Làm PhD ở Việt Nam, ra nước ngoài làm giáo sư

Discussion in 'Những người đi trước' started by hieuphth, May 8, 2011.

 1. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Chào các bạn,

  Trong mục "Những người đi trước" này chúng ta đã được biết tới nhiều nhà khoa học Việt Nam xuất sắc, chủ yếu đang làm việc ở các nước phát triển như Bắc Mỹ, châu Âu hoặc Nhật, Hàn ... Điểm chung của họ là đều làm PhD từ một lab tốt ở một nước phát triển, nhiều người đã học ở nước ngoài từ bậc Master hoặc BSc. Một quá trình lâu dài học tập từ những nền giáo dục tiên tiến đã mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, và được tư bản tuyển dụng. Đồng thời, có không ít những người làm PhD ở nước ngoài, mong ước được ở lại để làm nghiên cứu nhưng không xin được việc trong thời buổi người người làm nghiên cứu này. Và họ đành về VN làm việc trong các Viện, Trường ĐH để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp khoa học.

  Thế nhưng có một người đã làm được điều ngược lại. Làm PhD trong nước, 100% made in VN (Viện Toán học Việt Nam), ra nước ngoài làm researcher, được promote lên Assistant Prof., và mới đây là Associate Prof.. Anh đã đạt được tenure sau 10 năm nhận bằng PhD, một quãng thời gian khá điển hình đối với những người làm nghiên cứu (and successful). Đặc biệt hơn, nơi anh tốt nghiệp ĐH và cao học chẳng phải là VNU, HUT, ColTech ... mà chỉ là ĐH Quy Nhơn - vốn chưa bao giờ được xem là một trường ĐH top trong nước.
  Đó là tiến sỹ Huỳnh Văn Nam
  http://www.jaist.ac.jp/~huynh/
  Anh chắc chắn sẽ mang lại cảm hứng lớn cho những NCS và cộng đồng các nhà nghiên cứu trong nước. Còn VietPhDers, các bạn nghĩ gì?
   
  nvt088, tot2ivn, hmtn2 and 7 others like this.
 2. pythonman

  pythonman Hello ;)

  Cảm ơn bạn vì giới thiệu về anh này. Rất đáng khâm phục! Mình nghĩ câu chuyện nói lên 1 phần là nếu bạn có đam mê và siêng năng làm việc, thì dù bạn ở đâu, xuất thân thế nào, bạn cũng sẽ thành công. (sorry, văn vẻ hình như lủng củng quá :">)
   
  sỏi likes this.
 3. hut

  hut Thèm thuồng

  Các bạn cứ ném đá thẳng tay, chứ mình thấy cuộc sống may mắn là nhiều, giỏi hay không giỏi cũng chẳng so sánh được, mà cũng chẳng phải là điều kiện tiên quyết để có job hay không. Mình thấy nhiều trường hợp vừa ra trường đã được cái job offer ngon lành, chẳng mất công tìm kiếm, thậm chí người đó cũng chẳng nghĩ sẽ ở lại để làm việc thì lại được của trời cho, trong khi nhiều người thì chầy chật xin việc, xoay đủ kiểu mà không có job vẫn không có job. Hoặc đơn cử có người vừa ra trường thì lương tầm 70-80k/year, trong khi đầy bác giỏi làm postdoc thì chỉ nhận 30-40K/year.
  Vấn đề là thiên thời, địa lợi sau mới đến nhân hòa.
   
  ptnk_triz, Thang1673, hmtn2 and 3 others like this.
 4. pythonman

  pythonman Hello ;)

  Mình ko muốn công kích hay tranh luận quá khích. Nhưng trong phân tích của bạn, mình thấy có nhiều chỗ ko hợp lý lắm.

