Lương bổng: Postdoc and PhD salary around the world

Discussion in 'Working Experiences' started by vanhoa263, Apr 1, 2008.

 1. vanhoa263

  vanhoa263 Thèm thuồng

  Làm postdoc ở US liệu có đủ nuôi vợ con không?

  Chào cả nhà,

  Hôm nay mình vào đây lần đầu, chưa có kinh nghiệm gì nên hỏi một số câu hỏi. Bạn nào có kinh nghiệm hoặc biết về vấn đề này thì trả lời giúp với nhé.

  Tớ hiện tại sắp tốt nghiệp PhD tại Korea. GS hướng dẫn có suggest và hứa sẽ giới thiệu sang US làm postdoc nhưng tớ chưa hiểu lắm nên có một số câu hỏi:

  1. Liệu lương postdoc nhìn chung có đủ nuôi bản thân và 1 vợ, 1 con nhỏ không?

  2. Thủ tục đưa vợ sang thông thường có khó không nhỉ?

  Nói chung tớ hoàn toàn mù tịt về vấn đề này. Giờ mới bắt đầu tìm hiểu. Bác nào biết thì chỉ giúp hoặc có bài nào trong diễn đàn nói về vấn đề liên quan thì chỉ giúp.

  Many thanks in advance.
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nếu vợ cậu cũng như vợ tớ thì chắc chắn không đủ:))

  Cái này tùy vào mức lương mà bạn được hưởng và tùy vào bạn sẽ đến sống ở đâu. Trên nguyên tắc thì không có vấn đề gì cả vì lương post-doc thường cao hơn stipend của doctoral students mà các PhD tương lai nhà ta vẫn đem vợ con sang và đẻ xòn-xòn sản sinh thêm US citizens cho nước Mỹ.

  Doctoral ngành CS ở chỗ tôi có lương khoảng gần 20K và chi phí ở Florida tương đối thấp nên các gia đình sinh viên thường không có vấn đề gì. Nếu làm post-doc ở chỗ tôi ngành CS sẽ được khoảng 40K+ cho đến 50K+ tùy theo công việc, dự án, thày...Nếu mới có 1 con và 1 vợ thì có vẻ vẫn đủ nếu như chi tiêu chặt chẽ. Nếu có thêm con (hoặc thêm vợ) thì sẽ mệt hơn.

  Thường xin visa J1/H1 cho post-doc và J2/H4 cho vợ con khá dễ dàng vì trên nguyên tắc là nước Mỹ cần mình nên họ mới offer những loại visa như vậy. Còn visa F1 bị đối xử phân biệt hơn (bị đưa vào hệ thống SEVIS, coi là có tiềm ẩn nguy cơ an ninh, ....) do hậu quả gây ra bởi mấy anh khủng bố hồi 911.

  Nếu bạn được visa J1 thì vợ được visa J2 và vợ có thể đi làm tự do như công dân Mỹ hay người đã có greencard. Nếu vợ đi làm ngay thì tài chính khả thoải mái. Tuy nhiên nếu visa J1 của bạn có hạn chế 2 năm (không phải visa J1 nào cũng có hạn chế này) thì sau này muốn ở lại nước Mỹ để sinh sống và làm việc tiếp sẽ khó khăn hơn, hoặc phải về VN ít nhất 2 năm.

  Nếu bạn được visa H1 thì vợ sẽ được visa H4, không được đi làm, nhưng lại được đi học với mức học phí thấp. Vì thế tốt nhất nên nhân tiện học luôn một cái bằng master gì đó bên này. Nếu có bằng master, sau này ra làm việc lương cao hơn, lại cũng là một backup về visa vì những ai có bằng master/PhD ở Mỹ sẽ thuận lợi hơn trong xin việc và xin visa H1.

  Một số cô vợ/anh chồng của PhD/master students không chọn đi học mà chọn đi làm (tạm gọi là undocumented worker cho kêu). Thu nhập khá tốt nếu như làm việc chăm chỉ, vì không phải nộp thuế và các chi phí bảo hiểm xã hội. Một số người làm nail-care technician, một số khác làm trong tiệm ăn, chắc cũng có nhiều cách khác nữa.

