về hồ sơ nó chú trọng cái gì? Điểm GRE đòi Verbal phải cao hơn Math? Tình hình funding có "dồi dào" như bên engineering không ạ?
  Cảm ơn bác nhiều ạ :rose:!
   
 7. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Social Science thì rộng bao la, bạn học cụ thể về ngành gì?
  Psychology thì nặng về quantitative skills lắm, chắc chỉ sau mỗi Pure Statistics thôi nên bạn cũng cần xác định trước (tất nhiên cũng phụ thuộc vào trường - qualitative cũng chiếm tương đối nhiều trong psychology).
  MBA của mình là một lợi thế thôi, trên thực tế mấy đứa cùng khóa mình hầu hết đều vừa tốt nghiệp ĐH cả.
  Xin đi học ngành này thì nên chú trọng vào Quan skills, research experience và GRE (Khoảng 1300 trở lên thì tốt). Bạn nên xin ngay vào một cái Viện nào đó làm luôn đã trong thời gian đấy review quan là vừa.
  Ỡ Mỹ dạo này đói, học bổng ít - phải làm TA, RA mửa mật ra mới có chút xiền :D
   
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Chà, bác định làm KM à, tôi cũng từng định làm cái đó đấy, và hiện vẫn thích làm. Hiện tôi vẫn còn một cái paper đang viết dở về KM. ISM thì đúng là ngạch ...ăn mày của tôi rồi. Tôi làm và nghiên cứu information systems nhưng về mảng e-gov, không phải trong doanh nghiệp. Tôi xuất thân làm IT/CS, nghề kiếm tạm đủ ăn, nhưng muốn cái gì đó mới mẻ nên mới nhảy vào chương trình PhD về InfoSci.

  Bác add cái yahoo acct của tôi vào YM, khi nào rỗi thì chit-chat chơi, sẽ có thêm nhiều ý tưởng nghiên cứu, có vẻ như chúng ta có cùng research interests đấy (YM: dinhcongbangATyahooDOTcom).

  Thân mến

  ĐCB
   
 9. intercultural competence

  intercultural competence Thèm thuồng

  Chào các bác,

  tôi vừa xong M.Sc. business and organizational psychology ở Đức, hiện đang làm PhD student với topic về intercultural competence trên pupils và teachers. Nếu có ai làm gần ngành hay cùng hướng nghiên cứu thì hay quá. Một phần rất quan trọng trong longitudinal study là xử lý số liệu, và tôi đang tham gia các courses học về multi level analysis và học cách dùng chương trình Mplus. Nếu bác nào thành thạo về MLA và Mplus thì lúc nào đó xin được chỉ giáo.
   
 10. Guest

  Guest Guest

  Bác IC, chào mừng bác tham gia VietPhD!

  Nếu không ngại, xin bác cho biết bác sẽ lấy dữ liệu thế nào được không? Tôi đoán bác lấy dữ liệu sẵn có vì thời gian làm PhD ở nước ngoài thường doc student không có đủ thời gian làm longitudinal studies.

  Chúc bác thành công

  Thân mến

  ĐCB
   
 11. Bút Chì

  Bút Chì Thèm thuồng

  Mặc dù bác hteros bị gạch đỏ đít rồi nhưng vì em đang học về Edu Psychology nên nếu bác nào biết cách liên lạc (nick yahoo chẳng hạn) thì nhắn tin riêng cho em biết với ạ. Em muốn hỏi bác ấy nhiều thứ liên quan đến chuyên ngành ;;) Em cám ơn trước ạ. :D
   
 12. intercultural competence

  intercultural competence Thèm thuồng

  Cảm ơn bác. Tôi có may mắn không phải tự đi liên hệ kiếm nghiệm thể, tuy nhiên cũng không phải là dùng số liệu sẵn có. Hiện tôi làm nghiên cứu sinh ở 1 reasearch school, ở đó có khoảng 50 suất nghiên cứu sinh sẽ cùng nhau nghiên cứu trong 1 large-scale longitudinal study (xem thêm ở Education and Capabilities), thế nên việc tiến hành lấy số liệu sẽ do trường nghiên cứu phụ trách. Mỗi cuộc lấy số liệu trên quy mô học sinh của cả 1 bang, và số liệu lấy không chỉ cho 1 nghiên cứu sinh mà cho tất cả NCS hiện đang có mặt. Học bổng của tôi kéo dài 3 năm, trong thời gian đó có 3 lần đo trên học sinh, giáo viên và phụ huynh, đầu năm học tới, cuối năm học tới và cuối năm học sau.
   
  Last edited: Nov 26, 2008
 13. intercultural competence

  intercultural competence Thèm thuồng

  Chuyện học hành: ngành Tâm lý học

  Em học B.Sc. ở chính khoa tâm lý trường ĐHQGHN, làm Master ở ĐH Ruhr Bochum ở Đức, bây giờ làm PhD ở ĐH Dortmund. Ở VN em học thì có Freud, chứ không có tử vi chiêm tinh đâu ạ :D. Có lẽ vì ở Mỹ làm thẳng từ B.Sc. lên PhD, chương trình tiến sỹ kéo dài 5 năm nên 2 năm đầu phải take courses rất nhiều. Còn ở Đức làm PhD từ Diplom hoặc Master nên bọn em chỉ có 3 năm. Trong 3 năm này chỉ có làm, viết, làm, cái gì thiếu thì hỏi advisor, tự đọc/học bổ sung, hoặc đề nghị tổ chức buổi trao đổi, block seminar thôi. Phần về thống kê phải học từ Bachelor, các môn phương pháp cũng vậy, những phần nâng cao gần như đã học hết trong chương trình Master rồi.

