Nhờ Tư vấn chọn hướng nghiên cứu Tiến sĩ

Discussion in 'Any other related questions' started by dvhieu, Feb 17, 2013.

 1. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Chính xác, khong bàn đến đánh giá của nguoi Việt.

  Nếu vào industry, hoặc đề tài nghiên cứu bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố bảo mật hạn chế này nọ, thì có thể chưa chắc đã có báo.

  Thành tích đặc biệt xuất sắc là có thể có giải thưởng, vinh danh này nọ cấp quốc tế cho thành quả nghiên cứu PhD, giải thưởng-vinh dánh thế nào thì tùy từng ngành. Nếu bác nào làm PhD ở VN hay Thái Lan mà có những cái này thì chắc chắn được đánh giá chả kém gì làm PhD ở Tây Âu Mỹ Canada.

  Thế nào là đánh giá cao? Vậy các bác thử xin chân Assistant prof. hoặc researcher (không phải postdoc) sẽ biết. Giữa 2 người: 1 là PhD ở Tây Âu Mỹ Canada không có báo, 1 là PhD ở VN hay Thái Lan có báo và không có thành tích đặc biệt xuất sắc (thậm chí đôi khi có thể là Hàn quốc dù ở bài trên tôi chỉ nói đến VN-Thái Lan, không hề nói đến Hàn quốc), các bác thử nghĩ họ chọn ai?

  PS: Nói Mỹ ở đây là nói trường tốt ở Mỹ, không nói trường lởm khởm.
   
  dvhieu likes this.
 2. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Cám ơn tất cả các anh, chị và các bạn đã có quan tâm và comment nhiệt tình.
  Tôi hiểu ý tốt của tất cả các anh, chị và các bạn dành cho tôi.
  Ở VN, nhiều người vẫn quan niệm học PhD ở ÂU, Úc, Mỹ thì sẽ được coi trọng hơn học ở Châu Á hay ở VN.
  Qua 2 ngày tiếp thu ý kiến của các bạn cùng với các ý kiến của một số thầy, cô khác, tôi cũng thấy mình cũng nên xem lại quyết định trước đây.
  Thanks for all.
   
 3. daica2003

  daica2003 Thèm thuồng

  Tôi không có ý tấn công nhưng đọc xong reply của bác tôi nghĩ chủ quan của bác rất lớn. Nếu bác đang làm PhD hoặc viết báo mà với chủ quan cao thế này, tôi nghĩ kết quả sẽ không đi đến đâu.

  Kiểu như bây giờ có đ/c BGD đi học ở Anh về và cho mô hình ở Anh là tốt nhất rồi bắt PhD VN phải học thêm nhiều môn và vô số các chuẩn đầu ra vô lý khác. Bác học xong PhD mà cũng về BGD thì ... L-)

  Tôi không tin câu này của bác. Nếu không có pubs hay patent lấy gì người ta làm căn cứ trao giải cho bác? Bác cho ví dụ thực tế xem nào?

  Mỗi vùng, trường hoặc thậm chí mỗi lab có một văn hóa riêng trong tuyển dụng. Vậy, "nơi" mà bác nói là ở đâu vậy?
   
  dvhieu likes this.
 4. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Tôi nói nếu bác học PhD ở VN, Thái Lan mà muốn được quốc tế đánh giá tương đương với PhD của Tây Âu Mỹ hay Can, thì chỉ có paper chua đủ, bác còn phải có thành tích đặc biệt nua (thành tích đó là gì tôi đã nói).

  CÒn 1 vấn đề nữa, để nhận giải này nọ không nhất định phải có báo hay patent, tôi biết có những người đã nhận giải quốc tế cho nghiên cứu PhD của mình dù lúc đó chưa hề có báo (có thể sau sẽ có) và hội đồng trao giải đã dựa trên chính luận văn cũng như presentation của anh ta để trao cho.

  Tuy nhiên đay là chủ đề khác ta chưa bàn đến ở đây.

  Còn nữa, rất nhiều nơi tuyển dụng, bác đừng tưởng quăng cái báo ra là họ sợ, những nơi khắt khe họ yêu cầu bác gửi luận văn đến, rồi yêu cầu bác trình bày, họ hỏi kỹ lưỡng, rồi sẽ quyết định có tuyển hay k? Việc tuyển này dựa trên 2 tiêu chí chính: chất lượng công trình PhD được thẩm định sau khi xem xét luận văn và presentation + Bằng cấp PhD của bác, thậm chí nhiều nơi là cả bằng đại học (để đánh giá Background từ trước đến nay, bằng cấp PhD ở Thái lan hay VN chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp hơn so với bằng cấp PhD ở Tây Âu Mỹ hay Canada rồi trừ khi bác có thành tích nổi bật).

