Nhờ Tư vấn chọn hướng nghiên cứu Tiến sĩ

Discussion in 'Any other related questions' started by dvhieu, Feb 17, 2013.

 1. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Chào tất cả các anh, chị và các bạn!
  Tôi đang tìm hướng nghiên cứu PhD ngành CNTT nhưng hiện nay vẫn còn mong lung quá. Không biết nên chọn hướng nghiên cứu nào nữa.
  Nhờ các anh, chị và các bạn đi trước tư vấn giúp.
  Cám ơn rất nhiều.
  Vị trí việc làm hiện tại: Giảng viên Đại học
  Dự kiến:
  - Nguồn kinh phí: Đề án 911
  - Nước: Thailand (quay lại trường cũ, gần nhà)
  - Năm: cuối năm 2013
  DVHieu
   
 2. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Thailand thì hơn VN được mấy phần mà qua Thailand học. Dân Thái toàn đi qua nước khác học, tự dưng lại có người muốn qua Thái học :-O

   
 3. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Timmy đừng cười
  Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau mà.
  Tôi đi học phải bỏ lại vợ và 2 con nhỏ (sức khỏe của vợ không được tốt, đứa con nhỏ mới được 1 tuổi)
  Thật lòng thì tui chỉ muốn học TS trong nước cho nó gần nhà. Nhưng tui "ngán" học trong nước vì nhiều lý do mà chỉ có những người đang học TS trong nước mới biêt.
  Tôi chọn Thái Lan vì "gần nhà". Mỗi khi vợ bệnh, con đau thì chạy về dễ dàng hơn.
  Tôi đã học Thạc sĩ ở Thái Lan nên tui hiểu Thái Lan mặc dù thua các nước phát triển khác nhưng vẫn hơn VN nhiều lắm.
  Dù sao thì học TS chương trình Quốc tế của Thái Lan (Học với giáo sư người Thá, Các giáo sự mời giảng từ Đức, Mỹ) vẫn hơn học TS trong nước Việt Nam.
  Cám ơn
   
 4. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Sing đi bác, Sing cũng gần mà.
   
 5. emlaga

  emlaga Thèm thuồng

  Em thì cũng là dân gà, em cũng vướng bạn gái bạn trai ở nhà, bạn gái em cũng ốm hay đau như bác. Em chưa qua Thái lần nào nên ko biết bác hết mấy tiếng để qua Thái, chỉ có điều cá nhân em thấy có nhiều nước cũng gần như Sin (2h???), Hàn, Nhật (5h) nên cũng nêu ra để bác lận lưng thêm vài options.

  Còn hướng thì em nghĩ bác làm thạc sĩ về cái gì thì theo tiếp sẽ tiện hơn. Ko thì bác kiếm cái hướng nào bác thích, rồi tìm tài liệu về hướng đó, đọc thử 1 trang, nếu 1 ngày mà hiểu trang đó nói gì thì bác theo, ko thì bỏ hướng đó, tìm hướng tiếp. Bác nói thế, em cũng thấy hơi khó đỡ, cntt thì biết bao nhiêu là thứ, giờ nếu bốc đại cho bác thì em bốc cái hướng future internet, cụ thể là các multimedia service và network architecture đó bác :) Mobility giờ cũng phát triển, các hướng liên quan cũng nhiều, em cũng biết chút chút trong đó. Bác khoái thì pm em phát :D
   
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Nếu bạn có khả năng mình nghĩ bạn nên tìm đường qua EU rồi đưa cả gia đình sang theo. Nhìn chung làm PhD ở EU có điều kiện chăm sóc gia đình tốt hơn. Ngoài ra khí hậu ở nhiều nước EU cũng khá tốt cho sức khỏe của bà mẹ/em bé (ít nhất là các bệnh truyền nhiễm) bên cạnh việc dịch vụ y tế cũng khá tốt. TL, HQ, NB gì đó thì PhD làm việc cũng kinh khủng lắm, bạn đừng nghĩ là bạn sẽ có nhiều time cho vợ con đâu. HB bây giờ quá nhiều, bạn chỉ cần kiên nhẫn + chuẩn bị hồ sơ cẩn thận là sẽ có cơ hội.
   
 7. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Chào bạn vodanhtieutot, emlaga!

