Ngày xưa đó, tôi cũng đã từng thờ ơ và vô cảm...

Discussion in 'Các chủ đề thời sự chính trị xã hội' started by kythanbka, Jul 6, 2016.

 1. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Hôm nay là 06/07 - ngày quốc tế nụ hôn- nếu là tôi của vài năm trước đây thì chắc chắn sẽ coi đây là “một sự kiện thú vị”, sẽ xuất hiện nhiều lần trong những câu chuyện phiếm cùng bè bạn. Nhưng tôi của hiện tại thì đang đếm ngược thời gian để chờ tới 12/07 - ngày mà Tòa án Quốc tế ở La Haye (Hà Lan) sẽ có phán quyết về vụ kiện Trung Cộng mà Phi Luật Tân (Philippines) đã theo đuổi từ hai năm nay. Theo tiết lộ cho biết nhiều khả năng Phi Luật Tân sẽ thắng kiện vì đã cung cấp đầy đủ một tập hồ sơ dầy cộm, có tới 7.000 trang tài liệu về chứng cứ lịch sử, trong khi phía Bắc Kinh từ chối đến tòa để tranh tụng và cũng không cung cấp tài liệu gì có giá trị, ngoài những khẳng định mang tính chất lịch sử vô căn cứ. Trước khi đi vào vấn đề chính tôi cũng muốn làm rõ hơn về việc sử dụng từ “Trung Cộng” trong bài viết này, chứ không phải là TQ - cách mà mọi người hay dùng. Tôi biết là cách dùng từ này của tôi sẽ làm nhiều bạn bè/anh/chị/em có thể thấy khó chịu tuy nhiên tôi muốn mình đóng vai trò giống như một bụi gai nhỏ, mọi người đi qua thấy khó chịu, nhìn xuống và suy ngẫm để thấy một chút gì đó. Cũng chia sẻ thêm một chút là tôi bị ảnh hưởng từ phong cách dẫn vấn đề ngược từ chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa-người mà tôi rất mến phục bởi kiến thức uyên bác cùng những kiến giải sâu sắc của ông qua hai chương trình “Bên kia màn khói” vs “Giờ giải ảo” (rất may mắn là tôi được biết qua lời giới thiệu từ cậu bạn thân). Bàn một chút về cách dùng chữ “Trung Quốc” - với nghĩa là trung tâm của thế giới- theo như cách mà chính quyền Bắc Kinh vẫn tự phong và muốn mọi người thừa nhận, và sự thật thì vẫn có rất nhiều người thiếu thận trọng khi dễ dàng dùng từ này theo chủ ý của họ. Khi đã thừa nhận quan điểm đó thì phần còn lại của thế giới sẽ không có nhiều ý nghĩa với chính quyền Bắc Kinh, vốn mang tư tưởng bành trướng bá quyền, đặc biệt là sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền bính và thâu tóm quyền lực tập trung cá nhân. Tuy mang tư tưởng bá quyền nhưng chính quyền Bắc Kinh miệng vẫn nói điều nhân nghĩa-tôn trọng các công ước và hiệp ước quốc tế (bá đạo - “trong bá, ngoài đạo”, một từ mà có lẽ nhiều người hiện nay vẫn hay sử dụng nhưng lại sai ý nghĩa của nó). Điều này cũng giải thích cho việc mặc dù đã kí luật công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (được ban hành năm 1982) vào năm 1994 mà TC lại ngang nhiên phá vỡ nó, rồi tự cho mình quyền vẽ ra đường lưỡi bò 9 đoạn vs bắt các nước khác phải thừa nhận? Hơn nữa TC có nghĩa nói đến chính quyền cộng sản Trung Hoa, chứ không phải đánh đồng với người dân của họ, hai khái niệm này khác nhau.
  Trong bài viết này tôi xin chia sẻ một chút về câu chuyện của chính bản thân mình. Tôi của ngày hôm nay đã quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề chính trị xã hội, khác rất nhiều so với vài năm trước đây-khi còn là cậu sinh viên ở độ tuổi 20 trên giảng đường đại học. Tôi và bạn bè của mình đã từng lãng phí thời gian vào những tin tức giật gân về những ca sĩ, diễn viên, hot girl,K-Pop, phim ảnh,tv show... xuất hiện dày đặc trên các đầu báo mạng nổi tiếng thời bấy giờ như: vnexpress,24h, dantri,kenh14... Ngày đó tôi đã từng thử vào đọc những bài viết trong chuyên mục chính trị - xã hội trên trang báo vietnamnet (một trang báo khá hiếm hoi khác biệt so với phần còn lại, nhưng giờ thì vietnamnet đã không còn chuyên mục ngày xưa đã từng có nữa), đã từng cực kỳ ngần ngại và