Nghiên cứu/Cơ hội: Information Systems (MIS/BIS/CIS)

Discussion in 'University/Department Information' started by dinhcongbang, Apr 6, 2007.

 1. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đây là danh sách 10 trường hàng đầu về MIS của Mỹ Information Systems - Best Business Schools - Graduate Schools - Education - US News and World Report

  Nếu bạn chỉ định học hết master và đi làm thì nên chọn những trường có best business school và danh tiếng chung cao thay vì có best MIS department vì những trường nổi danh thường có connection tốt hơn với industry và tạo được điều kiện thuận lợi cho công việc hơn.

  Ngành MIS đang gặp phải vấn đề về tìm được connection và collaboration với các doanh nghiệp và tổ chức. Vì thế nếu bạn đi tuyển dụng thì gần như 100% số người phỏng vấn sẽ không biết được những trường nào nằm trong top10 cuả ngành MIS, thay vì đó họ thường biết nhiều về best business schools.

  Cũng vậy, bạn không nên chọn một trường dạy tốt về Glocalization vì những nơi đó có thể không tốt hoặc không được biết đến về các mảng khác. Thay vào đó bạn học ở một trường có visibility cao nhất trong industry/business world, rồi trong hai năm học bạn xin internship ở những công ty mà bạn sẽ chuyên về Glocalization. Kinh nghiệm thực cộng với một bằng Master MIS ở một trường danh tiếng sẽ lợi hơn rất nhiều là điểm cao về môn Glocalization từ một trường không được biết đến nhiều.

  Chúc mọi việc tốt đẹp.

  ĐCB.

  ============

   
  minhthanh and 2love1989 like this.
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Các bác PhD/doc student "xịn" ngành MIS giúp tôi một tay. Những trao đổi này của tôi chưa chắc hoàn toàn chính xác so với con mắt của người trong ngành. Thanks

  ====

  Anh xx,

  Rất vui được trao đổi với anh. Anh cứ viết dài, không ngại, có vậy trao đổi của chúng ta mới chính xác và bổ ích hơn.

  Điều đầu tiên cần phải nghĩ tới là định hướng sự nghiệp của anh là gì. Bây giờ cứ mặc định anh sẽ về dạy học tiếp ở VN. Để dạy học cả đời thì terminal degree nên là PhD chứ bằng master không làm được gì nhiều. Anh chọn MIS cũng là ý tưởng hay vì ở VN đã có và sẽ có thêm nhiều CS PhDs rồi trong khi đó nghiên cứu và giảng dạy về hệ thống thông tin gần như chưa có gì.

  Điều thứ hai cần bàn là cách hiểu về MIS, hay nói chính xác hơn là IS (information systems). Ngành MIS xuất thân từ các college of business trong thập kỷ 60 ở Hoa kỳ do nhu cầu sử dụng các hệ thống phần mềm và máy tính trong doanh nghiệp ngày càng tăng lên ở Mỹ. Các chương trình MIS ban đầu đào tạo cử nhân và master để đi làm trong các doanh nghiệp, vì thế nên họ tự đặt tên ngành là Management Information Systems. Ở Châu Âu cũng diễn ra tiến trình tương tự và họ thiên về danh xưng Business Information Systems. Tức là MIS hay BIS bắt đầu với một phạm vi tương đối hẹp và tự giới hạn họ trong các hệ thống quản lý của doanh nghiệp.

  Cùng lúc đó máy tính và phần mềm cũng bắt đầu được áp dụng rộng rãi trong các phạm vi ngoài doanh nghiệp như giáo dục, thư viện, chính phủ, y tế, vân vân. Đến những năm 70s máy tính đã đi vào phạm vi gia đình. Đến những năm 90s máy tính và mạng internet bắt đầu được áp dụng vào xã hội ở phạm vi toàn cầu. Như vậy cho thấy phạm vi của ngành MIS/BIS như trong ý tưởng ban đầu là khá hạn hẹp so với thực tiễn hiện nay. Vì thế gần đây người ta thường gọi ngắn gọn là IS thay vì MIS hay BIS để nói đến tầm áp dụng rộng rãi của các hệ thống thông tin.

  Ngoài các MIS departments của các college of business quan tâm đến information systems, các ngành khác cũng bắt đầu “ngửi” thấy sự hấp dẫn của chủ đề này. Vì thế rất nhiều ngành hiện nay có một chương trình riêng hoặc các khóa học về information systems với những nội dung và tên gọi khác nhau, như information management, e-government, health informatics, information policy, law informatics, information security, IT forensics, vân vân.

