Kinh nghiệm tiếp cận giáo sư tìm học bổng (contact Professors)

Discussion in 'General preparation' started by KhangIch, Jan 8, 2008.

 1. Ember

  Ember Nghiện

  Em thắc mắc một chút, thread này có chủ đề về việc contact prof, vậy mà những post gần đây toàn các bạn hỏi về cơ hội apply với profile của mình thế này thế kia, trong khi đấy những câu hỏi vào chủ đề của post thì ít, mà có post cũng chẳng thấy ai reply (Như post của em ở trên kia chẳng hạn, và 1 vài post nữa ở các trang trước :|). Thiết nghĩ tại sao các bạn không lập một thread mới có chủ đề rõ ràng và dành chỗ cho những câu hỏi đi đúng vào topic của thread nhỉ? :| Ý kiến cá nhân, có gì mọi người bỏ qua.
   
 2. mus

  mus Failure is an option

  Hi bạn,
  Bạn cũng nên suy nghĩ sao người khác không trả lời post của mình.:-" :-"
  Vấn đề đăng profile lên đây mình đã lỡ (và không xóa được post), lần sau sẽ rút kinh nghiệm, nhưng mình thấy chuyện đăng profile và xin kinh nghiệm contact giáo ở đây cũng không có vấn đề gì cả, các anh/ chị biết được profile bạn ntn sẽ dễ tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm hơn.
   
 3. Ember

  Ember Nghiện

  Việc bạn chia sẻ profile không ai cấm, vấn đề là bạn chia sẻ ở đâu. Bây giờ giả dụ một nhóm người đang bàn luận về một chủ đề, tự dưng bạn lại chêm vào 1,2 câu chẳng có liên quan gì, bạn cảm thấy sao? Có vấn đề hay không có vấn đề thì chỉ là do cảm nhận cá nhân của bạn mà thôi.
  Như mình đã nói, khi hỏi về 1 thứ khác, sao bạn không lập hẳn 1 thread mới chuyên về đánh giá profile chẳng hạn? Việc bạn post một thứ chẳng liên quan vào topic làm cho những người đi tìm thông tin (như mình) cảm thấy khó chịu. Thread này không chỉ có mỗi mình bạn xem. Việc bạn "cảm nhận là không có vấn đề gì cả" cũng một phần mình nghĩ là do forum hiện giờ không còn nhiều sức hút và quan tâm như trước.
  À, cảm ơn đã nhắc nhở mình. Đối với mình việc có ai trả lời hay không cũng chẳng quan trọng lắm. Không hỏi được nơi này thì hỏi nơi khác, không hỏi được gián tiếp thì hỏi trực tiếp. Đâu nhất thiết là phải ở đây. Chỉ là cách mà một số người thể hiện ở nới công cộng làm mình không được vừa mắt cho lắm. Dù sao thì dựa vào sự hoạt động trong diễn đàn, mình chỉ là junior, nhưng mình vẫn có quyền chia sẻ một số thứ không hài lòng để làm cho nó tốt hơn thôi.
   
  kythanbka likes this.
 4. concut

  concut Viên mãn

  như thế chả là gì so với các bạn Ấn/Tàu/Iran/Ý đâu --> phải tìm cách cải thiện dần dần thôi
   
  mus likes this.
 5. mus

  mus Failure is an option

  Dạ em cảm ơn anh, em cũng đang cải thiện dần, anh chia sẻ thêm ít kinh nghiệm xưa a contact giáo cho bọn em thỉnh với :X
   
 6. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Mail này giống kiểu template thôi, cứ viết mail cảm ơn lại ông ấy, nói xã giao kiểu background khá khớp nên nếu lab có tuyển thì rất mong nhận được thông báo (kiểu vậy). Tóm lại nên tập trung vào mục tiêu khác sẽ khả thi hơn :)
   
 7. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Cơ hội tầm khoảng dưới 10%. Mình trung bình mỗi ngày nhận 1 thư xin học PhD nên có mẫu trả lời chung, chỉ đổi tên hay một chút thông tin để trả lời.
   