  Cảm ơn lòng tốt của bạn đã góp ý về việc làm PhD và viết báo của tôi, tiếc là hơi muộn vì tôi làm PhD và viết báo xong khá lâu rồi.
   
  dvhieu likes this.
 5. champs

  champs OK? Computer?

  Sự lựa chọn này ko theo tiêu chí giỏi/kém mà yếu tố địa phương chính trị. Nếu công bằng thì phải apply vào post ở nước thứ 3. Chứ làm PhD mà ko có báo thì chắc chắn năng lực không thể tốt băng làm PhD có báo dù có ở trường nào.
   
  dvhieu likes this.
 6. lee

  lee Viên mãn

  Công nhận đi học bằng cấp là cái quan trọng nhất, nhưng mà bên cạnh bằng thì "du học" là để tụ bản thân mỗi chúng ta học thêm rất nhiều thứ khác cho công việc cũng như cuộc sống. Những ví dụ đơn giản là: ngôn ngữ, nếu bạn học bằng tiếng anh thì đi các nước nói tiếng anh tất nhiên sẽ tốt hơn nhiều so với nước không nói tiếng anh. Phong cách làm việc: có thể thấy một cách rõ ràng các nước phát triển thường có phong cách làm việc tốt hơn, nghiêm túc, hiệu quả, minh bạch và khoa học, trong đó cách quản lý thời gian, công việc là những thứ rất qan trọng. Văn hóa: nhìn chung thì thường những nước giàu, hiện đại, có nền văn hóa phát triển lâu đời, thì thường....văn minh hơn (vd cách ứng xử với động vật và với....phụ nữ của người phương tây cũng là cái chúng ta nên học hỏi :P). Mỗi châu, mỗi vùng, mỗi nước có văn hóa khác nhau, ai thích khám phá tiếp văn hóa Á châu thì đi về hướng đông, ai thích văn hóa châu âu thì đi về hướng tây hướng mễ.
  Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi điều kiện, khả năng, phải tự suy nghĩ xem nên chọn hướng đi nào cho phù hợp với điều kiện khả năng của bản thân mình. Nếu muốn mà không được thì nên hài lòng với cái mình có thể có, còn nếu muốn mà ...được liền thì nên chọn cái cho xứng đồng tiến bát gạo mà mình bỏ ra hoặc xứng đáng với đồng tiền nuôi mình, đặc biết nếu đó là đồng tiền từ chân lấm tay bùn làm ra. Còn nếu tìm được chỗ nào để tránh việc đưa ngoại tệ ra nước ngoài thì càng tốt. :-)
   
  dvhieu likes this.
 7. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Các bác căng thẳng báo chí quá nhỉ. Em cũng đang căng thẳng đây :D.

  Như các bác đã nói, báo chí giải thưởng đánh giá cao thấp...tùy thuộc vào nhiều yếu tố, khó mà đưa ra chuẩn mực được.

  Bỏ qua hết các yếu tố đó, em nghĩ có một lý do quan trọng khác để vào PhD ở các trường tốt: Môi trường cọ xát hàng ngày. Vào AIT bác có thể có giáo tốt, làm tốt ra báo nhanh. Tuy nhiên em sure rằng sẽ không có nhiều giáo tốt, sinh viên tốt bên cạnh. Trong khi đó, nếu vào một trường tốt hơn (ví dụ tầm NUS của Sing hay một TU của Đức) đã thấy khác hẳn rồi. Khi xung quanh bác có nhiều bạn giỏi thầy giỏi bác học hỏi được rất nhiều, và hằng ngày, từ cách làm việc hiểu quả, các present hiệu quả đến viết báo, viết proposal xin fund etc...Bác cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm việc tiếp xúc với nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực nghiên cứu của bác. Tất cả những va chạm hàng ngày đó trước hết tạo cho mình một động lực tốt hơn để nghiên cứu, ngoài ra còn bồi đắp kiến thức sâu rộng và cả quan hệ nữa cho công việc sau này. Dĩ nhiên, nhiều người, nhiều trường hợp không cần tất cả những lợi ích như em nói ở trên.

