NAFOSTED - Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia

Discussion in 'Return home' started by tungnt, Apr 22, 2010.

 1. CS.HHU

  CS.HHU Thèm thuồng

  Quỹ Nafosted vừa ra thông báo chương trình tài trợ NCCB trong khoa học tự nhiên và kỹ thuật năm 2015:
  http://www.nafosted.gov.vn/vi/news/...g-khoa-hoc-tu-nhien-va-ky-thuat-nam-2015-150/

  Đọc kĩ mà không thấy nói về chương trình tài trợ cho PhD trẻ mới về nước như bác Hoài nói. Thêm nữa, về yêu cầu cứng đối với kết quả đề tài:
  "Kết quả nghiên cứu của đề tài phải có ít nhất 02 bài báo công bố trên tạp chí quốc tế có uy tín và 01 bài báo công bố trên tạp chí quốc gia có uy tín"

  Vậy việc có papers ở Conference top trong CS chẳng lẽ không có giá trị gì sao? :(
   
 2. metipo

  metipo Thèm thuồng

  Có bạn nào đã apply thành công các dự án tài trợ song phương của Nafosted cho mình xin ít kinh nghiệm được không. Mình chưa biết gì về quy trình của Nafosted cả. Mình có 3 thắc mắc sau:
  - Nhóm nghiên cứu tại 2 nước sẽ nộp song song tại hệ thống của mỗi quốc gia. Trong trường hợp đó thành viên của nhóm nghiên cứu nước đối tác không cần phải tạo tài khoản và upload CV vào hệ thống OMS của Nafosted?
  - Dự kiến kết quả của đề tài là đào tạo NCS, nhưng dự án thông thường thì chỉ có 2 năm trong khi đào tạo PhD mất 4 năm, vậy kinh phí cho việc đào tạo phải phân bổ như thế nào?
  -Mình chưa tìm ra quy định về số lượng thành viên tham gia đề tài, không biết cái này có phải là 1 trong những tiêu chí để xét duyệt không?
  Cám ơn các bạn nhiều. Lần đầu mình dự định apply nên thấy rối quá, nhất là phần phân bổ kinh phí.
   
 3. nxhoai

  nxhoai Moderator

  1- Theo hiệp định song phương (thông qua NAFOSTED) thì phía đối tác đăng ký bên hệ thống của nước đối tác không qua OMS của NAFOSTED. Thường sẽ phải có minh chứng về sự hợp tác (ví dụ MOU).
  2- Kinh phí cho NCS chỉ nằm trong khuôn khổ đề tài, vậy chỉ trong vòng 2 năm thực hiện đề tài; không nhất thiết NCS phải bảo vệ trong thời gian thực hiện đề tài (đề tài chỉ góp phần đào tạo CNS).
  3 - Số lượng không quá 7; nói chung khi đánh giá nhìn vào chất lượng chứ không phụ thuộc mấy vào số lượng, tuy nhiên đề tài chỉ có 1 người thì không được welcome rồi (tiêu chí lập nhóm NC), số lượng người ảnh hưởng đến số tiền (nếu khai nhiều người mà tiền được ít -> mỗi người được ít tiền :) )
   
  metipo likes this.
 4. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

  Hôm nay nhóm tôi đi nộp đề tài KHTN, xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ:
  1/Nếu nhóm nghiên cứu mạnh (đầu ra cần ít nhất 2 bài ISI có uy tín) và không giới hạn 7 người/nhóm---chúng tôi đăng ký 9 vẫn OK
  2/Tất cả các chữ ký phải là chữ ký tươi-không được dùng chữ ký phô tô----
  3/Minh chứng năng lực chủ nhiệm và thành viên-cần upload minh chứng bài báo vào lý lịch cá nhân chủ nhiệm đề tài và các thành viên.
  4/Chú ý 3 loại bài báo quốc tế:
  --Nhóm 1----Bài báo ISI có uy tín-----1 bài này được tính bằng 2 bài ISI của loại 2-Tạp chí quốc tế uy tín
  --Nhóm 2---Bài báo quốc tế có uy tín---Bài ISI do quỹ công nhận
  --Nhóm 3---Bài báo quốc tế khác.
  Các chủ nhiệm đề tài có thể nhầm lẫn đăng ký 2 bài nhóm 1-----Bắt buộc cho nhóm nghiên cứu mạnh
  Nếu chưa phải là nhóm nghiên cứu mạnh--------------------------chỉ bắt buộc 2 bài nhóm 2----không hạn chế nếu đăng ký nhóm 1.
   
