Mở hàng năm mới

Discussion in 'Computer science & Electrical Engineering' started by xuanlh, Feb 5, 2008.

 1. xuanlh

  xuanlh Simple man

  Rất vui mừng vì box CS đã được lập ra. Vậy là từ nay phần lớn các thành viên đã có chỗ trao đổi thông tin cụ thể, bổ ích thay vì chuyện phiếm hay đả kích lẫn nhau. Để cụ thể hóa ý tưởng, mong người nhiệt tình tham gia! Xin trích phần giới thiệu nội dung nghiên cứu của anh ĐCB để những ai có liên quan tham khảo và trao đổi:

  - major/minor: information science/organization studies

  - research topic: e-collaboration in e-government (information sharing and task sharing in e-government systems, e-government information systems development and integration, justice information systems, criminal justice law)

  - theoretical foundation: collaborative information behavior (information science), actor-network theory (organization studies)

  - unit of analysis: individual/person

  - key constructs: socio-technical network, actor/actant, integrated information, integrated tasks, sharing behavior, collaboration/cooperation.

  - methodology: mixed (qualitative/quantitative), semi-structured interviews, survey, field observation, document review/analysis.
  Hiện tại tôi đang làm về Wireless Mesh Network _ secure coding. Project hiện tại được giới thiệu ở đây. Trước kia tôi làm face recognition. Có thể trao đổi về... cả hai lĩnh vực trong phạm vi kinh nghiệm. Vì thực ra tôi thích face recognition hơn.
   
 2. LVL_fan

  LVL_fan Thèm thuồng

  Một vote ủng hộ cho box của bác
   
 3. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Một trong những thách thức mà các bạn ở VN đang gặp phải là không có publications khi gửi hồ sơ học bổng PhD. Ngoài vấn đề là sv VN có điểm GRE/GMAT và điểm TOEFL không cạnh tranh thì đây có thể nói là một nhược điểm làm giảm thiểu cơ hội học bổng và được chấp nhận của những trường cao hơn.

  Tôi thử đề nghị những ai đang làm PhD trong chúng ta tìm cơ hội để những bạn ở VN có thể cùng đứng tên trong những journal/conf papers mà chúng ta đang làm?

  Một mặt, có vẻ như các bạn ở VN chưa nhận biết được hết tầm quan trọng của publications trong hồ sơ PhD, vì thế chưa chủ động liên hệ những PhD candidates để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

  Mặt khác, đa số PhD candidates đang ăn lương và theo project của thày, nên có ít quyền chủ động. Thêm nữa tâm lý không cởi mở có thể là một cản trở.

  Tôi cho rằng để xây dựng một cộng đồng PhD mạnh chúng ta nên tìm cách phá vỡ cái deadlock này.
   
 4. .

  . Láska je všude kolem

  Yeah, ủng hộ ý kiến bác Bằng :D. Trong năm nay VietPhd sẽ tiếp tục hình thành phươnǵ hướng và đường lối phát triển để trở thành một cộng đồng thực sự cho các NCS cả ở trong và ngoài nước. Những đường lối đó sẽ được triển khai bằng các project cụ thể chứ không chỉ là lời nói nữa ;). Và một trong những cách tốt nhất để phát triển cộng đồng là giúp đỡ ngày càng nhiều sinh viên trong nước sớm có được cơ hội tiếp xúc với các nghiên cứu hiện tại trong lĩnh vực mà mình quan tâm, từ đó tiếp tục có cơ hội phát triển hơn nữa, tham gia trực tiếp và làm việc học tập trong môi trường tiên tiến như vậy bằng cách tìm được các xuất học bổng có giá trị để đi học ở nước ngoài :D.
  Và tất nhiên TANSTAAFL (There ain't no such thing as a free lunch), hãy thể hiện lòng nhiệt tình và sự ham hiểu biết của mình trước khi nhận lại được sự giúp đỡ của người khác. Đây có lẽ cũng là một nguyên tắc để giúp cho một cộng đồng ngày một lớn mạnh, chứ không chỉ là chuyện cãi nhau suốt ngày "Người Việt Nam có gì" như một số các topic trong diễn đàn này :->.
  Năm mới, thắng lợi mới, thành công mới! Bước đi nào :D!
   
