Kinh nghiệm tiếp cận giáo sư tìm học bổng (contact Professors)

Discussion in 'General preparation' started by KhangIch, Jan 8, 2008.

 1. Topscorer

  Topscorer Thèm thuồng

  Dear ZZZ,
  Thanks for your interest in graduate study at ZZZ. I may take a PhD student in Fall 2017, though nothing is decided yet. Please submit your application in a timely manner, and we may talk again once your application is admitted by the graduate committee.
  Best wishes,
  ZZZ
  Em contact thì nhận thư trả lời như vậy nghĩa là sao ạ ? có lẽ là template thội . cơ mà vẫn muốn post lên xem thử ý kiến mọi người là có hy vọng gì ko?
   
 2. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Rõ ràng quá còn gì :)
   
 3. Ember

  Ember Nghiện

  Em thấy có vẻ như việc contact giáo sư trước application chỉ thực sự khả quan khi giáo sư đang cần người gấp :| Và hầu hết thì các giáo sư này thường là các giáo sư mới về trường và ở các trường tier thấp hơn. Hoặc là đã có fund thì mới lôi kéo được sự chú ý của các giáo sư. Còn lại đa số em thấy đều không mặn mà lắm cho dù đã sử dụng tất cả những gì "có thể" để gây chú ý, gs nào nice thì có rep lại bảo cứ apply/được admission đi rồi tính, còn đa phần là không rep. Các anh chị nào có kn về việc apply tự do ở các trường high ranked với các big name có thể cho em 1 số lời khuyên được không ạ (nhất là khi mình từ 1 uni ở VN :-s).
   
 4. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Việc đó là đương nhiên mà em. Em có thể xem kinh nghiệm của bác @thangpt88 ở đây: http://vietphd.org/forum/threads/kinh-nghiem-apply-us-fall-2012.11000/
   
  Last edited by a moderator: Sep 16, 2016
 5. Ember

  Ember Nghiện

  Bài của anh Thắng em cũng có tham khảo từ lâu, anh ấy cũng có nói là việc contact prof trước khi apply khả quan một phần là nhờ VEF. Vậy nếu mình không có fund thì việc contact những giáo sư này không phải là rất khó hay sao ạ? Vậy mình có nên xem nhẹ đi việc contact prof trước khi apply mà tập trung hoàn thiện hồ sơ, sau khi gửi rồi thì mới tính không ạ? (Em thấy có rất nhiều anh chị coi việc contact được gs trước khi apply là điều kiện then chốt để được admission/fund).
   
 6. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Profile khủng như bác Thắng còn thấy khó khăn thì em nên hỏi kỹ lại những anh chị mà cho em lời khuyên kia nhé :). Theo a thấy việc contact với Prof là khá mất thời giạn và công sức, đôi khi tất cả thu lại được chỉ là những "kinh nghiệm". Thời gian thì không chờ đợi ai cả, vì vậy không nên chỉ giới hạn việc tìm kiếm qua việc liên hệ với các giáo, hãy thử thêm cả những cách tiếp cận khác đi. Ví dụ như tìm trực tiếp những giáo có sẵn project mà mình cảm thấy hứng thú chẳng hạn. Tất nhiên trước khi làm việc đó thì đã phải có một bộ hồ sơ hoàn thiện :)
   
 7. Ember

  Ember Nghiện

  Em không hiểu ý anh lắm. Thông thường trước khi contact gs tất nhiên mình phải xem xem họ làm gì hiện tại (họ có những project gì) xem có nằm trong ngành hẹp của mình/ mình có thấy hứng thú không chứ ạ? Mà thực sự những project họ đã đưa ra thì thường họ có sinh viên đang làm rồi, mình không dễ gì mà chen chân vào được :(
  Em thấy việc contact giáo sư mang tính chất hên xui :( Nhất là với những lab giàu ở trường top, mình có fund có khi họ còn không để ý (Như chia sẻ của anh Thắng). Em nghĩ đó chính là lý do mà networking và các mối quan hệ là cực ký quan trọng nếu muốn xin vào những nhóm này :(
   
 8. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Tức là thế này:
  Nguồn: https://sites.google.com/site/phamscience/kinh-nghiem-xin-hoc-bong

   
 9. Ember

  Ember Nghiện

  Mọi người cho em hỏi 1 chút: Giả sử em đã contact với 1 prof thì có nên ghi vào trong SOP là có 1,2 profs nữa cũng có những đề tài hay mình muốn làm khồng ạ? Trong trường hợp khi contact prof chưa có hứa hẹn gì cụ thể cả.
  Và 1 cái nữa là với những trường mình thích mà contact các giáo đều không có reply thì có nên viết tên các giáo đó vào SOP không ạ (khi mình vẫn muốn apply các trường đó)?
   