  Trong các ngành quan tâm đến information systems, ngành library science, vốn xuất thân từ phát triển nghiệp vụ thư viện từ thế kỷ 19, đã dần dần chuyển hướng đến information và lan cả vào information systems. Từ khoảng 20 năm nay ngành library science ở Mỹ đã đổi tên thành Library and Information Science (LIS). Trọng tâm của ngành này từ sách – thư viện – bạn đọc đã chuyển sang thông tin – hệ thống thông tin – người sử dụng. Rất nhiều PhDs từ MIS đã chuyển sang làm giáo sư trong ngành LIS vì cơ hội việc làm và phạm vi nghiên cứu rộng hơn.

  Gần đây trong các trường/department của MIS, LIS, và IT có một movement mới với mục đích xây dựng một danh tính khoa học bao trùm cho tất cả các quan tâm nghiên cứu về thông tin, hệ thống thông tin và người sử dụng. Họ gọi ngành này là “i-Field”. Những trường hàng đầu trong phong trào này thành lập i-schools caucus (iSchools) để đưa ra các chương trình nghiên cứu, giảng dạy, và các hoạt động khác.

  Về mặt rankings, hiện nay theo US News có hai rankings về information systems, một cái của các MIS departments trong các college of business (Information Systems - Best Business Schools - Graduate Schools - Education - US News and World Report), một cái của các trường LIS (Information Systems - Library and Information Studies - Graduate Schools - Education - US News and World Report). Nói vậy có nghĩa là anh có thể lựa chọn giữa hai loại trường này thay vì chỉ tập trung vào mảng MIS như hiện nay.

  Vào được top10 MIS departments ở Mỹ là cực khó vì mỗi trường chỉ nhận 2 new doc students hàng năm. Tôi cho rằng nếu anh mở rộng sang các trường LIS (Information Systems - Library and Information Studies - Graduate Schools - Education - US News and World Report) và i-schools (i-schools.org - Hosted by One.com Webhosting) thì anh có thể vào được các trường top10 về information systems của họ vì anh có lợi thế tiền từ 322. Rankings của trường là cực kỳ quan trọng khi học PhD ở Mỹ. Nếu anh học ở trường có ranking cao thì sự nghiệp sau này sẽ khác hẳn. Kể cả khi anh đã về VN thì khả năng đi làm giáo sư ở nước ngoài sau này là rất cao nếu anh học ở trường top10.

  Vì thế cá nhân tôi khuyến nghị anh sang mảng các trường ischools vì với tiền của 322 anh có thể đến những trường hàng đầu thay vì phải vật lộn vào những trường tầm trung của MIS. Hiện nay danh sách các trường đào tạo PhD ở bậc MIS không đến 100 trường, vì thế không có ranking top 100. 10 MIS departments hàng đầu là rất tốt, các deparments còn lại không quá khác biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào thày hướng dẫn vì có những thày rất giỏi nhưng lại ở những trường trung trung.

  Tôi có cảm giác anh chưa hiểu lắm ngành information systems là gì. Cái này đúng thôi vì ở VN ta gần như chưa có ngành này, hoặc cái tên là như vậy nhưng nội dung chưa chắc là như vậy. IS nói chung và MIS nói riêng là ngành khoa học nửa xã hội nửa công nghệ. Về mặt công nghệ nó gần với ngành Artificial Intelligence, về mặt xã hội nó gần với tâm lý học tổ chức (organizational behavior/psychology). Một nghiên cứu IS tốt thường giải quyết tốt cả hai yếu tố xã hội và công nghệ. Tuy nhiên sinh viên đến từ nước ngoài thường thiên hơn về công nghệ (vì phần lớn học undergrad từ CS), trong khi đó sinh viên Mỹ thì ngả nhiều về xã hội (vì họ đến với MIS từ các social sciences).

  Nếu anh vẫn tập trung vào MIS thì đầu tiên cần phải học bằng master of MIS hoặc MBA with concentration in MIS. Vì anh có tiền của 322 và xin học master dễ hơn PhD nhiều nên anh cần tập trung vào các trường có ranking càng cao càng tốt. Tốt nhất là vào top10, điều này hòan toàn có thể. Học master MIS chủ yếu là lấy khóa học, không nghiên cứu gì, hoàn thành xong 36 credit là được bằng master, cũng chẳng làm TA/RA gì ráo. Điều này hơi khác với học MsCs, sinh viên cao học CS đã đăng bài ầm ầm và làm TA hoặc đứng lớp giảng.

