Nghiên cứu/Cơ hội: Information Systems (MIS/BIS/CIS)

Discussion in 'University/Department Information' started by dinhcongbang, Apr 6, 2007.

 1. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Sau đây là nội dung từ trang web http://www.DinhPhd.com, trong mục "Call for Collaborations"

  ============

  Là một thành viên thường xuyên của các diễn đàn nghiên cứu sinh và sinh viên du học (http://groups.yahoo.com/group/SVDH-US, www.VietPhD.org, http://lists.topica.com/lists/usGuide) tôi luôn mong muốn được học hỏi, chia sẻ và hợp tác với những anh chị em có chung chí hướng về nghiên cứu, chuyên môn, cũng như nhiều lĩnh vực khác. Thật may mắn là trong thời gian vừa qua ở Hoa kỳ tôi đã được làm quen và học hỏi từ rất nhiều cá nhân xuất sắc trong nhiều chuyên ngành và vị trí khác nhau. Những người bạn này là những tấm gương để cho tôi cũng như nhiều người khác học hỏi.

  Hiện nay tôi đang tìm tòi hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực quản trị và chuyển giao tri thức. Cụ thể hơn, tôi quan tâm đến chuyển giao tri thức trong dự án tin học giữa các doanh nghiệp Việt nam và nước ngoài, cũng như trong các dự án đa quốc gia khác ở Việt nam. Đặc biệt tôi quan tâm đến những chủ đề sau:

  * Những rào cản về kỹ năng, ngôn ngữ, và văn hóa trong chuyển giao tri thức tại các dự án gia công phần mềm/dịch vụ tin học giữa công ty Việt nam và đối tác nước ngoài.
  * Quá trình thu nhận và tích hợp tri thức có nguồn gốc nước ngoài của các chuyên viên lập trình trong các dự án gia công phần mềm và dịch vụ tin học.
  * Vai trò và ảnh hưởng của chuyên viên tin học đến sự thành công hay thất bại của qua trình triển khai các tiêu chuẩn ISO trong doanh nghiệp.

  Nếu bạn đang làm trong những dự án hay những doanh nghiệp được đề cập ở trên và có khả năng thu thập được dữ liệu nghiên cứu (phỏng vấn, bảng câu hỏi, tài liệu, vân vân), thì đây là cơ hội tuyệt vời để hợp tác. Kết quả của sự hợp tác này là các báo cáo khoa học sẽ được trình bày ở các hội thảo quốc tế tùy theo sự lựa chọn của bạn với giả định là bài trình bày được ban giám khảo chấp thuận.

  Nếu bạn đang là nghiên cứu sinh như tôi thì bạn có thể dùng dữ liệu và kết quả trình bày tại hội thảo để tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu. Nếu bạn đang tìm học bổng tiến sỹ ở nước ngoài thì đây là bằng chứng thuyết phục về tiềm năng nghiên cứu mà bạn gửi trong hồ sơ tuyển chọn. Nếu bạn đang làm trong doanh nghiệp và muốn tiếp tục phát triển chuyên môn và cơ hội cho tương lai thì đây là dịp tốt để bạn gây ấn tượng với lãnh đạo.

  Trong quá trình nghiên cứu những kỹ năng sau sẽ được trao đổi: Xác định chủ đề và đặt câu hỏi nghiên cứu trong một nghiên cứu khoa học về tổ chức và công nghệ; Tìm kiếm, xác định, phân tích và trình bày tóm tắt những nghiên cứu có liên quan đến chủ đề quan tâm; Thiết lập các giả thuyết và xây dựng mô hình lý thuyết để kiểm định các giả thuyết; Thu thập và phân tích dữ liệu dựa trên giả thuyết và mô hình; Trình bày kết quả nghiên cứu tại các hội thảo khoa học.

  Xin liên hệ DinhCongBangAtYahooDotCom

  Chân thành cảm ơn.

  Đinh Công Bằng
   
  nvhien81, smith2679, 0712042 and 2 others like this.
 2. nguyen

  nguyen Viên mãn

  Ý tưởng của bác Bằng rất hay. Tôi nghĩ đó cũng là mục đích của mọi người khi tham gia diễn đàn này.

