Kinh nghiệm khi phỏng vấn on-site PhD

Discussion in 'General preparation' started by hoanglong_coltech, Oct 6, 2014.

 1. hoanglong_coltech

  hoanglong_coltech Thèm thuồng

  Dear anh/chị/em trên diễn đàn,
  Tình hình là em chuẩn bị phải sang Thụy Điển phỏng vấn on-site trong vòng một tuần, tuy nhiên nội dung thì chưa được thông báo cụ thể sẽ làm những gì?
  Em mạo muội muốn xin anh chị nào ở Thụy Điển hay có kinh nghiệm thì cho em xin lời khuyên với.. Hic hic, em chân ướt chân ráo nên chưa biết đường đi lối lại như nào là tốt nhất?
  Your application has been chosen and we would like to have a preliminary phone call with you. --> thông báo này là em nhận được cách đây đầu tháng 9 và sau đó là buổi interview phone kéo dài 1h30min với 6 Prof/Dr/Researcher ...
  Cách đây vài ngày qua trao đổi họ muốn mời em sang 1 tuần bao chi phí hết từ A-X (đến Z thì em không rõ nữa :)):)):))) ...Anh chị em trên diễn đàn có kinh nghiệm giúp em vài lời khuyên với ạ?
  Về vấn đề Visa, em đi theo diện tự túc xin không thông qua tý gì đến chỗ làm việc mà em cx nghỉ ở chỗ làm cách đây vài tháng (chỗ mới thì chuẩn bị đi nhưng chắc họ sẽ không xác nhận cho cái gì cả.. hic hic) bây giờ là đang thuộc diện "vô nghề", mà xin visa đi khối Shengen yêu cầu cái giấy chứng nhận làm việc và đơn nghỉ phép mà em cx không biết nên xử lý thế nào? Trong trường hợp này liệu em có xin được visa sang chiến đấu 1 tuần bên kia không ạ?
  Mong anh chị em quan tâm giúp đỡ. Em vô cùng cám ơn.
  PS: Em cx sẽ làm thread liên quan đến nội dung phỏng vấn cho ace trên diễn đàn để cùng quan tâm ... hic hic
   
 2. sanddust

  sanddust Concrete

  Việc xin Visa chắc không vấn đề gì đầu, quan trọng nhất là show cái thư mời có đề cập đến việc người ta cover toàn bộ kinh phí.
   
  hoanglong_coltech likes this.
 3. hoanglong_coltech

  hoanglong_coltech Thèm thuồng

  Bạn Sanddust ơi, liệu mình nên xin visa theo diện công tác hay du lịch ngắn ngày hả bạn ơi? ACE diễn đàn ai có kinh nghiệm thì cho mình lời khuyên với...
  Thank các bạn nhìu nhìu
   
 4. sanddust

  sanddust Concrete

  Hồi xưa mình ghi rõ mục đích của mình là đi phỏng vấn PhD. Visa thì người ta sẽ cấp visa ngắn hạn cho bạn, tùy thuộc vào thư mời. Hồi xưa mình xin đi nửa tháng, người ta cấp 1.5 tháng thì phải.
   
  hoanglong_coltech likes this.
 5. hoanglong_coltech

  hoanglong_coltech Thèm thuồng

  Cám ơn Sanddust, mình đang cố gắng để hoàn thành thủ tục, mình đang lo cái hợp đồng lao động và đơn xin nghỉ phép lắm í, vì mình hiện tại nghỉ ở chỗ cũ rồi và đang xin đi làm chỗ mới ... Sầu ơi là rầu...:((:((:(( ...
   
 6. hoanglong_coltech

  hoanglong_coltech Thèm thuồng

  Đợt này đang bận làm thủ tục giấy tờ, với chuẩn bị kiến thức... Em xin đặt cục gạch ở đây .. Khi nào xong xuôi thì report lại những kinh nghiệm xương máu khi chuẩn bị apply ... Coming soon.
   
 7. vodanh86

  vodanh86 Viên mãn

  Sang phỏng vấn trực tiếp là tốt hơn nhiều so với phỏng vấn qua điện thoại rồi :D. Chúc mừng bạn.

  Phỏng vấn thì chắc là người ta sẽ hỏi bạn làm cái gì trước đó, rồi sẽ hỏi thêm ít thông tin trong CV. Bạn in cái CV ra cho người ngồi phỏng vấn có cái để xem và để hỏi. Người ta sẽ chú ý đến những gì bạn nói ra, trình bày mà có dẫn chứng đến các nghiên cứu khác thì sẽ tăng tính thuyết phục.
  Bạn cứ tập dợt qua vài lần với một vài người xem ở dưới sẽ bớt run.
  Thuỵ điển bắt đầu hơi lạnh rồi, mang thêm ít quần áo ấm qua cho bớt lạnh.