 8. Ember

  Ember Nghiện

  Em cảm ơn các anh. Em cũng biết rằng đây chỉ là những reply kiểu xã giao, tuy nhiên trong đấy có những nhóm với hướng nghiên cứu rất hợp, bỏ thì cũng tiếc mà theo thì cũng không có gì chắc chắn.
  Cho em hỏi một cái là, em cũng đã đọc khá nhiều các post và nghe nhiều ý kiến về vấn đề này, nhưng theo các anh, khi contact prof lần đầu tiên nên soạn thư theo kiểu, thể hiện mình đã đọc paper, give comment (hoặc thậm chí suggestion) - sẽ mất nhiều thời gian tìm hiểu, hay là đề cập chung chung là hướng nghiên cứu hợp, có 1 số nét tương đồng với cái mình đã làm và xuất pubs - sẽ mất ít thời gian hơn, tuy nhiên phải liên hệ với thật nhiều giáo? Em thấy cái này có khá nhiều ý kiến trái chiều, đương nhiên cách 1 nhìn chung sẽ tốt hơn tuy nhiên nó tốn rất nhiều thời gian tìm hiểu (điều này có thể thực hiện sau nếu có positive reply bằng cách 2 nhưng tốn ít thời gian hơn nhiều do đã thu hẹp được "phạm vi tìm kiếm"). Bản thân em cũng đã thực hiện theo cách 1, vẫn gặp trường hợp, hoặc là reply kêu apply, hoặc không rep (dù đã gửi 2,3 mail). Cái này rất khó khăn khi không có thời gian đọc paper. Có người bảo thực ra cái này cũng tùy người, và mang tính chất hên xui là chính.

  Anh ncrl đang làm ở ETHZ ạ? ;;) Đây cũng là 1 trường em rất thích, tuy nhiên theo em biết thì ở đây không nhận sinh viên ungrad học MS/PhD đúng không ạ?
   
 9. concut

  concut Viên mãn

  mình ko có nhiều kinh nghiệm contact GS lắm, mình chủ đích xin EU, mà EU thì mình nghĩ ko hy vọng gì nếu giáo ko đăng tuyển job công khai nên thôi

  chỉ xin MS ở châu Á như Hàn + TW thì mới contact trước. Hàn thì xin mỗi MS nên cũng chả hiệu quả gì :D nhưng nếu xin ở đây mình nghĩ có thể nói trực tiếp luôn là đang kiếm chỗ để học/làm nghiên cứu, thấy lab rất phù hợp, hằng năm có vài sinh viên mới, hỏi xem mày có tuyển sv cho kỳ tới ko? ko cần phải vòng vo. sau chờ rep rồi mới mon men dần đến chuyện tiền nong...

  một hướng mà nhiều a chị bảo là đọc paper mình nghĩ cũng hay, nhưng mình nghĩ đọc 1 vài bài mới thôi, có chỗ nào (thực sự) khó hiểu thì mail để hỏi ra vẻ ham học hỏi, sau đc reply rồi thì tùy nội dung mà tấn tới chứ ko nghĩ là có quy chuẩn nào cả. Mình nghĩ ko nên mail quá dài, hỏi thẳng vấn đề đó, sau chờ reply rồi mới đề xuất hướng góp ý... (nếu có). Ngoài ra mình từng đọc trên đây, nhiều ace bảo nên gửi đến nơi tầm 8:30 hoặc 9:30 (nói chung sau 30 phút làm việc), nhưng thật ra thấy các ông check mail suốt ah =))
   
 10. tatchan

  tatchan Viên mãn

  ETHZ thì ai cũng thích rồi :D. Nếu bạn đang là undergrad student thì chance đc nhận vào làm PhD ở đấy nói riêng và các nc Tây Âu và Bắc Âu nói chung là gần như bằng 0 (mình có nghe nói ớ Ý có thể đc). Còn về học bổng Master thì theo mình nhớ là có, bạn thử search xem.

  Theo ý kiến của mình thì email đầu tiên ko cần thiết phải give detailed comments/suggestions này nọ :). Ở forum cũng có nhiều form rồi. Đây là mẫu email mình hay dùng:

  - Đoạn 1: Câu đầu tiên của letter đi thẳng vấn đề luôn: I am writing to inquire about the availability of PhD/postdoctoral positions in your laboratory. Sau đó ~2 câu giới thiệu bản thân, đang học gì, ở đâu, thesis topic.

