Nhà khoa học trẻ: Bốn PhD dưới 30 tuổi

Discussion in 'Những người đi trước' started by svuk, Jan 1, 2009.

 1. svuk

  svuk Thèm thuồng

  Em vừa đọc bài báo dưới thấy các bác trong đây giỏi thật. Bác nào confirm giúp em, PhD chân ướt chân ráo mới "hạ sơn",
  lương tháng được vài chục ngàn đô (i.e. > $20K/month) không? Em thì em chưa thấy bao giờ.

  http://www.gdtd.com.vn/gdtdroot/2008-157/bai05.htm#a2

  ...

  Từ chối lời mời hấp dẫn, sẽ trả lương mỗi TS từ vài ngàn USD đến vài chục ngàn USD/tháng, cả 4 TS tuổi 30 nói trên đều tự nguyện chọn nghề dạy học tuy nghèo mà sang.”Đất nước mình còn nhiều gian khổ, mỗi người phải ra sức chia sẻ gánh nặng đó”.”Trái đất không quá chật-nếu bạn biết tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc”. Đây là tâm sự chung của 4 TS tuổi 30 trước thềm năm mới.
   
 2. hut

  hut Thèm thuồng

  Mịa mấy thằng nổ to vãi đ. Những loại TS kiểu này thì đầy rẫy, nhưng mà có phải ai cũng làm thịt được vài chục ngàn của tư bẩn đâu, nói vài chục ngàn ở Lừa thì to, chứ ở mấy thằng tư bản trừ thuế, trừ nhà, trừ đi lại ... cũng chẳng còn mấy đồng. Mà chắc đ gì đã được bọn tư bản nó giữ lại, đ xin được việc thì về Lừa đi dạy rồi tiện đường nổ luôn "e được mời những mấy chục ngàn /tháng, nhưng vì tổ quốc nên e về". Thối đíu chịu được.
  Tiến sỹ dươi 30 là quá thường, 22 tuổi TN đại học, sang mấy nước như Pháp, Đức thì 1 năm Ms + 3 năm Pi ết đi = 4 năm thì 26 tuổi có cái bằng có đíu gì là lạ. Đúng là toàn viết để bịp nông dân Lừa.
  Trường anh đây thì giờ mấy cụ già về hưu hết, toàn lại bọn trẻ thì hết người cứ trưởng khoa, phó khoa, viện trưởng, viện phó, trưởng phó BM ... cứ nhiều như lợn con. Thích thì vào mịa ĐH kiểu như Quảng Bình mà dạy, GV trong đó toàn kỹ sư và mát xờ tơ made in Vịt, xứ mù thằng chột tha hồ làm vua, chuyện gì chứ trưởng, phó thì đơn giản như đan rổ.
   
  Last edited: Jan 1, 2009
 3. from_ch

  from_ch Thèm thuồng

  Anh em "oánh" chú viết báo, chứ đừng "oánh" anh em VietPhd đang phải nai lưng ra đỡ gánh nặng giáo dục, nghiên cứu ở nhà như thế.
   
  hmtn2, vodanhtieutot, aph and 3 others like this.
 4. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Báo mà, các bạn chấp làm gì, coi như gương người tốt việc tốt :)). Giờ bọn trẻ con 22 23 tuổi đi học PhD là chuyện thường. Học xong xin được việc ở lại thì chả ai nhắc đến, không xin được việc về VN giảng dạy thì được làm người tốt. Vấn đề là hình như khá ít người muốn làm người tốt, bản thân bạn thì sao ;)).
   
  Iz3ds and trungds like this.
 5. hut

  hut Thèm thuồng

  Nghĩ đi nghĩ lại thì cũng cảm thông cho a e ở nhà đóng góp cho GD nước nhà. Ti nhiên, nếu a e có lòng thì cứ âm thầm mà giảng dạy, giáo dục chứ a e cứ nổ "e ở bển thì ra trường lương mấy chục ngàn nhưng e hổng có thèm, vì lòng yêu nước nên e về" - nghe nó hơi có mùi. Thứ nhất là có trình cướp tiền của thiên hạ cũng không phải dễ như a e nổ, thứ hai là về nước dạy chẳng qua là do a e không đủ trình kiếm việc bên đó hoặc a e cũng muốn về nhà cho an cái thân, được gái gú rượu chè lại oai như cóc, chẳng đâu bằng nhà. Nói thẳng ra thì thằng nào chẳng suy đi tính lại nên ở hay nên về cũng vì cái bản thân cả thôi.
   