  Nếu anh mở rộng cơ hội sang các trường i-schools thì anh có thể bắt đầu PhD ngay vì nhiều trường không đòi hỏi bằng master. Nhưng họ thường yêu cầu điểm GRE chứ không phải GMAT. Anh có thể đọc tài liệu này để biết thêm về chương trình information systems trong một trường nằm ngoài phạm vi MIS/BIS: http://ist.psu.edu/documents/pdf/PhD2009-2010_Complete.pdf

  Trong danh sách các môn học của tài liệu này anh thấy các môn rất giống với CS như “IE 522: Discrete Systems Simulation” hay “STAT 597/IST 597: Data Mining “, nhưng cũng có những môn rất xã hội như “IST 541: Qualitative Research in Information Sciences and Technology”, hay “COMM 517: Psychological Aspects of Communication Technology”.

  Anh có thể tham khảo hình sau để biết phạm vi và quan hệ của IS với các ngành liên quan

  [​IMG]

  Có gì thắc mắc anh cứ trao đổi thêm với tôi và trên VietPhD.

  Thân mến

  ĐCB
   
  minhthanh, nlnngu, pqtrung and 2 others like this.
 3. vndvna

  vndvna Thèm thuồng

  Cần giúp tìm gấp giáo sư về MIS ở Đức

  Thưa bác DCB và các bác !
  Tôi post vào cái thread này không biết có phù hợp không nhưng tôi đang có 1 việc rất gấp nên post vào đây. Kính mong các bác thông cảm và giúp đỡ.

  Tôi đã có 1 suất học bổng của nhà nước làm PhD. Tôi nhờ các bác giúp đỡ gấp giới thiệu tôi một giáo sư ở Đức làm về MIS (Tôi cần tiếp xúc được với giáo sư trước 12/02/2010).
  Thiết nghĩ đã làm nghiên cứu thì cần nghiêm túc và trung thực nên thú nhận với các bác tôi lâu nay lo học tiếng Anh (mai thi rồi) và chỉ mới hiểu loáng thoáng về MIS qua cái thread này. Hiểu loáng thoáng mà đã định đăng ký làm lĩnh vực nghiên cứu thì rõ ràng là thiếu phần nghiêm túc. Lý do vì sao thì tôi xin trình bày sau.

  Giúp được hay không thì tôi cũng xin cảm ơn các bác trước. Sắp đến năm mới rồi, chúc các bác mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Hy vọng rằng đây là duyên kỳ ngộ, biết đâu tôi hợp với MIS.
   
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Ở Mỹ gần như không nghe tên giáo sư nào từ Đức bao giờ. Bác có thể vào Journal of European Information Systems và tìm trong archive có giáo sư nào từ Đức và phù hợp với sở thích nghiên cứu của bác Archive of issues : European Journal of Information Systems

  Không nhất thiết chỉ tìm người gốc Đức, nhiều giáo sư ở Đức có gốc Trung quốc, Ấn độ, và các nước khác. Vừa vào tôi đã nhìn thấy bài này từ Đức: European Journal of Information Systems - Abstract of article: Evaluation of RFID applications for logistics: a framework for identifying, forecasting and assessing benefits

  ĐCB.
   
 5. ant_and_candy

  ant_and_candy Thèm thuồng

  Giup em xac dinh huong nghien cuu

  Chào các anh chị!

  Em có background là công nghệ thông tin. Nay muốn chuyển hướng sang học Master về economics information systems. Bản thân em vẫn chưa định nghĩa được EIS là gì, gồm có những hướng nghiên cứu gì? Mọi người giải thích cho em hiểu với!

  Với background về CNTT, chưa hề có một kiến thức gì về economics, liệu em có thể chọn những nghiên cứu gì cho phù hợp trong tương lai!

  Anh chị có sách gì liên quan đến mảng này, giới thiệu giúp em với!

  Em rất mong sự hồi âm của mọi người ạ!
   
