Kinh nghiệm tiếp cận giáo sư tìm học bổng (contact Professors)

Discussion in 'General preparation' started by KhangIch, Jan 8, 2008.

 1. chandat

  chandat Mộng du

  @Anh haichit: Em mới contact 1 lần hôm qua và sang nay được trả lời ngay (chắc vì hôm nay là deadline nên ông ấy check). Đầu thư em đề là "Letter applying for a Ph.D. position in MBE research group". Em có đính kèm tất cả cv, bảng điểm, toefl, scan các bài báo. Nhưng em ko có research plan (vì chưa kịp chuẩn bị). Khoa này yêu cầu minimum 86 toefl, 1100 GRE. Em ko đủ điều kiện nên cũng không thể bắt ông ấy nhận mình ngay được.
  Em cảm ơn anh haichit đã nhắc nhở!
   
 2. haichit

  haichit Viên mãn

  Giáo sư không care về TOEFL và GRE đâu nếu ông ấy thích. Nếu bạn có pubilcation quốc tế thì tán thêm vài ông bên US nữa.:BigGrin
   
  chandat likes this.
 3. quangtrung

  quangtrung Thèm thuồng

  Mình thuộc trường hợp này, có vài international papers tốt nhưng không có TOEFL (expired) và GRE. Nếu tán được Giáo nào đó thì ông ấy sẽ lo cho mình vụ admission? khả năng này có cao không chứ ông ấy lại bảo "Please follow the process as outlined at our departments grad studies web site" và lo mấy cái certificate kia thì nói làm gì. Mong được ACE VietPhDers chia sẻ kinh nghiệm.
  Happy new year to all VietPhDers!:rose::rose::rose:>:D<>:D<>:D<<:-P<:-P<:-P
   
  Last edited: Dec 31, 2008
 4. haichit

  haichit Viên mãn

  Haichit bảo là TOEFL và GRE không quan trọng có nghĩa là dù thấp hay cao thì ông giáo sư không care lắm, nhưng mà vẫn phải thi để nộp cho graduate commitee. Nếu ông giáo sư đã thích bạn và muốn bạn vào lab làm việc thì ông ấy sẽ nói vài câu cho hội đồng xét duyệt, sau này bổ sung TOEFL và GRE sau (tất nhiên cái này thì cũng hãn hữu thôi, cố gắng lo TOEFL và GRE trước đi). ở bên này (US), giáo sư chính là chủ một công ty rồi, khoa chỉ làm theo ý kiến của các ông ấy thôi.
  Khả năng ấy sẽ là 90%, có thể nếu bạn nộp TOEFL và GRE muộn quá thì sẽ phải đi năm sau hoặc sang vào spring.
   
  quangtrung likes this.
 5. hut

  hut Thèm thuồng

  Nói chung đừng nên mơ nhiều. Trừ những loại xuất sắc đến nỗi GS không lấy là 1 thiệt thòi lớn ra thì chuyện TOEFL và GRE là yêu cầu của graduate commitee của Khoa. GS thì không care nhưng Khoa và Graduate studies họ vẫn đòi hỏi, ngoài ra đó còn là yêu cầu để họ cho bạn TA/GA hay scholarship. Mặc dù GS có thể can thiệp được nhưng chắc là ông ta không thể phá lệ trừ khi bạn là 1 genius xuất chúng, nổi tiếng phải lấy bằng được8-}.
  Nói chung đằng nào cũng phải khá tiếng ANh nên tốt nhất là bạn nên đi thi lại TOEFL/GRE, chỉ có lợi cho bạn thôi.
   
  chandat and quangtrung like this.
 6. chandat

  chandat Mộng du

  Hihi, anh Trung mặc dù có cái toefl đã hết hạn rồi, nhưng nếu khá cao thì vẫn bỏ ra tán giáo sư được. Không thì ông ấy ko thể quyết định được, vì biết đâu trình độ tiếng anh của anh là zero. Về phần của em, như anh haichit nói, em cũng sẽ không tiếc tiền để nộp thêm 1 trường nữa. Còn GRE 1100 chắc là không khó lắm. Hy vọng là họ bỏ qua vụ TOEFL thấp.
   
