Kinh nghiệm xin funding và thành lập nhóm nghiên cứu của riêng mình

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by Timmy, Feb 14, 2016.

 1. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Mình mở topic này để mọi người vào chia sẻ kinh nghiệm xin funding và thành lập nhóm nghiên cứu của riêng mình (không quan trọng người chia sẻ kinh nghiệm đang ở đâu và làm gì, có thể đã từng không may mắn xin fund NSF bị thất bại nay may mắn hơn xin được fund của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng để làm máy cắt hành chẳng hạn). Xin fund cũng là một bước quan trọng nếu không muốn nói là sống còn trong quá trình apply và duy trì academic jobs, dù là ở VN hay nước ngoài. Dù xin được hay không, kinh nghiệm của bạn cũng rất đáng được trân trọng, nên chia sẻ để mọi người cùng học hỏi nếu thành công và rút kinh nghiệm nếu thất bại.

  1. Một trong những fund còn non trẻ nhưng rất có tiếng vang, gây được uy tín trong những người làm nghiên cứu trẻ ở VN (không có đủ uy tín và quan hệ rộng để xin fund ở đâu khác) là Nafosted sẽ được mình giới thiệu đầu tiên ở đây. Đây là kinh nghiệm và hiểu biết của riêng mình, có thể còn thiếu sót mong các bác khác vào góp ý. Thường những ai không xin được fund ở đâu khác (không tính các loại đề tài nghiên cứu cấp trường cỡ 1-2 trăm triệu trở xuống), nhưng lúc học PhD lận lưng được 2-3 cái top journal hay 5-10 cái ISI journal làng nhàng thì cơ hội xin được Nafosted là rất cao. Danh sách đề tài vừa được tài trợ cuối nay 2015 có thể tìm thấy ở đây http://www.nafosted.gov.vn/vi/news/...c-va-cong-nghe-Quoc-gia-tai-tro-nam-2015-193/. Cách tốt nhất để biết mình có xin được hay không là mở cái danh sách được tài trợ, vào xem tên những ai được tài trợ trong lĩnh vực của mình, lên google tìm pub của người ta rồi so sánh với những gì mình đang có, nếu đạt tầm 70% so với người ta thì cứ mạnh dạn đăng ký. Thủ tục đăng ký online, nhanh gọn, mọi thông tin cần thiết đều có hướng dẫn cụ thể trên website của Nafosted cứ theo hướng dẫn mà làm, không có gì mờ ám và giấu diếm. Hằng năm Nafosted cũng tổ chức vài hội thảo ở các thành phố lớn để kêu gọi mọi người đăng ký xin fund vì thật ra kiếm được người đủ tiêu chuẩn để cấp fund cũng rất khó. Đây là lịch trình hội thảo cho năm 2015 các bạn tham khảo, năm 2016 thì chắc còn ăn Tết nên chưa thấy thông báo http://www.nafosted.gov.vn/vi/news/...hat-trien-khoa-hoc-va-cong-nghe-Quoc-gia-172/

  Với kinh nghiệm làm reviewer cho Nafosted mấy năm nay, mình biết thành công hay thất bại của các bạn là dựa vào quyết định của reviewer. Nếu số peer-reviewer đồng ý cho bạn được tài trợ nhiều hơn 1 nửa tổng số reviewers (tính luôn thành viên hội đồng) thì bạn hầu như chắc chắn được, nếu bằng nhau thì lá phiếu của chủ tịch hội đồng phân ngành sẽ là lá phiếu quyết định (vẫn có ngoại lệ nhưng rất hiếm, kiểu bị chủ tịch hội đồng phân ngành ghét từ trước thì khó mà xin được) . Ban quản lý quỹ Nafosted chỉ làm nhiệm vụ chi tiền và các thủ tục hành chính chứ không hề tác động gì đến kết quả, nên tiếng nói của hội đồng ngành và reviewers (đến từ mọi nơi trên thế giới và mọi quốc tịch) là rất quan trọng. Trước khi đăng ký nên liên lạc và nói chuyện với những thành viên hội đồng mà bạn quen biết cũng là một lợi thế.

  Mọi thông tin có sẵn trên website nên mình không viết lại ở đây, nếu bạn không chịu đầu tư đúng mức thời gian để tìm hiểu thông tin có sẵn trên net thì chịu thôi. Mình chỉ muốn nói là mọi thông tin trên website của Quỹ Nafosted đều minh bạch nên các bạn hoàn toàn tin tưởng được và thử sức mình, bỏ khoảng 1-2 tuần apply và kết quả có thể khiến vợ con, hay sinh viên của bạn hài lòng trong 2-3 năm.

