Lương tháng bao nhiêu thì bạn có thể làm PhD trong nước

Discussion in 'Return home' started by VietPhD, Dec 17, 2007.

?

Để làm PhD trong nước: bạn muốn được trả bao

 1. 100 USD

  2 vote(s)
  2.0%
 2. 150

  0 vote(s)
  0.0%
 3. 200

  4 vote(s)
  4.0%
 4. 250

  2 vote(s)
  2.0%
 5. 300

  8 vote(s)
  8.0%
 6. 350

  2 vote(s)
  2.0%
 7. 400

  6 vote(s)
  6.0%
 8. 450

  0 vote(s)
  0.0%
 9. 500 hoặc hơn

  79 vote(s)
  79.0%
Multiple votes are allowed.
 1. TinDoan

  TinDoan Thèm thuồng

  Ở Hà Lan, lương của 1 PhD trước thuế là 2000E, sau thuế còn lại khoảng 1400E. Lương tăng dần đến năm thứ 4 được 2500E trước thuế. Dĩ nhiên nếu so sánh với Việt Nam thì khập khiểng, nhưng làm PhD ở VN quá nhiêu khê, từ chuyện mua hóa chất, thầy hướng dẫn, đề tài, chưa kể không có thời gian tập trung cho nghiên cứu đối với các bạn làm cán bộ nhà nước.
   
 2. meocon

  meocon Viên mãn

  Bạn nào ngành CS mà phải nhận mức lương này thì thật là bóc lột quá đáng :-SS. Ở thành phố lớn thì 200$ sao đủ sống hay dư dả chút đỉnh? Tuy nhiên, nguồn tin này của bạn từ đâu ấy nhỉ, chứ theo mình biết, lương khởi điểm của TMA là 4.5tr, Renesas là 4.5-5tr, ELCA khoảng 350$ nếu tốt nghiệp giỏi, khá thì tầm 300$. Đặc biệt có FSoft trả lương bèo nhèo nhất, chỉ đâu khoảng 180$ lúc thử việc, vào chính thức rồi thì 200$, thấp dã man :-w
   
 3. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Theo tôi, lấy con số theo tỉ lệ như vậy cũng khó chính xác. Sống ở thành phố của Việt Nam với đồng lương có nhiều rào cản khác biệt. Ví dụ: không có cơ hội mua nhà trả góp, mua xe trả góp. Nếu ko có bố mẹ người thân đỡ đầu thì những cái đó chỉ là giấc mơ. Nhà thuê thì điều kiện sống không đảm bảo, nếu đảm bảo thì giá quá đắt, mà cũng không ổn định được như ở NN. Nếu đi làm kiếm tiền sẽ có nhiều cơ hội ngoài luồng hơn để kiếm thêm hơn, giải quyết các vấn đề đó dễ hơn.

  Thứ 2 là chi phí sinh hoạt của người Việt Nam ở TP nhiều cái cũng đắt đỏ hơn so với mức thu nhập bình quân, ăn uống, chi tiêu đôi khi đắt chả kém gì ở nước ngoài. Đơn giản như ăn 1 bữa ăn ngon, mua xăng xe máy, mua 1 món đồ, ví dụ 1 cái máy tính ở Việt Nam thì giá có kém gì ở NN ? Lấy theo tỉ lệ cũng là 1 cách, nhưng cần phải có hiệu chỉnh để khắc phục các trở ngại đó.

  Theo tôi, còn nhiều điều kiện phải đồng bộ hơn, chứ không hẳn chỉ là lương, chưa kể vẫn còn mặc cảm so sánh. Ở VN thành phần trung lưu và thượng lưu hiện tại thu nhập không chỉ từ lương mà còn từ rất nhiều nguồn "ngoài luồng, bí hiểm" và khoản đó khá lớn, nên có thể sẽ tạo ra cảm giác so sánh cho những người có trình độ, làm công ăn lương theo kiểu "rõ ràng, minh bạch". :)
   
  Last edited: Feb 16, 2009
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Giảng viên đại học ngân hàng nhận lương tiền tỷ

  Lương đại học ngân hàng rất cao. Không rõ chất lượng đào tạo thế nào. Từ trước đến nay tôi chưa thấy bạn nào ở ĐHNH đi du học cả. Có thể ngành này khó hơn chăng? Tuy nhiên các cơ quan chủ quản không nên can thiệp sâu vào việc trả lương của trường đại học. Hiện nay các doanh nghiệp trả lương cao có ai can thiệp đâu? Vấn đề là làm sao việc trả lương này phải minh bạch và tương ứng với nhu cầu cũng như chất lượng đào tạo của trường Ngân hàng. ĐCB

  ===

  Mỗi tháng Giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế, ĐH Ngân hàng TP HCM nhận lương gần 90 triệu đồng, cán bộ dưới quyền cũng nhận hàng chục triệu. Ngân hàng nhà nước vừa chỉ đạo trường dừng ngay cách chi lương như trên.

