Kinh nghiệm hoàn thành PhD trong 3 năm

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by STHence, Dec 10, 2010.

 1. STHence

  STHence Thèm thuồng

  Chào các anh/chị/em VietPhD,

  Khi tìm hiểu profile của một số giáo sư cũng như của một số anh/chị Việt Nam đi trước, STHence thấy cũng có nhiều anh/chị lấy PhD ở North America chỉ trong vòng 3 năm. Thậm chí có một số giáo sư lấy PhD chỉ 2 năm. Các anh/chị đi trước có thể chia sẻ những kinh nghiệm gì để có thể hoàn thành PhD trong thời gian sớm nhất có thể ko?

  STH cũng biết một số anh/chị học Thạc sĩ thôi mà cũng mất tới 3 năm thậm chí còn hơn nữa. Khiếp quá! Có thể các anh/chị ấy cũng có một số lạ lẫm khi tiếp xúc với môi trường nghiên cứu ở North America.

  Do đó những kinh nghiệm của các anh/chị đã từng học PhD là những tài sản quý báu để lại cho đàn em.
   
  tubizou likes this.
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Với PhD 2-3 năm với 5-7 năm chẳng quan trọng, quan trọng là bạn outcome của bạn. Người ta không lấy trung bình kết quả/số năm mà họ xem khi bạn grad bạn có gì. Tất nhiên là 9-10 năm thì không nên, ai dại mà chôn đời làm PhD như thế :D
   
 3. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Mình nghĩ làm PhD nhanh thì chẳng có kinh nghiệm gì đáng kể cả. Sở dĩ làm PhD lâu, trung bình 5 năm, vì phải tốn tới 2 năm học courses, và còn lại 3 năm làm research về đề tài của mình. Đó là dành cho những người sau khi được admission vào rồi mới bắt đầu chọn đề tài, và chỉ bắt đầu làm thật sự sau khi xong 2 năm course work. Nhưng giả sử như bạn trước đó đi làm ở một nơi nào đó rồi, chẳng hạn như đang đi dạy ở uni. hoặc làm research ở một nơi nào đó chẳng hạn, và trong quá trình làm việc bạn đã chọn được đề tài cho riêng mình, và theo đuổi nó một thời gian khá tương đối, research proposal đã định hướng chắc chắn, chỉ cần phải mở rộng thêm phần nữa cho ngon hơn, đạt kết quả cuối cùng một cách mỹ mãn mà thôi. Như vậy sau khi được admission cứ nhắm thẳng cái proposal của mình mà wánh tới, 2 năm học course làm được một mớ, thêm 1-2 năm nữa làm hết mớ còn lại, vậy là xong!!!
   
 4. longhunter

  longhunter thợ cơ khí

  Mình vừa bảo vệ lần 1 (kín), và chuẩn bị bảo vệ lần 2 cho khóa học PhD (3 year Only, ko có course, chỉ research). Mình ở Nhật, ko phải ở North America tuy nhiên cũng chia sẻ quan điểm của mình với bạn.

  Tốt nghiệp PhD thường được quyết định bởi Advisor, và committee. Khi bạn đủ mức outcome (pub.) thì đương nhiên bạn sẽ ra trường. Do đó, bạn xem các PhD đã tốt nghiệp ở khoa, lab., xem số lượng pub. và level của pub. của họ thế nào thì cũng có thể biết được khá rõ mình cần phải đạt được gì để lấy nó làm mục tiêu phấn đấu.

  Research outcome nó như là hình sin ấy, làm mãi, nghĩ mãi, khó khăn nhiều nhưng nếu may mắn kết quả lại ra ở phần cao trào nhất, nhưng mình ko thể plan được research outcome. Riêng với mình thì chỉ còn cách cày nhiều và luôn có trách nhiệm cao nhất với research của mình (mình làm experiment). Fundamental về field bạn research cực kỳ là quan trọng nên đừng quá nôn nóng outcome. Nếu cảm thấy có gì new trong kết quả thì mạnh dạn submit ,tự tin khi cọ sát với reviewers.

  Về chủ quan, tớ nghĩ PhD lúc ra trường sẽ mạnh hơn Prof. ở cái phần hẹp mình đang làm. Eventually his comments on research are not interested anymore, it is the right time finish.
   
  pioda_no and maccavn like this.
 5. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Mình cũng có kế hoạch 3 năm cho PhD vì funding của mình cũng chỉ 3 năm. Mình muốn đang cố gắng để có kết quả và paper trong năm đầu. Tuy nhiên mình thấy 3 năm quá ngắn cho PhD để muốn có pub tốt và nhiều khi ra trường( mình nghĩ 4 năm là đẹp).Phd ra trường thì ok nhưng có tìm được postdoc or position? Anyway, working hard + luck.
   