 7. chautito

  chautito Thèm thuồng

  Có ai contact với prof ở các trường lớn như CMU, GeoTech ko ah?
  Em có cảm giác là chỉ có Assistant Prof mới về trường thì contact mới có kết quả. Mấy ông Prof, Ass Prof thì cứ bảo đợi admission committee rùi coi sao. Mấy ổng có nhiều thằng profile khủng contact quá, phải nhờ admission committee filter hộ, chứ mấy ổng ko có thời gian. :|
  Ngồi search thông tin từng người rùi viết thư thiệt là mệt mỏi. [-(
   
 8. Kev

  Kev Thèm thuồng

  Hi,

  Thật ra mình nghĩ thì có thể ngược lại. Mấy ông senior (mà vẫn còn active in research) thì it bao giờ để ad-com chọn học sinh cho mình lắm. Thường thì mấy ổng tự tay pick học sinh in advanced hết (do bạn bè giới thiệu,...) va ad-com chi viết offer letter thôi. Ông nào chỉ nói là đợi ad-com quyết định mà không có hứa hẹn gì (như là nói sẽ reviewe kỹ application, exchange emails qua lại vài lần) thì thường: 1) ổng không tự quyết được (do không funding...); 2) ổng không mặn mà lắm.

  Chỉ là suy nghĩ cua mình thôi.

  Thân,

  Kev
   
 9. phuongtg

  phuongtg Thèm thuồng

  Chào các bác, Prof mà em contact đã ok về em, nhưng bây giờ em muốn hỏi ông về offer mà chưa biết làm thế nào cho khéo léo chút, thời gian em fix hồ sơ là tháng 6 tới, nhưng em muốn biết trước để còn biết đường chọn lựa, mong các bác chỉ giúp em với !
  Thanks so much!
   
 10. haichit

  haichit Viên mãn

  Không đủ thông tin.
   
 11. phuongtg

  phuongtg Thèm thuồng

  hi, em đang muốn hỏi ông về scholarship khi em sang đó mà.
   
 12. haichit

  haichit Viên mãn

  Phăn hả? Thì cứ mạnh dạn mà hỏi thôi, lăn tăn gì nữa. Giáo sư bên đây thẳng tính lắm.
   
 13. hellovn

  hellovn Viên mãn

  Thường prof accept thì ổng sẽ nói là ông có thể cho mình bao nhiêu lun. Còn nếu prof ko nói gì thì hơi bị căng đó. :))
   
  Last edited: Jan 10, 2009
 14. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Đã nộp hồ sơ chưa? Bao giờ deadline? Nếu đến 6 tháng nữa mới nộp hồ sơ apply thì chưa có gì chắc chắn cả đâu, vẫn nên chủ động tìm kiếm các cơ hội khác.
   
 15. Enom

  Enom Thèm thuồng

  Bọn prof thường rất hay có kiểu khi hỏi đến funding: "Vì mày đã có VEF nên khoa sẽ cover phần còn lại cho mày." Đến lúc mình nói là apply tự do là lại "mày apply VEF đi!", giải thích một hồi thì cuối cùng chốt 1 câu "tao đã submit proposal và đang chờ kết quả, bao giờ có kết quả tao sẽ liên hệ lại cả mày sau". Sau đó mất hút :D.
   
 16. milandini

  milandini Thèm thuồng

  Sao giống trường hợp của mình thế nhỉ. Đến tận mấy bác đều nói như thế :((:((:((
   
 17. happyflybk

  happyflybk Thèm thuồng

  [FONT=&quot]Dear happyfly,

  Thanks for your interest in working in my research group. I look forward to the possibility of working with you. Your application will be reviewed by the graduate committee. I hope that we can talk more about possible projects if you are admitted to XXX as a graduate student.

  Are you on facebook?

  Thanks,
  Các bác cho em hỏi facebook có phải là Incompatible Browser | Facebook. Em vừa đăng kí account sử dụng hòm gmail của em vẫn dùng để liên lạc. Sau đó, nó hiện một loạt những người em đã liên lạc, có cả những người em chưa liên lạc bao giờ (mà em biết - em chả hiểu tại sao nó biết @-)) để add friend.
  Ông GS này định nói chuyện với em qua facebook này ạ? Em học Biology (Cellular and Molecular Biology, Plant Sciences).
  Cảm ơn trước các bác
  NN
  [/FONT]
   
  Last edited: Jan 11, 2009
 18. cuchuoi

  cuchuoi Củ chuối

  Đúng là cái này.

  Cái này hơi lạ, bác nghiên cứu về cái gì, nếu về kinh tế hoặc là business thì có thể prof này muốn xem bác networking có tốt không :-). Hoặc muốn xem at least mặt mũi người prof ấy sắp nhận thế nào.

  Anyway, cái này xem ra hơi lạ. Có gì mới bác post lên đây cho mọi người theo dõi với, vì việc interview qua facebook hơi lạ.
   
