NAFOSTED - Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia

Discussion in 'Return home' started by tungnt, Apr 22, 2010.

 1. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  So với Tàu thì so thế đếch nào được. Muốn đánh giá về năng lực nghiên cứu của 1 ngành thì có thể căn cứ vào số professor kiều dân hải ngoại của ngành đó. Số đấy của Tàu nhiều hơn VN không phải 20 lần theo tỷ lệ dân số, mà còn nhiều hơn thế.

  Giáo sư gốc Việt còn quá thiếu thì lấy đâu ra giáo sư trong nước đủ trình mà đòi xuất bản quốc tế. Đơn cử như nghiên cứu biển đảo mà bác Hoài nói, tôi nghĩ chúng nó đưa được bằng chứng SSCI là do bọn Tàu ở Hải ngoại nghiên cứu có hợp tác với bọn Tàu trong nước. Vì không biết rõ nghiên cứu của học giả Tàu ở Hải ngoại chiếm bao nhiêu % cho nên không thể nói gì được.

  Bao nhiêu người xin được NASFOTECH??? Dạng như cô Từ Huy còn không xin được. Chưa kể, 1 bài báo thuộc ngành KHXH& NV thường mất 2-3 năm để đăng. Vài chục K của NASFOTECH nghe thì to thật nhưng bị chặt đầu cuối, và chia ra cho số người làm* số năm thì còn được bao nhiêu??

  Còn tùy thuộc vào đề tài nào xin được NASFOTECH. Nghiên cứu khảo cứu thì SSCI cái gì??
   
 2. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Tiền nào của nấy. Tiền đầu tư thấp thì không thể có nhiều nghiên cứu chất lượng được. Chính bác Hoài cũng nói là tổng số tiền đầu tư cho KHXH&NV rất nhỏ so với KHTN&KT.

  Muốn đánh giá hiệu quả của nghiên cứu KHXH&NV thì nên nhặt ra các project của Nasfortech không phải là khảo cứu, lấy số bài báo đăng quốc tế/tổng số tiền đầu tư. Không thể kết luận chung chung về cả 1 ngành nghiên cứu mà không nói đến tiền đầu tư.

  Ông Tuấn nói rằng ngành Y xuất bản vào dạng nhiều nhất VN. Nhưng thực ra nghiên cứu Y khoa chủ yếu là thực nghiệm, dễ xuất bản quốc tế hơn. Số liệu về bệnh nhân cũng đầy đủ hơn các ngành KHXH khác. Theo tôi được biết rất nhiều nghiên cứu Y học phía VN chỉ đóng góp số liệu là đã có tên trong ấn phẩm quốc tế rồi. Trong khi các ngành KHXH khác thì nói chung không được phép như vậy.

  Mỗi nghiên cứu Y học chỉ cần mẫu khoảng vài chục bệnh nhân. Trong khi đa phần nghiên cứu các ngành kinh tế xã hội cần mẫu ít nhất vài trăm, an toàn hơn là vài ngàn quan sát trở lên. Mà số quan sát càng lớn thì tiền đầu tư để điều tra cũng cần nhiều hơn. Hơn nữa, xuất bản ngành dược cũng tính chung vào đám đấy. Mà ngành đấy theo tôi biết thời gian lên 1 bài báo nhiều khi chỉ trong vòng vài tuần.

  Chính vì vậy nói chung không nên so sánh ngành này với ngành khác.

  Ngành kinh tế chẳng hạn. Tổng số bài báo được đăng trong 20 năm của 1 giáo sư trường khá của tây là vài chục. Nhưng ngành khác, ví dụ Engineering thì có thể đến vài trăm. Sinh viên master ngành Engineering cũng có thể có bài đăng báo rồi. Để tốt nghiệp PhD 1 trường tầm tầm cần 2 publication. Nhưng ngành kinh tế, đến khi tốt nghiệp vẫn chưa có báo đăng là chuyện phổ biến. Trên này có nêu trường hợp 1 bạn ngành Econ, tốt nghiệp PhD chưa có bài báo nào xuất bản mà vẫn trở thành professor trường top 40 của Mỹ.

  Có thể so sánh số lượng nghiên cứu của tây với ta trong cùng 1 ngành. Nhưng chính vì nhiều nghiên cứu đòi hỏi đặc thù địa phương cho nên so sánh cũng khó lắm.
   