  STHence likes this.
 6. Miley

  Miley Thèm thuồng

  Ở Mỹ mà Phd 2, 3 năm được thì chẳng qua là họ ghi tách ra 2 năm master, 2-3 năm còn lại ghi Phd thôi. Tổng cộng vẫn là 4-5 năm.
   
 7. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Vậy 5 năm= 2 năm Master+3 năm PhD có phải không vậy? Yêu cầu đầu vào có cần bằng Master nữa không? Mình thấy hệ thống của Mỹ cũng khó hiểu phết.
   
 8. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Học phd ở Mỹ chỉ cần tốt nghiệp cử nhân ở bất cứ ngành gì, khi vào học bắt buộc phải học 2 năm courses(học xong có thể lấy bằng master) rồi sau đó thì tập trung vào research. Có nhiêu đó thôi mà, có gì khó hiểu đâu? Bạn có bằng master hay chưa cũng vậy thôi, người ta đâu có đòi...
   
 9. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Mình nghe được ở đâu đó loáng thoáng nên vẫn lẫn lộn. Đầu tiên tưởng là riêng NCS làm trong 5 năm @-). Vậy là dạng 2+3: PhD Mỹ=2 năm master+3 năm NCS. Giờ chắc phải phân biết rạch ròi hơn khi trao đổi về chuyện này vì PhD ở hầu hết các nước châu Âu không tính 2 năm master vào.

  Mình nhớ có lần bạn nào đó đang học ở Mỹ khi thấy bảo có người làm xong ở châu Âu 3-4 năm đã kêu là làm nhanh quá. Chắc bạn đó quên chưa quy đổi tính +2 năm master nữa vào thì bằng 5-6 năm ở Mĩ rồi :BigGrin.

  Mà nếu mình không nhầm thì hình như ở bên Mỹ cũng có dạng PhD không cần 2 năm master chỉ cần 3 năm NCS thì phải. Nên mình mới bảo phức tạp, nếu có người bảo làm PhD bên Mỹ 4 năm thì người nghe sẽ không rõ là 4 năm đó có tính 2 năm master không hay là 4 năm chỉ làm NCS không thôi :D.
   
 10. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Chẳng hạn như bạn gì có nói ở topic này:

  http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=3033

  "1.Mỹ: thời gian làm tiến sĩ dài, 5 năm - Nga: 3 năm, thầy hướng dẫn của em nói thêm nếu làm việc với tốc độ này thì mất khoảng 2 năm."

  Nhưng bạn đó không biết là PhD của Mỹ là gồm 2 năm Master, của Nga là không gồm vì bắt buộc phải có. Nếu cộng vào thì thời gian không khác gì nhau cả. Mình đọc thì có vẻ khá nhiều bạn không ý thức được điểm này nên nghĩ rằng thời gian làm PhD ở Mỹ là lâu hơn các nước khác, như có bạn trả lời bạn trên:

  "Còn chuyện học ở Mỹ, PhD 4-5 năm cũng có lợi chứ, quá trình bạn học sẽ tìm hiểu được nhiều thứ, vậy mới tìm được true passions. Nhiều lúc bạn nghĩ bạn thích cái này nếu bạn được học nhiều cái khác nữa thì bạn sẽ nghĩ khác. "
   
 11. cobedethuong

  cobedethuong Thèm thuồng

  Ở Mỹ thời gian hoàn thành Ph.D cũng tương đối, tùy thuộc vào performance của từng người và quy định của từng trường. Nói làm Ph.D ở Mỹ 5 năm cũng không chính xác lắm, nhưng 5 năm đúng là thời gian I20 hết hạn tính từ lúc vào học, và cũng thường là khoảng thời gian giới hạn mà mình sẽ được cấp funding. Như trường em thì nó cho tối đa là 7 năm để hoàn thành, nhưng funding chỉ có trong 5 năm đầu.
   
 12. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Cái này thì mình biết, làm nghiên cứu thì khó mà lượng được thời gian chính xác. Chuyện thời gian làm PhD ở nhiều nước châu Âu chưa bao gồm master từ 5-7 năm là không hề hiếm gặp. Nên có lẽ các bạn học PhD ở Mỹ khi nói đến thời gian học nên nói rõ là có bao gồm thời gian 2 năm course work tương đương với master hay có thể trừ luôn ra là tốt nhất. Không thì rất nhiều người không hiểu rõ sẽ bị nhầm lẫn.
   
 13. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Dao nay 0 thay EEE vào phán nhỉ. Ngay xưa nhưng cái này thi eee phải tham luận cho vài trang :)

  Viêt như bạn gì trên kia là ngon rồi. Cố gắng co idea sớm (nhưng không lởm) rồi theo đuổi ngay từ đầu thì tôt nghiệp sớm.