 5. VietPhD

  VietPhD Because of me, you'll never walk alone

  Năm mới, mong chúng ta làm được nhiều việc cụ thể.
   
 6. seeker

  seeker Senior Member

  Ý kiến này chắc được nhiều người ủng hộ, nhất là những người trong nước :D . Vậy trước hết xem xem lợi thế và khó khăn của PhD candidate và người trong nước. Với người trong nước:
  Thuận lợi:
  • Nhiều thời gian hơn.
  • Có động lực
  Khó khăn:
  • Ý tưởng: tính khả thi và giá trị dùng được và khả năng phát triển ý tưởng. Và cũng ít có nữa.
  • Tài liệu: Cái này thì khắc phục được
  • Viết lách và review: không được luyện tập.

  Mong các bác cho ý kiến.
   
 7. Admin_TreCon

  Admin_TreCon Thèm thuồng

  Thật sự tôi không muốn là người bàn lùi hay chỉ-thích-bàn-chứ-không-thích-làm.

  Nhưng tôi có thắc mắc: các bác ở nước ngoài và trong nước làm việc cùng nhau thế nào ?

  Người ở nước ngoài nghĩ:
  - Bọn trong nước lười quá, mình không muốn giúp bọn ăn sẵn
  - Bọn ở trong nước chẳng đem lại lợi ích gì cho mình, việc gì mình phải mất time
  - Mình còn nhiều mối quan hệ, công việc ở chỗ làm, ở trong thế giới phát triển, mình cần dành time cho nó
  - Mấy đứa cũng ở nước ngoài như mình cứ thích nói hươu vượn cho vui vẻ, cho giống với người nhiệt tình yêu nước, chứ chúng có làm gì đâu ?

  Người ở trong nước nghĩ:
  - À đây rồi, có cửa ra rồi, mình phải bám bằng được, phải tích cực viết thư thăm hỏi, phải nhờ vả mỗi lần có dịp
  - À, có thằng A, con B nhanh chân quá, chúng nhờ ông X bà Y làm mất hết cơ hội của mình.
  - Có vài bọn cứ tưởng ra được nước ngoài là ngon lành lắm. Bọn này tinh tướng thấy rõ, nói chuyện rất khó chịu, mà mình cũng có kém cỏi gì đâu
  - À, mấy đứa bề ngoài thì tỏ ra nhiệt tình giúp đỡ, còn trong bụng chúng mưu tính gì thì ai mà biết, mình phải đề phòng, đừng có đưa nhiều thông tin cá nhân ra. Thời buổi này mình phải giúp mình chứ ai giúp mình được, cũng thời buổi này cóc mà tin đứa nào được

  Với các loại suy nghĩ nói trên, các bác xử lý ra sao ?

  Em là em thắc mắc lắm, tại forum ở bên em cũng bị như rứa, thời gian đầu thì hùng hổ, rồi sau đó xẹp lép, ai cũng kêu bận lắm, rồi thì nghi kị bất hợp tác.

  Em hỏi, ngoài lòng yêu nước ra, các bác có gì để giúp cho cộng đồng làm việc nhóm tốt hơn không ?
   
 8. xuanlh

  xuanlh Simple man

  Đúng là có hàng... nghìn lý do để dẫn đến thất bại nhưng dù sao cũng không vì thế mà không làm. Diễn là chung, trong hay ngoài thì khác nhau cũng chỉ ở kiến thức và kinh nghiệm. Mọi người đã nhiệt tình chia sẻ rất nhiều thông tin từ trước đến giờ, người biết hỗ trợ người chưa biết là chuyện hết sức bình thường.
  Ai suy nghĩ gì là quyền của họ, làm sao cấm được, việc cần làm thì cứ làm đi đã. Trăng vẫn sáng, chó vẫn sủa, đoàn người vẫn đi.