  Nói tóm lại nếu bạn muốn sang Mỹ để tìm cơ hội cuộc sống và công việc mới cho bản thân và gia đình thì: this is it, welcome to america!

  Khi nào bạn đã sang đây và cần hỏi thêm về công việc, cuộc sống, con cái, xe cộ, nhà cửa, ... đủ thứ bà zằn, cứ lên đây (VietPhD) chia sẻ hoặc email riêng cho tôi nếu cần (I have been thru all of these).

  Chúc mọi sự như ý.

  Thân mến

  ĐCB
   
  manblue, nvt088, ntthuy and 6 others like this.
 3. vanhoa263

  vanhoa263 Thèm thuồng

  Cám ơn Bang (Bằng..) đã trả lời tớ rất cụ thể và nhanh gọn. Những thông tin như cậu viết thực sự rất quý giá với tớ, hy vọng là những trao đổi thế này hữu ích cho những người đang tìm thông tin. Tớ mong muốn được trao đổi trên diễn đàn vì cũng là để anh em chia sẻ với nhau, tớ hỏi nhưng những người có cùng mối quan tâm cũng có thể có thêm thông tin.

  Những thông tin về visa của Bang gửi tớ cũng rất hữu ích vì vợ tớ tiếng Anh mới thi institutional TOEFL khoảng gần 580 nên cũng chưa apply đi học ngay ngành học social sciences. Vì vậy trước mắt có mong muốn ổn định cuộc sống (trước khi nghĩ đến đi học) nên có thể tìm việc trước.

  Tớ lúc đầu định sang Nhật, đã tìm được thầy rồi, học bổng thì ko phải suy nghĩ nếu chỉ có 1 vợ 1 con, hihi. Tuy nhiên tớ ở Hàn rồi, ngày xưa cũng đưa vợ sang đây nhưng khi ra đường thì ko sử dụng được tiếng Anh nên cuộc sống gần như khép kín hoàn toàn trong trường. Vợ tớ thì tiếng Anh cũng khá hơn tớ nên cũng prefer sang đâu có thể nghe và nói chứ ở Hàn thì khó khăn thực sự trong giao tiếp và cuộc sống bên ngoài.

  Tớ có thêm một câu hỏi. Hôm qua nói chuyện với GS bên Korea của tớ, ông ấy nói là khi chọn trường cũng cần cân nhắc một số vấn đề vì tớ nhấn mạnh từ đầu là chỉ đi khi có thể đưa vợ con sang:

  - Nên chọn trường nào ở urban của một tiểu bang ko quá sầm uất, như vậy chi phí sinh hoạt, nhà cửa sẽ rẻ hơn. Cho dù học bổng ở đây nhận được có thấp hơn ở một số nơi khác offer.

  - Ông ấy cũng học PhD ở châu Âu rồi sang US làm postdoc. Khi nhận được 3 cái offers thì ông ấy chọn trường ở Ilinois vì ở đây sinh hoạt giá rẻ, trường thì cũng không quá tệ vì ông ấy cũng có 1 vợ 1 con đi cùng, hihi. Tớ có nên chọn trường ngay từ đầu ưu tiên theo hướng này ko nhỉ?

  Sorry vì tớ vào đây là hỏi luôn, chưa có đóng góp được gì cho diễn đàn.
   
