Lựa chọn/so sánh các ngành nghề (Hỏi các bác về chọn ngành nghề)

Discussion in 'Định hướng du học' started by langmai, Jul 6, 2008.

 1. langmai

  langmai Thèm thuồng

  @NC-WMN: Bác đúng là đa nghi như Tào Tháo. Em đã kịp làm quen gì đâu cơ chứ mà đã biết thông tin thật giả.
   
 2. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Ko kịp à? Thế kịp thì sao? ...Cũng muốn làm quen roài huh! Yên tâm đi, nghe xuanlh nói DAK là người tốt!
   
 3. chuotchiz

  chuotchiz Thèm thuồng

  Em định học Master anh ạ. Em tự tham khảo thông tin ở một số Journalism Schools thì họ không phân tích rõ ràng như anh, mà chỉ list ra các ngành nhỏ mà thôi. Anyway, em theo học M.C chủ yếu là do sở thích, khả năng và để được đi thăm thú tí cho nó mở mang, hihi, sau đó vẫn sẽ bám rễ ở VN chứ không có ý định làm việc lâu dài ở Mỹ, nhưng thanks anh nhìu vì đã quan tâm đến công cuộc miếng cơm manh áo của em hậu tốt nghiệp.

  1. Tiện đây đã vớt được một "cái phao" bự, em tranh thủ hỏi tí :">. Ở một số trường có rankings tương đối cao, họ thường yêu cầu Verbal của GRE > 5500, một số khác yêu cầu English version của final thesis. Nếu trường không yêu cầu mà mình gửi cái English version này thì có giá trị gì không ạ? (Lỡ đâu họ dòm thấy 1 đống lỗi về ngôn ngữ thì tiu đời :-SS?)

  2. Thêm nữa là em có một số bài đã được đăng trên báo, nhưng toàn là báo tiếng Việt thì có giúp ích được gì cho em trong quá trình application không anh? Em biết các ngành về truyền thông thường khó xin fellowship, mà TA hay RA cũng không thấy đề cập nhìu, anh gì ơi anh có thông tin gì về financial aid thì anh share cho em với hén. :rose:

  3. Ah, thêm một câu nữa ạ! :"> (em hơi greedy chút xíu) Em thấy một số trường top đặt ra yêu cầu đầu tiên để được xét fellowship là GPA > 3.6, tức là phải > 9.0 của mình. #:-S Cái này thì đúng là siu khó vì trường em chắc mấy chục khóa rùi chưa ai đạt được. Nếu GPA của em dưới mức đó nhưng hoạt động ngoại khóa và kinh nghiệm làm việc của em tốt thì em có nên apply fellowship không anh nhỉ? Mong anh chỉ giáo. :X

  Ah, ra cái "anh hum bữa" nhắn tin lúc nửa đêm là anh... Hihi, VietPhd bảo mật kém nhỉ, mới register xong được vài phút đã bị lộ phone, là seo là seo? :-w... ?<-- cái này là em càm ràm mấy bác VietPhd thui, em hông càm ràm bác DAK đâu nha. (đang còn khai thác được mà, ai dám càm ràm :-")

  Thanks anh nhìu nhìu, hi vọng anh sớm có time reply cho em.
   
 4. chuotchiz

  chuotchiz Thèm thuồng

  Em cũng nghĩ anh DAK là người tốt... I can ... "smell" that, hihi! ;;)
   