  PS: Đây là box riêng dành cho dân học CS/IT và những ai quan tâm tới lĩnh vực này. Cho nên thiết thực nhất là cung cấp thông tin, hoặc trao đổi tìm cách phát triển chứ không nên bàn luận ngoài lề kiểu như "khó lắm, làm thế nào được, etc.". Nếu không tin tưởng thì không cần tham gia ý kiến làm gì.
   
  Last edited: Feb 8, 2008
 9. .

  . Láska je všude kolem

  Cái này dựa trên tinh thần tự nguyện là chính, và khi đã là tự nguyện thì không phải chỉ vì riêng mục đích của riêng ai mà mục đích cũng phải chung và thống nhất, tất cả cũng chỉ nhằm cải thiện và dần tăng cường sức mạnh của cộng đồng làm khoa học VN nhằm rút hẹp khoảng cách cách với nền khoa học thế giới thôi. Nói đao to búa lớn là thế nhưng chốt lại cũng là để cho đất nước mình ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, và đây là điều đã ai là người Việt Nam thì cũng nên làm. Rất nhiều những việc tưởng chừng hết sức nhỏ nhặt của từng cá nhân riêng lẻ đó, khi tập hợp lại sẽ tạo nên những đóng góp đáng kể cho cộng đồng.

  Về vấn đề "thực hiện như thế nào" thì sẽ vẫn tiếp tục được bàn bạc, nhưng tất cả phải dựa trên tinh thần "there ain't no such thing as a free lunch", chả có gì là miễn phí cả, hai bên phải tôn trọng nhau, phải có lợi cho cả đôi bên và cả đôi bên đều không bị thiệt hại gì khi bỏ thời gian tham gia vào hoạt động này.
  Về các bác mentor, thời gian các bác rất đáng quý, và thời gian giúp đỡ các bạn mentee sẽ chỉ là thời gian các bác nghỉ ngơi hay review lại kiến thức mà thôi.
  Về các bạn mentee, không phải tất cả các bạn mentee muốn được nhận sự trợ giúp từ các mentor đều được chấp nhận mà phải thông qua chọn lựa (do chính mentor chọn) và phải có cam kết nhất định. Nếu các bạn không đáp ứng được các cam kết đã đặt ra thì bạn sẽ bị out.
  Sẽ không có chỗ cho các thành phần cơ hội ích kỉ, chỉ vì lợi ích của mình mà tham gia vào nhóm mentee. Cũng như không welcome các bác không có tinh thần chia sẻ giúp đỡ thế hệ sau vào nhóm mentor.

  Về chuyện mong đợi gì khi tham gia vào chuyện này với các bạn mentee. Hãy đừng hi vọng là mình sẽ dễ dàng có publication này kia, cái mà ngay cả Phd Student cũng không đơn giản mới có được. Cái các bạn nhận được chỉ là những kinh nghiệm bước đầu khi bạn tiếp cận chuyện NCKH, ngoài ra là những vấn đề đang được nghiên cứu trong các lĩnh vực cụ thể hiện tại mà thôi.
   
 10. Admin_TreCon

  Admin_TreCon Thèm thuồng

  À đấy, lời bác chấm nói em thấy còn tương đối đỡ cảm tính.

  Bọn Western nó làm việc nhóm được với nhau, hay là xã hội bọn nó phát triển, em nghĩ, là do chúng nó đã phát triển được các team-work practices, chứ không chỉ dựa vào niềm tin.

  Người VN mình chưa có, thì em mới hỏi thôi, căn bản là ngày trước em cũng hăng say lắm, nhưng rồi một chiều thu nhìn mailinglist trống vắng, em đổ lệ mà tuyên bố giải tán nó, đến nay nó vẫn là vết thương khó phai trong lòng em.

  Em sẽ để tâm học hỏi các bác, các bác mà phát triển được thì em cũng thấy vui lây, và có thể còn học hỏi để về áp dụng cho forum bọn em.
   