  - Đoạn 2: ~2, 3 câu gth chung về research, methods, results, etc. Câu cuối add thành tích nổi bật (i.e. the results have been published in VNexpress, best paper award...)

  - Đoạn 3: ~3 câu thể hiện tại sao group lại phù hợp với bản thân theo cả 2 hướng. Trình bày lí do muốn làm PhD, sự yêu thích, cuông nhiệt, tham vọng về research topics ở group. Và tại sao background của mình phù hợp để làm việc tốt (VD I believe that my research background in X provide me with an excellent basis to tackle Y challenges).

  - Cuối cùng: You can see more about my works and my CV at the following web address:
  https://.... and https:....pdf (nếu để CV online)
  Please let me know if you would like any additional information.
  Thank you for your time and your consideration!
  Best regards, tên.
   
 11. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Đàn ông con giai gặp mấy chuyện nhỏ thế này nói ít hoặc nói hài hước thôi cho nó nguy hiểm B-). VD như đọc đoạn cuối thì tự nhiên lại bị lộ ra một ít tính cách rồi :D.
   
  mus likes this.
 12. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Mình học PhD ở ETHZ thôi, rời đó gần 4 năm rồi, giờ đang làm thuê cho bọn phong kiến già cỗi khác.

  Thấy nhiều bạn khuyên nên viết thư làm quen các faculty kiểu hỏi han, đặt câu hỏi và trao đổi chủ đề liên quan đến các bài báo đã published của họ. Mình nghĩ không hiệu quả đâu vì các academics không có thời gian trao đổi với các vấn đề đã published đâu :D. Mình nhận được vài lá thư kiểu đó, nhưng đặt vào lowest priority, sau vài ngày quên mất trả lời, cuối cùng là trượt ra khỏi danh sách trả lời luôn. Hiệu quả nhất có lẽ là viết thư làm quen kiểu tôi đọc bài báo của ông/bà và thích bài báo đó và lĩnh vực nghiên cứu của tôi gần với ông/bà, không biết ông/bà còn publish các kết quả khác ở đâu không, có gì làm ơn gửi cho tôi các kết quả đã published mới nhất có liên quan. Họ thường sẽ vui lòng gửi cho các bạn một vài kết quả thú vị mà họ muốn nhiều người biết đến. Đó là bước đầu tiên để dễ nhận trả lời của họ.

  Concut and All: Việc đăng tuyển là yêu cầu bắt buộc ở phần lớn các nước Châu Âu, nhưng vẫn nên viết thư hỏi xem các cơ hội từ các nhóm quan tâm kể cả họ không có đăng tuyển. Khi các Gs chuẩn bị có funds hay đã có nhưng chưa đăng tuyển, nếu họ nhìn thấy ứng cử viên nào mạnh hỏi thăm, họ sẽ chú ý đến các thư đó và đặt các ứng cử viên đó trong tầm ngắm. Ví dụ mình và đồng nghiệp đang có fund cho postdoc, nhưng đang đợi làm nốt thủ tục nội bộ trước khi tìm người, thấy ai mà phụ hợp mình sẽ chú ý nhiều hơn. Tương tự hiện giờ đang có proposal nằm trong việc xét duyệt, mình đã phải nghĩ tới việc tuyển người có background như thế nào rồi.
   
  hoanglenam, kythanbka, nokia and 4 others like this.
 13. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Quên mất không trả lời câu hỏi này, đúng là như vậy muốn xin học PhD ở ETH thì phải có bằng Masters hoặc Diploma (tương đương với MSc.). Điều này cũng đúng với trường của mình đang làm việc ở UK.
   