  Chúc bạn may mắn nhé.
   
 8. hoanglong_coltech

  hoanglong_coltech Thèm thuồng

  Cám ơn bác Vodanh86 nhé... Không biết bác mtcmos còn ở Thụy Điển không nhỉ? A e ai có thông tin không ạ?
   
 9. concut

  concut Viên mãn

  bác ý đi US rồi nhé :)
   
  hoanglong_coltech likes this.
 10. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Bác ấy chán US rồi, chắc cũng sẽ sớm quay lại Europe thôi.
   
  hoanglong_coltech and concut like this.
 11. Timmy

  Timmy Viên mãn

  ôi mtcmos sao lại thế? ở US cho đông vui, hoặc sang Can có bác hut với Sipho (Sipho lấy vợ rồi bị vợ dấu biệt không thấy tăm hơi ????)
   
 12. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Em nói chuyện thấy bác ấy bảo không thích phong cách làm việc phần lớn nói nhiều hơn làm (hay nói khuyếc đại hơi quá hơn phần đã làm được) ở bên này. Hehe, em thấy ở chỗ em cũng thế, cũng đang tính tìm về vùng quê nào đó ở Châu Âu. Bác Timmy ở vùng VA ạ?
   
  hoanglong_coltech likes this.
 13. hoanglong_coltech

  hoanglong_coltech Thèm thuồng

  Anh NCRL đang ở US hay CAN ạ? Có tý dẫn chứng cho anh em mở mang đi ạ?
   
 14. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Tớ đang ở USA. Dẫn chứng về phong cách làm việc khác nhau giữa vùng này vùng kia thì tớ chịu vì nó phụ thuộc vào môi trường làm việc và trải nghiệm mỗi người.
   
 15. Timmy

  Timmy Viên mãn

  không biết bác mtcmos với ncrl làm ở đâu, chứ ở US thì cày như trâu, 1 năm có được có 3-4 tuần nghỉ, không đủ về VN hay đi chơi đâu đó xa xa, làm gì có chuyện nói nhiều hơn làm (cái này phải VN hay Tàu mới đúng), lương lại thấp. Bên châu Âu lương cao, nghỉ nhiều, tuần làm việc <=40h (ở US có khi làm 60h/tuần), chỉ tội cái là vật giá cái gì ở châu Âu cũng cao hơn US. Can vật giá cũng cao, nhưng so châu Âu vẫn thua xa.

  Tớ hiện tại đang ở VA.
   
 16. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Em làm ở Carnegie Mellon Univ ở PA và National Institute of Standards and Tech ở MD, hai bang hàng xóm với VA. Bác mtcmos ở Uni of Chicago. VN thì không nói làm gì vì phần lớn chỉ nói, không có làm :D. Ở Mỹ áp lực hơn ở EU, dân bên này cũng cày cuốc ác hơn ở EU nói chung. Hiệu quả thì chưa biết đâu, nhưng lúc nói chuyện thường thấy gió thổi khá mạnh :D. Em không nhằm mục đích khái quát hóa, nhưng về hiệu quả công việc thực chất như em thấy thì nơi em đang làm việc kém trường cũ của em ở Thụy Sỹ (ETHZ). Vùng em ở DC Metro Area, chi tiêu đắt đỏ gần bằng Zurich, Thụy Sỹ. Lương thì kém hơn khá nhiều :(
   
  hoanglong_coltech likes this.
 17. Timmy

  Timmy Viên mãn


  Phần lớn ở đâu lâu thì quen đó, dân châu Âu qua Mỹ vài năm cũng về lại châu Âu, mà dân Mỹ sang châu Âu vài năm cũng về lại Mỹ, dân Can qua Mỹ vài năm cũng về lại Can.


  DC chi phí đắt nhất nhì Mỹ, ngang LA, San Diego, chắc chỉ thua Manhattan. Pitt thì không đắt, bình thường như các thành phố trung bình khác. Lương Mỹ chỉ bằng 2/3 châu Âu thôi, tại Tàu với Ấn nhiều quá, phá giá . Mà sao phải ở DC metro, ra vùng ven Baltimore chi phí rẻ hơn, để tiền đó tha hồ ăn crab cake


  ETHZ là MIT của Châu Âu, CMU sao so sánh được:D
   
  hoanglong_coltech likes this.
 18. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Ở Mountain View, Cali vật giá cao từ gấp rưỡi đến gấp đôi London :(
   
  hoanglong_coltech likes this.

Share This Page