 6. ifuare

  ifuare Thèm thuồng

  Em hiện mới tốt nghiệp IT ở trường BK, giờ em tính học master ngành MIS. Mấy anh cho em hỏi ngành MIS bậc master thì các trường đòi chứng chỉ GRE hay GMAT nhiều hơn. Em đang phân vânko biết phải luyện chứng chỉ nào giữa GRE hay GMAT. Và ngành MIS có đòi hỏi hai năm kinh nghiệm giống MBA ko? thanks các anh nhiều. mong đc các anh reply
   
 7. htnbao

  htnbao Thèm thuồng

  Chào các anh, em dự định cuối năm nay sẽ apply học MIS tại University ò Florida, link chương trình học tại đây

  Các bác cho em hỏi triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp MIS tại Florida hoặc Houston là thế nào, vì em thấy đã qua Mĩ học thì tốt nhất nên ở lại làm việc 1 thời gian. Hy vọng nhận được sự hồi âm từ các bác !
   
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Hiện khả năng xin việc làm cho người nước ngoài trong ngành MIS không khả quản lắm, nếu chỉ định tìm việc ở Mỹ. Nếu bạn định học master degree và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì nên chọn những thứ "nặng ký" như software engineering, computer science, scientific computing. Chỉ nên học master in MIS nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc tương đối dày (5 năm). Nếu học PhD thì cần vào những trường có xếp hạng càng cao càng tốt. UFL tạm được, nhưng có thể phải về đi dạy ở các trường 4 năm sau khi tốt nghiệp nếu hồ sơ không thật ấn tượng. Xin PhD assistantship trong ngành MIS cực khó vì mỗi năm họ chỉ nhận khoảng 2 người.
   
  htnbao likes this.
 9. trojan

  trojan Thèm thuồng

  Em thấy để được đi dạy ở các trường cũng không dễ, mà đi dạy cũng là một option không đến nỗi nào (về salary + job security). Bác dinhcongbang nói thế nghe chuyện đi dạy có vẻ dễ dàng quá. Lương assistant prof ít cũng được khoảng 80k, cũng tạm đủ sống mà job security lại cao hơn hẳn trong industry.

  Xin PhD admission + fellowship / assistantship trong biz schools đúng là rất khó, nhưng không phải là impossible. Cũng có nhiều người Vn làm PhD ngành IS rồi :)
   
  minhthanh and dinhcongbang like this.
 10. trojan

  trojan Thèm thuồng

  Chương trình này hình như không có finaid?
   
 11. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  MIS - How it work ? Please, give some real case, examples

  Anh Bằng.

  Anh có nói để mọi người hiểu rõ hơn không. Có thể liệt kê sơ bộ xem là, tình hình phát triển MIS, IS, BIS ở Mỹ 5-10 năm qua là các trường hợp cụ thể ngươi ta làm những gì rồi không ?

  Lấy vi dụ như là. (1) - Mỗi một tổ chức hoạt động là đều dựa trên một Information System. Vậy, cách thức cấu tạo thành phần
  của một hệ thống thông tin là bao gồm những gì ? (2) Những việc mà người làm việc với hệ thống đó là gi, diễn ra như thế nào ?
  (3) Và kết quả cụ thể là gì ?

  Vì tất cả các loại thông tin mà một tổ chức cần sử dụng mà như em hiểu, ít nhất là phải gồm:


  1 - DISCUSSION and ANALYSIS - Các cuộc thảo luận

  2 - TECHNICAL REPORTS - Các Bản báo cáo kỹ thuật thực hiện

  3 - PANEL ROUNDTABLE - Các cuộc họp ba bên, đa phương

  4 - ARTICLES - Các bài báo chuyên sâu, chuyên đề

  5 - BUSINESS PROCESS - Các ứng dụng xử lý tác nghiệp -

  6 - STATEMENTS - Các bài phát biểu

  7 - STATISTICS - Tổng kết dữ liệu

  8 - MANAGEMENT FRAMEWORK , MEASUREMENT and PERFORMANCE - Khung quản lý, cách thức đo đạc và kết quả.

  Trên đây là một cách sắp xếp, xếp theo phân loại dạng bài. Mà thực chất nó khá giống hai kiểu vừa là trung tâm điều hành vừa là một tòa soạn
  báo tổng hợp. Có thể nói, một xu hướng của IS là Convergence giữa Techinical In-Depth và Social Network.


  Nói tóm lại, làm thế nào để xây dựng một Hệ thống thông tin hiệu quả và chất lượng ? Hay đối với từng lãnh vực lại phải kết hợp đặc điểm
  cụ thể? Hay phải theo bộ tiêu chuẩn? hay làm theo khung thiết kế ? Hay kết hợp cả 4 điều này ?
   