 14. concut

  concut Viên mãn

  tiếc quá, giờ "ván đã đóng thuyền" mất rồi, rút kinh nghiệm cho lần xin postdoc (nếu có) sau này vậy :D
   
 15. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  ILC cứ bám chặt tatchan vào, bét cũng kiếm được PhD mà better than bét không khéo chú ấy lôi đồng chí sang làm nghiên cứu cho chú ấy :)):)):)) Chém chú tatchan tí vì dạo này quay lại làm NC mà thấy ngu quá :o):o):o)
   
  franklin0109 and tatchan like this.
 16. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Chú concut là đen thôi, đỏ quên đi 8-}

  Thực ra có 1 kinh nghiệm cho các bạn xin PhD ở EU thế này. Thứ nhất là muốn học PhD ở EU thì bạn phải có Master trước (VN hay ngoài VN) đều OK. Nhưng điều quan trọng thứ 2 chính là skill thu được sau 2 năm Master của bạn phải hợp với cái dự án PhD. Nhưng có 1 vấn đề mà mình nhận thấy khi đọc CV của tương đối các master ở VN (EE & CS) là hướng nghiên cứu của các bạn ở VN bị outdate cho nên rất khó để các bạn qua vòng gửi xe chứ đừng nó là được nhận vào. Nhiều bạn hồ sơ ở VN rất đẹp, thậm chí có paper ổn nhưng hướng các bạn theo đuổi, skill các bạn sử dụng nó outdate đâm ra khi phỏng vấn các bạn bị thủng lỗ chỗ, rất khó để để có thể thuyết phục hội đồng. Lời khuyên của mình không áp dụng cho các bạn đang tìm HB vì nó cũng outdate nhưng với các bạn còn 1-2 năm chuẩn bị thì hãy tìm cho mình một hướng nó "stylish" hơn 1 chút (mình không downgrade các hướng cổ điển truyền thống vì thực ra cái này khó chứ chẳng chơi). Các bạn có thể đọc ở dưới cho các dự án ở EU, không cần đọc hết, chỉ đọc cái ngành của mình xem họ muốn làm gì rồi tự định hướng, có được cái abstraction thì sẽ tốt hơn.

  https://ec.europa.eu/programmes/horizon2020/
   
 17. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Mình đoán, chỉ là đoán thôi, nếu bạn concut dẹp hết 9 papers ở VNese journals/ASEAN conf. trong CV, và chỉ để 1 bài top conf thì có lẽ đã đc offer PhD trường top mà ko cần đi học MS nơi khác.
   
 18. concut

  concut Viên mãn

  a lại chém e rồi :))

  ý này giống hệt ý a mtcmos recommend cho e luôn :D
  chờ bài top conf. kia online xong thì khi đó đã xin học lại MS rồi ạ =)) cái vị trí e đang làm hiện giờ là gần giống với cái bài đó đấy (chắc thế mới trúng), ko phải giống cái research e làm ở 2nd MS :D (dù vậy khoảng thời gian học lại kia cũng vô cùng bổ ích :) )
   
 19. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Yeah, nghe anh mtcmos nói em mới để ý. Mình trước cũng ko hiểu sao nhìn thấy profile vài trong ngành control ở VN hay làm research những topics khá outdate (không còn hot lắm) như fuzzy control, PID... (thường khá khó có paper đc accepted ở các conf. hay journal tốt). Mình đoán có lẽ do ở nhà có nhiều experts trong các topics này nên tầm ảnh hường lớn. Trong khi đó các topic hot hơn và gần gũi (vì applications phổ biến và dùng math nhiều :D) như MPC, optimization-based control, motion control, robust control, traffic control,... thì ít phổ biến hơn. Thực ra rất khó để nói cái gì hay hơn hay tốt hơn, nhưng nếu các bạn đang chuẩn bị apply thì việc chuẩn bị kiến thức trong main trends cũng có ích. Một là nó phổ biến hơn nên sẽ nhiều cơ hội hơn. Hai là việc hòa mình vào dòng chảy chung cũng có cảm giác vui và bớt lạc lõng :D.
   
 20. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Lúc sáng có post nhưng ko sao phải chờ được duyệt bởi mod (có thể do mình post link?) Dưới đây là một bài chia sẻ hay khi các bạn contact professors.