 5. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Không cần phải thanks đâu vì những gì anh nghĩ trong đầu khi type ra câu đấy nó ngoằn ngoèo, đen tối và khác so với những gì em nghĩ nhiều em ạ :">.
  Verbal > 550 thì sao hả em? Ngành em học thuộc Social Science, nghĩa là chỉ toàn có viết báo cáo cả làm survey, interview là chính, không đủ minimum requirements rất khó được admission, chưa nói đến finaid. Em cố gắng GRE khoảng 1300 ( V600, Q700, AWA5); TOEFL > 100 nhưng Speaking > 25; thì cơ hội đc aid của em sẽ lớn hơn, kể cả không xin đc fund từ dept mình học thì khi đi xin việc on campus khác cũng sẽ dễ hơn. Tình hình funding cho MA nói chung khá hạn chế so với PhD nên chuyện làm việc cho nhiều dept/institute một lúc là khá phổ biến.
  Về yêu cầu English version của final thesis, anh nghĩ là nó không strict đâu (tùy policy từng trường nhưng mà phần lớn là flexible), em có thể viết một cái Writing Sample khoảng 20-25 trang tóm tắt lại toàn bộ cái thesis của em và gửi kèm hồ sơ là được. Nếu đã mất công làm thì cứ gửi luôn một thể cho tất cả các trường, không thiệt nếu không nói là add values nếu như cái đó academic một chút và khả năng viết lách của em ngon . Nếu em ngại khả năng viết lách không được tốt thì cứ viết đi xong rồi thuê bọn EssayEdge nó sửa cho, nhà giầu tiếc gì con lợn con ;)) (Nếu cần thêm thông tin gì về EssayEdge thì mật thư cho tiện :">).
  Gọi là có để an ủi, quan trọng là em có biết tận dụng chúng để làm mạnh hồ sơ không thôi. Cái này khi nào chuẩn bị hồ sơ em sẽ tự biết/anh sẽ nói em phải làm gì .
  Anh chỉ nêu ra một vài trường tiêu biểu, sau này có thời gian anh sẽ bổ sung và hoàn thiện dần:

  1. University of Illinois, Urbana-Champaign: ở UIUC có 2 programs
  Master of Science in Advertising trong College of communication: không có aid cho Master (http://www.comm.uiuc.edu/)
  Applied Communication trong Speech Communication Department có cấp full aid + fellowship
  (http://www.spcomm.uiuc.edu/prospective/grad/degrees/)
  Em có thể apply vào Speech Communication Department để lấy aid sau đó take course bên College of Communication.

  2. Purdue University
  Department of Communication: có TA cho MA.

  3. Michigan State University
  Master of Arts in Advertising/Public Relations /Communicative Sciences and Disorders /Communication /Journalism /Telecommunication ... trong College of Communication & Science: aid rất hạn chế.
  Em có thể apply qua Communication Studies department để kiếm aid xong take course bên College of Communication.

  4. University of California, Berkeley
  Rhetoric Department có PhD Program, em có thể apply vào đây sau đó học 2 năm quit lấy MA ;)).

  5. University of California, Santa Barbara
  Department of Communication: có cấp fund cho MA.

  6. Arizona State University
  The Hugh Downs School of Human Communication: có TA/RA cho MA.

  7. University of Maryland, College Park
  The Philip Merrill College of Journalism: Mỗi năm có 6-12 TA/RA.
  Department of Communication: có cấp fund cho MA nhưng hạn chế hơn college of Journalism.

  8. Ohio University
  Master's degree in International Affairs và Master of Arts in Telecommunications trong College of Communication: có cấp fund cho MA.

  9. Pennsylvania State University
  Master of Arts in Intercultural-international Communication, department of Communication Arts and Science: có fund cho MA.

  10. University of Wisconsin Madison
  School of Journalism and Mass Communication: có fund cho MA.
  ...............
  Bỏ qua GPA đi em. Hệ thống giáo dục VN khác cả Mỹ mà, nên nó xét theo rank, GPA thấp nhưng rank cao là được. Hơn nữa em học MA, họ cần khả năng thực tế của em hơn là điểm, nên không phải lo. Ngành em học cũng rất ít bạn đi học (từ VN) nên cũng sẽ dễ dàng hơn cho em nếu GPA thấp (ko có hồ sơ khác cùng từ VN và cùng từ IIR ra để so sánh ;))). GPA> 7.0 là được rồi.