 12. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Vấn đề này để bác Khương IC trình bày thì tốt nhất. Về những khái niệm cơ bản về IS hiện nay bạn có thể xem cuốn Richard T. Watson, Information Systems Đây là cuốn sách Dr Watson viết cho dự án Global Text mà ông là một trong những người chủ xướng (http://globaltext.terry.uga.edu/).
  Wikipedia cũng giải thích khá tốt http://en.wikipedia.org/wiki/Information_systems

  IS hiện phát triển rất tốt, trở thành một established field trong các organizational disciplines. Gần đây những tạp chí nghiên cứu hàng đầu trong IS của Mỹ chấp nhận mở rộng về theories và methods, vì thế publications đa dạng hơn trước nhiều. Trong trang sau chứa một số journals của IS: http://aisel.aisnet.org/journals/. Nếu bạn quan tâm đến một article nào thì cho biết.
   
 13. ifuare

  ifuare Thèm thuồng

  hi anh Bằng!

  Em có hỏi về cơ hội tìm việc làm ngành MIS tại US sau khi học master và chưa có kinh nghiệm việc làm thì anh có trả lời là rất khó xin được việc. Sau đó em có hỏi một người bạn, giờ đang học năm 3 bên IT ở Mỹ thì bạn đó đã gửi mail reply cho em, em quote ở đây mong anh đọc để xem thử
  Dù sao thì bạn em vẫn còn đi học nên em cũng ko rõ bạn em có biết chính xác ko? Em muốn học MIS và tìm được việc làm ở Mỹ chứ ko muốn quay về VN liền. Anh Bằng thấy những điều bạn em nói sao ạ?
   
  minhthanh, hung and dinhcongbang like this.
 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Mỗi người từ kinh nghiệm và vị trí của mình nhìn cùng một vấn đề có thể đưa ra những nhận định rất khác nhau. Tôi đưa ra ý kiến tốt nhất dựa trên kinh nghiệm của mình, không nhất thiết phải chính xác hay tốt hơn người khác. Càng nhiều thông tin và quan điểm phân tích thì vấn đề càng rõ ràng hơn. Vì vậy những chủ đề như thế này cần nhiều người tham gia.

  Căn cứ và nội dung trả lời của bạn kia tôi phân tích một số điểm sau

  - Kể cả có bằng master và đã có chút kinh nghiệm vẫn khó xin được việc quản trị dự án phần mềm. Nếu chưa có kinh nghiệm thì chưa thể và rất khó xin được việc "Project managers". Có thể loại job này khỏi danh sách

  - "Người Mỹ họ ko giỏi như mình vẫn tưởng...": Khi xin việc bạn sẽ không "phải" cạnh tranh với người Mỹ đâu, yên tâm điểm này đi, mà sẽ cạnh tranh với những người như ... tôi, và hàng (chục) ngàn master/PhD người nước ngoài đã và sẽ tốt nghiệp từ các trường của Mỹ, Canada, Châu Âu, Ấn độ, Singapore... đang/sẽ tìm kiếm việc tại Mỹ.

  - Những việc còn lại mà bạn được cung cấp như Data network security administrators, Systems analysts, Network administrators, Web developers, Software engineers, Technical consultants... đều được coi là lãnh địa của dân computer science và những ngành liên quan. Bạn thử nhìn vào curriculum của những ngành đó mà xem (bậc master): advanced networking, advanced unix programming, artificial intelligence, parallel and distributed systems, algorithm design and analysis, vân vân. Thử hỏi dân MIS học bao nhiêu những thứ này? học và làm đến đâu?

  - Các biz school thường toàn dạy lớp mà không có assistantship cho master students. Chương trình MA MIS tập trung vào hoàn thành các lớp đó, trong khi đó các chương trình CS/EE có lựa chọn làm luận văn. Một số người học CS/EE còn hoàn thành chương trình master với một thesis là một phần mềm cụ thể (ví dụ như tay Linus Torvalds). Chưa kể nhiều master degree holder của CS đều đã từng làm research assistant với các thày trong những công việc đòi hỏi lập trình và thuật toán phức tạp.

  Tóm lại, nếu làm việc công nghệ dân CS, EE, CE mạnh hơn hẳn MIS (Tôi đã hai lần trong interview committee và phỏng vấn người có bằng MA in MIS và họ đều bỏ chạy khi nhìn thấy các hạng mục công nghệ của job requirements). Không phải do người học MIS kém mà do cách thiết kế chương trình MIS hướng đến mục đích khác với CS/EE và nhắm vào một phạm vi thị trường lao động hẹp hơn. Để kiểm chứng từ thực tế, bạn thử tìm trong dice.com, bao nhiêu jobs trong đó người có bằng MSCS mạnh hơn và bao nhiêu jobs trong đó người có bằng MAMIS mạnh hơn.
   
  minhthanh, hung and pythonman like this.
 15. ifuare

  ifuare Thèm thuồng

  Thanks anh Bằng rất nhiều vì đã comment khá chi tiết. Em sẽ suy nghĩ lại về vấn đề này để có thể chọn lựa được hướng đi cho mình. Thanks anh nhiều lắm.
   