  1 person likes this.
 19. simtechtini

  simtechtini Thèm thuồng

  Nhân tiện hỏi kn về contact Prof, cho em hỏi là có nên contact các PhD VN ở các uni đó, nhờ họ lobby giùm ko? Em thấy có rất nhiều anh/bạn VN trong các lab mình muốn vào, nhưng em ko biết có nên chủ động contact ko.

  So far, trong forum này chỉ có anh Kev offer lobby giùm ở Caltech. Nếu họ ko offer thì có nên làm phiền họ ko? Mong các PhD cho biết cảm giác khi có 1 thằng VN ko quen ko biết nhờ lobby giùm, trong khi mình thì đang bận túi bụi. Các bác có sẵn lòng giúp đỡ thằng ku nó qua cho có bạn có bè, hay là lơ lun, đèn nhà ai nấy rạng?

  Em thấy mấy đứa Sri Lanka rất nhiệt tình lôi nhau ra nước ngoài. Bạn colleague Sri Lanka ở lab em trước khi đi học PhD ở Mỹ, lại giới thiệu 1 đứa đang học Uni ở Sri Lanka. Đứa này giờ là colleague của em. Khi biết proj cần thêm người, nó lại lobby cho 1 đứa ở Sri Lanka qua. Rồi nó kể là khi nó apply MIT và các trường ở Europe, những đứa apply trước nhiệt tình đến mức cho nó lun soft copy tòan bộ docs, kể cả coursework info table (bảng gồm môn học, điểm và textbook). Cái này khá giống nhau nên rất hữu dụng, hic, em thì bỏ ra nửa ngày để ngồi làm cái bảng đó. Rồi nó kể là nó apply trường nào, tòan contact compatriot ở đó rồi nhận rất nhiều thông tin, giúp đỡ.
  Em lúc đó khá ngạc nhiên với tính đồng bào của các bạn này. Ko biết đây là nhóm cá biệt hay Sri Lankan elites nó vậy? Ôi Equest. [-(
   
 20. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Contact hỏi han thông tin thì được, còn nhờ lobby thì tuỳ vào nhiều yếu tố.
  + Quan trọng nhất là profile của bạn, nếu profile của bạn tốt thì bạn có thể lân la hỏi han tình hình tuyển sinh của khoa và giáo thế nào. Nếu profile bạn không tốt lắm thì khi nhờ người khác người ta cũng rất ngại, vì đem uy tính và danh dự của mình ra để giới thiệu một người mà mình cũng chỉ biết qua cái CV thì hơi khó. Nếu bạn có nhiều thứ để show off, paper xịn, referecences xịn, nếu học ở VN thì tốt nghiệp thủ khoa, giải quốc gia quốc tế... như vậy dễ thuyết phục người khác hơn.

  + Thứ hai là phụ thuộc vào mối quan hệ của họ với prof, SVVN nói chung nếu học ở trong nước sau đó ra nước ngoài không phải ai học cũng tốt ngay được. Nếu họ cảm thấy thua kém trong group của họ thì họ có dám giới thiệu bạn cho prof của họ không? Prof nhìn một thằng Vnese đang làm việc cùng mà nó không ra gì thì có tin lời nó giới thiệu không?

  + Ngoài ra giúp hay không cũng do cách mà bạn thuyết phục họ, cứ nhìn trong forum này thì thấy không ít bạn vào đây hỏi han thông tin mà cứ như việc người khác trả lời là nghĩa vụ của họ, hay nói chính xác hơn là không có kĩ năng hỏi.

  Nên tận dụng một vài mối quan hệ qua bạn bè để refer đến người cần nhờ, ví dụ học ở Sing thì contact một bạn nào đó cũng từ lò Sing ra, VEF. Nhờ bạn ý refer đến bạn bè của bạn ý, và rồi nhờ vả tiếp.

  Tóm lại chuyện nhờ vả này là do kĩ năng giao tiếp và ứng xử của bạn, phần lớn Vnese students (Viet+) đều willing to share cả, tất nhiên có một số cá biệt, và nếu họ tỏ ý không muốn giúp đỡ thì không nên làm phiền họ.

  Cũng một phần do năm nay bạn Kev tham gia vào admission committe của Caltech nên dễ dàng hơn. Và không phải trường nào cũng cho PhD student vào adcom, kể cả có tham gia vào thì cũng chỉ dừng ở mức đưa hồ sơ của bạn cho đúng người có liên quan, chuyện xa hơn thì cũng khó có thể can thiệp được.
  Nói chung nếu đã có Vietnamese students apply vào khoa mà các bạn Vietnamse ở khoa đó được vào hội adcom, kiểu gì họ cũng cố gắng giúp thôi. Như trường hợp chị evil năm ngoái cố lắm nhưng không giúp được do profile kém quá.
   

Share This Page