Kinh nghiệm transfer/chuyển trường/chuyển khoa

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by LAconfidential, Apr 7, 2007.

 1. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Nếu như mình muốn chuyển, chẳng hạn từ PhD của khoa Vật Lý, sang PhD của khoa Kinh tế, của cùng một trường, thì có những khó khăn/ vướng mắc gì ạ.

  Nếu em nghe không nhầm, một bộ phận các bạn Tàu cũng rất hay chuyển ngành ( từ ngành không hot lắm sang ngành hot, chẳng hạn CS), và chuyển trường ( từ rank thấp lên rank cao ). Không biết anh em VN đã có ai làm chuyện này, hoặc có hiểu biết về chuyện này, thì cho em xin vài ý kiến chỉ đạo ạ.

  Em cảm ơn,

  LA confidential,
   
 2. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Well, imo it depends on your objectives. If you truly deeply madly :D want to be a PhD in Econ, all hurdles can be overcame tearlessly. Otherwise, there are some problems you may think about
  1) Your PhD life is likely longer than normal. This is the most painful problem from my point of view.
  2) If your work in Econ do not relate to your Physics background such as physics-maths, you have to spend more time to build your Econ background.
  3) Working style in Physics is properly different with Econ style (I guess).


   
 3. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Cảm ơn những ý kiến của bác Tartan. Thế cho em hỏi, thế còn những khó khăn ngoài chuyên môn thì sao ạ? Chuyển khoa như thế, thì khoa cũ họ có "ghét" mình không ( phí tiền họ nuôi nấng ), và nếu như xin chuyển mà không được, mình sẽ phải ở lại cái khoa mà "ghét" mình, thì phải làm thế nào ạ?
  Rất mong các bác cho chỉ thị giúp em, em đang cực kỳ băn khoăn ạ!
   
 4. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  It sounds weird to me if "khoa cũ họ có "ghét" mình". (I assume you did not do bad things at "khoa cũ")

  I would suggest if you really dont like Physics any more, you should make a change. Also, make sure that in Econ dept you have at least a faculty member who is willing to work with you. May I ask the reason of switching Physics to Econs?


   
  Last edited: Apr 11, 2007
 5. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Thì thực sự là em không sure là chuyển ngành như thế có khiến ông trưởng khoa có phật ý hay không nên em mới hỏi, chứ em học hành ngoan ngoãn lắm, đâu có làm gì để họ "ghét". Em chỉ nghĩ đơn giản là, mình enroll cũng được 1 thời gian, tiền stipend họ cho mình tiêu xài xả láng, mua ô tô, sắm máy tính, máy ảnh ống kính tê lê hàng hiệu, thế mà giờ lại bỏ họ sang khoa khác, có vẻ không hợp tình hợp lý lắm.
  Nhưng bác nói thế thì em yên tâm rồi. Vật lý và Kinh tế chỉ là em lấy ví dụ bác ạ :D
   
 6. dongta

  dongta Thèm thuồng

  (khong hieu sao toi go tieng viet trong nay khong duoc)

  Thuc ra thi dan Economics va dac biet la dan Finance co an tuong rat tot voi dan Applied Math, Physics, and CS. Robert Merton la 1 vi du. Ong hoc het 1 nam grad school nganh Physics o Caltech thi nhay qua MIT hoc Kinh Te. Nam 1997, ong duoc giai Nobel kinh te. John Nash, Aumann la nhung vi du tuong tu.
   
 7. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Làm thế nào để chuyển trường rank cao hơn?