 16. trojan

  trojan Thèm thuồng

  Bác KhươngIC chắc là bác này nhỉ: http://pure.rhul.ac.uk/portal/en/persons/khuong-le-nguyen(9070f972-275e-4b6e-b51f-9a64e592d464).html

  Em sắp đi học PhD in IS đợt tới này, cũng đang tìm hiểu và tập tành các hướng nghiên cứu chính của IS, không biết ngoài bác Khương ở RHUL ra còn ai đang học PhD/MS in IS nữa ko?

  Em mới đọc qua 1 số paper trên ISR/MISQ thì thấy có mấy methodologies chủ yếu:
  1. Ứng dụng micro-economics / econometrics để model các hiện tượng liên quan đến việc sử dụng IT trong đời sống. Cách này có vẻ cần nhiều toán, và đôi khi có vẻ ko cần phải data-intensive lắm.
  2. Ứng dụng data mining / multi-agent systems để khảo sát các hiện tượng nói trên. Cách này data-intensive hơn, có thể dùng nhiều statistics / machine learning / implementation skill hơn.
  3. Case studies

  Các hiện tượng / vấn đề liên quan đến việc sử dụng IT trong đời sống thì có vẻ "vô vàn" lắm, và nó sẽ cũng liên tục evolving. Em nghĩ vấn đề là phải có óc quan sát để nhìn ra những vấn đề này + có một strong background về research methodologies + có hướng dẫn của các đại cao thủ + may mắn nữa là có thể giải quyết được và dần dần tìm ra niche của mình.
   
 17. 2love1989

  2love1989 Thèm thuồng

  Em hiện đã hoàn thành gần xong bậc undergraduate chuyên ngành IS rôi. Và cũng đang nghiên cứu giữa việc get jobs và apply học Master. Qua bài phân tích về việc xin việc làm của anh Bằng ở trên, em xin được trình bày một số quan điểm của em đối với việc xin việc làm ở Mỹ trong ngành IT đối với dân IS.

  Thứ nhất, IS hay CS đều là ngành về công nghệ thông tin. Và nhìn chung có 2 hướng phát triển, một là các bác muốn học và đi làm, hai là các bác muốn học rồi học tiếp rồi nghiên cứu. Em ở đây xác định bản thân sẽ phát triển theo hướng đi học rồi đi làm chứ không có ý định nghiên cứu nên những quan điểm của em sẽ đứng trên phuơng diện là người đi học và đang kiếm việc làm.

  Để nói về việc phải cạnh tranh với ai, em không đồng ý với cả hai quan điểm là người Mỹ kém chúng ta (!?) hoặc là chúng ta phải cạnh tranh với hằng sa số những người nứoc ngoài giỏi không kém chúng ta. Em lấy ngay ví dụ của em đi xin việc. Em học trường Troy University - một trường cũng chỉ top rank 60 của miền Nam, và ngành IS của trường em thì cũng chẳng lấy gì làm nổi bật cho lắm. Ở chỗ em rất may mắn là có 1 công ty rất lớn về IT (top 10 của US) chuyên recruit từ trường em: http://www.cgi.com/. Đối thủ cạnh tranh của em chính là những đứa học cùng với em nên em hiểu rõ về học lực của họ. Ngoài ra cũng có những trường lớn khác ở bang AL cũng tham gia. Điều dễ nhận thấy là ngành IS rất ít sinh viên quốc tế, hầu như khoa em chỉ có vài sinh viên quốc tế. Việc khẳng định sinh viên Mỹ kém em không bàn, nhưng mọi người nên nhớ đấy là ở mỗi công ty người ta thường phải đạt đủ số lượng US resident đã thỏa thuận với bang thì mới recruit đến sinh viên quốc tế. Tất nhiên là có những trường hợp ngoại lệ để dành cho những sinh viên quốc tế xuất sắc. Điều này vô cùng lợi thế đối với sv Mỹ, cho dù họ có kém hơn chúng ta một chút thì họ vẫn được ưu tiên hơn. Trong khi để nhận 1 sv quốc tế, cty phải đủ tiền để chi trả cho việc bảo lãnh, đây là vấn đề lớn với nhiều công ty. Xét trên quan điểm anh Bằng thì anh nói đối thủ chính của chúng ta là những sinh viên quốc tế từ Ấn Độ, Trung quốc hay Hàn quốc ... điều này không sai nhưng em xin nhắc lại điều ở trên đấy là sv Mỹ vẫn đc ưu đãi do chính sách nên cơ hội coi như được chia đều cho tất cả mọi người chứ không phải sv Việt Nam hơn sv Mỹ hay sv Việt Nam chỉ phải cạnh tranh với sv quốc tế khác.