  Mấy bước căn bản:

  1. Cố gắng tìm advisor "HỢP" với mình trước khi vào program.
  Hợp hướng nghiên cứu
  Hợp cách nghĩ

  (cái này làm được không đơn giản. Có chú đến năm thư 2 lại chuyển advisor vì khong hợp :)


  2. 2 năm đầu tiên học course work thì cố gắng học 'qua cho xong' nếu thấy 0 thực sự cần thiết. Course work như là học dùng búa, dùng dao. Nhánh nghiên cứu của mình dùng kéo thì học daobua it thôi. Tập trung đọc literature ngành minh quan tam nhiều vào rồi làm research. Phải ra sản phẩm!

  3. Kiên định làm rồi sẽ xong. Nhiều khi advisor cũng chẳng giúp gì được đâu.

  4. Sẵn sàng "cãi nhau +" với advisor. Tại sao? chú làm được việc thì mới có cửa tốt nghiệp nhanh. Nói chung advisor muốn giữ những thằng như thế để làm cho nhanh, cho nhiều. Do đó advisor sẽ không tự nguyện cho chú đi.

  Time line: Lúc đầu Advisor sẽ motivate, you can do it, lúc làm xong roi, advisor sẽ let do some more, xong rồi, sẽ là let me THINK... then, ... I am afraid ... I dont think...

  Không lùi bước! Sẽ có 1 ngày đẹp trời bạn phải làm ra ngô ra khoai với advisor.
  Đương nhiên phải có đủ research, phải ready rồi thì mới 'nói chuyện' được.

  Căng thẳng chỉ mặt nhau ngay!
  Minh nhớ phát đập bàn bỏ ra ngoài khi cãi nhau với chú advisor.
  Thằng bạn mình còn bóng gió với anh em là sẽ kiện Khoa nếu 0 cho chú ấy tốt nghiệp.


  -------------

  3 hay 9 năm, cuối cùng là đốt đời trong phd program để làm gì. Làm cho nhanh rồi ra mà không làm được cái mình thích thì cung thế thôi. Lê la mãi mới xong thì cũng chán.
  HIệu quả nhất là: làm xong thật nhanh và ra làm cái minh muốn =D>

  Cuối cùng, ngành nghề khác nhau, hệ thống khác nhau, lăn tăn cái vụ 3 năm với 2 năm làm gi
   
  maccavn, thanhgand, dhdung86 and 5 others like this.
 14. nano

  nano Thèm thuồng

  Chuẩn không cần chỉnh ^.^
   
 15. colim

  colim Viên mãn

  Mình thấy thường những người tốt nghiệp sớm là họ xác định được hướng nghiên cứu rất sớm (có thể từ những năm học courses hoặc undergradute) và đã theo đuổi nó được kha khá rồi. Vào chỉ tìm giáo fix về research đó, tập trung làm thêm, publish và ra trường.
   
 16. Wind Tran

  Wind Tran Thèm thuồng

  Mình cũng nghĩ là PhD 2-3 năm là họ đã có căn bản, có sẵn luôn database và biết mình sẽ làm luận về cái gì.
  Tại Mỹ có chuơng trình MD/PhD (TS YK/TS KH) = 7 năm. 2 năm đầu MD, 3 năm sau xong PhD, và 2 năm cuối MD. Kỷ lục ở trường mình là MD/PhD = 5.5 năm với 2 năm PhD và 3.5 năm MD.
  3 năm PhD ở đây là do họ đã có background bên MD nên làm xong nhanh. Còn nếu làm thẳng từ BS lên không có Master thì 4 năm là giỏi lắm rồi.
   
 17. maccavn

  maccavn Thèm thuồng

  Đúng như các bác đã nói, ở châu Âu thì đối tượng được tuyển làm PhD phải có bằng Master rồi. Tùy từng nơi mà làm PhD có thể là 3 hoặc 4 năm. Ví dụ ở Hà Lan là 4 năm, Pháp, Ý, Lux... thì chỉ 3 năm. Tất nhiên có người nhanh thì xong trước, có người phải extend thêm thời gian. Ở châu Âu thì người ta tuyển làm PhD dựa trên sự phù hợp với vị trí job đó, còn ở Mỹ thì người ta tuyển chung đầu vào học course sau đó mới chuyển dần sang nghiên cứu.
  Tôi sắp tới sẽ làm "PhD 3 năm" ở châu Âu nên cũng thấy hơi căng :D . Mong có thêm những lời khuyên bổ ích của các bậc tiền bối :)
   
 18. hut

  hut Thèm thuồng

  Cái này phụ thuộc policy từng trường, từng Khoa hay từng LAB. Nhiều bạn làm giỏi quá nên dù đủ tiêu chí TN sau 2, 3 năm nhưng vẫn bị sếp giữ lại cho đủ 4 năm để còn lao động giá rẻ cho sếp thêm 1 thời gian nữa :D
   
  pioda_no, dhdung86 and thangpt88 like this.

Share This Page