  Khi các sinh viên muốn chuyển lên trường rank cao hơn thì họ vướng phải 1 cái dilemma rất tế nhị: Muốn xin lên trường tốt hơn thì phải học giỏi, nhưng mà nếu mình học giỏi thì trường cũ lại càng không muốn mình đi. Họ mà mở miệng xin LoR là các giáo mặt lầm lì đăm chiêu tính kế chơi xỏ ngay. Mà nếu vẫn xài LoR cũ thì lại ảnh hưởng đến khả năng admission, nhảy sẽ không cao được như mong muốn, rank 100 lên được 80 thôi chứ không lên được level 60, ví dụ thế. Vậy phải làm sao để có được sự cảm thông của các giáo sư?
  Em tuy không có kinh nghiệm nhưng hôm trước vừa phỏng vấn đứa bạn. Thằng này lúc đầu ở Brown, vừa sang cái cu cậu apply lại luôn, vào được MIT, Stanford, Berkeley, Columbia ( bị Dương Hồng Phong phỏng vấn ).Tức là hắn chỉ ở Brown đúng 1 năm, chuyển trường như vậy là optimal rồi.
  Lúc em hỏi mày làm thế nào mà xin được LoR, hắn mới cười nham hiểm nhưng không giấu nổi vẻ hãnh diện: well, it's a long story.
  Hắn bảo với khoa là I am getting married, so I may have to relocate so we can live together. Giáo mới thắc mắc là sao mày apply lắm thế? Hắn bảo à, vợ tao cũng đang apply mà, bọn tao apply cùng nhau, mà vợ tao học giỏi lắm nên toàn apply MIT các kiểu . Kết quả là hắn được LoR của các ông giáo tại Brown, nhưng người rất quý hắn vì hắn học tốt , cảm thông với hoàn cảnh gia đình và sẵn sàng giúp đỡ. Apply trực tiếp trên đất Mỹ ngoài cái lợi là GPA cùng hệ thống, ( khi chuyển trường thì có thể có hoặc không có LoR xịn ), thì một cái advantage khác đó là adcom có thể phỏng vấn candidate để confirm về năng lực ứng viên. Như vậy bạn lại có thể một cơ hội chứng tỏ tố chất của mình.
  Yếu tố không thể thiếu được là phải học giỏi ở trường cũ. Từ lúc vào học đến lúc apply trường mới chỉ có 3 tháng, điểm chác chưa có gì, chắc chỉ dựa vào thi Comp được thôi. Gì chứ trâu trâu học gạo để lấy điểm tốt, thi đỗ là điểm mạnh của học sinh Việt Nam. Nếu tích cực nói chuyện với giáo sư nữa được thì càng tốt, nhưng mà mới sang tiếng Anh còn kém cái này chắc khó thực hiện.
   
 8. ericsson

  ericsson Thèm thuồng

  Mọi thông tin đều ổn trừ 1 điều, mới sang 1 kỳ cậu bảo trâu trâu kiểu gì để pass cái Comp ! Có vẻ không tưởng.

  Anyway, sang được Mỹ rồi upgrade trường vẫn là 1 chiến thuật tối ưu.

  Còn có master ở 1 trường làng nhàng rồi upgrade thì cơ hội còn cao hơn nữa.
   
 9. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Chúc mừng anh bạn của LA đã vào được những trường tốt nhất. Tuy nhiên câu chuyện của anh bạn có hai chỗ không ổn, hoặc khó áp dụng cho người khác:

  1. Phải nói dối: không phải ai cũng muốn làm, và không phải ai cũng làm được.

  2. Không phải ai sang Mỹ cũng đều có vợ ngay/từ trước: cái này còn khó hơn cái thứ nhất.

  Bác Heavyrain đã hứa là cho một bài về chủ đề này mà chưa thấy lên tiếng nhỉ. Mời bác tham gia. Đây là một chủ đề rất thiết thực, mời các bác đã có kinh nghiệm đi trước chia sẻ với anh em một cái. Cảm ơn nhiều. Thân mến.

  ĐCB
   
 10. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Vấn đề là Comp cũng không đơn giản :D. Với các bạn học Msc ở VN, ở một số trường vừa sang cái nó bắt thi ngay Comp, và gần như 90% là tạch :D. Học Msc ở VN chỉ có bằng thôi, kiến thức gần như zero.

  Bạn kia được cái may mắn là gặp đúng giáo là American và dễ tính, nếu giáo mà là Chinese hay Indian thì chưa chắc có được cái LOR như thế, đặc biệt dân Chinese.
   
 11. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Làm gì mà thi Comp khó đến mức đó nhỉ?
  Thí dụ trường em nhá :
  http://www-cs-students.stanford.edu/phd/comps.php
  -Cái mảng Mathematical Foundation thì dễ rồi, toàn lý thuyết.
  -Mảng Computer System thì cái required là computer architecture làm gì mà khó. Món compilers chắc cũng không đến nỗi nhỉ, em nghía thử cái đề thi midterm thì thấy cũng toàn ngồi phân tích grammar các thứ, mấy cái trò này có tư duy logic tốt là làm được hết. Cái môn programming languages chắc cũng rứa.
  - Mảng thứ 3 thì môn AI cũng dễ ( vì trình độ tầm CS 121 thì dễ thật, trước có thằng highschool người Ấn nó khoe với bọn em là học cái đó được A+ ). Món database thì cũng dễ nốt,chỉ tổ trâu thôi, bạn em ở Master CS bảo thế ( mà em học chung với nó AI CS 221 nên là biết công lực của nó rồi ), mà món này cũng tự học được, chịu khó tốn tiền mua sách rồi lên gradiance nghịch chắc là ôn được thôi.

  Các bác cho ý kiến xem trong những món trên thì cái nào không tự học được?

  Còn thì em nghĩ là không khó, chỉ tội ôn hơi tốn thời gian thôi. Các bác có admission bớt đi nhậu ăn mừng đi chút là được mà. Muốn lên cao phải cố từ đầu, tiết kiệm được 1 năm thôi là giải quyết được bao nhiêu vấn đề đó. 1% đời người, 10% tuổi trẻ chứ ít đâu.