  Ngân hàng Nhà nước xác định, Ban giám hiệu nhà trường đã sử dụng tới 10% học phí thu được từ Trung tâm hợp tác quốc tế để trả lương cho cán bộ. Trong 10 tháng đầu năm 2009, tổng chi cho 47 người (có 15 người thuộc trung tâm) lên đến gần 3,5 tỷ đồng. Thu nhập cao nhất là bà Đinh Thị Ngọc Liên (Giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế) nhận tới 869 triệu đồng. Cách chi này đã được trường áp dụng từ năm 2007, 2008.

  Đọc tiếp VnExpress - Giảng viên đại há»c ngân hàng nhận lÆ°Æ¡ng tiá»n tá»· - Giang vien dai hoc ngan hang nhan luong tien ty
   
 5. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  [/QUOTE]

  theo những gì mình biết về ngành của mình ở việt nam (vật lý) thì những thông tin trên là hoàn toàn sai lệch

  chúng ta cũng nên chia phd ở việt nam ra làm 2 loại:
  - một là những bạn muốn mượn khoa học để làm chính trị, cần cái bằng để thành ông này bà nọ
  - hai là những bạn có năng lực, muốn làm khoa học thực sự nhưng có những điều kiện ràng buộc nhất định nên phải làm hoặc muốn làm ở việt nam.

  chúng ta nên xem xét advisor làm 2 loại:
  - một là những thầy đã thôi ko còn làm khoa học nữa, hoặc giả năng lực khoa học kém nhưng vẫn muốn nhận trò cho đủ điểm thành PGS hay GS
  - hai là những thầy làm khoa học thực sự, có publication tốt, có đề tài to nhỏ, con cái gia đình đã thành đạt, tương đối "viên mãn".

  Có thể thấy loại advisor thứ 2 luôn chọn những phd loại 2, và những phd loại 1 có nhu cầu sẽ dễ dàng hợp tác với advisor loại 1. Xin được lấy ví dụ trong ngành vật lý của tôi thôi: các thầy nghiêm túc bao giờ học trò cũng đươc làm việc ở điều kiện rất tốt (tiền học các thầy đóng, chi phí hoạt động lab và tiền lương phd các thầy trả từ tiền đề tài, phd tốt nghiệp có publication tốt, hàng năm đi hội thảo quốc tế ...) Không có chuyện phd phải đóng tiền học, tiền bao hội đồng này nọ, tiền nghiên cứu phí ... như các bạn phd loại 1. Có thể tham khảo nhóm một số nhóm uy tín ( NV Hieu ở Itims, NX Phuc ở Viện khoa học vật liệu, NA Việt và HN Long ở viện Vật lý, NH Hải ở ĐHKH TN .... ).

  Vừa rồi Viện vật lý cũng có đăng tin tuyển phd, làm theo project nafosted (tôi ko nhớ post ở đây hay ở phdvn), tiền học họ trả, nghiên cứu phí đề tài chịu, lương tháng 3.6tr, 1 năm đi hội thảo quốc tế 1 lần .... Tất nhiên candidate cũng phải chất lượng.