  Dẫu vậy phải thừa nhận là rất khó thực hiện. Trong số các member ở đây, một số là PhD student, một số là đang trên con đường xác định làm PhD. Có thể có postdoct, nhưng chắc chưa có ai ở tầm Assistant Prof trở lên cả. Điều này dẫn đến sự khó khăn khi hợp tác về chuyên môn. Chúng ta đều biết càng lên cao, lĩnh vực càng hẹp lại. Mà mới chỉ ở tầm Phd student thì chỉ lo giải quyết tốt cái PhD topic của mình đã mệt tướt bơ. Cùng làm về một ngành hẹp cũng khó có thể giúp gì được nhau, đó là sự thật.
  Vậy nên, có chăng chúng ta share cho nhau được những gì là cơ bản trong quá trình xin PhD, làm PhD. Ví dụ kinh nghiệm, thông tin, phương pháp làm việc, ...

  Làm tốt điều đó cũng đã rất tốt đối với từng member rồi.
   
 3. thaithanhmai

  thaithanhmai Hạnh phúc

  Toi thay bac Bang co y kien rat tot

  Toi thay bang Bang rat initiative. Linh vuc toi da va dang lam la qua trinh quoc te hoa cua cac doanh nghiep vua va nho cua VN. De nghi cua bac Bang stimulate my thinking va toi nghi knowledge management cung co the la mot khia canh tot ma toi chua nghi toi. Tu truoc den nay toi van research ve strategy development.

  Tu gio den thang 3 nam sau toi ban relocate sang mot nuoc khac (tu chau Au chuyen sang chau My) nen chua bat tay vao viec nay duoc. Nhung ngay sau khi on dinh toi hy vong se co the hop tac cung bac Bang ve mang nay. Neu bac nao co van de gi lien quan den cac khia canh doanh nghiep VN lam viec voi nuoc ngoai thi xin chia se cung toi nhe.

  Cam on.

  Thái Thị Thanh Mai
   
  minhthanh likes this.
 4. Nghiên cứu: Nhóm Information Systems (MIS/BIS)

  Chào mấy huynh,

  Nhân tiện tui thấy có bạn Đinh Công Bằng tìm người hợp tác nghiên cứu về Knowledge Management, tui muốn mở rộng ra ý tưởng này để chúng ta có thể thành lập nhóm nghiên cứu và chia sẻ thông tin về Management (Business) Information System - MIS/BIS.

  Lưu ý:
  1. MIS là tên gọi ở MỸ/ÚC/CAN/NAM TRIỀU TIÊN/SING. Ở UK, tụi tui gọi là BIS đóa! =P~
  2. MIS = Looking into IT from a business perspective. Có nghĩa là bạn nào làm thuần túy IT/Computer Engineering thì lộn chỗ rùi đóa..:))

  Tui cũng có chút kinh nghiệm dạy về MIS khi còn ở trường Asumption (BANGKOK) và một số trường ở London. Theo tui biết, hiện có rất ít bạn theo học và nghiên cứu về chuyên ngành này. Do vậy, sẽ rất có ý nghĩa nếu chúng ta kết nối lại với nhau.

  Tui hiện nghiên cứu về các chủ đề sau:
  - Knowledge Management: technology-organisations misalignments; technology adoption & implementation; knowledge sharing practices & behaviour in hi-tech firms. Đây là hướng tui làm chính từ 2005 tới giờ. Luận văn viết về KM technology-organisations misalignments.
  - Enterprise Content Management: Critical Success Factors. Đã có proposal hoàn chỉnh. Có time sẽ khởi động.
  - Ubiquitous computing: RFID. Mới vừa xong 1 paper.
  + Strategic Software Engineering: strategies & processes. Rất quan tâm nhưng chưa làm bao giờ.
  + Information Security: strategy, evaluation or assessment. Rất quan tâm nhưng chưa làm bao giờ.

  Hy vọng nhận được phản hồi sớm và tích cực của mấy huynh

  =D>

  Khương


  "Everybody else is doing it, so y can't we?" The Cranberries (1992)
   
  Last edited: Jul 1, 2009
 5. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Chào bác.

  Tôi cũng có hứng thú với Knowledge Management. Background của tôi là Management Accounting, Business Strategy, HR, Management (Leadership, Motivation) và I/O Psychology.