  Last edited by a moderator: Jul 9, 2013
 3. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Vậy theo ý các bác thì phải đối xử thế nào với KHXH & NV khi
  - Không đăng báo (vì cảm thấy khó :Đ
  - Không định lượng
  - Không được phép so sánh
  - Không mang tính quốc tế mà phải có tính đặc thù địa phương

  Trong khi
  - Vẫn chiếm 20% tổng số tiền đầu tư

  Nếu KHXH&NV chỉ có vậy thì nên rút xuống còn 5% =)). Đằng nào cũng chết thì nên tiến hành rút ống thở cho đỡ tốn kém chứ "lâm sàng" còn được 20% e rằng vẫn nhiều :D. Bác nào chê Nafosted ít tiền, OK đi tìm chỗ nhiều tiền mà apply không ai cấm cả
   
 4. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Bạn Jenny hiểu nhầm ý mình nói. Theo mình hiểu NAFOSTED không có hạn chế số lượng đề tài hay tiền cho đề tài KHXHNV con số 20% kia chỉ có nghĩa là số lượng đề tài KHXHNV rất ít so với KHTN. Nguyên nhân thì có thể là:
  Không có đủ số người làm nghiên cứu thực sự.
  hoặc
  không thèm làm như mtcmos nói. Thực ra nếu có con số về tổng đầu tư cho NCKH trên toàn quốc và so sánh giữa KHTN va KHXH thì chắc sẽ nhiều người dật mình. Mấy bác Mác-Lê_Hồ chắc chắn không bao giờ thèm làm NAFOSTED vì đằng nào cũng không có cơ hội đăng tải quốc tế :P. Hơn nữa tiền quá hẻo so với tiền tỷ của các loại đề tài kiểu như "Tư tưởng HCM trong XYZ", "Nâng cao nhận thức về XXX", hay "Kiên quyết bảo vệ CN ML chống diễn tiến hòa bình", ... Ngay như làm cái văn kiện đại hội ... võ lâm chưa đến trăm trang còn thành đề tài cấp nhà nước kinh phí hàng chục tỷ, hay như viết tin, bài ngợi ca thành phố 1000 năm cũng ẵm 5-7 tỷ như cái cách mà chính quyền Hà nội trả tiền tỷ, tiền tỷ cho báo TCCS, Nhân Dân, Quân đội ND để "hỗ trợ đăng tin bài về đại lễ ...", thì NAFOSTED đúng là nhép :D.

  Nói về tốn thời gian, công sức, survey, etc trong KHXHNV thế thì các bác làm về khoa học sự sống như bác Bình thì sao? Trồng cái cây, lấy mẫu bệnh, lấy mẫu trên môi trường, etc không vất vả, không mất thời gian, không tốn công tốn của chắc? Vậy mà theo báo cáo của NAFOSTED thì ngành khoa học sự sống lại là ngành hiện nay có nhiều đề tài nhất và công bố ISI/SCI nhiều nhất.
   
  Happy and Mourinho like this.
 5. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Không ai cấm các vị chê để cho nó tốt lên. Nhưng phải chê đúng. Ví dụ so sánh tây với ta cùng ngành, chứ không phải so sánh ngành này với ngành khác.

  Còn thì các dự án đầu tư để nghiên cứu thì phải đặt ra yêu cầu về xuất bản quốc tế. Nếu không thể thì phải giải trình được lý do.

  Tôi nghĩ cô Từ Huy cũng đủ trình để làm nghiên cứu chất lượng cao, nhưng nộp NASFOTECH bị từ chối thì các bác giải thích thế nào?? Tôi không nghĩ là những người khác được tài trợ làm proposal tốt hơn cô ấy.
   
 6. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Việc phải so sánh với KHXH NV ở nước ngoài thì đúng rồi, tôi không dám bàn vì không biết KHXH NV ở bên Tây. Tôi chỉ muốn nói là những lý do để excuse khác như thời gian, tốn tiền proof reading, etc là không thuyết phục. Phát triển KH dù là TN hay XH thì không thể né tránh quốc tế hóa.

  Chuyện đề tài cô Từ Huy tại sao không được và hội đồng KH NAFOSTED về KHXH NV như thế nào thì tôi cũng không biết và không bàn vì tôi đã giả định rằng khoa học XH NV thực sự ở VN không tồn tại, Vậy thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Vậy có nên đổ lỗi chung cho NAFOSTED? Giả sử quỹ đề xuất chỉ có KHTNKT không có KHXHNV thì có được trên chấp thuận không?
   