  CS.HHU, metipo and hieuphth like this.
 5. CS.HHU

  CS.HHU Thèm thuồng

  Theo như trên trang web của Nafosted thì vẫn chưa thống nhất được danh sách bài tạp chí ISI uy tín và tạp chí uy tín. Vậy khi đăng kí đề tài Nafosted thì căn cứ vào đâu để điền số lượng bài báo cho từng mục? Cái này quan trọng vì nó liên quan đến nghiệm thu đề tài. Làm sao biết được bài nào là ISI uy tín? Nafosted nói là vẫn sẽ dựa theo bảng xếp hạng của Thomson và SCimago, nhưng theo hai tổ chức này thì họ phân các tạp chí theo rank 1,2,3,4 theo từng năm. Thậm chí, có tạp chí thuộc rank 1 của tổ chức này nhưng lại thuộc rank 2 của tổ chức kia hoặc ngược lại.
   
  hieuphth likes this.
 6. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

  Đây là vấn đề chưa rõ và nhóm tôi cũng gặp khó khăn khi cân nhắc đăng ký bài.
  Chỉ biết tạp chí ISI có uy tín do từng hội đồng quyết định và cũng chờ sẽ có danh sách chính thức sau 2 năm nữa trong quá trình triển khai đề tài, thực tế để ra được danh sách này rất khó vì có nhiều lĩnh vực khác nhau và rất thiếu chuyên gia cho các chuyên ngành hẹp. Lấy đâu chuyên gia bây giờ???
  Thực tế chúng tôi căn cứ vào đề cương sẽ nộp và tiên liệu kết quả đầu ra có thể đăng được các tạp chí uy tín trong lĩnh vực của mình có IF cao để chọn mức đăng ký. Nếu không đăng được 2 bài nhóm 1, thì không đăng ký với tư cách nhóm nghiên cứu mạnh-nhiều người >7-kinh phí nhiều; và đăng ký theo tiêu chuẩn thông thường như thông lệ.
  Dù sao việc đưa ra tiêu chí không rõ cũng gây khó khăn và rủi ro cho các nhóm nghiên cứu. Không lẽ chờ mọi thứ rõ mới nộp hồ sơ. Đành nộp hồ sơ và cố gắng đăng trên tạp chí có IF cao hoặc có uy tín trong lĩnh vực của mình (thường mọi người đều biết).
   
  hieuphth likes this.
 7. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Xin hỏi các bác là có quy định nào hay là tiêu chí nào để xác định một nhóm nghiên cứu mạnh không ạ? Hay là vẫn dựa vào năng lực công bố ISI trong 5 năm gần nhất. Thanks các bác.
   
 8. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

  Bạn tìm đọc Thông tư số 37/2014/TT-BKHCN ngày 12/12/2014 Quy định quản lý đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia tài trợ.
  http://www.nafosted.gov.vn/vi/archives/
  Good luck
   

  Attached Files:

  MrNguyen, metipo and hieuphth like this.
 9. EmilyNTH

  EmilyNTH Thèm thuồng

 10. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

 11. pnt80

  pnt80 Thèm thuồng

  Có bác nào biết acceptance rate của quỹ này là bao nhiêu không?
   
 12. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  - Toán học: 13/33
  - KH Thông tin & Máy tính: 11/39
  - Vật lý: 63/107
  - Hóa học: 22/112
  - Khoa học Trái đất: 13/35
  - Khoa học Sự sống - Sinh học Nông nghiệp:42/87
  - Khoa học Sự sống - Y sinh Dược học: 13/61
  - Cơ học: 19/41
   
 13. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Đúng là càng ngày càng khó nhỉ?
   
 14. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

  kythanbka likes this.
 15. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bác TQB giải thích cho em cái con số trong ngoặc được không. Theo em hiểu cái đó là rank (IF) của tạp chí đánh giá theo chuyên ngành do 1 tổ chức cung cấp (i.e. Thompson ?) có đúng không bác ?

  IEEE INDUSTRIAL ELECTRONICS MAGAZINE ENGINEERING, ELECTRICAL & ELECTRONIC (10/249)
   
 16. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Sorry, em overlook cái này do "Viện Thông tin Khoa học Hoa Kỳ" công bố năm 2015. Thank bác. TQB. Em thấy các tạp chí ít nhất ngành em thế là đầy đủ, rank thì còn tuy quan điểm nhưng các tạp chí trong list này đều là tạp chí tốt, dùng đó làm standard là chuẩn.
   
  kythanbka likes this.
 17. MrNguyen

  MrNguyen Thèm thuồng

  Bác ơi, em xem danh sách này có nghĩa là với một đề tài thông thường chỉ cần 1 bài báo SCI nhóm Q1 là được nghiệm thu đúng không ạ?
   
 18. MrNguyen

  MrNguyen Thèm thuồng

  Eo ơi, sao tỷ lệ chấp nhận thấp thế ạ, nhất là hóa học có 20%. Các bác có biết tại sao không ạ, có phải do CV của nhóm nghiên cứu không đủ tiêu chuẩn không ạ? Hay các nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng quota chỉ có vậy ạ?
   
 19. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

  metipo and kythanbka like this.
 20. metipo

  metipo Thèm thuồng

  ACE cho mình hỏi là thông thường nếu đề tài bị fail thì Nafosted có gửi thông báo fail cho mình và kèm theo ý kiến đánh giá phản biện để mình biết và rút kinh nghiệm không?
  Ý kiến phản biện sẽ đóng vai trò như thế nào (khoảng bao nhiêu % chẳng hạn) trong quá trình duyệt đề tài?
  Cám ơn ACE.
   

Share This Page