  Fellowship trường/khoa sẽ tự động xem xét cho tất cả các applicants nếu trong đơn có yêu cầu được xem xét cấp fund, thế nên không phải lo chuyện apply. Fellowship có nhiều dạng:
  Full: chia làm hai loại: loại của trường dựa chủ yếu trên năng lực học tập và điểm TOEFL/GRE. Loại của một tổ chức thứ 3/cá nhân cấp: dựa trên các hoạt động ngoại khóa, quan hệ và thông tin.
  Partial: có thể là tuition waiver or một khoản tiền nhỏ 5000-10000$/năm cho thêm, với ngành của em thì nó dựa trên các hoạt động ngoại khóa. Để highlight được cái này em có thể sẽ phải chuẩn bị một scholarship essay cho bên cạnh SOP, cái này tùy yêu cầu của trường và em sẽ phải check lại requirements trong website của dept.
  À ở UNM (University of New Mexico) có Amigo Scholarship chỉ cấp cho International Students, cho full out-of-state tuition và 500/sem. Em có thể apply vài UNM và thử xin cái schlarship này.

  Tóm lại, việc của em bây giờ là tập trung ôn thi TOEFL/GRE cho tốt, có gì thắc mắc lên đây hỏi. Các trường anh list ở trên đều có đại sứ "thiện chí" (chưa vợ, chưa người yêu) lượn lờ trong này cả nên rất helpful và informative >:).
  Tiếc là anh lại được bạn "." giao nhiệm vụ phụ trách bảo mật cho VietPhD em ạ :">. Công việc thì vô cùng khó khăn gian khổ :-<nhưng benefit mang lại cũng không ít :">, no pain no gain >:).

  Mà anh rất thích hình ảnh "cái phao bự" em dành cho anh đấy >:).
   
 6. chuotchiz

  chuotchiz Thèm thuồng

  Thanks anh DAK nhìu nhìu lắm. It can't be more detailed and helpful, of course!

  Em sẽ tiếp tực nghiên cứu từ những thông tin trên đây, có gì em lại nhắn hỏi anh anh nhé.

  Lúc mà em gọi anh là "cái phao bự" là em suy nghĩ đơn giản, mạch lạc và trong sáng đấy nhé :-"! Em cũng không ngờ là anh thik nó, hihi ;))
   
 7. chuotchiz

  chuotchiz Thèm thuồng

  Trùi, why can you read my mind? :-O University ò Illinois U-C là first priority của em đó anh! :">

  Anyway, hình thức apply vào một department, sau đó lại take course bên College khác là sao hả anh? Em chưa rõ lắm. Nếu thế khi tốt nghiệp Degree của mình sẽ là do bên nào cấp ạ? và nó sẽ ghi là gì hả anh?

  Nếu ít người học thì họ có "trân trọng" mình hơn hông anh nhỉ? ;))


  Loại của tổ chức thứ 3 là kiểu Fullbright hoặc VEF ạ, tức là mình phải apply riêng đúng không ạ? Các trường thường có tổ chức thứ 3 sponsor trực tiếp qua hồ sơ apply vào trường của mình hông anh?

  Em mù mịt mong anh soi sáng :">

  P.S: Mà anh nt nghe hiền và galant quá trời lun, hihi >:)
   
  Last edited: Jul 19, 2008
 8. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Ôi trời. Sweet.

  Mà chú DAK có chắc đây là nữ không?
   
 9. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Cảm ơn bác hgteros đã warning em, em từ bé tính vốn cẩn thận, bao giờ cũng "check hàng" thật kĩ trước khi mua bác ợ >:). Em (người số 1), quen chuotchiz (người số 1000) qua 999 bạn còn lại. Nhưng mà bạn thứ 2 của em và bạn thứ 999 của chuotchiz lại là "bạn" của nhau, bạn thứ 2 này đã giúp đỡ cá nhân em rất nhiệt tình và support cho VietPhD khá nhiều thế nên em cũng sẽ giúp đỡ chuotchiz như thế ;)).