  Research Interest chủ yếu tập trung:
  - Change Management
  - Motivation
  - Leadership
  - Cross-cultural

  Tôi định nghĩa MIS = Information System for Managers

  Thanks bác!
   
  minhthanh and lassdance like this.
 6. Chào bạn,

  Hồi âm nhanh we! Giựt cả mình! Hihihi :))

  Như vậy, trước mắt là có 3 người rùi đóa nhe! Tui, bạn và BẰNG!

  Tui thấy có 1 hướng chung có thể hớp tác là Change Management hoặc Cross-cutural vì cả 2 yếu tố này theo tui rất thú vị khi bàn về KM và technology.

  MIS = Information System for Managers. Not really true! IS/IT is in effect for everyone, including managers and users! [FONT=&quot]For example, when you talk about change management or motivation, you in fact ‘refer to’ users not only managers. It is the user that needs to change his/her behaviours or practices to share know-how/know-what with others in the community.

  Thân mến!

  [/FONT] Khương


  "Everybody else is doing it, so y can't we?" The Cranberries (1992)
  [​IMG]
   
  nvhien81, minhthanh and lassdance like this.
 7. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Cảm ơn bác:

  Bước tới như thế nào thì bác cứ hoạch định rồi anh em cùng góp ý. Về định nghĩa thì anh em cũng cần thống nhất với nhau bởi vì nó liên quan đến những gì định làm.

  Để có quyết định tốt, chính xác và kịp thời chúng ta cần thông tin chính xác, chất lượng và kịp thời. Cái định nghĩa trên tôi chú trọng nhiều đến đầu ra - ứng dụng của IS như là một yếu tố giúp doanh nghiệp/tổ chức (chủ yếu là managers ở các cấp độ khác nhau từ suppervisor đến top management) có thể ra quyết định chính xác và hiệu quả hơn dựa trên khối lượng và chất lượng thông tin tốt do IS đảm bảo. Users như bác nói ở đây tôi thường coi là inputs của hệ thống thông tin và nó là tất cả stakeholders (inside and outside) ví dụ như managers (các thông tin liên quan đến chiến lược, kế hoạch của công ty hoặc performance target etc), employees (thông tin liên quan đến khách hàng, employees feedback), government offices (các thông tin về thuế, quy định tăng giảm lãi xuất của ngân hàng), customer feedback, etc và tất nhiên việc motivate họ share thông tin chính xác và thường xuyên vô cùng quan trọng. Nếu bác ko thích dùng từ Managers thì có thể định nghĩa như thế này: Management Information System = Information System for Decision Making. Ở đây nhấn mạnh bất cứ ai cũng có thể sử dụng được :P
   
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tôi vừa quay lại Mỹ được mấy tiếng đồng hồ, đọc được thread này như nắng hạn gặp mưa rào. Rất vui được tiếp kiến cùng với các cao nhân ở đây trong lĩnh vực này. Bác KhuongIC cho tôi vào một chân nhé. Sẽ bàn thêm chi tiết về việc này. Thân mến. ĐCB.
   
  minhthanh likes this.
 9. trojan

  trojan Thèm thuồng

  Cho em join với :) Em mới học undergraduate thôi, ở đây bọn em gọi là ngành ISM (Information Systems Management).
   
 10. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Các bác,

  Tôi rất mừng là nhóm nghiên cứu về KM/IS đã được thành lập. Đây là lĩnh vực có tính interdisciplinary rất cao, vì thế tôi mong rằng sẽ có thêm những thành viên mới trong thời gian tới.

  Meanwhile, chúng ta có thể bắt đầu sơ khởi bàn luận về phương thức hợp tác và phát triển, các chủ đề nghiên cứu, chi tiết kỹ thuật (dùng wiki, VietPhD...?).

  Theo tôi chúng ta có thể làm theo hai cách:

  - Hợp tác chung theo chủ đề: tìm một chủ đề nghiên cứu mà ai cũng có thể tham gia được, nếu có khả năng đăng được bài thì đứng tên chung tất cả (nếu như nhóm nghiên cứu này không quá lớn).

  - Hợp tác theo nhóm hoặc cá nhân: những nhóm hoặc cá nhân có bài/chủ đề nhưng không phải là mối quan tâm của cả làng thì vẫn có thể chia sẻ bằng cách đóng góp ý tưởng, review bài viết hoặc cung cấp dữ liệu... Nếu có khả năng đăng được bài thì chỉ cá nhân hoặc nhóm đó có tên, tuy nhiên vẫn có thể chỉ tên đích danh những cá nhân đã hỗ trợ ý kiến/review trong phần chú thích của bài.

