Kinh nghiệm xin Visa F2 cho vợ/chồng

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by drslums, Mar 16, 2009.

 1. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Các bác cho em hỏi.
  Ngày xưa em đã từng sang US dạng F1 rồi. Sau đó em quay về VN và bây h apply đi học tiếp. Em đang ở VN và em muốn mang thêm vợ sang trong lần này. Em học Ph.D ạ.

  1) Em phải làm những thủ tục gì ạ? Thủ tục với trường thế nào? Thủ tục với đại sứ quán thế nào? Em có phải điền 2 form DS156 riêng hay không? Họ có cấp 1 cái I20 riêng cho vợ em hay là 1 cái I20 của em thôi?

  2) Em và vợ em có đi phỏng vấn cùng 1 lượt hay 2 lượt?

  3) Em muốn hỏi là vợ em muốn đi học vài khoá tiếng Anh thì có thể học với visa F2 không ạ?

  4) Cái hộ chiếu của em hết hạn tháng 8 năm 2011. Theo các bác em có nên đổi hộ chiếu mới có giá trị trong 10 năm không ạ? Em muốn giữ cái hộ chiếu vì còn cái visa cũ lúc phỏng vấn nó biết mình đã đến US học và về đúng hạn không phạm pháp gì.

  Câu này phụ thôi. Có bác nào học hoặc biết ai đang học ở trường University of North Texas không ạ? Em có một số câu hỏi riêng ạ.:D
   
  Last edited: Mar 16, 2009
 2. thefool

  thefool Thèm thuồng

  1) Theo mình được biết, bạn phải dịch cái đăng ký kết hôn, sau đó gửi lên trường bạn đang học, nhờ họ issue cái I-20 cho vợ bạn. Bạn gửi cái I-20 này về VN, để vợ bạn làm thủ tục.
  Theo mình thấy, thường thì chồng sang trước, rồi vợ ở nhà làm thủ tục mới dễ dàng (vì có người bảo lành cho sang). Cái này là ý kiến chủ quan, bác nào có kinh nghiệm góp ý thêm tí nhé.
  Điểm nữa là bạn phải có cái bank statement, cùng với một tài khoản khá khá, khoảng $10000.
  3) Mình thấy nhiều người F2 mà vẫn đi học các khoá tiếng anh bổ trợ lắm, nên bạn không phải lo lắng khoản này, chỉ khi vợ bạn để lấy degree (MS, Ph.D) thì mới phải chuyển qua F1.
   
  aries and dinhcongbang like this.
 3. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bạn nên đi phỏng vấn visa trước, nếu được visa thì vợ mới ra phỏng vấn, để tránh trường hợp hại vợ chồng cùng ra một lúc mà vì trục trặc gì đó bạn bị từ chối visa thì họ cũng từ chối vợ bạn luôn.

  Chứng minh tài chính còn tuỳ thuộc vào stipend của bạn. Nếu tiền lương của bạn khá thì dễ hơn. Nếu ít thì phải có nhiều tiền tươi thóc thật xì ra cho họ tin là mình đủ khả năng tự sống mà sẽ không là gánh nặng cho nước Mỹ.

  Đa số sinh viên sang trước một hai học kỳ rồi vợ hoặc chồng mới sang. Có lẽ là khả năng cấp visa F2 cho vợ hoặc chồng cũng cao hơn vì có thêm kết quả học tập và cái giấy giới thiệu của trường củng cố vào hồ sơ xin visa.

  Cả hai vợ chồng nên có hộ chiếu mới càng dài hạn càng tốt. Đại sứ quán VN vẫn tiếp tục ăn chặn tiền của sinh viên nếu có dịp, và lại hay gây nhiễu. Làm hộ chiếu ở VN đơn giản và rẻ hơn.

  F2 học tiếng Anh thoải mái, nhưng phải đóng tiền như international students (không giống như H4, chỉ đóng in-state), nên hơi mắc một chút.

  Nhiều người phải xin visa F2 vài lần mới được. Nếu trượt lần đầu đừng nản, củng cố hồ sơ và xin lại (sau khoảng một vài tuần). Tôi biết có người lần thứ 3 mới được.