  Tôi muốn nhấn mạnh một điều, đành rằng đào tạo tiến sĩ ở việt nam còn nhiều khó khăn và hạn chế, nhưng không thể cào bằng và đổ tại. Những cơ sở đào tạo tốt vẫn có, và cũng không hề ít, nhưng chúng ta cũng nên xem lại chất lượng của chính chúng ta.
   
  hungpp, sonlc, Happy and 1 other person like this.
 6. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Cảm ơn thông tin của tungnt. Khi nào rảnh sẽ cho các bạn biết thêm. Trong Post của tungnt tôi cho là có một chi tiết có lẽ chưa chính xác. Đó là việc tuyển người để làm dự án NAFOSTED. Thường thì việc đăng ký NAFOSTED là lúc apply tên các NCS này đã phải trong danh sách rồi (vì còn căn cứ vào đó để tính kinh phí và chi trả), chỉ tuyển khi được chấm rồi mà người trong list bỏ, thay bằng người khác. Chuyện tiền nong NAFOSTED cũng có nhiều chuyện lắm, hôm nào sẽ nói cho mọi người biết (vấn đề chính nằm ở cơ chế chi trả hiện nay đang gây nhiều tranh cãi).
   
  sonlc, hung and tungnt like this.
 7. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  post lại để mọi người tham khảo

   
 8. holo

  holo Thèm thuồng

  Nhiều ngừoi trên này có vẻ vung tay quá chán. Cái poll này là để survey xem expectation về mặt tài chính của mọi người nếu phải làm PHD trong nước là bao nhiêu, chứ đâu phải lương sau khi tốt nghiệp PhD. Nói về lương trả cho PhD thì tầm từ 250 đến 300usd là tốt lắm rồi. Cái này giờ có vẻ vẫn còn hoang đường, nhưng đó là mức hợp lý so với thu nhập của xã hội bây giờ. (Hi vọng điều kỳ diệu này sẽ đến sớm:D)Dù sao thì PhD vẫn là đi học. Không thể đòi hỏi như chế độ của các công ty được. Việc lương của PhD thấp hơn lương của 1 Bachelor mới ra trường là phổ biến, nước nào cũng vậy, ÂU Mỹ cũng thế, nói gì đến việt nam.
  Lương 1 sinh viên mới ra trường ở việt nam giờ chắc trung bình tầm 3-5 triệu. Với mức lương đó cũng đã đảm bảo cho 1 cuộc sống không quá đát cho một người kể cả ở thủ đô.
  Độ tuổi trung bình của các PHD tại việt nam thường cao hơn nhiều so với PhD ở các nước phát triển, cơ bản vì đa số những người làm PhD đều phải có một nguồn tài chính ổn định, cộng với có điều kiện dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, học tập. Những ràng buộc này làm cho phần đông các sinh viên mới ra trường đều gần như không có cơ hội tiếp tục con đường học tập, dù có đam mê thế nào chăng nữa. Họ thường phải vào các công ty, trường viện làm việc sau vài năm, có tí xiền nong rủng rỉnh, cộng với xin phép được cơ quan chủ quản cho phép vừa học vừa làm. Việc xin phép này nhiều khi rất nhiêu khê, không phải cứ xin là cho:D Rất nhiều trường hợp bị đì cho vài năm là thường vì hàng tá lý do, ghen gét, đố kị, hẹp hòi, hoặc họ cũng khó khăn về nhân sự thật.....
  Vì cái ràng buộc cứ phải vừa học vừa làm này nên việc trả lương ở mức đủ sống cho các PhD có lẽ sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều người có điều kiện theo đuổi khoa học, dĩ nhiên họ vẫn cần sự support của gia đình, nhưng chỉ là 1 phần bổ xung. Đi học thì nghèo đói tí là chuyện thường.
  DÙ vậy, lương đó chỉ đủ để đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho một PHd nêu như đảm bảo rằng anh ta sẽ không phải lo lắng về các khoản chi phí về nghiên cứu, thiết bị, hội nghị...., hay "dầu"bôi trơn hệ thống quản lý trên đầu anh ta:D. Cái này thì gần như là quá lãng mạn nếu nhìn vào hệ thống trường, lab, thiết bị, hệ thống quan lý khoa học của việt nam hiện nay.
  Cái Nafosed như bác nxhoai nói thì là trường hợp đặc biệt thôi. Nhìn lại chỉ có vài trường top đầu, là có đề tài thôi. Số người được như ở DHBK hà nội chắc cũng không quá 10. Con số đó là quá nhỏ bé so với số lượng các giao sư đang hướng dẫn các NCS. Việc xin được tiền Project để trả cho PhD thì là quá tốt, nhưng bao nhiêu PhD được may mắn đó:(
   
  Last edited: Mar 26, 2010
 9. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Bác nxhoai kể chuyện NAFOSTED đi ạ! Trên này chắc cũng không có nhiều member có được thông tin thiết thực như bác. :rose:
   

Share This Page