  Mời các bác tiếp tục.

  Thân mến

  ĐCB
   
 11. @trojan: MIS hay ISM cũng vậy thui bạn ui. Bạn học được từ undergraduate là hay we. Tui hồi đó chỉ bắt đầu từ master thui đóa.

  Như vậy, sơ bộ tình hình đúng như tui dự đoán là số người biết và học về cái này hok có nhiều lém! Chắc có lẽ đại đa số khi nghĩ về IT thì chỉ có Computer Engineering/Science mà thui. Và cũng chắc có lẽ cũng vì vậy mà khi cái siêu dự án chính phủ điện tử 112 sụp đổ, ở nhà có cả tỷ bài viết trên trời dưới đất tìm hiểu tại seo lại như thía. Nhưng cái quan trọng nhất mà chẳng thấy ai nói tới đó là ở nhà có quá ít người hiểu biết và học về MIS/BIS. Kết quả: dự án IT từ đầu đến cuối đều do những software engineers làm!

  Công nghệ làm phần mềm của VN vẫn còn thua xa lắc INDIA, GREECE, INSRAEL...thậm chí là cả Thailand vì quá ít người biết và quan tâm đến Knowledge Management, CMMI, Business Process Re-engineering...

  Năm 2004, khi tui bắt đầu chập chững tìm hiểu về Knowledge Management, tui cố gắng viết 1 bài về nó để gửi SGTT, TBKT SG và cả tạp chí hội tin học nhưng người ta hok có quan tâm mà còn gửi trả lại.

  Tui cũng hok thấy làm lạ khi biết thăm dò mới 1 chính phủ điện tử thì toàn mấy nước xếp hạng cao là những nước nghiên cứu về MIS/BIS ầm ầm...

  Nói dông dài 1 chút để mong có nhiều bạn sẽ thấy ý nghĩa và tìm hiều về nó hơn...

  @dcb: tui nghĩ về chuyện liên lạc nên dùng SKYPE hay IM thui...

  Hợp tác chung theo chủ đề: tìm một chủ đề nghiên cứu mà ai cũng có thể tham gia được, nếu có khả năng đăng được bài thì đứng tên chung tất cả (nếu như nhóm nghiên cứu này không quá lớn)

  Hợp tác theo nhóm hoặc cá nhân: những nhóm hoặc cá nhân có bài/chủ đề nhưng không phải là mối quan tâm của cả làng thì vẫn có thể chia sẻ bằng cách đóng góp ý tưởng, review bài viết hoặc cung cấp dữ liệu... Nếu có khả năng đăng được bài thì chỉ cá nhân hoặc nhóm đó có tên, tuy nhiên vẫn có thể chỉ tên đích danh những cá nhân đã hỗ trợ ý kiến/review trong phần chú thích của bài.
  => Tui đồng ý và nghĩ thêm như sau. Có thể số bạn sẽ tăng dần lên, tuy nhiên nghiên cứu để thật sự chất lượng và giữ sự cam kết (cái này cực kỳ quan trọng để đảm bảo chât lượng viết và tiến độ) thì chỉ nên là 3-4 người. Một người sẽ viết chính với ý tường của mình. Các thành viên còn lại sẽ đóng góp theo các hình thức như thu thập data, tìm references, viết discussion và conclusion (tùy theo kinh nghiệm).

  Ví dụ, hiện tại ở London, tui có thuận lợi trong việc thu thập data. Hay tui có thể đóng góp discussion và conclusion, vv...

  Một điều nữa là publication strategy của nhóm phải như thía nào? Nộp journal nào hay conference nào để thõa mãn quyền lợi của cả nhóm? Ví dụ, nếu năm tới dịnh nộp ICIS 2009 thì hình như phải nộp chừng giữa tháng 5, như vậy chậm 1 phải khởi động từ tháng 1 năm 2009, vv..

  Ngoài ra, kế hoạch nghề nghiệp của mỗi cá nhân cũng quan trọng! Bạn định làm research cho zui? hay định cải thiện record xin lectureship? hay tại ông thầy bắt loàm chứ oải chít mồ?...vv...