  "Mình thấy nhiều trường hợp vừa ra trường đã được cái job offer ngon lành, chẳng mất công tìm kiếm, thậm chí người đó cũng chẳng nghĩ sẽ ở lại để làm việc thì lại được của trời cho, trong khi nhiều người thì chầy chật xin việc, xoay đủ kiểu mà không có job vẫn không có job."
  -> những trường hợp bạn nói, người đấy giỏi hay ko giỏi, nếu 1 người giỏi xuất sắc, việc ra trường được offer jobs là bình thường. Tương tự với người chầy chật đi xin việc: phải xem người đấy thế nào đã. Việc này còn tùy môi trường, quan hệ của người đấy nữa. VD môi trường ở VN, con ông cháu cha ra trường có việc tốt, well, 1 phần của cuộc sống. Ngay cả như ở Mỹ, 1 người có thể ko xuất sắc, nhưng ra trường có job tốt, còn tùy vào mối quan hệ nữa, VD họ có cha mẹ làm cao, có nhiều mối quan hệ, mình sinh viên quốc tế, thì phải tự tạo quan hệ, tư phấn đấu. Nói chung ý mình là tùy trường hợp, hoàn cảnh, tất nhiên có nhiều việc ko "vừa mắt".

  "Hoặc đơn cử có người vừa ra trường thì lương tầm 70-80k/year, trong khi đầy bác giỏi làm postdoc thì chỉ nhận 30-40K/year."
  -> ko thể so sánh vậy được, còn tùy ngành làm việc, nhu cầu của từng ngành. Nói chung phân tích của bạn còn chung chung, và ko thuyết phục lắm.

  May mắn cũng là 1 yếu tố, nhưng ko thể phủ nhận sự cố gắng, đam mê của những người như anh Huỳnh Văn Nam đấy. "Nhân hòa" cho dù là yếu tố nằm sau "thiên thời, địa lợi", thì vẫn là 1 yếu tố cần thiết để thành công. Nếu chỉ có "thiên thời, địa lợi" muh ko có "nhân hòa" thì có thành công ko thì khó nói. Trong khi những yếu tố "thiên thời, địa lợi" mình ko có khả năng thay đổi được, thì yếu tố "nhân hòa" mình lại hoàn toàn làm chủ. Nói chung mình vẫn phục những anh như anh Nam.

  Peace :)
   
  sỏi likes this.
 5. hut

  hut Thèm thuồng

  Trải nghiêm mỗi người, tin hay không tin thì tùy bạn. Không biết bạn đã đi làm hay vẫn còn là student, nhưng nếu vẫn còn ở môi trường học thuật, thì cứ để ra trường và đi làm vài năm nữa thì hẵng phán xét. Mà những ví dụ mình nói, chẳng dính dáng gì đến người bản xứ hay 5C, cũng đều có xuất phát điểm như nhau.
  Đam mê ai chẳng có, nhưng đầy bạn cũng PhD xong oai như cóc, mà vất vưởng trời tây có xin được việc đâu, đành về nước. Nói họ kém cũng không phải, chỉ là không may. Đam mê họ có thừa, nhưng nếu không có job biết lấy gì nuôi cái đam mê, xin làm server ở KFC để nuôi đam mê của mình à?
   
  hmtn2, cocain and pythonman like this.
 6. pythonman

  pythonman Hello ;)

  Mình cũng thuộc gần gần đầu 8x, đã đi làm rồi, giờ mới bắt đầu PhD, chắc là trải nghiệm, cách nhìn vấn đề khác nhau thôi, mình vẫn thích nghe nhiều ý kiến, trải nghiệm khác nhau :)
   
  hmtn2 and Happy like this.
 7. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Bác hut nói đúng đấy. Đây, gửi các bạn một ví dụ xem mức độ cạnh tranh trong giới academic nó khắc nghiệt thế nào:
  (số liệu thống kê ở cuối trang)
  http://www.kyoto-u.ac.jp/en/news_data/h/h1/news3/2010/100624_1.htm
  Thống kê này là cho kỳ tuyển dụng năm 2009. Chỉ có 18 người được nhận trong số 588 hồ sơ nộp vào!
  Nhưng vị trí nào thông thường đều có thời hạn. Một Assistant Prof. mà tôi biết (trường rank trung bình), sau khi hết contract 5 năm thì không tìm được việc ở chỗ khác. Anh này đã về quê mở nông trại, tham gia hiệp hội nông dân.
  Một lab khác mà tôi biết thì tổ chức tuyển Assistant Prof., kết quả có gần 20 hồ sơ nộp vào. Phỏng vấn tuyển chọn xong xuôi, thủ tục đã xong, bất ngờ ứng viên xin rút vào phút cuối vì lí do nào đó. Ai cũng nghĩ người đứng thứ hai trong danh sách sẽ được gọi, nhưng lại bất ngờ lần nữa, người được chọn lại là một bác đang làm postdoc trong lab đó!
   