  Thang1673 and Iz3ds like this.
 6. seeker

  seeker Senior Member

  Xã hội Việt Nam nó thế mà. Người về nước thì phải gân cổ lên nói tôi yêu nước nên về, còn ai ở nước ngoài thì phải chửi bọn nó về nước phát ngôn nổ quá - có mùi. Ai cũng phải dành "thế đứng" cho mình. Chửi nhau mà cùng một suy nghĩ cả thì chửi làm gì.
   
 7. aph

  aph Thèm thuồng

  Em đồng ý, chắc thằng viết báo nó viết vớ vẩn thôi, khổ thân mấy anh tiến sĩ bị soi mói, ví dụ như anh Tien Ba Dinh:

  Tốt nghiệp thủ khoa toàn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia (ngành Công nghệ thông tin), Đinh Bá Tiến nhận học bổng làm nghiên cứu sinh TS CNTT ở ĐH Hudders Finld –Vương quốc Anh từ 2002 – 2007, rồi tiếp tục tu nghiệp 3 tháng ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (Nasa). Sinh năm 1978, bảo vệ xuất sắc luận án TS năm 2007 khi vừa tròn 29 tuổi.

  Em google anh này thì chỉ ra 1 bài ws và 1 bài poster trong 5 năm làm PhD, trong khi "my reseach project ... is funded by the University of Huddersfield" nên chắc không phải là không được publish!? Chắc cũng tại ngành của anh ấy là ngành khó ra cái mới (Constraint Programming, Combinatorial Optimization).
   
 8. LadyKiller

  LadyKiller Thèm thuồng

  Khổ, hoá ra anh Tiến không huỳnh cháng như em tưởng à. Khổ ngày trước nghe báo đài tung hô em cũng muốn kết thân làm quen nên viết thư chúc mừng ảnh, nay hoá ra em công toi à.

  @from_ch: nếu muốn tìm rõ ngọn ngành để chửi, thì cũng nên thương các bạn nhà báo. Vì các bạn ấy có được tự do viết đâu, nên phải chụp giật ở những mảng các bạn ấy được phép viết; vì dân tộc ta vẫn là Lừa nên các bạn ấy không bị ép buộc phải viết chất lượng.

  Vậy đứa nào khiến báo chí VN không được tự do viết ? Sự thiếu tự do báo chí.
  Đứa nào khiến dân tộc ta vẫn là Lừa ? Đầu tiên là ham muốn mị dân tột cùng của nhà nước, tiếp đến là ham muốn tương tự của nền giáo dục 4`. Hai thứ này tạo bệ phóng cho các bạn PhD nổ, và các bạn phóng viên viết bậy, tiếp tục Lừa hoá xứ Lừa.

  Thôi giải tán, đứa nào về nhà nấy, ai còn bàn luận sẽ bị ghép tội: "Bàn luận chính trị trên forum", tội danh ngang "phản động".
   
  autumnbk, hung and khach like this.
 9. quangtrung

  quangtrung Thèm thuồng

  Đây là list toàn bộ Publication của bác này.
  http://lamp.selab.hcmuns.edu.vn/hcmuns/images/stories/bieumau/khcn_qhqt/lylichkhoahoc/congnghethongtin/dbtien.doc
  Tôi không phải ngành toán nên không đánh giá được mấy paper này.
   
 10. xuanlh

  xuanlh Simple man

  Cái này có lẽ không phải là các bác ấy phát biểu mà là do mấy tay bồi bút nó tự thêm vào thôi:
  "Từ chối lời mời hấp dẫn, sẽ trả lương mỗi TS từ vài ngàn USD đến vài chục ngàn USD/tháng, cả 4 TS tuổi 30 nói trên đều tự nguyện chọn nghề dạy học tuy nghèo mà sang.”Đất nước mình còn nhiều gian khổ, mỗi người phải ra sức chia sẻ gánh nặng đó”.”Trái đất không quá chật-nếu bạn biết tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc”. Đây là tâm sự chung của 4 TS tuổi 30 trước thềm năm mới."