  Hiện tại, có thầy đề xuất tui qua Pháp (sẽ có giáo sư quen tìm dùm trường và giáo sư hướng dẫn). Nhưng tui vẫn còn đang phân vân quá. Tui chọn Thái Lan mà không chọn các nước khác trong khu vực Châu Á vì quay lại Trường Cũ thì chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với đi đến trường mới vì dù sao thì tôi đã từng để lại ấn tượng tốt đẹp trong long thầy, cô ở trường cũ như: Tốt nghiệp trước thời gian 0,5 năm; điểm TB tốt nghiệp là 3,93/4,0 (chỉ có 1 môn B+, tất cả các môn khác đều là A (full A); đã được thầy Trưởng Khoa CNTT bên kia nhận làm người hướng dẫn.

  Trước đây tui làm luận văn Thạc sĩ với đề tài 'Vietnamese sign language recognition for hearing-impaired people using fuzzy hidden markov models". Các giáo sư trong Hội động bảo vệ luận văn kêu tôi nghiên cứu tiếp Tiến sĩ với đề tài này.
  Bây giờ, tui muốn nghiên cứu cái gì nó "hot" một tí.
  Cám ơn bạn vodanhtieutot, emlaga!
   
 8. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Cám ơn bạn mtcmos đã có gợi ý cho mình.
  Năm 2008, khi vừa tốt nghiệp Thạc sĩ, mình cũng đã từng nghĩ như bạn mtcmos. Thời điểm đó mình có ý định apply học bổng qua Đức và đưa cả vợ, con (đứa đầu lòng) đi cùng nhưng vợ mình không đồng ý đi cùng mình.
  Chúc bạn mtcmos thật nhiều sức khỏe và thành công
   
 9. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Thực ra đôi khi đi đâu không quan trọng bằng làm việc với ai và điều đó cũng quyết định luôn việc làm cái gì. Ở Thái có AIT cũng tốt, thậm chí có những GS rất nổi và mạnh ở đó (nếu không nhầm thì cũng có GS người Việt bên Mỹ từng học, làm PhD ở AIT). Do đó nếu bạn muốn sang Thái thì quan trọng là phải biết đến đâu làm việc với ai? như thế tự khắc bạn đã có câu trả lời rồi.

  Theo tôi nghĩ chúng ta không nên kỳ thị những người đi làm tiến sỹ gần hay trong nước, không phải tất cả đều tệ (ví dụ như TS Ngọc "Ts Nội công bố ngoại" trên VNN vừa rồi, hay như GS HVN bên Japan vốn là TS made in Vietnam). Hơn nữa khi lựa chọn đi làm TS nhiều khi còn phải cân nhắc nhiều yếu tố, ví dụ nơi, vị trí công tác, tuổi tác, hoàn cảnh gia đình, etc cho nên không phải ai cũng nghiễm nhiên chọn cách đi làm PhD ở nước ngoài (bản thân trong nhóm mình cũng có 1-2 bạn đang làm PhD hoặc dự định làm PhD trong nước dù đã nhận được học bổng để đi làm PhD ở nước ngoài), mặc dù làm PhD trong nước khó khăn đủ bề. Đánh nhẽ chúng ta phải hết sức coi trọng những người làm được PhD trong nước (tất nhiên là ngang tiêu chuẩn quốc tế) mới phải chứ?

  Bạn chủ topic cũng chưa nói là đang ở đâu Hà nội hay TPHCM, bởi vì hiện ngay trong nước (tại Hà nội) cũng đang và sắp có 1 số chương trình làm PhD khá hấp dẫn và nghiêm túc (ví dụ như trả lương hàng tháng, 1 năm tài trợ 1 chuyến đi hội nghị ở nước ngoài, etc) bù lại đòi hỏi cũng rất quốc tế (ví dụ ít nhất phải có 01 bài ISI mới được bảo vệ, etc).
   