  Chúc may mắn

  ĐCB.
   
  aries, Quang and thefool like this.
 4. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Vì thời gian cấp bách nên em muốn vợ em sang cùng luôn. Vợ em sang đấy mục đích chính là để học tiếng anh nên bọn em muốn càng sớm càng tốt ạ. Chuyện chứng minh tài chính không có vấn đề gì. Stipend của em được gần 1900$/tháng nên nếu chỉ ăn uống và thuê nhà thì 2 vợ chồng cũng đủ tiền học của vợ em thì chắc chắn mang từ nhà sang rồi. Chắc là em sẽ đi Texas

  Cái quan trọng của em là:
  1) Làm thế nào để 2 vợ chồng sang cùng được (tháng 8 này ạ). Cụ thể từng bước từ xin với trường và với đại sứ quán. Họ
  2) Nếu em và vợ em đi phỏng vấn chung 1 lần có được không ạ? Đã bác nào làm chưa ạ?
  3) Em biết là nếu mình ở US rồi và đi về đúng hạn không phạm pháp gì thì lần sau xin visa sẽ dễ hơn vì vậy em mới muốn giữ cái hộ chiếu cũ (vì cái visa vẫn dán ở đấy). Nếu mình thay hộ chiếu mới (dĩ nhiên là vẫn số hộ chiếu cũ chỉ có cái quyển sổ trắng tinh thôi) thì nó có biết mình đã từng ở US không?
   
 5. aries

  aries Thèm thuồng

  Mình cũng ở cùng hoàn cảnh như bạn. Vợ mình sẽ apply visa cùng lúc với mình để cùng qua US vào tháng 8.
  1) Bạn gửi thư cho trường yêu cầu issue I-20 cho vợ. Bạn có thể phải gửi kèm 1 bản sao passport của vợ, giấy đăng ký kết hôn, nhiều trường yêu cầu phải thêm bank statement cho phần tài chính của vợ (thêm khoảng vài ngàn). Bạn check lại với trường hỏi thêm yêu cầu cụ thể thế nào.
  2) Theo mình tìm hiểu trên Internet và các forum (edulix,...) thì người ta khuyến khích 2 vợ chồng apply cùng lúc.
  Update: Link from edulix forum: http://www.edulix.com/forum/showthread.php?tid=41136 (Indian perpestive but maybe helpful)
  3) Khi điền application form để xin visa vào US thì nó sẽ có phần hỏi bạn đã bao giờ đến US chưa, đến lúc nào, làm gì. Hơn nữa US đã lưu tất cả thông tin về những lần bạn qua đó rồi nên chuyện này không phải lo.

  Hồ sơ của mình hơi khác bình thường một chút. Mình và vợ sẽ apply qua Mỹ từ Aus. Mình sẽ dùng Aussie passport để xin visa trong khi vợ mình dùng VN passport. Vợ mình vừa mới tốt nghiệp under ở bên này xong nên có khi nó cũng sẽ hỏi về dự định tương lai ở US (không lẽ học 4 năm xong qua kia ngồi chơi nuôi chồng? :D).

  À, bác nào có kinh nghiệm dùng 2 passports về VN chơi cho em hỏi với. Em định về thăm nhà nhập cảnh bằng VN passport, đến lúc đi lại qua Mỹ người ta hỏi visa đâu thì thò cái Aussie passport ra có rắc rối gì không ạ?
   
  Last edited: Mar 17, 2009
  thinhdt and dinhcongbang like this.
 6. aries

  aries Thèm thuồng

  Ở nhà bây giờ đúng là làm hộ chiếu dễ dàng hơn rất nhiều. Ở bên Úc nếu tự làm thì vẫn rất phiền, nhiều khi gửi hộ chiếu bằng bưu điện lên ĐSQ bị người ta làm mất. Em cũng nghe nhiều người bên đây than thở về những phiền hà khi đi làm hộ chiếu rồi. Nhưng nếu qua agent thì rất nhanh và đơn giản, chỉ tội tốn thêm một ít tiền. Em đến một travel agent làm hộ chiếu mới, nộp form trưa thứ 6, đến chiều thứ 2 tuần sau là có rồi!
   
  dinhcongbang likes this.
 7. dhk

  dhk Thèm thuồng

  Khi làm lại hộ chiếu thì số hộ chiếu mới và số hộ chiếu cũ không trùng nhau đâu.
   
  dinhcongbang likes this.
 8. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Em không làm lại cái mới mà chỉ xin là gia hạn hộ chiếu thôi ạ. Chắc chắn nó sẽ thu lại hộ chiếu cũ có cái visa của em nên em mới băn khoăn.
  Chuyện chứng minh tài chính, tài chính lúc theo học, và cả nguồn gốc tài chính cũng không phải là vấn đề. Tóm lại bọn em không lo chuyện tài chính.