 11. heavyrain2408

  heavyrain2408 Thèm thuồng

  Bác Admin_TreCon có nhiều kinh nghiệm trong vụ này thì chia sẻ thêm cho anh em bít để tránh đi vào vết xe đổ đó đi :)
   
 12. seeker

  seeker Senior Member

  Khi một mặt tiến lên trước thì nó sẽ kéo các mặt khác lên và ngược lại chứ không phải cái này quyết định cái kia bác ạ.

  Rút ngắn khoảng cách được một chút đã là quá tốt rồi , chứ không đụng vào cái gì cũng lóng ngòng :D. Hi vọng sớm có quy tắc, cam kết (có thể là ngầm định :D ).
   
 13. nguyenhoanganh987

  nguyenhoanganh987 Đã bị chém

  không ai lợi dụng ai cả

  quan điểm của tôi như sau:
  1. cổ vũ nhiệt liệt ý tưởng phd trong và ngoài nước hợp tác với nhau (hợp tác cụ thể như thế nào thì các bác cho ý kiến)
  2. tôi nhấn mạnh chữ hợp tác chứ không hẳn là giúp đỡ. Lí do: người đi trước (ví dụ 1 ông thầy) là người đứng từ trên nhìn xuống, họ biết đâu là đường có khả năng đến đích; còn người đi sau, họ biết đi, nhưng chưa biết đâu là đường cụt. NCKH cũng thế. Giải một bài toán cũng tương tự, nhiều khi anh sinh viên chưa (hoặc không có thời gian) giải xong bài toán của cậu học sinh cấp 3, nhưng anh ta biết hướng giải nào là "khả dĩ".
  3. Vì vậy, nếu các phd nước ngoài tận dụng được lợi thế của mình, thì dẫn dắt phd trong nước các hướng đi khả dĩ. Việc đứng tên chung, phải có sự đóng góp công sức chung, không có chuyện tự nhiên xin hay cho được.
  4. Về vấn đề cá nhân tôi, tôi đang theo "bài toán đặt không chỉnh phi tuyến" thuộc ngành "toán học tính toán" (còn goị là "giải tích số"). Anh chị em nào đang làm về bài toán không chỉnh trong kĩ thuật, xin mô tả ứng dụng của bài toán không chỉnh, phần tôi, tôi chỉ làm thuần túy lí thuyết, khi bảo vệ, không biết giải thích thế nào về kết quả của mình cả (trong khi anh bạn bên BỈ đang áp dụng cho dự án dò phá bom mìn). Túm lại là, các anh em cứ post các bài cụ thể lên, có khi trong hàng trăm câu chuyện ngẫu nhiên, có 1 câu chuyện kết thúc có hậu là tốt đẹp rồi.
  ***Nhân đây, tôi xin gửi đến lời chúc sức khỏe và thành đạt đến các bác trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới cổ truyền. Đặc biệt, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những anh em đã reply hay liên lạc với tôi một cách giàu thiện chí.
   
 14. fluidmech

  fluidmech Thèm thuồng

  Chào bạn, theo kinh nghiệm bản thân của mình thì hoàn toàn có thể hợp tác được, và cho ket quả tốt. Mình có làm một con robot, nhưng phần mạch điện không tốt do mình không phải dân điện-điện tử. Mình có tham gia bên diễn đàn dientuvietnam, và có quen 1 bạn đang hoc BKTP năm cuối, mình rủ bạn này làm cùng thôi. Mình thấy cả 2 bên cùng có lợi, mình cung cấp linh kiện, yêu cầu, tiền làm mạch, bạn ấy giúp mình thiết kế mạch + in pcb + hàn mạch lấy thêm kinh nghiệm. Kết quả, paper của mình bạn ấy là 3rd author. =D>

  Thực ra nếu làm việc nhóm, nghĩ và thuyết phục người khác theo kiểu win-win thì sẽ làm được thôi, ai thích nghĩ gì thì nghĩ, thấy lợi là làm tất. =D>
   

Share This Page