nhiều lần tặc lưỡi bỏ qua vì những bài viết đó rất “dài” và “khó hiểu”, nhất là đối với tôi của ngày đó vốn chỉ thích đọc những mẩu tin ngắn, giật gân và mang nhiều tính “giải trí” . Chúng tôi của ngày đó coi những thứ liên quan tới chính trị, xã hội là một điều gì đó “cao siêu” và “xa vời” lắm, hoàn toàn ngoài năng lực của chúng tôi, và những điều này cũng thật là đau đầu và không “đáng quan tâm”, đặc biệt chúng tôi còn thấy ở ngoài kia còn rất nhiều “điều thú vị khác”. Chúng tôi đã từng tâm niệm rằng, việc của chúng tôi khi đó chỉ đơn giản là học tập cho tốt để sau này ra trường có công việc tốt,thế là đủ, mọi chuyện khác đã có “ai đó” lo giúp rồi - và chúng ta đã từng nghĩ là mình làm đúng. Tới bây giờ tôi vẫn còn nhớ vẻ mặt không giấu nổi sự buồn bã của một thầy giáo rất đáng kính đã bất lực khi nhiều lần khuyên chúng tôi nên quan tâm nhiều hơn tới chuyện chính trị, xã hội nhưng chúng tôi đã không xem trọng lời thầy khi đó. Đôi khi tôi cũng đã từng tự hỏi bản thân, thế hệ chúng tôi kém cỏi so với những bậc “chiến sĩ cách mạng” ngày xưa -những người đã sống cách chúng tôi hàng chục năm về trước và không có sự hỗ trợ của những máy tính, mạng xã hội, google như ngày nay- vậy sao? Liệu bao giờ tôi mới có thể trưởng thành và có thể hiểu được những việc “đau đầu” đó được nhỉ, thấy thật mịt mờ quá - tôi đã từng tự hỏi như vậy đôi lần. Rõ ràng là khi đó thế giới quan của tôi thật quá bé nhỏ, những điều tôi biết thật ít ỏi và tôi tự giam mình trong những nỗi sợ vô hình về một thế lực nào đó rất ghê gớm ở đâu đó. Nhưng những câu hỏi như vậy chỉ chợt xuất hiện trong đầu rồi lại bị lãng quên bởi tôi còn “bận rộn” với những “điều thú vị khác” - ít nhất là khi đó chúng tôi đã quan niệm như vậy. Tôi đã từng cực kì “dị ứng” những “giọng điệu xuyên tạc” - những thông tin hoàn toàn trái ngược với quan niệm của tôi khi đó và tôi đã từng tin tưởng rằng mình đã có niềm tin đúng đắn và làm những việc đúng đắn - tức là không nhìn, không nghe những thông tin kiểu như thế.
  Thời gian dần dần qua, cũng là do “không may mắn”, tôi lại “bị” một ông anh (cực kỳ quan tâm về chính trị xã hội) bắt phải nghe những thông tin đó, thậm chí hàng ngày. Chúng tôi đã từng “cách ly triệt để” mỗi khi ông anh này bắt đầu nói về những câu chuyện “chán ngắt” đó. Tuy nhiên dần dần tôi đã có sự thay đổi, từ một người cực kỳ “dị ứng”, bịt mắt và bịt tai trước nhưng thông tin kiểu như thế này, tôi đã “phải thử” nghe và tìm hiểu những thông tin “được cho là bịa đặt” đó thực sự như thế nào. Sốc, đó là cảm giác của tôi khi đó, tôi được thấy được nhiều điều đang thực sự xảy ra trên đất nước mình-những điều mà trước đây tôi chưa hề được nghe báo đài hay ti vi đề cập tới. Nhiều điều mà trước đây mình tin tưởng là đúng mà thời điểm đó trở nên lung lay dữ dội, nhiều khi tôi trở nên mông lung, không còn biết cái gì đúng cái gì sai nữa. Tôi đã đặt câu hỏi nhiều hơn, tự tìm tòi nhiều hơn và không tự bịt mắt, bịt tai mình nữa. Tôi quan tâm nhiều hơn tới tình hình đất nước thân yêu của mình, biết được rằng đất nước tôi bên cạnh những điều tốt đẹp (luôn được nhắc hàng ngày trên báo chí vs thời sự chính thống) thực ra còn rất nhiều những điều chưa đẹp và thậm chí phải nói còn rất tệ nữa. Tôi dần dần nhận ra rằng, thực ra những cái cao siêu, xa vời trước đây tôi đã từng quan niệm thật ra nó gần gũi với cuộc sống lắm, không ở một hành tinh xa xôi nào đó -như tôi từng tin vậy. Có thể bạn cũng sẽ giật mình -như tôi đã từng- khi biết được rằng nợ công của quốc gia sẽ là 1,8 triệu tỷ: Cảnh báo vượt trần vào cuối 2016 (nó là con số gồm 15 chữ số 0 đấy bạn ạ, bạn không đọc nhầm đâu) [1]. Trong bản tin nợ công số 4 vừa được công bố, Bộ Tài chính cho hay, nợ công năm 2014 chiếm 58% GDP. So với năm 2010, nợ của Chính phủ đã tăng gần gấp đôi (năm 2010 là 47 tỷ USD). Với số nợ khổng lồ đó thì chia bình quân đầu người, mỗi người dân (tính cả đứa trẻ vừa mới sinh ra) phải gánh số nợ là là 29 triệu đồng [2]. Thời gian gần đây, bạn và tôi cũng đều không khỏi xót xa, đau lòng trước thảm cảnh cá chết, biển chết [3], cùng sự xâm lăng văn hóa của TC ở Đà Nẵng, Nha Trang,...,[4].
