Kinh nghiệm transfer/chuyển trường/chuyển khoa

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by LAconfidential, Apr 7, 2007.

 1. Black

  Black Thèm thuồng

  Kinh nghiệm transfer

  Em được nhận teaching assistant ở một trường unranked và sẽ sang U.S. học từ Fall 2009. Tuy nhiên ngành em thích thì trong khoa đó giáo giỏi thì già lụ khụ hết rồi còn giáo trẻ nghiên cứu không được nổi bật cho lắm. Em định học hai năm kiếm cái Pass- Through Master rồi chuyển sang trường khác rank cao hơn.Em muốn hỏi các anh chị một vài kinh nghiệm.

  Thứ nhất là em có nên chọn ngành mà em thích (giáo không tốt lắm, em thấy mấy lão cũng ít có paper), hay là chọn giáo ngành khác (nổi tiếng hơn, đẻ paper nhiều hơn). Theo anh chị thì cái nào có lợi hơn khi transfer.

  Thứ hai là các anh chị có thể cho em một số kinh nghiệm để chuẩn bị transfer cho tốt (Bên khoa em sẽ sang học không có người Việt nào cả để hỏi.)

  Cám ơn các anh chị!
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đây là quan điểm riêng của tôi: Nếu bạn chỉ học hết master để đi làm thì nên chọn cái mình thích, còn học PhD mà không có paper/paper tốt thì thích cũng chẳng để làm gì. Nếu học PhD đúng cái mình thích và publish được nhiều thì tốt quá, nhưng nếu không đúng cái mình thích nhất nhưng do "nghiến răng" chịu khổ mà vẫn publish được nhiều thì nên chọn cái nào có khả năng nghiên cứu tốt.

  Năm vừa rồi chỗ khoa CS FSU có hai doc students Vietnam học xong năm đầu và năng thứ 2 chuyển đi các trường có ranking cao hơn. Có lẽ không cần phải đợi hết hai năm, nếu bạn không thỏa mãn với trường thì ngay trong những ngày đầu tiên bạn tới trường đã nghĩ cách và chuẩn bị chuyển sang khoa khác hoặc trường khác.

  ĐCB.
   
  levan8421 likes this.
 3. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Hôm nay bác Mankiw hòa giọng với bác Hal Varian nói rằng:

  I agree with Hal:

  “I keep saying that the sexy job in the next 10 years will be statisticians,” said Hal Varian, chief economist at Google. “And I’m not kidding.”

  http://www.nytimes.com/2009/08/06/technology/06stats.html

  Though at the fore, statisticians are only a small part of an army of experts using modern statistical techniques for data analysis. Computing and numerical skills, experts say, matter far more than degrees. So the new data sleuths come from backgrounds like economics, computer science and mathematics.

  Các bạn nào đang học các ngành xã hội cũng có thể bổ xung thêm kỹ năng về Econometrics, thực chất cũng là statistics thôi, nhưng có nhiều công cụ chuyên dụng hơn để giải quyết các vấn đề thống kê liên quan đến xã hội.

  Cả hai bác này đều là các giáo sư nổi tiếng trong ngành kinh tế, do là tác giả của những cuốn sách được coi là giáo trình kinh điển cho bậc under và Phd in Econ.
   
  Last edited: Aug 6, 2009
 4. Queviet

  Queviet Thèm thuồng

  Xin hỏi eee, mình theo dõi chủ đề này mấy hôm thấy chị nhắc đi nhiều lần việc PhD transfer sang các trường khác. Theo như mình biết việc transfer sang các univ đều yêu cầu phải reapply - tức là yêu cầu có Letters of recommendation. Nếu trường mình đang học và các ông giáo không cho đi thì xin các LoRs này cũng không dễ. Hơn nữa, việc transfer này sẽ làm chậm thời gian tốt nghiệp, sang trường mới phải thi lại Qual, .... Thú thực, ông giáo sư của mình vừa chuyển sang trường khác. Bây giờ mình đang loay hoay tìm cách transfer....Có vẻ chị có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này. Chị có thể chia sẻ ý kiến của chị được không?

  P/s: Nhờ admin xóa hộ post này hoặc move tới Kinh nghin khoa - Page 5 - VietPhD, Vibrant Knowledge Community of Vietnamese Students and Scholars. Thanks!
   
  Last edited: Oct 18, 2009
 5. eee

  eee Thèm thuồng

  Đúng là các ông trưởng phó khoa giữ kinh lắm và không bao giờ support những chuyện đấy. Nhưng còn nhiều assistant prof có thể giúp họ. Thường là transfer sau năm thứ 2. Bên Econ học hết kỳ 1 của năm thứ 2 là tổng cộng 10 môn rồi nên quen biết nhiều prof. Ví dụ bọn Tầu lại nhờ các prof trẻ người Tàu, Hàn nhờ prof Hàn hoặc các prof trẻ khác. Nói chung mấy ông trẻ mới tốt nghiệp cũng dễ thông cảm, bởi vì họ biết transfer sang trường ranking cao thì tương lai sẽ khác hẳn.

  Đúng là phải học lại và thi lại hết. Nhưng năm vừa rồi khoa mình có đứa học hết năm thứ 3 vẫn transfer. Thà mất vài năm làm lại cuộc đời hơn là tự bó chân tay mình, nếu như muốn xin làm prof trường research.