 10. mus

  mus Failure is an option

  Theo mình thì không nên đưa tên GS khác vào trong SOP, và với những trường hợp chưa có gì hứa hẹn cụ thể hoặc chưa rely thì bỏ đi, sau 1 2 tuần không rely tức là người ta bỏ qua hồ sơ của mình rôi. Tiếp tục rút kinh nghiệm và chuyển hướng thôi. Con đường tiếp cận giáo xin hb quả là gian nan :-<
   
 11. tynguyen

  tynguyen Thèm thuồng

  Kinh nghiệm của anh là tuỳ trường em ah. Trường top thì năm đầu thường chưa fix giáo ngay, nếu rất ít khi có trường hợp giáo nói accept em hay cam kết gì - trừ khi em super khủng khiếp để việc áp dụng thuật toán hiring là vô nghĩa. Cứ mạnh dạn nộp (nếu em thích), điền tên thêm khoảng 2 người nữa cùng hướng nghiên cứu.
  Trường ít tóp mỡ hơn, hoặc giáo không khủng thì thường yêu cầu thấp hơn, và năm nhất cùng thường bind với giáo luôn rồi nên họ có xu hướng "mặn mà" ngay trong email đầu. Nếu giáo đã mặn mà vậy rồi, em không nên điền thêm tên người khác nữa.
  Như trường hợp của anh, trong những trường được admission thì chỉ có 1 trường duy nhất giáo trả lời "mặn mà" bởi vì hướng nghiên cứu quá fit. Còn lại tất cả đều template. Nhưng không sao, template mà họ encourage em nộp tức là ít nhất em đã lọt được vào mắt xanh của họ rồi. Việc còn lại chờ xem số lượng input (ứng viên) và thuật toán hiring chạy ra làm sao.
   
  nokia and Ember like this.
 12. Ember

  Ember Nghiện

  Em cảm ơn vì lời khuyên rất hữu ích a. Vậy còn những trường mình contact mà không có hồi âm thì có nên ghi tên họ vào không ạ?
   
 13. tynguyen

  tynguyen Thèm thuồng

  Em nên cân nhắc những trường không có hồi âm. Có 1 trường hợp anh contact tới lần thứ 3 mới được trả lời, và được phỏng vấn. Một trường a không contact được admissioin. Còn lại những trường khác không contact được hầu như không có cơ hội.
  Nếu em đặc biệt thích trường/giáo, anh khuyến khích e apply.
   
  Ember likes this.
 14. tynguyen

  tynguyen Thèm thuồng

  Thêm một ý nữa. Nếu em không contact được giáo thì anh nghĩ sẽ safe hơn nếu không điền tên ai trong SOP.
   
 15. nokia

  nokia Thèm thuồng

  Anh/chị cho e hỏi là sau khi contact prof, họ bảo mình apply rồi tính tiếp. Mình có email báo cho professor biết sau khi mình apply để họ review hồ sơ mình không ạ.
  Em cảm ơn,
   
 16. tynguyen

  tynguyen Thèm thuồng

  Đây là bước quan trọng. Ngoài ra, em nên upload docs lên cloud rồi gửi kèm emal cho giáo để ông ý tiện theo dõi.
   
  nokia likes this.
 17. Topscorer

  Topscorer Thèm thuồng

  Dear XXX

  Thank you for your interest and for your email. You have strong credentials and your background could be a good fit in our department. I encourage you to submit a formal PhD application through our department's website and mention your interest in working with me. Please check the following link:
  AAAAAAAAAAAAAAAAA BBBBBBBBBBBBB CCCCCCCC

  Please let me know once you have applied for the position so I can look up your application.

  Thank you,

  Các anh chị xem giúp em reply như này thì bao nhiêu phần trăm được nhận ạ?
  Em cám ơn ạ
   
 18. Ember

  Ember Nghiện

  Cái này chỉ là template, giáo bảo bạn cứ apply đi xem thế nào rồi tính sau. Nói chung khá hên xui, xác suất phụ thuộc hồ sơ của bạn và các đổi thủ cạnh tranh.
  Theo mình sẽ hay hơn nếu giáo nói rõ ràng là sẽ nhận (1,2) sv vào kì sắp tới. Mail này chưa có nhiều thông tin hướng về riêng bạn hoặc tình hình sv/funding của giáo.
   
 19. Topscorer

  Topscorer Thèm thuồng

  À cụ thể là giáo đăng tuyển người lên website sau đó em gửi mail cho giáo anh ah. chắc chắn là có fund. Tuy nhiên vấn đề thông tin hướng về em đúng là hơi chung chung, mặc dù hướng làm của em khá gần với giáo mà ko thấy ông ấy hỏi về cái em làm. Nghe có vẻ đỡ hơn các Template trước của em cơ mà vẫn hên xui :))
   
 20. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Mình lại thấy tín hiệu tích cực hơn từ email này của giáo thể hiện ở đoạn "mention your interest in working with me""let me know once you have applied for the position so I can look up your application." (có thể ở đây việc nộp hồ sơ qua department là yêu cầu bắt buộc chăng?). Tuy nhiên cũng có khả năng đây cũng chỉ là cách "thả thính" rồi "chọn cá" của giáo :)). Ai biết được, tất cả chỉ là suy đoán .
  Bạn cứ mạnh dạn apply nhé @Topscorer
  Chúc may mắn!
   
  Topscorer likes this.

Share This Page