  Bây giờ đọc mấy bài báo về gương điển hình thì bao giờ chẳng có đoạn hi sinh vì tổ quốc kiểu này. Chuối nhất là cái câu " cả 4 TS tuổi 30 nói trên đều tự nguyện chọn nghề dạy học tuy nghèo mà sang". Chỉ có chuyện nghèo hèn chứ chả bao giờ có nghèo mà sang cả, "phú quý sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh đạo tặc" từ xưa người ta đã đúc kết thế rồi. Nói như bọn bồi bút này nghĩa là anh em phải cố mà sống với đồng lương chết đói, làm thân trâu ngựa đến hết đời để những thằng khác tha hồ phè phỡn!!!
   
  dietcha, vodanh86, phuonglinh and 2 others like this.
 11. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Thảo luận thêm với các bác về làm phd ở Fr.

  Hệ thống giáo dục ở Fr là LMD = 323 (3 years L, 2 years M, 3 years D). Có nghĩa là về cơ bản thì làm ts mất 3 năm. Nhưng thực tế làm mấy năm? tôi nghĩ là do 1) vấn đề tài chánh, 2) trường, lab, thầy 3) nghiên cứu sinh.

  1) Về vấn đề tài chính:

  Riêng ở FR khi bác làm phd bắt buộc bác fai có đủ tài chánh. Việc đi dạy học kiểm tiền ở fr là ko tưởng vì lương họ trả rất bèo 350E/month, lí do các trường đại học ở Fr đều do nhà nước đổ tiền cho. Vậy lấy tiền ở đâu ra để làm Phd? Trả lời câu hỏi này tuỳ vào từng nước ở EU, ở Fr có những nguồn tài chánh sau mà các bác có thể khai thác để làm Phd.

  a) Học bổng của vn và liên quan tới vn, trong đó có 322, DSQ fr ở vn, AUF, eiffel, etc. Những cái như AUF hay eiffel cũng giống như cái VEF ở USA.

  b) Allocation de recherche, cái này là học bổng chỉ dành cho người đứng đầu chương trình master và do bộ giáo dục fr cấp hàng năm. Tớ có cái này, tuy tiền ít hơn cifre tí nhưng được cái ko có phd về vn cái master vẫn hựu dụng ;;).

  c) Học bổng cifre, thương là dạng kí hợp đồng với các công ty, tập đoàn. Cái này hình như trên này có sonvu và viet+ nữa thì fai.

  d) Các học bổng ko chính quy khác, như các chương trình trao đổi của toà thi chính, các quỹ hiếu học, etc.

  Do các học bổng trên chỉ kí cho bác 3 năm theo chuẩn LMD, nên xét về vấn đề tài chánh mọi người thường nghĩ là làm Phd chỉ 3 năm. Cái này chưa hoàn toàn đúng. Cần fai xét tiêu chí khác nữa.

  2) Truong, lab và thầy: Càng làm ở những chỗ ngon thì càng bị đòi hỏi cao (đề tài, papers, etc), đòi hỏi càng cao thì càng khó hoàn thành đúng thời hạn, đâm ra những chỗ ngon nó thành cái lệ là chẳng ai xong đúng thời hạn cả.

  3) Nghiên cứu sinh: Cái này thì tuỳ người, có người giỏi, làm xong nhanh, người ko giỏi làm 6 năm vẫn chưa đạt yêu cầu.

  Vậy thôi, đi chơi về uống fefe thì vào vietphd chat tí, hy vọng cung cấp thêm cho các bác một số thông tin để đánh giá, còn việc đánh giá người ta hoàn thành sớm là giỏi hay ko trong trường hợp này thì tớ miễn bàn luận, đang còn phải né đạn bên box Ts Luong Chí Mai:P.

  Thân,
   
  Nesbit, ptnk_triz, hung and 4 others like this.
 12. WhiteBear

  WhiteBear Gấu trúc trong rừng trúc

  Các bác có thích lôi thẳng 4 vị ấy lên đây không? Em thấy các bác ném đá người ta mà không cho người ta cơ hội defend thì nói thật cũng ko fair cho lắm.
   
  hung likes this.
 13. aph

  aph Thèm thuồng

  Dù sao thì nhìn chung chất lượng PhD@fr vẫn kém, do 2 vấn đế liên quan đến 2) và 3):

  - Lý do thứ nhất là một số lab của Pháp đòi hỏi thấp hơn so với các nước khác. Ví dụ như ngành CS, phần lớn PhD student ko có journal paper, conference paper cũng chỉ ở hạng khá. Các conference có chất lượng tốt dễ thấy tên sinh viên US (tất nhiên), Anh, Úc, Đức, Ý, Tàu, Israel,... hơn là sinh viên Pháp.