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nói chung nên bàn về hiệu quả của các quỹ, các dự án đầu tư cho nghiên cứu cụ thể, chứ không nên kết luận chung chung.

  Lại càng không nên nói là không có ngành KHXH & NV.

  Khoảng cách KHXH & NV của tây so với VN không lớn như các ngành KHTN & KT đâu. Bởi vì, các phương pháp và công cụ để nghiên cứu các ngành này không nhiều và không khó sử dụng. Kiến thức nền tảng mặc dù nhiều và rộng nhưng không khó để học.

  VN thua tây về các lĩnh vực tư tưởng, các ý tưởng lớn và hệ thống lớn. Nhưng số lượng các chú tây làm được những thứ đó cũng rất ít.

  Còn các ý tưởng nghiên cứu lặt vặt thì tây cũng thế thôi. Cũng vô khối những đề tài kiểu như "Nâng cao nhận thức XYZ". Nhưng đại đa số các nghiên cứu của tây cũng là các ý tưởng lặt vặt, nghiên cứu để kiếm cơm thôi.
   
 8. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Jenny lại hiểu nhầm hay ngụy biện? Nói chuyện đề tài "Nâng cao nhận thức XYZ" không phải là nói loại đề tài lắt nhắt mà là loại đề tài vô nghĩa với KH, cuộc sống, và xã hội, chỉ phục vụ cho tuyên huấn của nhóm nhỏ Đảng cầm quyền. Vấn đề bên Tây có những nghiên cứu kiểu này cũng không sao, nhưng dùng tiền tỷ từ thuế của nhân dân để cấp cho những đề tài đó thì là vấn đề. Kiểu như NSF có cấp kinh phí cho những đề tài "lắt nhắt" vô giá trị bên KHXH NV của USA không?
   
 9. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Phát biểu liều mạng :D Cái gì mà phương pháp công cụ không nhiều với không khó. Kết quả làm ra không có thì nhiều hay ít, dễ hay khó làm gì có tư cách phát biểu :D
   
 10. tuanhue

  tuanhue Thèm thuồng

  Có Bác nào có thông tin cập nhật về kết quả xét duyện đề tài NAFOSTED năm nay không ạ. Em lần đầu đăng ký nên thấy hồi hộp, mong chờ kết quả quá ^^
   
 11. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Theo như giấy mời thì cuối tuần này mới họp hội đồng xét duyệt mà, kết quả chắc phải cuối tuần sau mới thông báo. Good luck!
   
  tuanhue likes this.
 12. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Giải thích thêm để các bạn mới lần đầu submit NAFOSTED hiểu quá trình xét duyệt là như thế nào:
  Bước 1 - Tổ thư ký làm công tác sơ loại (chủ yếu kiểm tra status, ISI pub của chủ nhiệm đề tài). Những đề tài không đạt sẽ được trả lời ngay.
  Bước 2 - Phân phản biện - Hội đồng họp và phân phản biện cho từng đề tài dựa trên matching giữa topic của đề tài và expertise của reviewer. Mỗi đê tài được reviewed bởi 3 reviewer trong đó có ít nhất 01 phản biện là GS, nhà nghiên cứu ở nước ngoài (người nước ngoài or Việt kiều. Người phản biện không thể là người đã từng công bố cùng chủ nhiệm hay các thành viên làm đề tài, không công tác cùng cơ quan, ....
  Bước 3 - Họp hội đồng xét duyệt. Hội đồng sẽ căn cứ vào các review và đọc hồ sơ để quyết định từng đề tài (trong đó có cả đề xuất mức kinh phí theo khung của NAFOSTED). Nếu có sự bất đồng thì hội đồng bỏ phiếu và nếu đề tài có số phiếu ủng hộ quá bàn thì được xét duyệt.
  Bước 4 - Rà soát, kiểm tra. Danh sách các đề tài được xét chọn được đưa qua quỹ để rà soát, kiểm tra lại (nhất là về kinh phí), các đề tài không được xét chọn cũng sẽ được thông báo.
  Bước 5 - thông báo. Quỹ sẽ thông báo các đề tài được xét duyệt trên Website của quỹ và gửi thư đến chủ nhiệm đề tài. Các đề tài không được xét duyệt cũng sẽ được thông báo qua thư.
   
  vanhoivanbinh and tuanhue like this.
 13. EmilyNTH

  EmilyNTH Thèm thuồng

  tuanhue likes this.
 14. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

 15. quacam09

  quacam09 Nghiện

  Các bác ơi, năm nay dự định ngày nào công bố kết quả vậy, hội đồng xét duyệt đã họp chưa vậy? Thanks các bác.
   