  Kưng à chúng mình chuyển sang hoạt động gián điệp đê, chơi ở đây chán rồi ;)).
   
 10. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bằng dược ở Mỹ PharmD "Doctor of Pharmacy" là bằng đi làm thôi, không phải nghiên cứu, vì thế gần như không thể xin assistantship/scholarship được. Có lẽ bạn nên học hết đại học dược ở Việt nam sau đó xin học PhD in Pharmaceutical Sciences hoặc PhD in BioPharmaceutical Science thì sẽ có cơ hội học bổng.

  PhD Pharmaceutical Sciences site:.edu - Google Search


  PhD in Biopharmaceutical Sciences site:.edu - Google Search

  ĐCB

  ===


   
 11. Claud

  Claud Thèm thuồng

  Vì đã lỡ chọn con đường "tà đạo":D từ khi ngồi ghế nhà trường, nhưng
  thấy bạn hỏi mình biết tí chút chia sẻ như sau.

  Em gái bạn chắc là D05 hoặc D06.PharmD đa số mình thấy các bạn Dược tpHCM qua định cư tại Mỹ học lại.Ra trường thì hành nghề như Dược sĩ tại Vietnam, mở nhà thuốc hay làm trong bệnh viện.Một số trường sẽ không đòi PCAT, cái này thì check website từng trường, nhất là các trường có chương trình 6 năm cho các bạn nộp thẳng từ high-school,vào trang web của các bạn học Lê Hông Phong sẽ thấy.

  PhD thì lại đòi GRE thì nộp như các bạn trên này thôi, tuỳ vào hướng/sở thích nghiên cứu của em bạn, cũng không nhất thiết phải nộp vào các Pharmacy Schools,năm nay có một chị D99 đi rồi ý. Nếu em ý muốn xin contact, mình sẽ hỏi giúp.

  Có một hướng khác nữa là bạn có bằng dược sĩ rồi, thì qua Mỹ, có green card thì phải thì được thi chuyển đổi bằng, thực tập tại nhà thuốc 1500h và luật tại bang bạn ở.Google FFGEE và NABP để biết thêm thông tin nhé!

  Em bạn thích Dược lâm sàng, mà khoa Dược lý-Dược lâm sàng có mối quan hệ gắn bó với trường UCSF bên Cali, vậy thì nên nhắm làm luận văn ở khoa đó đi.:D
   
  dinhcongbang likes this.
 12. quynhmaialex

  quynhmaialex Thèm thuồng

  Nhân thể có các tiền bối đến chơi, em xin phép "lợi dụng" tí ạ.
  - Em học Ngoại Thương xong, Bachelor of Economics. cái này mới làm khổ em chứ. em apply mấy trg về mảng MBA, Business, hay Marketing đều bị từ chối với lí do background ko phù hợp. Vậy chẳng nhẽ đời này ,kiếp này em sẽ không được học ngành buzinez mà em iu thik sao?
  - Em có nên apply ngành economics để được chấp nhận không ạ? em không phù hợp với nghiên cứu và cũng ko thik nghiên cứu lắm, em học master rồi đi làm industry thôi ạ.
  - Em gái em năm nay cũng thi ĐH, và em xin hỏi (ngoài luồng 1 tí), gia đình em cũng muốn nó học xong ĐH ở VN thì tiếp tục học Master ngành Biz. Nếu mà theo bước em thì đời "nhục" quá. Vậy nên lựa chọn ngành nào để học hả các bác. Ngoại Thương nhà mình có ngành nào hay ngoài Kinh tế đối ngoại (Bachelor of Economics) đâu ạ? (ah, mở ngoặc em gái e cũng lại đâm đầu vào ngoại thương).
  chân thành cảm ơn các bác ạ.
  Em tặng ngàn bông hoa :rose:x 1000
   
 13. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Học Under xong thì đi làm 2-3 năm đi đã em. Học MBA hay MS in Business luôn làm gì vì chưa có kinh nghiệm gì cả, học tiếp cũng ko có lợi ích nhiều. Dục tốc bất đạt trong chuyện kinh nghiệm này.