  Lại nói 1 chút nữa về commitment: Tui đã gặp nhiều người và quan sát từ năm 2005 đến giời thấy rằng: Cái quí nhất là tìm được người chịu hớp tác làm đàng hoàng, chứ hok hứa hẹn suông. Nếu bạn có đi conference 'xịn' sẽ thấy và gặp người ta hứa hẹn đủ điều. Nhưng khi về thì thân ai nấy lo!

  Có gì mới tui sẽ nói thêm...tuy nhiên, tui nghĩ nên gặp ONLINE vì ở đây chỉ nói những gì chung chung để định hướng và cũng để tiết kiệm time...

  Nếu được hẹn mấy bạn ngày T7 hay CN này ONLINE nhe? Time?

  Thân mến
   
  Last edited: Jul 2, 2008
  minhthanh likes this.
 12. trojan

  trojan Thèm thuồng

  @anh Khuong: online meeting T7 hay CN em đều join được cả, nhưng em đang ở châu Á (gần VN :P), anh chắc là đang ở Anh, còn anh dcd đang ở Mỹ nên em đoán ít nhất có 1 người sẽ phải thức khuya :P

  Về chuyện đề án 322 collapse, em nghĩ còn nhiều lý do nữa cơ bản hơn, chứ nói IS project failed vì business analysts were not involved mà chỉ có software engineers làm thì em thấy hơi chung chung quá. Em cũng ko biết có công trình nào đánh giá risk factor của một IS project dựa trên tỉ lệ business analyst và engineer hay số lượng business analyst involved chưa?

  Một trong những nguyên nhân em nghĩ tới là cái IT governance framework của nhà mình bị screwed up ở hầu hết các cấp, dẫn tới việc có nhiều thành phần không được tham gia vào decision making process while they should have been allowed to. Cuối cùng sản phẩm làm ra ở tất cả các cấp đều lệch so với nhu cầu thực sự, dẫn đến low user acceptance rate - một trong những nguyên nhân thất bại của đề án?

  Tất nhiên là còn rất nhiều nguyên nhân nữa, báo (không phải báo chuyên ngành) cũng nói nhiều rồi. Nhưng em thấy các bài báo kiểu này toàn nói chung chung, số liệu và phương pháp vẫn hạn chế nên chưa insightful lắm.
   
  minhthanh likes this.
 13. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tôi vừa viết một bài về sự liên quan giữa information science và information systems trên phương diện là hai ngành khoa học. Mời các bác tham gia. Bác Khương, không rõ ở Âu châu hai ngành này liên quan đến nhau như thế nào, bác có rõ không? Hiện giờ các information system depaprtments ở đó có vấn đề về enrollment không? (hiện giờ IS department ở FSU chỉ còn khoảng 100 sinh viên đủ các loại, rất nguy kịch, hy vọng tình hình sẽ tốt lên. Tôi ở college of information hiện không bị vấn đề này ám ảnh). Mời bác vào cái linh đó để bàn luận. Thân mến. ĐCB.
  http://vietphd.org/showpost.php?p=10140&postcount=5
   
 15. trojan

  trojan Thèm thuồng

  Hôm nay chủ nhật rồi, các bác định bao giờ thì online conference ạ?
   
 16. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Sáng nay tôi vừa "chộp" được bác KhuongIC trên mạng nên đã tiến hành được một buổi trao đổi khá hấp dẫn. Xin chia sẻ với các bác trong nhóm một phần nội dung. Hy vọng rằng chúng ta sẽ tổ chức được một YM conf cho cả nhóm khi đặt được thời gian cụ thể:

  - Trọng tâm của nhóm này là về information systems research nói chung, trong giai đoạn trước mắt có thể tập trung vào knowledge management vì đây hiện đang là chủ đề mà cả anh Khương và tôi cùng có quan tâm và đang làm việc trên vấn đề này.

  - Hiện ang Khương đang ở trong giai đoạn viết luận văn, còn tôi mới thi xong qualification. Tuy vậy, anh Khương đề nghị tôi làm team lead của nhóm này, có lẽ do đang rất bận.

  - Chúng tôi trao đổi paper, một cái của anh Khương đã được accept ở một conf bên TQ, một cái của tôi bị reject từ ICIS2007. Hy vọng ý kiến của anh Khương, và nếu có thể có dữ liệu support, thì paper này của tôi sẽ đến được một major conf hoặc journal nào đó trong ngành.