  Cần 3 cái LoR, mà khó kiếm prof quá thì thậm chí cũng chẳng cần prof dạy mình đâu. Chỉ cần nghĩ ra 1 ông prof nào đấy trong trường và 1 lý do academics nào đấy để ông ấy có thể viết cho mình. Hoặc lấy 2 LoR trường Mỹ, 1 LoR cũ ở VN chẳng hạn.
   
  Last edited: Oct 18, 2009
  Queviet likes this.
 6. tuanbeo.bui

  tuanbeo.bui Thèm thuồng

  anh chị ơi giúp e với.e đang học một trường onl của mĩ.cụ thể là trường northcentral uni. e dag hc BBA. nay e muốn transfer bảng điểm của mình wa trường khác để hoàn thành chương trình hoc. trường e hc 120units.e hoan tất 90 units ròy. toefl ibt 65. anh chị có thể cho e biết một số trường chấp nhận bảng điểm của trường em được không a. e muốn qua mĩ or mot nước nào đó ở châu âu học tiếp.mong anh chi giúp đỡ.
   
 7. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nếu bạn đang ở VN thì đừng lo đến việc credit transfer vội mà phải tính làm sao sang được Mỹ đã, xin visa học underg không hề đơn giản. Nếu bạn định tiếp tục học online ở một trường khác thì cũng được nhưng họ không cho phép bạn chuyển nhiều thế đâu. Credit transfer nhiều khi là case-by-case basis. Cần phải hỏi cả hai phía, trường bạn đang học và trường bạn định đến. ĐCB.
   
  tuanbeo.bui likes this.
 8. nguyenducthien88

  nguyenducthien88 Thèm thuồng

  mọi người cho em hỏi em đang chuẩn bị tốt nghiệp ngành toán DHKHTN HN. điểm GPA của em tính đến bh được 3.2/4 nếu cố 1 tẹo phấn đấu thì chắc cũng được cái bằng giỏi,bh quy chế xét giỏi hình như thoáng hơn 1 tẹo. sắp tới em định đi Berlin du học. mà định chuyển ngành vì theo toán thấy khó quá. bác DCB khuyên em nên học master em định học master về Computer Science hoặc Computer Engineering nhưng mà cái vụ chuyển ngành thì em hoàn toàn mù mờ. em muốn xin vào TU Berlin. gửi mail hỏi bọn nó thì bọn nó cũng chỉ chả lời ù ù cạc cạc là khi nào có hồ sơ thì bọn tôi sẽ quyết định. nhưng mà đến lúc bọn nó quyết định thì lỡ thời gian của mình mất mọi người ai có kinh nghiệm trong việc chuyển từ toán sang master CS thì giúp em với. đặc biệt là các trường ở Đức. bh em phải chuẩn bị những gì. các background về CS tự học thì được nhưng có nên học ở đâu để lấy chứng chỉ cho bọn nó thừa nhận 1 tẹo ko.bh em mới bắt đầu đi học tiếng Đức thì 1 năm nữa có kịp ko thanks các bác
   
 9. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Hôm rồi lên trên khoa báo là mình xin chuyển trường. Mình cũng đấu tranh ghê gớm chuyện chuyển trường lắm vì mọi thứ ở đây đã tương đối ổn định rồi bây giờ lại lóc cóc chuyển coi như bắt đầu lại từ đầu. Khó và ngại nhất là quả lên khoa thông báo với graduate advisor là tau sang trường khác. Em lên đó cố làm vẻ rất tự nhiên rồi đặt vấn đề xin chuyển trường và bốc phét lý do là ở đó có họ hàng của tau nếu chuyển về đó thì thuận lợi hơn bla bla. Mình đã chuẩn bị tư tưởng là bà đó (Graduate advisor) sẽ tối xầm mặt lại rồi nói mình không ra gì vậy mà bà ý lại cười với mình bảo là: "Good for you" rồi bà ý bảo là "You are one of the best TA this semester. Thank you for your time" rồi "Thank you for let me know cause some people just disappear". Trước khi ra về bà ý còn ôm mình 1 cái nữa.
  Thật sự chẳng biết phải nói thế nào tự nhiên lại thấy ngại chuyển.
   
 10. JS

  JS lãng đãng

  Ngày xưa tớ cũng có ý định chuyển, sau khi đã xin được PhD, may mà không chuyển, vì supervisor rất tử tế, thêm nữa cũng ko thể chuyển nổi. Thế drslums chuyển trường thì lên được bao nhiêu ranks?
   
 11. eee

  eee Thèm thuồng

  Cần thì drslums cứ chuyển thôi. Thực ra các trường khác dân tình cũng lẳng lặng chuồn thôi. Sang chỗ mới rồi 1 thời gian là lương tâm hết cắn rứt ngay ấy mà.
   
 12. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Mình chẳng biết là lên bao nhiêu rank vì mỗi lần mình xem 1 bảng thì nó lại xếp khác. Vấn đề chính là:
  1) Được làm cái mình thích.
  2) Có cơ hội xin cho vợ về đó làm PhD cùng vì vợ mình cũng thích hướng nghiên cứu ở đó.
  3) Tiền nhiều hơn 1 tý.
  Mình có ý định chuyển nên từ giữa kỳ nên lúc chọn advisor ở đây mình cứ lấy cớ kéo dài. Không có advisor nên cũng đỡ ngại hơn.
   

Share This Page