 10. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Cám ơn bạn nxhoai đã chia sẻ.
  Trước đây, (từ năm 2000->07/2010) tôi là giảng viên của Khoa Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Cần Thơ
  Từ 08/2010 đến nay thì tôi đã về Khoa CNTT của Trường Đại học Tiền Giang rồi.
  Không phải tôi chê học TS trong nước. Mà tôi "ngán" vì làm TS trong nước gian nan quá (từ kinh nghiệm của một số người đi trước) nên tui chọn học TS ở nước ngoài.
  Ông Trưởng Khoa CNTT của Trường ĐH mà tui dự định quay lại đó học TS đồng ý nhận lời làm người hướng dẫn tui nếu đề tài nghiên cứu của tui thuộc lĩnh vực chuyên môn của ông ấy.
  Ông thầy của tôi mặc dù là người Thái nhưng ông ấy đã có một khoản thời gian dài học Thạc sĩ, Tiên sĩ ở Mỹ nên phong cách làm việc "rất là Mỹ". Tôi rất thích làm việc với thầy này vì khả năng chuyên môn, sự nhiệt tình và phong cách làm việc của thầy. Hôm nay, thầy mới gởi cho tôi email kêu tui gởi cho thầy cái Thesis Proposal. Mặc dù tôi đã có dự định một số chủ đề nghiên cứu, nhưng tôi vẫn muốn lắng nghe ý kiến tư vấn của những người đi trước.

  Rất cám ơn các anh, chị và các bạn tư vấn cho tôi một số hướng nghiên cứu thuộc lĩnh vực của ông thầy của tôi. Sau đây là thông tin về ông thầy:

  *Education
  - B.S.Tech.Ed.(Electrical Engineering), KMITNB, Thailand
  - M.S.(Electrical Engineering) Oklahoma State University (U.S.A)
  - Ph.D.(Electrical Engineering) Oklahoma State University (U.S.A)

  * Teaching Subjects
  - Data Mining
  - Data Warehousing
  - Fuzzy System and Neural Network
  - Information Assurance Management
  - Data Networking (Inter)
  - Microprocessors & Interfacing
  - Digital Control System
  - Numerical Methods
  - Advanced Math for Engineers
  - Seminar in IT research
  - Electrical Engineering Math

  * Academic Activity/Research Activity
  - A one-pass Learning Algorithm for Generating Fuzzy Rule from Data
  - Dye Scheduling Using a Genetic Algorithm
  - A Multi-Objective Bisexual Reproduction Genetic Algorithm
  - การจัดตารางสอนโรงเรียนด้วยขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรมแบบหลายจุดประสงค์

  *National Experience
  -An Effective Neuro-Fuzzy Paradigm for Machinery Condition Health Monitering (IEEE Transections and Conference)
  - Combined Numerical and Linguistic Knowledge Representation and its Application
  - Fuzzy Temporal Representation and Reasoning
  - Quantitative Measure of Accuracy , Comprehensibility , and Completeness of FES
  - A Hybrid Intelligent System for Medical Diagnosis
  ....
   
 11. Timmy

  Timmy Viên mãn

  @bác Hoài: một cách tuyển PhD rất hiệu quả nhỉ?
  @dvhieu: Tớ không ý kiến gì nếu bạn này làm PhD trong nước, nhưng tớ chỉ thấy xót cho tiền đóng thuế của dân thôi. Bỏ tiền thuế của dân cho đề án 911 rồi cử người qua Thái học thì nhà nước được lợi cái gì. Tớ không nghĩ là học ở Thái sẽ tốt hơn là học ở Vn với bác Hoài hướng dẫn đâu: gần nhà, gần vợ con, tiền lương phụ cấp 1 tháng 10 triệu, pub sẽ được 1 journal ISI và 3 good conf. là minimum. Hàn, Sing, Nhật cho học bổng rất nhiều, điều kiện không cao lắm, nếu bạn dvhieu muốn làm PhD nước ngoài gần nhà thì qua Sing hay Hàn, để dành tiền 911 cho người khác đi EU hay US, Canada, Australia. Bạn tớ học MS ở AIT rất nhiều và chỉ MS, sau đó làm PhD ở nước khác và đều rất thành công sau khi học xong PhD.


   
  baodaigia and thinhdt like this.
 12. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Coi chừng bạn mắc sai lầm mà không biết đấy nhé.
  Nếu duoc sang EU, các nước nhu Duc, Pháp, Bắc Âu hoặc Canada thì đó là cơ hội lớn để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho vợ con bác nếu đưa được gia đình theo, vừa chất lượng vừa gần như miễn phí. Học ở các nước Á đông, làm việc như cu li, bác nghĩ mình sẽ có thời giờ về nhiều? Và bằng học xong lại không được đánh giá cao đâu, dù bác có báo ISI cũng vậy thôi, đứa PhD có báo ISI ở những nước như Thái Lan, VN cũng không được quốc tế đánh giá cao bằng đứa PhD ở Âu Mỹ Canada dù nó chưa có báo, trừ khi bác có được 1 cái gì đó đặc biệt xuất sắc.
  Tuy nhiện có vẻ bác đã nhông thuyết phục được vợ bác sang theo trời Âu, và nhất quyết làm ở Thái Lan rồi, nên có nói gì cũng vô ích.
  Sao vợ bác không chịu đi?Có việc ngon ở VN? Câu hỏi này bác có thể không cần trả lời nếu không thích
   
  dvhieu likes this.
 13. dvhieu

  dvhieu Thèm thuồng

  Cám ơn các anh, chị và các bạn đã chia sẻ.