  So you want to join my research group

  My laptop has just said "ping", indicating that a new email has arrived. There it is, your email, asking to join my research group. Perhaps it starts with "Dear Sir", or you might have addressed it to me personally. You want to come to Winnipeg as a graduate student, having completed a Bachelor's or Master's degree in your home country, or you are looking for a postdoc position. You may be writing from an internet cafe in Nigeria, or you are at home in Pakistan, Iran, India, or some other part of our beautiful world.

  I can feel with you, having been a foreign graduate student myself at some point, and it was one of the best things I have ever done! [This was at a time before the internet as we know it; when I applied, emails were called Bitnet messages, and I had to travel for an hour to visit a friend at a research institute that had access to this wondrous new means of communication. Back then, it took us about three months to figure out what that strange TOEFL was that they wanted me to take, never mind actually taking it ... But I am digressing.]

  Well, I am afraid I have bad news for you. That's because yours is not the only such email that I have received recently. Since I was curious (I guess scientists are curious, and I am a scientist), I kept statistics for the last few months. During that time, I have received on average 12 "blind applications" like yours per month, amounting to approximately 150 per year, give or take. It is safe to assume that every other professor in Canada or the US gets a similar number of blind applications. Now, given my funding (we do pay our graduate students, as do most chemistry departments across North America), there are 4 graduate students in my group right now. M.Sc. students stay for about 2 1/2 years, and Ph.D. students 4 or 5 – you can do the math, I accept a new grad student perhaps once per year. So I will most likely have no choice but to reject your application! Indeed, I will soon send you a brief email to that effect. (Many people I know don't respond at all, due to sheer volume.)

  What does this mean for you? You obviously have a problem: I take it that you really want to study in Canada or the USA, but so do hundreds or thousands of others in your field.

  You could – and chances are you do already – take a statistical approach to your problem: You tell yourself, just shoot enough times, randomly, and one of those will eventually hit. Well, maybe this works, I don't know, but I am skeptical.

  Instead, I suggest a much more targeted approach.

  You see, I really care for my students, and I want them to succeed, once they have joined my group. Grad studies are not easy, and they aren't for everybody. Some people fail. At the same time, I have my own pressures to, you know, "publish or perish", as the old saying goes. It is perhaps hard to believe for you, but it is not easy to find good graduate students! For these reasons, I screen applicants very carefully, before even inviting them to formally apply to our university, and the department and university also have procedures and criteria in place for screening applicants. Basically, provided I have funding for a new student, I am asking questions like: "Is this student a good fit to the needs of my research program?" And: "Is this student likely to succeed in our graduate program?" These lead to m0re specific questions that are meant to address the general points raised above:

  Is the student motivated and capable of independent scientific work?
  What is the student's academic background, and is it sufficient for the program?
  With appropriate guidance, will the student be able to produce world-class research and publish it in good journals, and therefore advance our field?
  Is the student capable of communicating in English? Etc.
  My advice, then, is for you to address these kinds of questions, and to help me answer them:

  Let me know why you want to work with me specifically, and how your background fits with my research. (If you can't answer this well, don't bother.)
  Provide evidence of your background, academic and otherwise. Perhaps trivial to say, but it helps to have really good grades. (At this stage, scanned copies of documents are sufficient – we will eventually ask for originals.)
  Do you have any research experience already, e.g. publications? (But, beware of predatory journals and publishers!)
  References help to some degree; much more so if I know the referee or know of his or her work. (And yes, that's a bit of a catch-22...)
  We have some preference for Canadian applicants – because we have a mandate toward our own people, because we are familiar with the educational system, and because they are familiar with the system, too.
  So, be very specific, very selective and very targeted in your application! Even then, even if the match is perfect, you will still have to deal with the fact that I'd have to have the funds first, i.e. your chances are still not particularly good – but now they are at least not zero anymore.

  As a final remark, the situation for postdocs is slightly different since the financial commitment is larger. (Unless, of course, you have your own funding.) Given that my group is small, I usually advertise postdoc positions if I have them; other professors might act differently. Still, the various criteria of good match, experience, background, track record and so on apply as well.

  Good luck to you! Georg Schreckenbach
   
  lqtoai, franklin0109, Ember and 2 others like this.

Share This Page