  Điều thứ hai, yêu cầu cụ thể công việc của người ta cũng chẳng giống hoàn toàn những gì chúng ta được học trong trường đại học. Có chăng chúng ta phải nắm được những thứ cơ bản trong ngành công nghệ thông tin. Anh Bằng có đề cập đến chương trình học của IS bị áp đảo bơi CS do CS được học những môn "advanced" về lập trình cũng như thuật toán. Điều này em không phủ nhận, nhưng đi làm consultant, IS chúng ta sẽ hơn CS ở những việc có liên quan đến business. Em lấy ví dụ chương trình IS của em có 3 môn Accounting và 3 môn Finance, trong đó cũng nhiều môn là advanced. Vì thế chúng ta chỉ là được trang bị những kỹ năng khác với CS chứ không phải là bị áp đảo, có điểm họ hơn và có điểm chúng ta hơn. Quay lại vấn đề ở đây, đó là yêu cầu của người tuyển dụng không phải yêu cầu anh phải code giỏi, yêu cầu anh sử dụng công cụ này hay công cụ kia giỏi, mà quan trọng nhất với người ta là kỹ năng mềm, đó là analytical thinking, problems solving etc.Ví dụ em đi xin việc, người ta hỏi em có biết lập trình COBOL không? Em thử hỏi cả cái nước Mỹ này còn có trường nào học về COBOL - 1 ngôn ngữ cổ lai hy nữa mà người ta hỏi như vậy? Dân CS nếu được hỏi câu này thì thế nào? Cũng như chúng ta mà thôi, chỉ biết đại khái nó là một ngôn ngữ hướng đối tượng từ 20 năm về trước.Vậy tức là ở đây nếu em trả lời không biết thì em bị loại? Thực tế không phải như vậy, chỉ cần chứng tỏ với nhà tuyển dụng mình có khả năng thích ứng nhanh và tốt với môi trường làm việc, sẽ cố gắng và nỗ lực học hỏi mới là quan trọng. Vì thực tế rằng, các cty nhất là cty về IT thường vẫn sẽ dành 3 tháng để đào tạo thêm cho sv mới đc nhận về những việc cụ thể họ sẽ làm trong cty. Đây mới là thời điểm quan trọng nhất đối với 1 sinh viên. Chính vì vậy, việc anh học gì ở đại học cũng là một phần quan trọng nhưng nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào cái chương trình học và phán anh không đủ skill để làm việc cho họ. Em biết nhiều người học rất giỏi nhưng khả năng thích ứng và làm việc trong môi trường đi làm lại kém.

  Điểm thứ 3, em không hiểu ở các khoa IS khác ở các trường khác thế nào, nhưng ở khoa em sinh viên rất được advisor khuyến khích research, hoặc tham gia những cuộc thi về công nghệ. Thường hàng năm, ở bang em, các trường sẽ tổ chức một vài conference để dành cơ hội cho sinh viên present về kết quả nghiên cứu của họ. Hoặc sinh viên được khuyến khích tham gia một số cuộc thi lớn như Imagine Cup hoặc tương tự. Việc research hay không là do bản thân sinh viên chúng ta. Đừng thụ động và coi việc hoàn thành chương trình là mục đích cao nhất. Các advisor prof ngành IS đủ trình độ chuyên môn để tư vấn cho chúng ta nên research cái gì, và nếu tốt họ có thể cho chúng ta tham gia vào đề tài của họ. Tóm lại là đừng thụ động và so sánh chương trình học IS và CS có nhiều cái khác nhau nên mới dẫn đến việc CS hơn IS trong việc research.