  - Lý do thứ 2, và theo em cũng là cơ bản, sinh viên giỏi của Pháp không thích làm PhD. Hệ thống LMD của Pháp là cứ đăng kí thì vào L chả thi thố gì (có xét hồ sơ nhưng không vào trường này thì vào trường kia), ra trường khó xin việc; bên cạnh đó lại có hệ thống engineering school (grande ecole) đào tạo kỹ sư, hệ thống này tốt hơn và đòi hỏi thi vào tương đối khó, ra trường dễ xin việc, lương cao. Sinh viên giỏi chủ yếu vào mấy school này rồi ra trường đi làm chứ không thích làm PhD vì hoặc ko thích nghiên cứu, hoặc làm nghiên cứu/giảng dạy lương thấp hơn kỹ sư và khó tìm việc hơn. Tóm lại đối tượng làm PhD là 1) dân Pháp giỏi và đam mê nghiên cứu (hiếm), 2) dân Pháp trung bình học LM rồi không tìm được việc thì lên D, 3) dân nước nghèo hơn, như dân Việt và dân châu Phi.

  Em dùng nhiều từ chung chung như "phần lớn", "chủ yếu", "nhìn chung",... dễ bị ném đá, tuy nhiên ... mặc kệ :D Theo kinh nghiệm em thấy thế, chả có reference gì cả, ai thích ném thì ném!
   
  tt3bt and hung like this.
 14. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Anh Đinh Bá Tiến là người khá hiền lành và khiêm tốn. Bản thân là dân CS nhưng khi làm PhD lại làm về lý thuyết toán hơi nhiều, có vẻ là quá sức nên hồ sơ tốt nghiệp PhD tại Anh khá khiêm tốn. Tôi nghĩ báo chí VN khi viết về người trẻ có chung một lối mòn, nhiều khi họ thêm thắt mà không thèm hỏi ý kiến nhân vật chính. Nhân vật chính thường cũng dễ dãi chấp nhận cách viết như vậy mà ko nghĩ đến tác hại có thể. Trường hợp tương tự từng xảy ra với thầy Lê Bá Khánh Trình, mà bản thân ông cũng là nạn nhân của kiểu lăng xê quá trớn. Nói tóm lại tiếp xúc với nhà báo VN nên cẩn thận, có ghi âm hẳng hoi dùng để đối chất và kiện tụng khi cần thiết.
   
  hung, LadyKiller and kitte like this.
 15. WhiteBear

  WhiteBear Gấu trúc trong rừng trúc

  Bác có thể đánh tiếng cho nhân vật chính lên đây được không, để người ta tự giải thích thì chính xác hơn.
   
 16. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Không biết một số người chỉ trích mạnh mẽ đã đọc hết bài báo đó chưa. Cả bài cũng không đến nỗi nào, chỉ có đoạn cuối là vớ vẩn quá.

  Đoạn này chắc cánh nhà báo thêm vào cho nó bay bổng thôi. Dĩ nhiên trong số rất nhiều người cũng có thể tìm ra số ít có lý tưởng thật sự. Nhưng khổ nỗi những người có lý tưởng đẹp như thế thường thì họ không "nổ" linh tinh.

  Mình chỉ thông tin thêm một tí về TS Từ Diệp Công Thành mà anh em ở VNKR đã mổ xẻ ở thread bên dưới. Nếu các bác có thời gian thì vào đọc để biết thêm chuyện lương bổng ở Hàn.

  Chuyện tiền lương/học bổng của Sinh Viên/Thạc sĩ/Postdoc...ở Hàn  Chỉ là thông tin thôi, mình không rõ về ngành này nên không biết là ông ấy giỏi hay không. Nhưng theo mình thì báo chí cũng chỉ là một trong số những tiêu chí để đánh giá.
   
 17. kitte

  kitte Nghiện

  Nếu các bác tài giỏi thật thì em cũng hộ các bác ở lại nước ngoài hơn. Khoảng chục năm sau mà có thêm những professor Nguyen, Professor Pham,... ở Standford, MIT... thì cơ hội cho anh em Việt Nam vào trường top chắc cũng dễ hơn.
   
  vodanh86 likes this.
 18. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Công nhận là ở fr nhiều chỗ làm Phd nó kém ko khác gì vn, chỉ cần 2 cai papers mức khá ở nhiều chỗ là có thể bảo vệ được rồi? Hoặc nhiều khi ko cần papers gì hết tớ thấy cũng bảo vệ được. Nhưng tớ nghĩ ở đâu cũng thế thôi, nước nào cũng thế, USA, Anh, etc cũng thế thôi.