  Khi apply để làm giáo sư ở các trường đại học những yếu tố trên rất quan trọng. Tuy nhiên nếu làm industry thì không quan trọng bằng.
   
  dvhieu and lee like this.
 8. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Tư tưởng của bạn chủ topic hơi thụ động, thể hiện qua cách hỏi rất chung chung "làm cái gì bây giờ?" hay như ý "sẽ có người tìm trường tìm thầy hộ".

  Tất cả những việc đó đều là tự bạn phải làm. Nếu bạn quyết đi Thái thì tự tìm ra vài cái đề tài nằm trong lĩnh vực của ông thầy rồi đề nghị mọi người góp ý. Nếu bạn muốn đi EU thì bạn cũng nên tự tìm thầy tìm trường; việc này cũng không khác việc lấy vợ là mấy, nó có thể ảnh hưởng đển cả phần còn lại của cuộc đời bạn.
   
  dvhieu likes this.
 9. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Chào các anh, chị và các bạn!
  Bản thân tôi thì cũng đã có một số hướng nghiên cứu cho riêng mình và cũng trên cơ sở hướng chuyên môn của ông thầy hướng dẫn.

  Giống như tui đã nói lúc đầu, tui muốn làm cái gì đó nó "hot" một tí. Tôi nghĩ rằng các bạn đã và đang đi học PhD ở các nước tiên tiến thì chắc có những chủ đề nghiên cứu rất mới để tui tham khảo.

  Bản thân tôi cũng đã gần 40 tuổi rồi, tôi đã trải qua nhiều thăng trầm "lên voi xuống chó" nên tui cũng hiểu được tất cả những gì mà các bạn đã comment cho tôi. Năm 2007, tôi cũng có kế hoạch qua học tại Trường Michigan của Mỹ. Từ năm 2008, tôi đã có ý định qua Đức và đưa vợ con đi theo luôn hoặc năm 2008 tôi đã gần như 99% qua PhD tại Trường ĐH Ulsan của Hàn Quốc.

  Các bạn học Đại học cùng lớp với tôi giờ có nhiều người là Tiến sĩ và đã định cư ở Pháp (Nguyễn Minh Luân, Nguyễn Duy Sở, Nguyễn Thanh Bình,...). Giờ tôi còn ngồi đây thì cũng "quê" lắm. Mỗi người một hoàn cảnh. Rất mong các bạn đóng góp chứ đừng chỉ chích.
  Cám ơn rất nhiều
   
  DaiNguyen likes this.
 10. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Làm big data và quant. đi bác, cái này đang hot đấy, nhưng mà nếu đi Pháp thì đi Sing hay Hàn, Nhật vẫn hơn nhé.

  Pub ISI cũng có nhiều loại ISI. Làm PhD ở trường top khi ra trường thường chỉ có 1-2 journal papers thôi nhưng xin job trường ranked thấp hơn 10-20 bậc dễ như chơi vì pub chất lượng, học course đầy đủ, build background chắc chắn, interview nói như GS đầu ngành. Còn ISI kiểu chạy theo số lượng, course học vài cái với GS làng nhàng, background lởm khởm interview chẳng biết nói gì vì GS bắt dành fulltime viết pub chứ không cho đọc thêm kiến thức mở rộng nếu kiến thức không đó cần thiết cho quá trình viết pub. Tớ biết nhiều người có 20 cái ISI kiểu IET, IEICE, EURASIP thì xin postdoc còn khó chứ nói gì đến xin job.

  Tất nhiên, nếu bạn chủ topic tính về VN sau khi học xong thì học ở đâu cũng được, miễn có pub càng nhiều càng tốt. Ở VN xin fund thì chỉ cần có PhD, pub thì tính đều cá mè một lứa dù chất lượng bài có khác nhau cũng được đánh đồng như nhau.

  Cho nên tùy tương lai bác quyết định nên đi đâu, mà nói thật đi Hàn là pub nhiều nhất chứ TL làm sao pub nhiều bằng Hàn được.

   
  dvhieu, stevenhuynh87 and thinhdt like this.
 11. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Cám ơn bác Timmy,

  Big Data là một chủ đề hot. Tôi có anh bạn đồng nghiệp (cùng Khoa) đang học PhD ở Hàn Quốc cũng làm về Big Data.
  Chúc bác Timmy và các bác khác thật nhiều sức khỏe và thành công.
   