  Vấn đề là tháng 8 em mới sang trường đó lần đầu và em muốn vợ em đi cùng luôn mà em chưa làm thế bao giờ cả. Cũng hơi lo nữa là ký túc xá hay nhà riêng đều chưa thuê được (cái này chắc sẽ ổn thôi). Bọn em lo cái visa và I20 lắm ạ. Theo em hiểu thì bây giờ thế này đúng không?

  1) Ký tên vào cái phiếu nhận offer TA của nó.
  2) Photo công chứng giấy đăng ký kết hôn và có dịch.
  3) Gửi thông tin của vợ em kèm theo.
  4) Chứng minh tài chính.
  5) Nó sẽ đưa cho mình cái I20 của em và của vợ em (2 cái riêng hay 1 cái chung ạ)
  6) Đóng Sevis fee mới vì cái sevis cũ của em quá 6 tháng chắc chắn nó xoá rồi.
  7) Đến citi bank đóng tiền phỏng vấn. Đóng 1 phí hay 2 phí ạ?
  8) Điền đơn DS 156, 157, 158 và Bọn em lên đại sứ quán phỏng vấn.
   
 9. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Trước đây tôi làm hộ chiếu mới họ vẫn trả lại cái cũ, nhưng cắt đi một góc, và đóng cái dấu huỷ vào. Vì thế vẫn còn cái visa stamp trên đó. Ai làm mới mà muốn giữ cái passport cũ cần gọi điện để hỏi cho rõ. ĐCB.
   
  aries likes this.
 10. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Thực ra mình thấy vấn đề không quá rắc rối như bạn OP lo đâu. Việc này là việc hàng ngày của phòng SV quốc tế của trường nên cứ hỏi họ họ sẽ chỉ cho phải làm gì. Thấy mấy người bạn của mình lo việc này một cách nhẹ nhàng, không có gì phức tạp cả, có chăng chỉ là chuyện tài chính.

  Chỉ cần cung cấp các giấy tờ cần thiết về tình trạng hôn nhân cho International Student Services của trường, đồng thời cung cấp các giấy tờ chứng minh về khả năng tài chính, đủ để nuôi vợ trong thời gian học ở đó. Thông thường, chi phí thêm cho vợ khoảng 5-6 ngàn 1 năm nếu ở Texas (thông tin này trên trang web của trường chắc chắn có, cứ vào đó mà tìm). Họ có thể yêu cầu chứng minh đủ tài chính nuôi vợ trong cả khoá học, thay vì chỉ phải chứng minh 1 năm, nhưng cụ thể thì tuỳ người đưa ra quyết định này, phải hỏi họ mới biết chắc được.
  Sau khi có đủ giấy tờ, họ sẽ cấp các giấy tờ cần thiết để mang đi mà xin visa. Nếu định đi cùng nhau thì cứ xin visa cùng 1 lúc, thấy nhiều người cũng làm vậy.
  Việc đổi hộ chiếu tại Mỹ mình cũng đã từng làm, không biết người khác thế nào, nhưng mình thì không gặp vấn đề gì. Chi phí là 50 đô, và sau khi gửi đi, khoảng 1 tháng sau nhận lại cả hộ chiếu cũ (đã bấm lỗ huỷ) và hộ chiếu mới (số mới). Đừng có lo chuyện Mỹ họ có biết mình đã từng sang Mỹ hay chưa, nếu hộ chiếu mang hộ chiếu mới....mình làm gì ở đâu nó còn biết, thay tên đổi họ có khi nó còn dò ra chứ nói gì đến chuyện đổi quyển họ chiếu mới. Bác OP cứ lo bò trắng răng....:D