 4. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Bác em đọc thêm ở đây, có quy trình đàng hoàng:
  http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=171
  Về chuyện chọn trường em thấy cũng giống PhD (và có lẽ postdoc còn hơn thế), giáo và project là quan trọng nhất, sau đó mới đến location. Thường thì bao giờ giáo cũng hiểu và cho mình đủ tiền để có thể sống được thôi, bác đừng lo quá chuyện đó. Và bác có thể mặc cả được mà :D.
  UIUC là một trường lớn tại Bắc Mỹ, rất thích hợp cho các bạn trẻ Vn phát triển nghề nghiệp (@LeVanLong) =))
   
 5. svvn

  svvn Guest

  Lương post-doc

  Các bác cho hỏi lương post-doc ở các Univ trung bình tầm bao nhiêu? Chân post-doc em mới apply được ở UK, lương trước thuế khoảng £29K-£31K (~$54K-$58K), các bác thấy lương như vậy có ok ko ạ? Nhờ các bác tư vấn giúp để khỏi "bút sa gà chết", không còn cơ hội apply chân post-doc khác lương cao hơn. Thanks!
   
 6. fermat

  fermat Thèm thuồng

  Phải xem đk sinh hoạt, chi phí ở đó nữa bác.
  Tôi thì thấy $54-60K như bác là cũng ổn, Tính ra mỗi tháng chừng gần 5000$. Không biết trả thuế đi còn bao nhiêu
  Thuê nhà cửa, đi lại và bảo hiểm nữa

  Theo tôi, tính delta còn lại chừng 2000$ trở lên là OK
  Chỗ tôi thì lương post doc tùy ngành nên khác nhau. Thực nghiệm như Life Science, Chem, thì khoảng 3000$/tháng, chi trả ăn ở, bảo hiểm lung tung thì còn lại chừng 2000$/tháng
  Mấy ngành như Material Science, CS, có thể cao hơn, chừng 4000 - 5000$/tháng. Như thế số delta cũng nhiều hơn chút đỉnh
   
  Huu Tran Do likes this.
 7. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Thế là quá ổn rồi bác à. Tôi thấy trên http://www.jobs.ac.uk/ lương cho post-doc cũng cỡ đấy. Thậm chí thấp hơn. Chỗ tôi (Nhật) cũng cỡ trên 3000USD một tí trước thuế. Nếu được post-doc của JSPS là ngon nhất, cỡ 3500USD mà không phải đóng thuế vì họ xem như học bổng.

   
 8. Nameless

  Nameless Viên mãn

  Dear các bác

  nếu lương 2000 Euro/tháng ở Amsterdam - Hà lan thì nhiều hay là ít ?
  Nếu bác nào biết rõ tình hình thì cho biết cụ thể được không: ? ví dụ tiền nhà, ăn uống, sinh hoạt, ....thì tổng cộng hết khoảng bao nhiêu tháng, 2000Euro/tháng thì có dư giả không? :^_^

  many thanks các bác
   
 9. tan1

  tan1 Thèm thuồng

  2000 Euro ở Ams là quá ổn rồi! Nhiều người Việt đang ở đó đấy và họ sống thoả mái với mức lương đó! Tôi không rõ chính xác ở thời điểm này nhưng chắc chắn bạn không tiêu hết 600 Euro/m cho tất cả các chi phí đâu (nếu tôi thì tôi chỉ hết Euro 400/m thôi)!!!
  Hope that it helps
   
  minhthanh and Nameless like this.
 10. polo

  polo Thèm thuồng

  Em xin phép ké luôn với: 1500 E/ tháng ở Turin (Torino) có sống và để được tý nào không ạ?
   
 11. vttuan84

  vttuan84 Thèm thuồng

  Em đang học ở Turin đây. Với số tiền 1500E 1 tháng, và với mức giá cả sinh hoạt ở Turin, anh sẽ có cuộc sống rất thỏai mái ah, trung bình 500e cho một tháng. Cụ thể, tiền nhà khoảng 300e, tiền ăn khoảng hơn 100e (nếu tự nấu ăn) và còn khoảng gần 100e cho các chi phí khác (vé xe bus, cafe cà pháo, và nhậu nhẹt.....).
   
 12. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Postdoc, research scientist in Computer Science, Tallahassee, Florida, 50K+, sống tạm được, mua xe mới thì ổn, mua nhà thì khó. ĐCB.
   
  nvt088 likes this.
 13. svuk

  svuk Thèm thuồng

  Lương các bác ở đây là trước/sau thuế hay tax free? Có bác nào ở London cho em hỏi với, lương £33K pa (before tax) ở Greater London đủ sống không các bác? Em xin được chân research engineer ở đó, nhưng không biết mức lương như vậy có sống ổn ở London không. Many Thanks!
   