 12. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Comment của em có thể khiến bác chủ topic không vui, nhưng nghĩ nào nói nấy bác bỏ quá trước.
  Bác đã lớn tuổi rồi (theo như bác nói là gần 40), đã có công việc ổn định giảng viên ĐH. Nếu ra nước ngoài làm xong PhD mất 3-4 năm nữa, vậy là cũng đã quá 40 gần 45 tuổi. Tuổi ấy thì còn tìm job nước ngoài gì nữa, mà bác cũng đâu có đặt mục tiêu đấy phải ko ạ? Vào trường top, làm với giáo giỏi thì còn mệt mỏi hơn nữa. Người trẻ người ta vào đấy để build future career, mình lớn tuổi rồi đâu cần thiết phải đánh đổi.
  Thời gian ấy, vợ bác thì sức khỏe yếu phải chăm 2 con nhỏ nữa mà không có chồng bên cạnh. Nghĩ thật tội cho vợ bác và nhất là 2 đứa nhỏ. Đứa lớn giờ chắc cũng 4-5 tuổi, nó đã biết nhận thức và tình cảm cha-con nó hình thành trong độ tuổi này. Dù cho gia đình 2 bên có điều kiện gần gũi support đến mấy thì cũng ko có gì thay thế được vai trò người cha, trực tiếp, hàng ngày.
  Nếu vào hoàn cảnh bác, em chọn con đường an phận, ở nhà làm tròn bổn phận người chồng, người cha, nuôi dạy con cái. Ko theo đuổi PhD làm chi cho mệt.
   
  dvhieu likes this.
 13. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Bác nói đúng. Tuy nhiên vẫn có con đường khác, đó là đi mà có thể mang cả vợ con theo, và ở đó cung cấp môi trường y tế, chăm sóc sức khỏe tốt cho vợ bác. Vì vậy mình mới khuyên bác sang Tây Âu (Đức Pháp hay Bắc Âu), đừng sang Hàn, Sin hay thậm chí cả Nhật làm gì (chứ đừng nói đến Thái Lan). Sang mấy chỗ HSN (Hàn Sin Nhật) đó, bác cắm đầu làm việc ở labo từ sáng sớm đến 22h đêm mới rời labo đi về thì dù có vợ con bên cạnh họ cũng khó chịu chứ đừng nói họ ở nơi khác.
  Về chuyên môn thì Nhật còn được, còn Hàn thì bác phải chọn nơi cẩn thận. Hồi tôi mới sang Pháp làm postdoc, có quen 3 chú, trong đó 2 chú học Master 2 năm ở Hàn, 1 ở KAIST và 1 ở đại học quốc gia Seoul (1 chú còn học từ đại học ở đấy), những trường top ở Hàn, mà lúc sang đây, vào làm PhD cùng chuyên ngành đã phải cuống lên đọc 1 đống sách vì kêu thiếu background quá, một chú còn lại học xong đại học và có bằng Master vật lý ở đại học Tokyo bên Nhật, từ chối Phd ở đó sang học tiếp cái Master vật lý ở X bên này (cùng chuyên ngành), nhưng cùng vô cùng khó khăn. Theo cậu ấy bảo, khó khăn ở Nhật là do bài học nhiều quá, còn khó khăn ở đây là do bài học khó quá (mặc dù ở Pháp, X chỉ nổi tiếng về đào tạo kĩ sư, chứ Master của họ chỉ thuộc loại bình thường). Cho nên nếu có cơ hội, ở khía cạnh chuyên môn, tôi vẫn khuyên bác đi Mỹ Tây Âu Canada, còn nếu không sang Nhật cũng OK (dĩ nhiên ở những chỗ này cũng cần chọn labo, team cẩn thận, vì cũng có nơi lởm khởm lắm). Ở những môi trường này, cho dù labo hay team mà bác lựa chọn, chưa phải đỉnh lắm thì xung quanh đó cũng có nhiều nơi đỉnh để bác giao lưu, tham dự seminar, hội thảo, talk show, summer school, etc. CHưa nói đén lói sống cách nghĩ ở đó cũng phóng khoáng hơn, bác sẽ dễ chịu hơn nhiều.
  Một điều nữa, ở Hàn còn có hiện tượng cứop công sinh viên khi viết paper, bởi vậy bác phải tìm hiểu kỹ cả về Prof cũng như team của họ.

  Ở Sin thì tôi không bình luận nhiều, vì tôi chỉ biết 1 ít về họ. Nhưng những người bạn của tôi học PhD ở Anh thì bình luận không hay lắm về cung cách làm việc ở đó khi họ sang làm việc (postdoc hoặc hợp tác trong thời kỳ làm PhD, nơi họ làm dĩ nhiên là 1 trường trong 3 trường đỉnh của Sin). Tuy nhiên tôi k muốn bình luận nhiều vì dù sao tôi chưa biết rõ.


   
  dvhieu likes this.
 14. TBD

  TBD ...