  Còn chuyện bác Aries hỏi về việc về VN bằng 2 cái hộ chiếu khác nhau, em cũng biết có cậu bạn làm thế này cho con của cậu ấy. Tức là cậu bé này sinh ra ở Mỹ, mang hộ chiếu Mỹ, nhưng lại cũng xin cả hộ chiếu VN, nên về đến VN thì thò hộ chiếu VN ra, còn khi sang Mỹ thì lại lôi hộ chiếu Mỹ. Em chưa biết ai người lớn làm việc này. Nhưng nên lưu ý là nếu bác xin vào Mỹ học với tư cách là công dân Úc thì bác phải luôn dùng hộ chiếu Úc, và phải nhập cảnh bẳng visa của bác xin đi học. Vì công dân Úc nếu vào Mỹ du lịch/công tác thì không có cần xin visa, nhưng nếu bác đang đi học, rồi ra khỏi Mỹ, sau đó lại quay lại Mỹ mà không dùng đúng loại visa mà trước đây bác xin, mà lại nhập cảnh vào Mỹ bằng cái Visa Waiver của người mang hộ chiếu Úc thì bác sẽ bị out-of-status ngay. Đã có người chỗ em (mang hộ chiếu một nước Châu Âu) bị dính quả này nên bác nên lưu ý.

  Thêm cho bác OP: SEVIS fee chỉ đóng 1 lần, nếu bác đã từng đóng và đã từng vào Mỹ bằng visa sinh viên, thì không phải đóng lại.
   
  Last edited: Mar 17, 2009
  drslums and aries like this.
 11. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Các bác cho em hỏi nếu em có visa F-1 thì vợ em là F-2 đúng không ạ(Giả sử nếu xin được). Vậy thì vợ em không được đi làm thêm. Vậy vợ em phải xin visa nào để có thể đi làm thêm ạ. Em có đọc thì thấy bảo xin J2. Như vậy có nghĩa là em phải J1 ah, hay là em F1 vẫn được. Cái này em hơi confused.
  Mà em ở bên Úc có apply được từ bên này không ạ. Hay là em phải quay về VN. Em chỉ có Vietnamese passport thôi.
  Em cám ơn.
  Thịnh.
   
  Last edited: Sep 29, 2010
 12. Happy

  Happy Senior Member

  Là sau khi học xong (hoặc có thể được thêm mấy năm postdoc, như VEF là 3 năm), thì phải về nước mình (Vietnam) ít nhất 2 năm (physically)

  Tiện em hỏi luôn: Giờ em cũng mới biết là vẫn có thể đổi J1 thành O, E, F. chỉ có H và L là không thể cho đến khi cái 2-year rule chưa xong? Thế thì trường hợp các bác VEF xong hết thời gian, mà lapply làm tiếp cái MBA hay học thêm khóa gì khác (lấy F1) thi có được không anh Bằng? Hoặc em có một người bạn là J1, sắp xong thời gian Postdoc, định chuyển thành F2 theo vợ, vì vợ là F1. Vậy có được không?

   
 13. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Em cám ơn bác. Em vừa đọc thấy có thông tin này:
  Q: May I change from J-1 status to another non-immigrant visa outside the U.S. if I am subject to the two-year residency requirement?

  A: Yes. You may obtain a non-immigrant visa (O, E or F visa) from a U. S. Consulate located in a foreign country. But you may not obtain an H or L visa until you have received either a J-1 Waiver or until you have completed the two-year foreign residency requiremen

  Thế chắc có nghĩa là nếu em học xong Master với J-1 visa và sau đó nếu em apply cho F-1 visa cua PhD chắc là được đúng không ạ. Còn nếu không thì chắc em chỉ apply cho F1 thôi quá:)
   
 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tức là sau khi hoàn thành khóa master đó bạn phải về VN 2 năm mà không được ở lại Mỹ xin việc permanent và xin định cư nếu muốn. Nhiều graduate students ở lại Mỹ xin việc và định cư luôn sau khi học xong. Visa J1 có 2yr rule sẽ không cho phép bạn làm như vậy nếu không trở về VN. Tôi đoán trường hợp của bạn vẫn xin được visa J1 mà không bị cái restriction đó. Khi làm hồ sơ cần bảo rõ với trường là cái restriction đó không applicable trong trường hợp của tao. Chúc thành công. ĐCB.
   
 15. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Dạ. Em cám ơn bác.
  Thịnh.
   

Share This Page