  Những điều cần lưu ý là:

  1. Không nên đăng ký đầu ra quá nhiều mà nếu được tài trợ mình không có đủ khả năng hoàn thành, với đề tài xin đăng ký tài trợ 5-6 trăm triệu, thường đăng ký 2-3 ISI làng nhàng (hoặc 1 top journal) và 2-3 journal + 2-3 conf papers các loại khác. Nên nhớ 1 top journal khó hơn 2-3 ISI journal làng nhàng gấp nhiều lần, nên nếu bạn không có người co-author ở nước ngoài cùng viết paper thì không nên đăng ký top journal.
  2. Không nên quá tham, xin quá nhiều tiền, tầm 500-550 triệu cho 1 đề tài với 1 chủ nhiệm, 2 nghiên cứu viên chính, 2 PhD students và 2 Master students là hợp lý. Chỉ xin trên 1 tỉ khi bạn có nhiều người cộng tác cây đa cây đề trong ngành và đã từng xin được fund ở các Quỹ uy tín trước đây.
  3. Nên tập trung vào xin tiền trả công lao động là chủ yếu, xin các tiền khác để mua thiết bị, máy móc rất khó được phê duyệt
  4. Nên xin cái đề cương cũ của những người đã từng xin được fund của Nafosted về mà tham khảo và bắt chước làm theo, nếu cần mời người ta đứng tên chung làm nghiên cứu viên chính và giúp đỡ mình cách viết đề cương nếu bạn không đủ tự tin viết một mình.
  5. Đề cương bắt buột phải bằng 2 thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Việt, và nhiều khả năng sẽ được gửi cho chuyên gia nước ngoài đánh giá, nên nếu tiếng Anh bạn không giỏi thì phải nhờ người giỏi tiếng Anh sửa lại giúp. Cá nhân mình khi review chỉ đọc phần tiếng Anh vì dịch từ chuyên ngành ra tiếng Việt rất buồn cười và khó hiểu.

  Các bạn nếu có thắc mắc gì cứ post câu hỏi ở đây, có nhiều người đã từng xin được tiền từ Nafosted hoặc thành viên hội đồng khoa học ngành của Nafosted đã/đang tham gia post bài trên VietPhD này.
   
 2. champs

  champs OK? Computer?

  Xin hỏi 1 tý là nếu người Việt Nam ở nước ngoài có được được tham gia đề tài xin fund của NAFOSTED ko? Nếu được thì với tư cách nào, chủ trì hay người tham gia? Ngoài ra có điều kiện gì khác ko?
   
 3. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Câu trả lời là được, nhưng với tư cách nào và bao lâu là tùy vào hoàn cảnh của bạn. Quy định cụ thể ở đây, bạn áp dụng vào trường hợp của mình để xem mình có đủ điều kiện tham gia hay không http://www.nafosted.gov.vn/vi/news/...g-khoa-hoc-tu-nhien-va-ky-thuat-nam-2015-150/
  ===============

  Đây là một tấm gương về VN xin fund ở đâu cũng không được, cuối cùng năm 2009 Nafosted mở ra, bác này xin được fund của Nafosted và bây giờ thành GS trẻ nhất VN. http://dantri.com.vn/su-kien/gia-tai-cua-giao-su-tre-nhat-viet-nam-20160214121407301.htm

  Năm năm đầu sau khi về nước vì không xin được đề tài nghiên cứu nào, cũng có lúc Nguyễn Văn Hiếu cảm thấy nản, nhưng niềm đam mê nghiên cứu khoa học lúc nào cũng thôi thúc khiến anh quyết tâm xây dựng phòng thí nghiệm từ hai bàn tay trắng, bởi có phòng thí nghiệm mới có thể bắt tay vào nghiên cứu khoa học.

  ......

  Năm 2009, Quỹ Công nghệ quốc gia ra đời, Nguyễn Văn Hiếu xin được đề tài và với đề tài này, anh bắt đầu tập hợp nghiên cứu viên, xây dựng phòng thí nghiệm để triển khai các hoạt động nghiên cứu cho dù phòng thí nghiệm do anh tự xây dựng thiếu kinh phí nên rất thô sơ. Thô sơ tới mức các đồng nghiệp của anh vẫn đùa với nhau là “chúng mình nghiên cứu khoa học bằng cuốc và xẻng
   
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bác Timmy viết tiếp đi nào, trên này cũng có mấy bác chuyên trị NAFOSTED không thấy nói gì, chắc là bí mật quân sự :)) Em thì chưa có cơ hội làm cái này nên khi nào làm chắc chắn sẽ có bài review chỉ tiết.

  Đang ngồi "mơ về nơi xa lắm" :D
   
  dhdung86 and kythanbka like this.
 5. Timmy

  Timmy Viên mãn

  up cái này lên để mọi người chuẩn bĩ cho năm tới, năm nay vừa có kết quả. Có rất nhiều gương mặt mới đã nhận được tài trợ, không như mấy năm trước toàn những cái tên quen quen
   
 6. SC

  SC Nothing...

  Em ko biết NF thế nào nhưng giờ ở VN chuộng mấy cái đề tài làm sản phẩm ứng dụng hơn, và số tiền được nhận thì nhiều hơn số ở trên bác nói nhiều
   
 7. hahoangtn

  hahoangtn Thèm thuồng

  đc 500-550 triệu là nhiều rồi, mình thấy mấy sếp bên mình toàn xin được có 200-300tr thôi
   

Share This Page