  Chị nói đúng, ở ngành xã hội có thể có những kết quả nghiên cứu trái ngược nhau, lý thuyết khác nhau, nhưng đều được chấp nhận. Vấn đề là những kết quả ấy và nghiên cứu ấy đều đáp ứng các tiêu chí bảo đảm độ khách quan, tin cậy, hiệu lực và vv... Chúng khác nhau có thể do phạm vi ứng dụng, phạm vi nghiên cứu khác nhau hoặc phương pháp tiến hành khác nhau. Nếu trên cùng 1 đối tượng, thời gian, phạm vi, nội dung nghiên cứu mà có 2 kết quả hoàn toàn khác nhau thì phải đặt vấn đề về reliability và validity của cả 2 nghiên cứu. Việc em nói ở Việt Nam là không ai đả động tới những chỉ số bảo đảm tính khoa học của nghiên cứu, nên dù nói kết quả ra sao thì cũng khó mà tin được đó là kết quả đúng (gần đúng).
   
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị thì không học tâm lý. Nhưng có bạn đồng nghiệp cũ của chị học kể là được học tử vi, chiêm tinh như vậy. Chị cũng nghe nói một chị học ở Nga ngành tâm lý cũng học về bói toán chiêm tinh như thế.

  Em học master hay diplom ở Đức sang Mỹ em vẫn phải học lại hoàn toàn 2 năm cơ bản của Mỹ, và vì vậy PhD của em vẫn kéo dài 5 năm trở lên. Ngay cả em có master của các trường của Mỹ mà là hệ master terminal thì khi em xin học PhD trường khác em vẫn phải học lại hoàn toàn. Trừ phi em học hệ PhD của Mỹ hoặc 1 số trường dễ tính thì mới được transfer 1 vài credits. Nhưng nhiều khi em đang học PhD ở 1 trường rank thấp chuyển lên trường rank cao hơn, bọn nó vẫn bắt học lại hoàn toàn, không được transfer 1 credits nào.

  Thi qualifying exam pass rồi, sang trường mới chúng nó vẫn bắt phải thi lại, kể cả chuyển từ trường rank cao xuống rank thấp. (Mặc dù trong trường hợp này chúng nó cũng chỉ bắt thi cử hình thức thôi). Nhưng nếu trường rank thấp chuyển lên rank cao thì thi lại QE là chuyện đương nhiên. Đang học PhD ở Đức chuyển sang Mỹ chị nghĩ vẫn phải học lại hoàn toàn từ đầu. Chỉ có 1 số trường ở Anh thì được transfer 1 số credits, nhưng cũng phải trường tương đương về ranking hoặc ranking cao hơn trường ở Mỹ. Đây là nói về ngành kinh tế chị biết, bởi vì kinh tế là thế mạnh của Mỹ. Các ngành khác thì không rõ.

  Ví dụ như khoa chị có song song 2 hệ Master, PhD. Sinh viên học master xong không có chuyện được bỏ qua 2 năm đầu PhD đâu, bởi vì level khác nhau. Master là level 500, nhưng 2 năm đầu của PhD level 600, 700. Chính vì vậy nhiều người sang đây có master rồi đều phải học lại hết. Nên sau B.Sc ở đây mà vòng qua master nữa thì mất tổng cộng khoảng 7 năm hoặc hơn.

  Đại học ở Mỹ bình thường là 4 năm, nhưng 1 số ngành Y, Dược, Luật hình như cũng 5-6 năm, lâu lắm.
   
  Last edited by a moderator: Nov 27, 2008
 15. REMD

  REMD Thèm thuồng

  10 years :confused:
   
 16. xuanlh

  xuanlh Simple man

  Thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ nhì sợ kẻ cố cùng liều thân.
  Bọn PhD ở đây toàn đứa nhát chết, suy ra chỉ có loại thứ hai là đáng gờm nhất :)).
   
  Last edited: Nov 27, 2008
 17. JS

  JS lãng đãng

  Nhát chết nhất là cái thằng quyetkhonglomat :)):))
   
 18. xuanlh

  xuanlh Simple man

  @KKMM: Quyetkhonglodien chứ nhỉ? Nhưng mà ám chỉ ai thế, có nhầm hàng không đấy :D?
   
 19. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Ethical guidelines

  Các bác nào làm nghiên cứu về psychology cho mình hỏi chút là ở VN có văn bản chính thức nào quy định về khía cạnh đạo đức trong nghiên cứu (ethical guidelines) đối với human và animal subject trong psychology không nhỉ? Search web thì mới thấy có quy định đạo đức của Bộ Y tế về nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh học chứ chưa có trong tâm lý.

  Thanks.


  @Mod: Quái, sao cái thread này lại bị đưa vào quán nước thế mod
   
 20. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Cái quy định của Bộ Y Tế thì thực ra là quẳng cho chó ăn thôi bác ros ạ.Khi em còn ở vn làm thí nghiệm về tác dụng của shock lên cơ thể động vật thì 1 con thỏ ấy phải chịu 4h đồng hồ đau đớn mới được chết.Nói chung là luật ở vn về mấy cái này thì ra cho có chứ ko có tác dụng gì đâu
   

Share This Page