  Đièu thứ 4, em công nhận là ngành IS là một ngành hẹp và ít người biết đến, hơn nữa nó lại hơi fusion giữa business và computer science nên cũng khó cho việc tìm việc làm. Một điểm dễ thấy là chọn master ngành IS cũng khá khó khăn, vì một số trường chỉ nhận điểm GRE cho ngành IS hoặc chỉ nhận điểm GMAT. Việc tìm bao nhiêu job có người có bằng CS mạnh hơn cũng không hẳn sẽ phản ánh chính xác được rằng IS khó kiếm việc hơn CS. Em chỉ nghĩ rằng cơ hội ở trong tầm tay chúng ta. Nên đề ra một strategy kiếm việc thật cụ thể để có thể thực hiện ngay từ khi chưa quá muộn. Ai quan tâm có thể đọc thêm quyển sách này :
  Code:
  http://blogs.msdn.com/b/microsoft_press/archive/2010/03/03/free-ebook-own-your-future-update-your-skills-with-resources-and-career-ideas-from-microsoft.aspx
  Cám ơn mọi người lắng nghe ý kiến của em.

  P/S: em đã được CGI offer (salary entry level cũng khá, được gần 70k 1 năm) nhưng họ bảo rằng họ hiện nay họ không bảo lãnh cho sinh viên nc ngoài nữa, em chỉ có thể làm hết OPT rồi chờ chính sách mới của cty. Em đang cân nhắc giữa việc nên đi làm hoặc đi học tiếp Master ở 1 thành phố lớn và xin việc ở đấy.
   
  minhthanh, cadictun and hung like this.
 18. hoacaivang

  hoacaivang Thèm thuồng

  Chào các anh/chị
  Em có một số câu hỏi ngoài lề, mong được giúp đỡ
  1. Em có BA of Information Technology (Computer Science) và sắp có MSc of Economics (không phải Business hay Management)ở Italy
  Em định tiếp theo sẽ làm Phd về Business Information System. Việc tìm trường ở USA thì khá dễ dàng, nhưng khi tìm trong EU thì gặp phải đa số trường hợp yêu cầu có Master of Computer Science, một số thì là dạng không phải research (tự đóng học phí, tự trả mọi thứ tiền...) (trừ trường của anh Khương ra). Cũng tìm trong mục Jobs EU mà anh Thanh Lam giới thiệu nhưng không khả quan hơn. Vậy hiện có anh/chị nào đang làm về BIS hoặc tương tự ở EU hoặc biết thông tin về các chương trình này ở EU thì cho em một số gợi ý tìm kiếm với.
  Em cám ơn nhiều.
   
 19. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  Update

  Update

  Câp nhật thông tin trong lĩnh vực Information Systems / MIS / BIS hiện nay, theo tình hình nắm bắt thì:

  1) Việt Nam hiện đang thiếu các kĩ sư lập trình và các chuyên gia phân tích thiết kế nên các Hệ thống. Bởi vì hạ tầng truyền thông và tốc độ cao, wireless, thì là đất cho các Application, đã làm gần như xong hoàn chỉnh ở mức rất tốt rồi. Nhưng người làm các Hệ thống thông tin ứng dụng trong lại rất thiếu.

  2) Cloud Computing - . Phát triển các dịch vụ Trực tuyến, web-based đều rất sơ khai.


  Vài Ví dụ:

  Hệ thống thuế hải quan điện tử

  Hệ thống Thuế cá nhân

  Hệ thống thanh toán

  Hệ thống dịch vụ hành chính

  Hệ thống thanh toán cước

  Hệ thống E-Learning

  Hệ thống liên thông tích hợp
   
 20. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  Update

  Update

  Câp nhật thông tin trong lĩnh vực Information Systems / MIS / BIS hiện nay, theo tình hình nắm bắt thì:

  1) Nhân lực. Việt Nam hiện đang thiếu các kĩ sư lập trình và các chuyên gia phân tích thiết kế nên các Hệ thống. Bởi vì hạ tầng truyền thông và tốc độ cao, wireless, thì là đất cho các Application, đã làm gần như xong hoàn chỉnh ở mức rất tốt rồi. Nhưng người làm các Hệ thống thông tin ứng dụng trong lại rất thiếu.

  2) Cloud Computing Applications Web Development . Phát triển các dịch vụ Trực tuyến, web-based đều rất sơ khai.


  Vài Ví dụ:

  Hệ thống thuế hải quan điện tử

  Hệ thống Thuế cá nhân

  Hệ thống thanh toán

  Hệ thống dịch vụ hành chính

  Hệ thống thanh toán cước

  Hệ thống E-Learning

  Hệ thống liên thông tích hợp
   
  pinenguyen likes this.

Share This Page