  Em không phải dân trong ngành nên nói có gì sai các bác bỏ quá.
   
  Last edited: Aug 4, 2008
 12. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Tùy trường, tùy ngành bé ạ. Vấn đề là IQ nữa. =)) Cả lớp đứa nào cũng học hành trâu bò suốt ngày đêm rồi, không có thời gian đi shopping, không có thời gian nấu ăn. Nghĩa là làm việc hết công suất rồi thì còn tiết kiệm thời gian vào lúc nào nữa??? Hết năm thứ nhất bọn nó bắt thi luôn rồi, nên cũng chả có thời gian củng cố kiến thức đâu.

  Chị chẳng biết các ngành khác thế nào, nhưng ngành của chị nhiều khi là vì trình của sinh viên quá khác xa so với mơ mộng của các professor cho nên các ông ấy thích cho bao nhiêu % tồn tại thì cho thôi.

  Mà thi Comp thì bọn nó có chấm điểm đâu nhỉ???

  CS thì thường là loại cũng ít thôi.

   
  Last edited by a moderator: Aug 4, 2008
 13. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Tiết kiệm thời gian chuyển trường ấy chứ.
   
 14. thanhdd

  thanhdd Thèm thuồng

  Chào các bác.

  Các bác có ai đang làm PhD. ở một trường rồi rồi apply mới hoặc transfer sang trường khác không. Mình đang định apply chuyển trường, trong hồ sơ không biết là có nên ghi mình đang làm PhD. ở US không? Các bác cho lời khuyên nhé.

  Thanks
   
 15. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Chắc chắn phải ghi trường mình học rồi.
  Chuyện chuyển trường là chuyện thường ngày ở US, nên đừng nghĩ nó là xấu xa.
  Cố gắng pass Quals trước khi apply, sẽ làm mạnh hơn hồ sơ (@LAConfidential).
   
 16. khonggiannet

  khonggiannet Thèm thuồng

  Tư vấn:Bỏ học/chuyển trường phải bồi thường học bổng (TA/RA/Fell.)?

  Báo cáo các bác là tình hình của em thế này:

  Em apply vào 2 trường A và B cho năm học tới. Với trường A thì em đã nhận được full aid và nếu chấp nhận thì em sẽ theo học vào đầu năm tới (mùa xuân). Tuy nhiên để biết kết quả từ trường B thì em phải chờ đến khoảng tháng 3,4 năm sau (khi bên A đã bắt đầu học), và với trường này thì nhập học vào tháng 9 (mùa thu).

  Vấn đề là em thích trường B hơn. Nhưng nếu bây giờ bỏ offer của A mà sau này lỡ bên B không nhận thì :(( . Bởi vậy em tính đường là cứ chấp nhận học ở A, nếu mai mốt bên B cũng cho aid thì em cuốn gói chạy sang.

  Không biết làm vậy có được ko các bác. Liệu nếu mình bỏ nửa chừng thì họ có đòi lại phần scholarship đã phát trong những tháng mình theo học ko? Mong các bác cho em một lời khuyên.

  PS: Vì lí do cá nhân nên em ko muốn publish 2 tên trường. Em xin học bổng tự do chứ ko tham gia vào 322 hay VEF.=((
   
 17. ming

  ming nhí nhố

  oh bác này hay thế. Em cũng định apply tự do, mà thấy minh thấp Gre quá 1120 (760,360), ielts 7.0. gpa : 8.43, top 1% of faculty EE.Theo bác thì em có cơ hội không ? nên nộp trường nào, rank tầm bao nhiêu để có fund, fellowship ???

  Em đang ruc rịch hồ sơ cho Fall 2009.
  mong các bác giúp em.
   
 18. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Ở Mẽo không có chuyện đó đâu, mày không thích ở đây thì mày đi thôi, tao không giữ. Ở lại mà tâm trí không ở lại, chỉ muốn đi thì làm việc tốt sao được. Nhưng mà nó cũng đánh giá thấp con người. Mất thời gian cho cả 2.
  Chính thế lại dằn vặt hơn, giá mà đền được tiền thì đã ngon.
   
  khonggiannet, Coffee and neikel like this.
 19. Nkd

  Nkd Viên mãn

  VEF hình như cũng bỏ cả đống mà cũng chẳng ai thắc mắc. 322 thì hình như phải đền. Nghe nói có mấy chú bỏ giữa chừng ngại về VN trốn ở lại làm Nail. :))
   
 20. heavyrain2408

  heavyrain2408 Thèm thuồng

  vấn đề "học bổng" = gì? RA/TA hay fellowship @-) RA/TA thì như DAK nói, còn fellowship thì phải xem cụ thể policy của nó ;;)
   

Share This Page