  Bác ấy đi bằng học bổng 911 thì có mang vợ con sang được không nhỉ?

  Bác ấy mới gần 40, tốt nghiệp thì cũng tầm dứới 45, làm PhD như ở Pháp cũng hơn 3 năm, trong đó tuổi nghỉ hưu là 60 chưa kể ngoài 60 tuổi còn có thể làm được nhiều thứ nữa.

  Em không dám bàn luận nên đi PhD ở đâu nhưng em cũng biết một case là người quen, lập gia đình có 2 con, con thứ hai còn nhỏ, đưa cả vợ con sang làm PhD theo học bổng DAAD, mọi việc đều ổn cả. Chị vợ trước làm cho ngân hàng, ổn định, lương cũng khá nhưng cũng đi sang. Sau này hình như còn mang cả bà sang chăm cháu một thời gian nữa. Giờ anh ấy cũng không muốn về VN (dĩ nhiên ở lại được hay không là vấn đề khác) vì sang đó con ăn uống khỏe mạnh, ít ốm vặt, vợ ít lo lắng mà cũng phổng phao hơn.
   
 15. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bác chủ topic coi cái này xem

  http://www.kth.se/en/om/work-at-kth...nt-in-speech-and-music-communication-1.368717

  Em nghĩ là gần ngành với bác, KTH danh tiếng khá ổn, lương PhD ở đây cũng tạm gọi là cao cho gia đình bác, đủ để bác mang vợ + 2 con sang sống đầy đủ và an tâm nghiên cứu. Vì bác đóng thuế nên con cái bác đi học "coi như" như miễn phí (trả 2% lương cho đứa đầu và 1% cho đứa thứ 2, nhưng bù lại mỗi tháng 2 cháu được ~200E trợ cấp) + parental leave (cho vợ bác lấy mỗi tháng khoảng ~500E trong 480 ngày, nếu bác lấy thì được 90% lương và contract ở trường sẽ được extend). Bảo hiểm y tế ở Swed nói chung là "hoàn hảo". Tiếng Anh dân Swed gần bằng native language, security "nhìn chung" là tốt. PhD ở Swed thường là 5 năm (3 năm research + 1 năm take courses + 1 năm TA) tuy nhiên nếu bác giỏi thì 3.5 năm cũng grad, giáo mừng chết thôi.

  Nếu bác xác định là sẽ về VN hoặc không tham vọng làm big-head trong ngành thì có thể cân nhắc cái này vì job market của Swed không rộng (như Pháp, Đức) nên cũng không dễ xin việc.

  Tất nhiên là PhD ở KTH khá compatitive, ~50 hồ sơ thậm chí hơn cho 1 vị trí. However, vì tương lai con em mình, bác chiến mạnh cho em, quên cái 911 (không đủ no) đi. Good luck.
   
  concut and dvhieu like this.
 16. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Em nghĩ bác chủ topic đã nói rõ rồi. Bác ấy muốn hỏi hướng nghiên cứu thôi. Các bác bàn ra bàn vào làm gì.
  Em thì không bên CS. Nhưng em thấy chả có hướng nào hot cả. Ai làm cái gì mà chả đề cao cái mình hot. Và cũng không ai predict được 100% là liệu 1 hướng nào đó trong vòng 3, 5 tới sẽ hot hay down. Tốt nhất bác nên hỏi thẳng ông supervisor của bác, xem hướng nào ông ấy đang quan tâm và get involved nhiều nhất ấy. Làm PhD quan trọng nhất là phải biết go along with supervisor. Còn không thì ...
   
