NAFOSTED - Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia

Discussion in 'Return home' started by tungnt, Apr 22, 2010.

 1. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Câu này mình sợ là không đúng đâu, tin tức chính xác từ người trong cuộc đấy.

  http://www.nafosted.gov.vn/nccb/

   
 2. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Mọi người có biết là các dự án cho mảng KH Xã hội tiền tài trợ khoảng bao nhiêu không nhi?
   
 3. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Cách tính của NAFOSTED là theo số tháng lao động do đó chắc đề tài khoa học xã hội cũng không khác tự nhiên. NAFOSTED cũng cho phép giải trình 1 số khoản nhỏ như mời chuyên gia nước ngoài, seminar, thiết bị thí nghiệm (không quá 20tr), nhưng mà mấy cái đấy giấy tờ loằng ngoằng lắm, rất khó lấy đủ để mà giải trình lấy tiền.
   
  hgteros likes this.
 4. EmilyNTH

  EmilyNTH Thèm thuồng

 5. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Các bác cho em hỏi, 1 người có thể vừa chủ nhiệm 1 đề tài, vừa là nghiên cứu viên chính cho 1 đề tài khác được không vậy?
   
 6. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Như ở chỗ em đang làm thì có case này bác Timmy ạ :D
   
  Timmy likes this.
 7. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Thì như trường hợp của mình năm nay đấy Timmy. Tối đa tham gia được 2 đề tài, tối đa chỉ chủ nhiệm 1 đề tài, và tối đa thời gian là 17 tháng (cho 2 năm). NAFOSTED họ có CSDL về các đề tài và thành viên làm đề tài nên họ có bộ phận kiểm tra chuyện này.
   
 8. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Thanks bác Hoài và thangpt88 nhiều, tối đa 17 tháng cho 1 đề tài hay cho total cả 2 đề tài vậy bác Hoài.
   
 9. nxhoai

  nxhoai Moderator

  17 tháng tối đa cho tất cả các đề tài cậu tham gia.
   
 10. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

 11. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Hic, muốn kiếm thêm thu nhập mà sao khó quá. Thanks bác Hoài again nhé.
   
 12. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Đề tài của bọn mình thì ĐẠT :D. Đạt thì được thanh toán nốt 10% tiền đề tài để liên hoan :D. Gia hạn tức là họ cho thêm 1 năm nữa (tất nhiên không cấp thêm kinh phí) để cho đủ số bài ISI. Còn không đạt cũng không hiểu xử lý thế nào, nghe nói có thể phải trả lại 1 phần tiền (50% còn 50% do đơn vị chủ quản chịu). Để chờ xem thế nào.
   
  Happy and hieuphth like this.
 13. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Chúc mừng NAFOSTED:
  Theo số liệu được công bố tại cuộc họp, sau 3 năm hoạt động, Nafosted đã tài trợ cho 750 đề tài/nhiệm vụ khoa học với khoảng 3.000 nhà khoa học. Quỹ cũng tài trợ 27 học bổng sau tiến sĩ và 29 đề tài hỗ trợ doanh nghiệp. Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, các đề tài được Nafosted tài trợ đã thực hiện 464 công bố quốc tế ISI và chiếm 20% tổng số công bố ISI của Việt Nam năm 2011.

  http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=109&CategoryID=4&News=5089
   
  vanhoivanbinh, thinhdt and dhdung86 like this.
 14. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Có kế này của Cao Cầu, ko biết có bác nào áp dụng chưa?
  1. A lượng sức mình tự publish được SCI paper không cần support. B không có khả năng làm chủ nhiệm Nafosted.
  2. A mời B tham gia đăng ký Nafosted với điều kiện thù lao (công khai) của B phải bao gồm một phần tiền do A gửi vào (thỏa thuận riêng giữa A với B).
  3. Sau khi nhận thù lao, B chuyển cho A số tiền như thỏa thuận kín ban đầu.
   
 15. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  2. ... thù lao của A là phần tiền do B gửi vào ...

  4. A và B hết yêu nhau, tố nhau, bốc mùi, rửa không sạch, đứt cả sự nghiệp A.
   
  hieuphth likes this.
 16. EmilyNTH

  EmilyNTH Thèm thuồng

  Năm nay NAFOSTED thông báo hai chương trình tài trợ nhưng deadline cách nhau 1 tháng, một cái thuộc chương trình nghiên cứu cơ bản một cái không. Tuy nhiên có quy định mỗi người không làm CNĐT quá 01 đề tài NAFOSTED tại 1 thời điểm nên ai nộp chắc sẽ phải cân nhắc nên nộp chương trình nào.

  http://www.nafosted.gov.vn/vi/news/...tro-NCCB-trong-khoa-hoc-tu-nhien-nam-2013-77/

  http://www.nafosted.gov.vn/vi/news/...Viet-Nam-va-Flanders-Bi-thuc-hien-tu-2013-79/
   
  dhdung86 and thinhdt like this.
 17. tuongvi87

  tuongvi87 Thèm thuồng

  dear all.

  Anh chị cho em hỏi là tiền nafosted sẽ được chuyển khoản từng tháng cho từng cá nhân là nghiên cứu viên của đề tài ah?
   