 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  College of Information FSU chỗ tôi hiện hay tuyển PhD ở lại trường để dạy. Đây là một cách giảm chi phí vì họ không cần thuê assistant prof trong khi vẫn có PhDs để dạy các lớp undergrad và master. Mức lương khoảng từ 35+ đến 50K+ trước thuế, tuỳ theo kinh nghiệm. Đã có vài international PhDs ở lại trường theo cách này. Tôi không rõ họ được H1B và bảo lãnh GreenCard hay không. ĐCB.
   
  minhthanh likes this.
 15. tan1

  tan1 Thèm thuồng

  Đừng lo đi! Sống khoẻ. Nhìn mức đó tôi đoán là cho một RA (kiểu postdoc chỗ khác). Tôi không ở London. Tuy nhiên tôi biết là trên London thì giá cả và sinh hoạt đắt hơn tuy nhiên nó sẽ có phụ cấp đắt đỏ và vì vậy là rất ổn rồi (Vì bọn Tây cũng sống bằng lương đó mà anh em ta thì chắc chắn không tiêu pha như bọn nó rồi!)
  Sang London đi! Đẹp lắm bạn ạ!
   
  Last edited: Feb 4, 2009
  minhthanh, svuk and dinhcongbang like this.
 16. tan1

  tan1 Thèm thuồng

  Tôi cũng cảm thấy điều này vì tôi thấy một khoa bọn nó chỉ tuyển rất ít các permanent lecturers. Thêm vào đó bọn nó cũng trả tiền tài trợ cho một số PhD students để được lợi về kinh tế như trên và còn giúp cho các permanent lecturers có PhD students để còn thăng tiến về khoa học nữa chứ (và sau này biết đâu lại kiếm được chú alumni nào ngon nữa làm tăng ranking của trường!!!)! Bọn tư bản đúng là ranh ma các anh ạ!
   
  Last edited: Feb 4, 2009
 17. goahead

  goahead Thèm thuồng

  2000E trước thuế mà sống ở khu redlight district thì cũng hơi khó sống, nhưng ra ngoài rìa một tí thì thoái mái.

  2000Euro/tháng thì có dư giả không? -> ko hiểu ý câu hỏi này lắm, ý bác nói là có tiền để về vn cưới vợ ko? hay có tiền để vào ss ko:P?
   
 18. svuk

  svuk Thèm thuồng

  Thanks bác. Chỗ làm sắp tới của em nằm sát rìa Greater London (M25), nên không có khoản London weighting như làm trong central. Hy vọng tụi tây sống được thì ta cũng sống khoẻ :smile. Với lại thời buổi kinh tế đang khó khăn, tụi tây còn xếp hàng nhận trợ cấp thất nghiệp, cũng khó đòi hỏi tụi nó phụ cấp thêm lắm bác à.
   
  Last edited: Feb 4, 2009
  minhthanh likes this.
 19. T_N_T

  T_N_T Thèm thuồng

  Sống cũng khá thoải mái nếu ở Turin, khoảng 100 tiền thuế, 400 tiền nhà, 150 tiền ăn (tự nấu), 150 tiền linh tinh :D
   
 20. aivoges

  aivoges Thèm thuồng

  Có 2 bài này khá hay nói về hiện tượng này:

  Post-Doctoral Fellows: a new frontier for cheap university labour

  The postdoc crisis

  @Nameless: 2000e/tháng ở Ams thì khó mà "dư dả" được. Ams nhỏ xíu, sống tập trung phần lớn ở trung tâm, lại là thành phố du lịch nên giá cả khá đắt đỏ. Nhưng được cái ở Ams đi xe đạp khỏe re nhỉ.
   
  Last edited: Feb 4, 2009
  Nameless likes this.

Share This Page