  À mà Business nó tả phí lù như thế. Em phải xác định thích là thích cụ thể như thế nào?
   
  Last edited: Apr 18, 2009
  dinhcongbang likes this.
 14. conco`coi`

  conco`coi` Scooby Doo

  Nếu em bạn muốn học Master of Biz ở nước ngoài và thi đại học năm tới, tốt nhất là thi vào trường ĐH kinh tế quốc dân. Trường này nhiều ngành và khi apply nước ngoài được cái danh nhiều hơn.
   
 15. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Làm gì có chuyện vô lý đấy. Em apply đi học gì ở đâu? Có cần background gì đâu. Em tốt nghiệp văn chương hay thể dục, âm nhạc, toán tiếc gì muốn đi học MBA, Business hay marketing gì chả được. Cả VN lẫn ở nước ngoài đều thế.


   
  nguyenthuhien91 likes this.
 16. anten

  anten Thèm thuồng

  @ viagra, vhfuong:
  + Nếu bạn muốn học lên nữa thì có nhiều hướng như DBC và lamlaitudau đã nói. Bạn có thể chọn hướng PhD ở các lĩnh vực:
  - Pharmaceutical Sciences hoặc
  - BioPharmaceutical Science,
  - Pharmacology & pharmacoginomics,
  - Biological science,
  - Biophysics (tương tác của các macromolecules and ligands (drug discovery), protein dynamics, structural studies of proteins...)
  - Pharmaceutical chemistry hoặc nếu yêu thích bào chế thì đi về các lĩnh vực như trên và chọn các lab nghiên cứu về nanotech hay các nghiên cứu thiên về lĩnh vực bạn muốn học.
  - Public health: bạn có thể chọn biostaticstics, epidemiology, infectious diseases and vaccinology, health policy and management, ...
  - Biological & Medical informatics (nếu bạn thích món IT ứng dụng vào các lĩnh vực y dược và sinh học)
  + Nếu bạn đi theo dạng định cư thì nên chuẩn bị Toefl, PCAT vì hầu hết các Pharmacy School tại Mỹ thường yêu cầu các món này. Chỉ có khoảng 4-5 trường xét đầu vào tương đối cho các bạn có bằng Dược sĩ ở Việtnam (có thể không yêu cầu PCAT và dĩ nhiên ranking của các trường này không cao, nếu được nhận bạn học thêm 4 năm nữa lấy PharmD rồi hành nghề:|), nếu bạn quan tâm tớ sẽ cung cấp cho bạn cái list. PCAT thì cũng tương đối chứ không khó lắm, cũng quanh quẩn trong các kiến thức mà các bạn đã được học ở trường Dược VN nhưng bằng tiếng anh. --> Nếu bạn cần tớ có wen 1 số bạn đã thi và có thể mượn tài liệu PCAT. Một cách khác không phải học lại mà các bạn đã có bằng Bác sĩ và Dược sĩ ở VN có thể thi lấy bằng tương đương nếu các bạn giỏi tiếng anh đặc biệt là món "speaking", hồi trước chưa có iBT thì họ có Test of Spoken English, món này đa số mọi người trượt có khi vài chục lần mới pass. Còn bây giờ các bạn chỉ cần có 27 điểm ở "speaking section" của iBT nộp vào là OK, không phải thi TSE nữa. Tuỳ theo yêu cầu từng tiểu bang mà yêu cầu khác nhau chút ít ví dụ ở bang Virginia thì không cần Residency chẳng hạn. Một khi có bằng tương đương hoặc PharmD các bạn có thể hành nghề Dược sĩ và mức lương có thể là 160-180k/year. Nếu bạn nào quan tâm thì nên vào các forum của các bạn Ấn để tìm hiểu thêm, họ chia sẻ thông tin rất tốt.
  + Thi VEF là hoàn toàn khả thi, khi chọn ngành lúc đầu thì bạn có thể chọn Public Health cho đỡ cạnh tranh với các bạn sv các trường khác (chỉ cạnh tranh với dân y dược trong nước và con số này ko nhiều vì các bạn y dược 5-6 năm học đã quá cực khổ nên ít có thời gian học anh văn so với các bạn trường khác chương trình học nhẹ nhàng hơn), sau khi vào các vòng trong thì chọn các chuyên ngành hẹp mong muốn hoặc chọn Biological science hoặc Chemistry tuỳ sở thích. Nên chuẩn bị Toefl và GRE (VEF đã bỏ kỳ thi Major Field Test từ đợt VEF 2010)
  + Tớ có biết một số bạn Dược sĩ đã apply VEF thành công ở các lĩnh vực: Chemistry, Public Health, Biological science,... Nếu bạn cần thì sẽ hỏi các bạn ấy