 18. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Tiền trả cho các thành viên tham gia tính theo số tháng (chủ nhiệm đề tài hiện được khoảng 18tr/tháng, thành viên chính 11tr/tháng, NCS, kỹ thuật viên 5.5tr/tháng). Vậy số tiền mỗi người lĩnh là số tháng khai báo trong bản duyệt tài chính cuối cùng nhân với số tiền mỗi tháng. Tuy nhiên tiền đề tài NAFOSTED lĩnh theo đợt, một cục. Thường là năm đầu là 65% tổng kinh phí, năm thứ 2 là 25%, còn 10% thanh toán nốt sau khi hoàn thành, nghiệm thu thanh lý hợp đồng. Quy trình là đầu tiền quỹ sẽ ký hợp đồng với chủ nhiệm đề tài và giao đề tài về trường. Trường phải có công văn giao nhiệm vụ cho chủ nhiệm đề tài, chủ nhiệm đề tài ký hợp đồng thuê khoán chuyên môn với các thành viên. Nguyên nhân của mọi rườm rà này là do quy định của bộ tài chính; tiền của NAFOSTED là tiền ngân sách, do đó chi tiêu đều phải theo quy định của chi tiêu ngân sách nhằm mục đích dễ kiểm soát và kiểm toán tránh tiêu cực. Do đó có một số hệ lụy như sau;

  - Tiền sẽ chuyển vào tài khoản kho bạc nhà nước của trường nơi chủ nhiệm đề tài công tác. Để giải ngân được số tiền này đến từng thành viên trong thời gian nhanh nhất và trọn vẹn (không bị sứt mẻ) là chuyện nội bộ của trường và chủ nhiệm đề tài. Cái này sẽ tùy thuộc từng trường, mà đây chính là nơi ma trận giấy tờ các loại lệ làng, vòi vĩnh hạch sách sẽ xảy ra (tất nhiên mức độ tùy từng trường và tùy vào quan hệ, vị trí của chủ nhiệm đề tài). Có những trường rất thoáng, tiến bộ như HANU thì chỉ sau 3 ngày tiền vào tài khoản kho bạc nhà trường là các thành viên đề tài có đủ tiền trong tài khoản cá nhân. Nhưng cũng có những trường củ chuối, hạch sách hoạnh họe, không công khai số tiền (Bây giờ NAFOSTED rút kinh nghiệm khi chuyển tiền là cũng báo cụ thể cho chủ nhiệm đề tài biết nữa), bắt tạm ứng, chi nhỏ giọt, thu các loại phí lệ làng ..... Đây còn là điểm yếu của NAFOSTED và đã nhiều chủ nhiệm đề tài có ý kiến (vì tiền của nhóm của mình mà cứ phải đi van xin, lậy lục mấy đồng chí kế toán, phòng ban, etc), tuy nhiên cái áo chưa mặc được quá đầu, đây là quy định bên bộ tài chính. Phía bộ KHCN đã nhiều lần có ý kiến đề nghị bộ tài chính cho cơ chế đặc thù về kinh phí sử dụng kinh phí KH những chưa được (về chuyện cơ chế tài chính cho đề tài KH ở VN thì còn nhiều cái vô cùng lạc hậu và củ chuối, chuyện dài nhiều tập lúc nào rảnh mới kể hết được).

  - Việc giải ngân cho các hoạt động khác ngoài thuê khoán chuyên môn rất khó khăn, nếu chủ nhiệm đề tài không tìm hiểu cẩn thận các quy định của bộ TC thì rất dễ không giải trình được và bị thu hồi tiền. Ví dụ mua sắm thiết bị, mặc dù việc mua sắm thiết bị đối với đề tài NAFOSTED là rất hạn chế nhưng để giải trình được là tướt bơ (ví dụ khi mua 1 thiết bị phải lấy 3 đơn báo giá ở 3 nơi bán khác nhau để đảm bảo chủ nhiệm đề tài không cố tình mua đắt; mua văn phòng phẩm chẳng hạn, không thể mua chỗ vỉa hè vì theo quy định phải lấy hóa đơn đỏ sau đó tiền đề tài sẽ trả vào tài khoản của nơi bán văn phòng phẩm, etc). Tất nhiên các quy định này có mục đích nhằm tránh tiêu cực, tham ô, tham nhũng; nhưng áp vào đề tài khoa học cơ bản (tiền ít lắt nhắt mà giải trình khó) thì làm chủ nhiệm đề tài rất mất thời gian.

  Kinh nghiệm là nên có thư ký đề tài chuyên lo việc giấy tờ này; cố gắng nên giải ngân chủ yếu vào những mục nào dễ minh chứng, dễ kiểm toán nhất -> công lao động.
   
  Last edited: Apr 16, 2013
  vanhoivanbinh, ME2012, JS and 7 others like this.
 19. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  các thủ tục mua sắm như thế này là chuẩn mực bác ạ, em biết ít nhất đức hà lan bỉ cũng đều thực hiện như thế này

  minh bạch cũng khổ mà không minh bạch cũng khổ :D
   
 20. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Nguyên tắc không có hóa đơn thì dù nhỏ cũng không thanh toán. Mô hình chung ở EU trong quản lí các dự án này là mỗi dự án phải trích ra 1 phần để chi cho quản lí (thuê người quản lí dự án). Nói nôm na là mỗi chủ đề tài "tự" bớt lương 2 tr, NCV viên bởt ra 500 >:) là thuê được 1 người quản lí dự án (part-time). Nhiều dự án trong 1 trường 1 viện có thể chung tiền thuê người quản lí, thậm chí nếu có quá nhiều dự án thì có bộ phận riêng lo cái này. Các chủ đề tài tập trung làm research thôi :D
   

Share This Page