  Tôi định nghiên cứu về "Hyper Semantic Link Network". Các bạn thấy có được không?
   
 14. daica2003

  daica2003 Thèm thuồng

  Bác này quá phiến diện và chủ quan !

  - Theo bác, "đánh giá cao" nghĩa là thế nào?
  - Thế nào là "đặc biệt xuất săc"?

  Có vẻ bác làm PhD ở Âu Mỹ và Can nên nhận xét có phần cảm tính rồi đó.
   
 15. champs

  champs OK? Computer?

  Làm châu Á, áp lực về paper cao nên các giáo có thể hay chạy theo số lượng. Tuy vậy, SV sau khi tốt nghiệp có báo, được cọ xát với reviewer và đồng nghiệp, có kinh nghiệm nghiên cứu. CV tốt cũng dễ xin postdoc.

  Mình từng gặp một vài người học ở HQ đều có ấn tượng tốt. Chưa nói gì đền chất lượng nghiên cứu, nhưng họ rất productive, tham vọng. Tóm lại là có thể làm việc độc lập được.
   
 16. koreanstudent

  koreanstudent Nghiện

  Không hiểu bác langtubachkhoa hiểu thế nào là về chữ PhD. Nếu làm nghiên cứu sinh mà không có báo, không có pubs thì làm PhD để làm gì, chỉ nên dừng ở mức Master là đủ rồi.

  Việc làm PhD ở Âu Mỹ Canada không có báo như bác nói được đánh giá cao...thì tôi nghĩ chỉ ở Viêt Nam mới đánh giá như vậy thôi.
   
 17. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Các bác trước khi debate thì làm ơn chỉ rõ "thế nào là đánh giá cao" và "thế nào là đánh giá thấp"
   
 18. koreanstudent

  koreanstudent Nghiện

  sao bác lại quote post của mình, việc đánh giá thì nên hỏi và quote ở post bác langtubachkhoa.
   
 19. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  À không, bởi tôi thấy bác nói không có pub thì VN đánh giá cao. Nói thật với bác chứ người Việt "ít đánh giá ai cao lắm", có pub còn chưa chắc nữa là không có pub thì dìm chết luôn, kidding ^.^

  Thực ra có hay không có pub còn phụ thuộc vào ngành, thời gian làm PhD, điều kiện/ràng buộc khi làm PhD và nhiều khi cần có độ trễ sau khi tốt nghiệp PhD để có báo. Do vậy nếu 1 PhD không có báo khi tốt nghiệp thì đánh giá là dựa trên cái thesis của họ và LoRs. Tất nhiên tôi không tin 1 thesis tốt lại không thể có báo sau đó 1-2 năm nếu PhD đó tiếp tục theo academic, nếu không có thì PhD này sẽ bị fire ngay (đánh giá giảm đi). Còn nếu PhD vào industry thì thôi, industry họ có cách đánh giá có họ và trong nhiều trường hợp pubs. không có ý nghĩa gì với họ cả.
   
 20. koreanstudent

  koreanstudent Nghiện

  Bác nói không sai, tuy nhiên ngành của bác chủ topic là Computer Science, lại là giảng viên đại hoc TG, đi theo 911 nữa. Tôi đoán chắc chắn sau khi xong PhD sẽ tiếp tục là giảng viên, và làm việc trong môi trường academic.
  Nếu có 2 lựa chọn:
  1. Thailand or VN (làm với bác nxhoai chẳng hạn) xong PhD với 1-2 ISI trở lên.
  2. Âu, Mỹ,...không có báo (theo bác langtubachkhoa sẽ được quốc tế đánh giá cao)

  thì tôi sẽ ủng hộ phương án 1 hơn
   
  dvhieu likes this.

Share This Page