  Như các bạn cũng đã thấy, những điều liên quan tới chính trị xã hội không phải là quá xa vời phải không? Giờ đây khi những sản phẩm hải sản có còn xuất hiện trong bữa cơm gia đình các bạn không? Nếu có thì bạn có yên tâm khi sử dụng nó không? Bạn đã và sẽ làm gì để phải trả/trả khoản nợ 29 triệu đồng kia? Liệu rằng với những dự án công nghiệp nặng, gần đây nhất là Formosa và sắp tới là nhà máy bức tử sông Hậu - một vựa cây trái ăn quả trù phú của đồng bằng sông Hậu [5] thì tương lai môi trường nước ta sẽ như thế nào đây? Nếu bạn và tôi cùng thờ ơ, không quan tâm, để mặc cho “ai đó” lo hộ thì ai sẽ là người trực tiếp gánh chịu hậu quả cuối cùng đây? Một “ai đó” hay là chính các bạn và tôi?
  Có thể các bạn chưa biết đây về hậu quả xảy ra ở Vân Lâm, thủ phủ Formosa TC <<<...'Nhà tôi, mỗi năm có hai đám tang' Nhà thầy Huang Yuan-he, trưởng khoa tại Đại học Minh Đạo, có tới 6-7 người thân mất vì ung thư chỉ trong vài năm qua: bố, mẹ, chị họ, anh họ, thím và cậu.
  Ngoài người thân, ông còn nhiều bạn bè khác cũng bị mất vì căn bệnh quái ác. Hầu hết những người mất đều vì ung thư gan hoặc ung thư phổi. "Bắt đầu từ năm 2012 là người nhà tôi lần lượt qua đời. Năm 2013 cha và anh họ tôi mất, đến năm 2014 là mẹ và cậu tôi...," ông nói...>>> [6]
  Tôi đã từng tự bịt mắt và bịt tai mình, từng không quan tâm tới những chuyện chính trị xã hội, nhưng giờ tôi cũng đã/phải thay đổi. Tôi có niềm tin rằng và hi vọng vào các anh/chị/bạn bè/em của tôi sẽ không còn thờ ơ như tôi đã từng. Đừng tự bịt tai và bịt mắt mình, giam cầm suy nghĩ của mình bằng những định kiến và tự hù dọa bản thân trong ốc đảo của những nỗi sợ hãi vô hình - như tôi đã làm trước đây. Hãy lắng nghe nhiều hơn, đọc nhiều hơn và suy nghĩ nhiều hơn, đừng để bản thân trở thành công cụ của một ai đó và tỉnh táo để nhận ra những lời nói dối lừa. Đừng tự đánh giá thấp khả năng của chính mình, tôi tin tưởng, và sự thật là mỗi chúng ta đủ năng lực để tự đánh giá, tự nhận biết sự việc một cách tỉnh táo nhất mà không phải vì bị bất kì ai “giật dây kích động” cả.
  Bây giờ cũng đã là muộn rồi, cá đã chết hết rồi, vậy nên đừng để khi “cái cây cuối cùng bị đốn, con thú cuối cùng bị săn, dòng sông cuối cùng bị ôi nhiễm”, chúng ta mới nhận ra rằng chúng ta không thể ăn được tiền thì đã là quá muộn rồi. https://www.facebook.com/tuannguyendkher55/posts/694171724058858
  Xin chân thành cảm ơn các anh/chị/bạn/em đã dành thời gian đọc hết chia sẻ của tôi!
  [1] http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/...rieu-ty-canh-bao-vuot-tran-vao-cuoi-2016.html
  [2] http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/moi-nguoi-dan-dang-ganh-29-trieu-dong-no-cong-3305586/
  [3] http://m.tienphong.vn/xa-hoi/bo-anh...-truong-1022710.tpo#ref-http://m.facebook.com
  [4] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-s...-quoc-xuyen-tac-lich-su-viet-nam-3427476.html
  [5] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-s...oc-truoc-lo-ngai-buc-tu-song-hau-3426341.html
  [6] http://news.zing.vn/van-lam-thu-phu-formosa-tam-diem-cua-ung-thu-post662880.html
   
  mrhabuzz likes this.
 2. mrhabuzz

  mrhabuzz Thèm thuồng

  bài viết hay nhưng buồn
   

Share This Page