  - Đúng là quả đất tròn, anh Khương từng là bạn học của anh TDB, hiện đang làm PhD về CS ở FSU. Chi tiết này chưa nói với anh Khương là TDB khi đến đây đã gặp một anh khác tên là Thanh, học master về financial math, nghe nói trước cũng là bạn phổ thông.

  - Một số chi tiết cụ thể khác, và những thông tin thêm có lẽ cần trao đổi trực tiếp trên YM conf thì tiện hơn.

  ĐCB
   
 17. lassdance

  lassdance Thèm thuồng

  Mong rằng các anh sẽ thành công. Không mong nữa mà chắc chắn là thế rồi nhỉ. Thế là nhóm MIS đã được thành lập, sau này đàn em đi theo cũng có người dẫn lối rồi nhỉ.
   
 18. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Chào các bác,

  Đối với một số paper đầu tôi xin phép được theo sau support các bác trước bởi vì Knowledge Management không liên quan trực tiếp đến những gì tôi đang tập trung. Hy vọng các bác có thể set giờ để anh em bàn luận cụ thể hơn!
   
 19. Gửi Bằng,

  Ở Anh và Ireland, thì cũng gống như cái bài gì mà bạn đã viết tức là 1 bên có vẻ như nhấn mạnh vào bên thư viện quản lý lưu trử còn bên kia thì thuần túy là 1 sự kết hợp giữa Business và IT/IS thía thui.

  Nhưng ở bên ANH thì có rất ít trường có ngành này và có ít người học lém. Ngược lại, MIS/BIS thì gần như trường nào cũng có vì nó luôn nằm trong các department/school như sau (theo thứ tự phổ biến):
  * Business/Management school/department: để cho dể hiểu, trong 1 buiness school có rất nhiều chuyên ngành như marketing, accounting, human resource rùi kế đến là MIS (Gọi tắt là IS thui!).
  * School of IT/Computing (or Science): nằm luôn trong chuyên ngành máy tính. Điều này có lẽ cũng gây ngộ nhận cho 1 số người vì nghĩ là nó IT/IS 100% nhưng chỉ là 50% thui! School kiểu này cũng tìm thấy ở Univ of Melbourne, NUS (Sing), Univ of Toronto, và một số trường bên Đức, Hà Lan.
  * School of Industrial (Manufacturing System) Engineering: cái này hơi hiếm nhưng vẫn có lý là vì MIS/BIS thực chất suy cho cùng cũng phát triển từ nền tảng của Operations Management, Decision Science và System Sciences mà thui!

  UK cực mạnh về banking, financial services và consultancy nên đuơng nhiên ngành này rất thu hút và quan trọng. Nhiều đến mức ở đây có vô số trường ko tên tuổi dạy về MBA (tuyển sinh từ VN, TQ, India, Pakistan qua rất nhiều) đều có mở kèm MSc in MIS/BIS. Nhưng SV bản xứ ít học hơn đa số là chấu Á và mấy nước Nam Âu như Hy Lạp..Chắc kiểu như SV VN thích học cái gì liên quan đến IT vì lun mới mẻ...
   
  minhthanh likes this.
 20. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  http://www.4shared.com/file/54377380/8ea90a54/Wasko2005_-_Why_should_I_share_-_Examining_social_capital_and_knowledge_contribution_in_electronic_networks_of_practice.html

  Xin chia sẻ với các bạn quan tâm bài nghiên cứu gần đây về knowledge sharing behavior của Molly Wasko. Đây là một trong những bài nghiên cứu ít ỏi về Knowledge Management được đăng trên MIS Quarterly. Đây là một nghiên cứu rất có chất lượng. Kết quả nghiên cứu của Wasko cho thấy những cá nhân tích cực chia sẻ kiến thức trên cộng đồng mạng khi

  - Experience: Họ có kinh nghiệm trong vấn đề đang được quan tâm.

  - Reputation: Họ cho rằng chia sẻ tri thức sẽ nâng cao danh tiếng chuyên môn của họ.

  - Structural embeddedness: Họ cảm thấy mình gắn bó với cộng đồng mà họ tham gia.

  Sẽ có dịp bàn thêm về 3 mục này trên VietPhD.
   
  Last edited: Jul 8, 2008

Share This Page