  Gluck
  :|
   
  Last edited: Apr 18, 2009
  bilubili87 and KhangIch like this.
 17. Ối giời ơi

  Ối giời ơi Thèm thuồng

  Các bác cho em hỏi
  Em có background về khoa học xã hội (n/c ĐNA) bây giờ đang muốn nộp hồ sơ xin về public policy hoặc public management. Thực ra em cũng mới ngó nghía thôi, chưa hiểu lắm về hai ngành này. Thấy cái nào cũng chú trọng leadership quá, mà mình tham vọng rất hạn chế, liệu có thích hợp ko?
   
 18. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bạn định học lấy bằng master hay PhD? Nếu học master thì đúng là cần leadership thật vì sau khi học ra người ta expect bạn trở thành decision maker. Nếu bạn định học PhD thì có thể không cần kinh nghiệm và thực hành về leadership vì bạn sẽ nghiên cứu và giảng dạy sau khi tốt nghiệp. Public Admin là một ngành cực kỳ rộng, bao gồm tất cả các chi nhánh của organization science áp dụng vào môi trường nhà nước và non-profit.

  ĐCB.
   
 19. itachi_89

  itachi_89 Thèm thuồng

  Chào các anh chị VietPhD
  Hiện nay em đang là third-year student đh Dược HN và em có mong muốn được hành nghề pharmacist ở US.Em được biết muốn có bằng ds thì phải có khoảng 2000h internship và thi NAPLEX.Em muốn hỏi anh chị vài điều:
  1.Sau khi lấy bằng ds ở VN em phải làm những gì để sang đó làm internship và luyện thi NAPLEX ở đâu?
  2.Nếu muốn học Master bên US thì có thể apply vào những trường nào và điều kiện ra sao?
  3.Nếu em làm xong Master bên Korea thì có được làm PhD ở US ko?
  Rất mong được sự tư vấn của anh chị vì em còn rất mơ hồ về việc sau đh ở nước ngoài.Thank u very much
   
 20. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Những người tôi biết đã học dược ở VN, khi sang Mỹ tìm cơ hội học chương trình master và PhD về ngành này. Tôi chưa thấy ai định thi chứng chỉ hành nghề cả. Có thể do chương trình dược ở VN chưa được Mỹ công nhận, hoặc vì lý do nào khác? Nếu bằng dược ở VN được Mỹ công nhận, bạn có thể thi chứng chỉ FPGEC. Bạn đọc thêm văn bản này: http://www.nabp.net/ftpfiles/bulletins/10FPGECAppRegBulletin.pdf

  Theo qui định của FPGEC thì chương trình ĐH dược phải ít nhất 5 năm, không kể thời gian thực tập, mới được coi là tương đương. Ai biết hơn về ngành dược xin chỉ dùm. Thanks. ĐCB.
   
  bilubili87 and itachi_89 like this.

Share This Page