  Chính vì điều này mà tớ đưa ra cho các bác điều 2). Nếu các bác làm Phd ở trường Top 50 thế giới, top 10 châu au thì cũng ko fai làm tệ. Nếu làm ở trường top 100 cũng vẫn ngon, nếu ở top 200 thì về bác Nhân vẫn tuyển đúng ko nào?


  Về thi tuyển:

  Ý tưởng của LMD là theo hình tháp eiffel ;;) (cái này tớ thấy rất hay), vì vậy cái quan trọng ko fai là thi đầu vào. Tuy nhiên nói thế cũng chưa hẳn đúng, trước LMD là thi Bac (thi trung học), học sinh bên này muốn qua kỳ thi này học đủ chết, ko như ở vn. Do vậy khi qua Bac bạn có thể vào LMD ko cần thi (chỉ cần qua prof lựa chọn hồ sơ :)), tại sao? vì họ tin tưởng vào hệ thống đào tạo của họ. Các bạn ở vn qua, lọt qua Bac là vì họ tin vào chất lượng dt của vn như của nước họ.

  Về hệ thống Uni:

  Một hệ thống trường công và tư phức tạp, tớ cũng thấy cái này rất hay, nó cho phép các trường muốn trụ lại thì fai tự đấu tranh để nâng cao chất lượng bất kể mày nhiều hay ít xiền. Bạn wen rằng những trường engineering school đào tạo kỹ sư tốt nhưng ko biết là prof của họ vẫn fai tiếp tục làm nghiên cứu sao? Ko thì họ giảng cái gì? Vậy nghiên cứu sinh họ lấy ở đâu? chính sinh viên của họ, nếu sinh viên tồi họ ko nhận đâu.

  Những năm trước kinh phí các trường công được nhà nước hộ trợ từng phàn hay toàn phần, bắt đầu từ năm sau, các trường công được tự lập về kinh phí. Hiện nay các trương ở paris đang chuẩn bị cho vấn đề này. Cái này là một bước đột phá trong giáo dục của fr để nâng số lượng trường tốt lên hay ko thì chúng ta cùng chờ xem.

  Thu hút chất xám và chất lượng nghiên cứu sinh:

  Bất kỳ một quốc gia nào muốn phát triển đều fai biết thu hút lượng chất xám về mình. Chất xám nó ko phụ thuộc vào quốc tịch, nguồn gốc, miễn là xám sạch;;). Nói thế để bạn hiểu là quốc gia nào cũng có chính sách riêng cho cái này, fr ko ngoại lệ.

  Ve van de chat luong ncs nguoi fr, toi khong dam noi vi khong co so lieu. De khi nao ranh vao trang Bo GD fr tham khao se tra loi ban sau. Cai nay chac Bo GD deu fai co danh gia va dieu chinh. Con ve chat luong ncs nuoc ngoai, ban ko gioi, ko du trinh do ai chi tien cho ban lam?

  Về vấn đề so luong ncs fr bạn nêu, tôi đồng ý với bạn là đa số dân châu au giờ chỉ muốn đi làm kiếm tiền thật nhiều ;;). Nhưng nếu bạn lấy số người làm khoa học chia cho số dân thì các nước G7 đều có tỉ lệ ngang nhau:). Tôi chưa bao giờ nghe nói fr thiếu nhà nghiên cứu, nhiều khi chính phủ fr còn cắt giảm số lượng (thông qua các chính sách hộ trợ nc) vì nhiều quá.


  Tóm lại những tiêu chí tôi nêu ra là để góp ý các bác cho những đánh giá đúng các Phders trên, còn tôi miễn bình luận về chất lượng, 4 người một lúc thì khó binh luận lắm, mang từng chú một ra, mang các tiêu chuẩn ra, áp dụng vào thì biết ngay thôi.

  Kính!
   
  Last edited: Jan 3, 2009
  nano likes this.
 19. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Trước đây tôi có đc quen với anh Tiến. Tôi nhớ trước khi bảo vệ tiến sĩ 2 năm, anh Tiến có nói với tôi là anh feeled fine với việc quay lại trường đại học làm công tác giảng dạy. Đó là 1 hướng đi rất ổn đối với anh.