  Last edited: May 9, 2011
  ptnk_triz, hung and hut like this.
 8. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Lại dính đến Toán ah ? Thực ra bác ấy từ lúc tốt nghiệp PhD đến lúc có được vị trí assistant prof kia, khoảng 7 năm, thì cũng khá gian truân chứ chẳng phải " may mắn" hay " trời cho" gì đâu, bác hut ah.

  Bác hieuphth đưa link khá hay, nhưng mà tỉ lệ chọi 18/588 kia thì vẫn khá thấp, mình hóng thấy mấy trường xung quanh tị lệ vị trí/hồ sơ ứng cử viên vào khoảng 1/80, còn một số trường khá khá của Mỹ, theo lời của Kev đại ca, thì vào khoảng 1/300 ( Kev đại ca vào confirm cái).

  Các bác ở đây đa phần đều học trên dưới 20 năm ( 2-3 năm postdoc sau khi có PhD Deg), mà nhận xét chỉ dựa trên vài câu kiểu như " may mắn", " hên xui" ấy mà thì thật cần phải đào tạo lại. JS đại ca có đọc đến dòng này thì mở lớp về Toán thống kê cùng với bác Xuân Long cho mọi người ở đây, chỉ cho mọi người thấy,để đến được giai đoạn Hên-Xui thì cần phải qua được giai đoạn định lượng chặt chẽ như độ đo Rasch (Rasch model) hay chí ít cũng phải sống sót qua phương pháp biến bình phương tối thiểu của phân tích vạch Guttman( least-squares variant of Guttman scalogram analysis). Em chờ bác JS.
   
  sỏi, Happy, hung and 1 other person like this.
 9. hut

  hut Thèm thuồng

  Học càng lâu, làm càng nhiều thì lại thấy cuộc sống đúng là do "hên-xui" cả.:D
   
  hung likes this.
 10. JS

  JS lãng đãng

  Mình nghĩ trung bình là 7 năm (=2+3+2) sau khi bắt đầu học grad thì sẽ xin được làm giảng viên. Mình nghĩ là có biased trong quá trình tuyển, ví dụ connection hay network của candidate. Những cái này thì chẳng có mô hình nào mô phỏng được cả. Giờ kinh tế yếu nên dĩ nhiên xin việc sẽ khó hơn nhiều.
   
 11. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Xét về mặt có job vs. không có job. Thằng nào có job là thằng giỏi hơn, ấm hơn là cái chắc. Tuy nhiên, so sánh đó chỉ đúng ở tại thời điểm so sánh. Thằng không có job năm ngoái giờ lại có job tốt hơn thì lại thành giỏi hơn. Muốn so sánh chính xác hơn chút thì phải nhìn theo cả quá trình. Hut công nhận người ta giỏi đê :)
   
  pythonman likes this.
 12. hut

  hut Thèm thuồng

  Em có bảo bạn gì ở JAIST kém đâu ạ, chỉ muốn nói là trong 1 đống PhD thì bạn nào may mắn thì có job ở lại làm thuê cho bọn tư bản thối nát, có những bạn rất giỏi nhưng ra trường lại không có job nên khi về VN XHCN tươi đẹp sẽ trở thành tấm gương sáng, cụ thể như: "TS. X được hàng loạt các công ty nước ngoài trả lương hàng ngàn đô /1 tháng nhưng TS đã từ chối và trở về VN với mức lương vài triệu/tháng để đóng góp cho nền khoa học nước nhà :D".
   
 13. sanddust

  sanddust Concrete

  Nói thế thì hơi "vơ đủa cả nắm" rồi. Nhiều bác vì lý do này nọ nên phải về chứ, nhiều bác khác về vì đơn giản muốn làm việc ở VN, thế thôi!
   

Share This Page