  dvhieu likes this.
 17. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Cám ơn các bạn mtcmos, TDB, langtubachkhoa, hieuthph, ... đã cho tôi thêm nhiều comments.
  Đối với tôi thì tất cả ý kiến của các bạn điều đáng quý, điều đáng trân trọng.
  - Đối với học bổng DAAD của Đức thì người ta có xét đến yếu tốn năm sinh của ứng viên nên chắc chắn là tui không thỏa điều kiện rồi. Năm 2008, một bạn đồng nghiệm của tôi (anh Trần Công Án, hiện đang làm PhD ở châu âu sắp xong) ứng cử học bổng DAAD thất bại vì tính ra bạn ấy chỉ "già" hơn có mấy ngày so với tiêu chí về ngày sinh.
  - Vợ của mình đang là giáo viên tại một trường THPT (thuộc dạng yêu nghề). Vợ chồng của mình đang sống chung với mẹ vợ (đã già, người già thì cần có con cái bên cạnh lại không muốn đi ra khỏi cái "nhà" của mình) nên mình không thể đi qua các nước tiên tiến và đưa cả vợ con theo như gợi ý của các bạn (nếu đi được thì mình đã đưa vợ con đi từ năm 2007 hoặc 2008 rồi). Vì mình hơi nặng về tình cảm gia đình nên mới lận đận đến bây giờ chứ không thì mình cũng đang "vi vu" bên Tây như các bạn lâu rồi.
  - Rất khó có thể hoàn thành mọi ước mơ phải không bạn hieuphth?
  Vì trách nhiệm với gia đình nên tôi phải từ bỏ Đại học Cần Thơ (một trường Đại học vùng) để về Trường Đại học Tiền Giang (một trường Đại học địa phương) để được sống gần vợ, gần con. (Có ai ngu như tôi không?). Sứ mạng của một giảng viên của một Trường Đại học không cho phép tui dừng lại ở học vị Master. Đó là lý do mà tui phải học PhD. Tôi chấp nhận "ngồi chiếu dưới" khi chọn các trường ở Châu Á vì vừa muốn học PhD ở một nước có nền khoa học khá khá hơn VN mà cũng muốn được gần nhà để khi cần thì có thể về nhà nhanh hơn. Và tui còn có tham vọng hoàn thành PhD trong 2,5 năm chứ không phải là 3-4 năm (tui hoàn thành Master trước thời hạn 0,5 năm thì cũng có khả năng hoàn thành PhD trước thời hạn 0,5 năm?). Tui đang phải vất vả ngày đêm để chuẩn bị kiến thức nền tảng cho các hướng nghiên cứu của mình nên mới xin ý kiến tư vấn của các bạn.

  Tóm lại, tôi trân trọng tất cả ý kiến của các bạn.
  Chúng ta rất khó đạt được mọi mước mơ mà phải đánh đổi những cái chúng ta đang có để có được những cái mà chúng ta muốn có. Tôi sẽ tìm cách để có được tấm bằng PhD ở nước ngoài tại một trường "kha khá" và đánh đổi ít nhất những gì tôi đang có.
  DVHieu
   
  ME2012, tuan.huu2007, GGT and 2 others like this.
 18. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Cám ơn bác thinhdt
   
 19. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bác nặng gánh gia đình thật đấy. Em thấy bác có thể làm PhD trong nước cũng được, vấn đề là bác kiếm được advisor tốt thôi. Nhóm của bác nxhoai là một ví dụ, ngoài ra còn nhiều nhóm khác nữa. Bác cứ xem ai được NAFOSTED mà leader mới từ nước ngoài về thì xin làm PhD cũng được, các thầy này đa số là thiếu SV PhD và đang active.

  Còn hướng NC thì thinhdt nói rồi đấy, em thấy chuẩn đó. Còn hướng hot thì nhiều vấn đề là giáo có đủ khả năng supervise bác hay không ? Lab có đủ điều kiện cho bác làm hay không ?
   
  dvhieu likes this.
 20. newwave

  newwave Viên mãn

  Qua bài bác viết, cảm giác bác có tài năng, chưa có điều kiện sang trời Tây vì hoàn cảnh và tình cảm với gia đình. Vậy thì bác còn băn khoăn gì nữa với cái cương vị giảng viên kia. Ra ngoài làm, thì cũng chẳng cần làm tiến sỹ nữa. Nghiên cứu ứng dụng Big Data bây giờ ở VN lương cao và cơ hội kiếm việc rộng mở, bao gồm các bộ phận nghiên cứu của Công ty nhà nước và chi nhánh của các hãng nước ngoài, bác không phải lo sẽ xa gia đình, lại có đủ điều kiện tài chính để chăm sóc vợ con, không tốn thời gian đi "học việc".

  Một điều nữa, bác về VN với bằng PhD của các đại học châu Á gần nhà, tiếp tục làm giảng viên thì người trong nước không coi trọng mấy (hay sính Tây Âu, Mỹ, Úc), mà đi làm ngoài thì cũng không khác nhiều so với hiện nay, trừ phi bác muốn xin việc ở các nước đó hoặc đi sang trời Tây sau khi tốt nghiệp PhD.
   
  dvhieu likes this.

Share This Page