  Tôi kô có hiểu biết về chuyên ngành của anh Tiến. Song tôi nghĩ nếu đã đc thủ khoa ĐHKHTN TP.HCM chắc cũng kô phải hạng thường.

  Trước đây tôi có quen anh Tiến as a person, not as a researcher. Theo nhận xét của cá nhân tôi, anh Tiến là người chơi rất được, nhanh nhẹn, dễ gần, hòa nhã, nhiệt tình. Các sinh viên VN ở thành phố tôi học hồi đó đều quý và tôn trọng anh Tiến (anh Tiến học ở thành phố khác, nhưng vui vẻ + tích cực tham gia nhiều hoạt động với chúng tôi, giúp chúng tôi nhiều). Sau này tìm thông tin trên mạng, tôi thấy hồi đó anh Tiến cũng rất tích cực cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi trên (ít nhất) 1 diễn đàn du học - giờ tôi kô nhớ là svuk hay svduhoc với nick svk***.
   
  Last edited: Jan 3, 2009
 20. aph

  aph Thèm thuồng

  Logic thì là thế, chọn lọc ở mức trung học rồi nộp hồ sơ xét vào đại học, đỡ tốn kém thi cử nhiều như ở VN. Tuy nhiên đấy là logic của một số nước tiến tiến khác chứ không phải Pháp vì dân Pháp còn có "bình đẳng bác ái", theo họ thì ai cũng có quyền học đại học :D Cứ nhìn vào thực tế là 1) ai có BAC cũng được đăng kí và được nhận vào đại học và 2) tỷ lệ 83.3% tốt nghiệp BAC trong năm 2008 là biết!

  Chuyện này cũng liên quan đến lịch sử hình thành các engineering school: Thời trước các "universite'" của Pháp (trường công, học phí ~0) cũng có thi đầu vào, sau dân Pháp nó biếu tình phản đối kinh quá, đại loại là "tao cũng là người, tao cũng có quyền học đại học" nên dẫn đến việc "mở cửa" các trường đại học, không phải thi. Tuy nhiên nhu cầu phân loại thì vẫn có nên các trường engineering school ra đời, các trường này đòi hỏi phải thi vào và nói chung là khó. Mãi đến tận bây giờ vẫn còn tồn tại tranh luận và biểu tình đòi hỏi xoá bỏ các engineering school vì nhiều người Pháp, đặc biệt là sinh viên các universite', cho rằng việc phân loại sinh viên bằng các trường này là bất bình đẳng, sinh viên universite' ra trường khó xin việc hơn vì sự tồn tại của các trường này, "tao ngu hơn không vào được các trường đấy nhưng tao cũng phải có quyền được làm việc như thằng giỏi hơn"! :D

  Sinh viên của họ thì họ nhận ngay! Vấn đề là bọn sinh viên này ra trường đi làm hết (rất dễ kiếm việc), hiếm hoi mới có 1 thằng thích nghiên cứu. Nguyên nhân là 1 thằng xong PhD rất khó kiếm được 1 vị trí Associate Professor, lương lại thấp hơn so với 1 thằng kĩ sư mới ra trường.

  Vì các lý do trên mà PhD@fr không bằng một số nhiều các nước khác. VD xám đậm ở các nước như VN có lẽ ưu tiên sang Mỹ, Úc, Đức,... sang Pháp sẽ là xám nhạt hơn :D

  Một là thiếu candidate, hai là do cái "bình đẳng bác ái", nhiều prof Pháp nghĩ rằng PhD chỉ là 1 việc, ai xong master rồi cũng có thể làm được, thằng giỏi và thằng kém giỏi hơn đều có quyền được làm PhD :D

  Cái này tớ đồng ý, khoảng chục năm trước Pháp còn đứng khá cao ở châu Âu về hiệu quả nghiên cứu, giờ đã tụt hậu rồi. Số lượng đông bị kéo tụt vì chính sách thiếu năng động!

  Tớ cũng không định đánh giá ai, chỉ trao đổi về làm PhD ở Pháp thôi: Nhìn chung là chất lượng thấp hơn so với các nước tiên tiến khác nhưng cũng có ngoại lệ, và cũng còn tuỳ ngành!
   
  vodanhtieutot likes this.

Share This Page