 16. nmv

  nmv Thèm thuồng

  Mình thấy chị từ Huy rất đúng, không chỉ trong ngành VH-NN mà còn trong các ngành khác. Phần lớn các đề tài được chấp nhận là của thành viên HĐKH hoặc của học trò ruột của họ.
  http://thuctu.blogspot.it/2013/01/nguyen-thi-tu-huy-bi-coi-thuong-hay-tu.html

  Mình nghỉ đã ngồi ở HĐKH thì không được nộp đề tài cũng như không được để học trò mà mình đã từng hướng dẫn nộp đề tài vào Nafosted. Ai thấy vẫn muốn xin kinh phí thì xin ra khỏi hội đồng, khi nào thấy có thể phụng sự được thì xin vào lại.
   
 17. quacam09

  quacam09 Nghiện

  Chả nhẽ lại thế? Nghe nói nafosted xét duyệt khách quan nên em cũng nộp thử phát.
  Mới về cũng còn đam mê. Không có cây đa đề nào đỡ, nếu đúng nafossted cũng tiêu cực, chắc chọn đường khác, chấm dứt sớm cuộc đời làm khoa học.


   
 18. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

  Mấy năm làm PhD công bố 1 bài báo trong điều kiện đầy đủ như ở các Lab tại các nước tiên tiến cũng không dễ chút nào.
  Giờ Quỹ Nafosted tài trợ 2 năm nghiên cứu trong nước, trả nợ 2 ISI có phải ai cũng làm được đâu.
  Nhận fund mà đêm ngày trằn trọc. Không trả nợ được thì tiếng lành đồn xa.
   
 19. nmv

  nmv Thèm thuồng

  Mình có đọc được một ý như sau: "Nếu anh có tâm và hành động trong sáng mà người khác nghi ngờ anh không có tâm trong sáng thì đó là sơ xuất của họ. Còn nếu anh có tâm trong sáng nhưng hành động gây nghi ngờ thì anh không thể trách người khác nghi ngờ tâm của anh không trong sáng".

  Mình biết là để vào HĐKH của Nafosted thì các thành viên đã có ít nhất 1 đề tài Nafosted rồi. Vì thế mình nghĩ nếu ai đã là chủ nhiệm đề tài (hoặc là thành viên đề tài, hoặc có học trò ruột là chủ nhiệm đề tài) của từ 2 đề tài Nafosted trở lên thì không nên tiếp tục xin đề tài Nafosted nữa. (Nếu muốn xin tiếp thì nên xin ra HĐKH). Giới khoa học chuyên ngành của Việt Nam nhỏ lắm, mọi người nên cân nhắc để bảo vệ danh tiếng cho mình.
   
 20. nxhoai

  nxhoai Moderator

  nmv nói rất đúng, cho dù thực tế quy trình xét duyệt có khách quan đến đâu đi nữa thì rõ ràng việc thành viên hội đồng cũng tham gia apply đề tài là conflict of interest. Hiện nay đang có một số đề xuất cho việc này (ví dụ lập hội đồng độc lập đánh giá đề xuất của thành viên hội đồng, etc) nhưng mình cho là không khả thi. Chính vì nhiều ngành lực lượng khoa học rất yếu, nếu mà ra luật cấm mà đổi lại thành viên đề tài không được gì thì gần như chắc chắn chẳng có ai tham gia hội đồng cả. Vì vậy mình (với tư cách từng là chủ nhiệm đt, thành viên hội đồng) đề xuất là quỹ trả lương tháng cho các thành viên hội đồng (vì ngoài chuyện xét duyệt đề tài thì còn nhiều hoạt động khác của quỹ mà thành viên hội đồng cũng phải tham gia và cáng đáng) trong nhiệm kỳ và cấm các thành viên này apply đề tài NAFOSTED trong thời gian ở trong nhiệm kỳ hội đồng... muốn làm chủ nhiệm đề tài thì nên ra khỏi hội đồng (như mình sắp làm :-P)
   

Share This Page