Khởi động Fall 2010

Discussion in 'General preparation' started by Martin, Jun 2, 2009.

 1. pirimidin

  pirimidin Thèm thuồng

  Em không biết nhiều lắm, nhưng em nghĩ học under ở VN mà sang được những trường Top mà ko có VEF hay j thì phải gọi là bội phục
   
 2. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Kể cũng buồn cười, một số bạn mình tránh như tránh... thế mà các bạn ấy cũng không để mình yên. Từ hồi dẫm phải bạn ấy một lần, mình stay cách xa bạn ấy cả km. Thế mới biết trên đời này cứ thơ ơ với tất thẩy cũng chưa chắc đã được yên.

  Lại có bạn cho rằng mình là stellar giữa bầu trời.... Mình chẳng (cần) biết bạn là ai và mình cũng chẳng làm gì để bạn mất lòng, thế mà tự nhiên nhẩy xổ vào cứ như mình đã gây ra tội lỗi lớn với bạn ấy. Năng lực thế nào hãy để cho đời phán xét đi, lúc nào có pubs xịn post lên đây cái link và nổ. Cứ ôm cái tên trường ra dọa mà làm gì. Đến những người giỏi thật sự ở Harvard, Wharton, chỉ có chuyển từ trường thấp hơn lên trường cao hơn chứ không có chiều ngược lại người ta cũng không nổ dữ dội vậy. Mình không thích ai thì mình cứ stay cách xa cả km. Có hậm hực thì nên để trong lòng, vừa thỏa tâm nguyện mà cũng chẳng ai biết đấy là đâu. Và vẫn có thể đi giúp đỡ người khác, thế có phải được cả trăm bề không??? Làm người nên làm vậy.

  Thread này tớ sẽ stop tại đây vì có nhiều bạn với nhiều chuyện funny quá, cũng là để tránh không dẫm phải một số thành phần tài năng/anh hùng đến lần thứ 2. Từ giờ trở đi những thread nào có các thành phần stellar/anh hùng này involved mình sẽ không tham gia vào nên cũng mong các ngôi sao nhớn tránh giùm hộ. Posts của các bạn mình sẽ tránh rất cẩn thận và sẽ là great honor nếu các bạn cũng làm như vậy. Tất cả vì tinh thần không dẫm lại phải đến lần thứ 2, không phải mất công đi rửa dép. Lớn cả rồi. Có nhiều thời gian nên tập trung vào làm nghiên cứu, vv, chứ cứ đi so kè với đời làm gì cho mất thời gian vì quả đất này lớn lắm, nhỉ :D
   
 3. culivn

  culivn Thèm thuồng

  Tên topic là
  mà. Khởi động kiểu này nản quá, rồi còn vượt chướng ngại vật, tăng tốc nữa. Làm sao về đích đây?
   
 4. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nói chung Min/Mod phải có biện pháp thế nào chứ nhỉ. Cứ kiểu GATO, đố kị như nhiều người ở trong topic này thì lần sau ai dám tham gia nữa. Apply trường Top Ten thì làm sao??? Có phải ai cũng dốt nát như các chú đâu mà cứ lồng lộn hết cả lên. Chị nghĩ là lần sau tất cả các msg có biểu hiện GATO, công kích applicant một cách vô lý cần phải phạt, xoá account, xoá post. Bất kể đấy là ai. Trong topic dành cho sinh viên mới cần phải quy định nói chuyện hoàn toàn nghiêm túc, lịch lãm và helpful. Trước đây làm gì có chuyện bỉ bai profile của applicant như thế này? Chỉ mới gần đấy, sau các vụ lộn xộn mạng miếc nhiều người mới lòi bản chất ra.
   
  Last edited: Aug 12, 2009
  livefully, TTT and pirimidin like this.
 5. Applicant1986

  Applicant1986 Thèm thuồng

  Mấy hôm nay nhớ nhà ngồi đọc vnexpress, tuoitre online, vietphd, phdvn, và những thứ linh tinh khác. Đọc thấy topic này chém nhau ghê quá, chiến sĩ chưa ra trận mà đã chùn bước. Biết đến vietphd chỉ sau khi apply và có kết quả hết, ko biết điều này là rủi hay may nữa.
   
 6. pirimidin

  pirimidin Thèm thuồng

  Như chị Nkd nói ấy ạ, dạo này mới bị thế thôi ạ. Đang buổi loạn lạc mà. Chứ ngày trước cực helpful luôn ạ. Điển hình như topic đánh giá profile chẳng hạn. Nhưng giờ mới có tháng 8 cũng còn khá xa mới đến mùa apply nên mọi người cũng chưa nhộn nhịp lắm.
   
 7. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Hình như đang nhắc đến mình (correct me if I am wrong).

  Thôi thì mình nói trắng ra luôn, để lại đất cho mọi người khởi động. Hồi đầu bạn đưa profiles lên thì mình vui lắm, biết thêm được một người VN nữa có năng lực. Mình nghĩ bạn giỏi và rất tự tin. Tuy nhiên sau khi đọc thêm vài cái post nữa thì dần mình tránh xa ra...giống như quan điểm của bạn thôi, không đọc những bài bạn post trong một thời gian dài.

  Mãi hôm vừa rồi có vụ cãi nhau mình vào đọc toàn bộ cái thread này thì thấy hơi khó đọc (@swordman). Cộng với việc một người bạn (gái) mình cũng thấy bực bội vì những lời lẽ của bạn, nên mình muốn nói vài lời giúp bạn mình hạ hỏa. (Đoạn này bạn có thể chửi mình "dại gái" thoải con gà mái, vì tính mình nó thế)

  Với tất cả những thông tin trong profile của bạn ở post đầu tiên, mọi người cũng đủ hiểu rồi. Tuy nhiên sau đó bạn cứ nhại đi nhại lại những thành tích hào hùng của bạn, nhại đi nhại lại những trường TOP mà bạn định apply, rồi lại bảo người khác đừng có nổ, hay khi nói đến game theory tự dưng bạn lại chêm "cũng pass với điểm cao" vào - chả liên quan quái gì cả. Bạn nhìn xem, mỗi chị Nkd là có nhã hứng trả lời, nhiều cái mình cũng chưa thấy bạn phản hồi lại chính xác phần giúp đỡ của chị ấy (và một hai người nữa) mà lại còn lợi dụng thời cơ show off. Mình không có thời gian lục lại hết để làm ví dụ, bạn nào chưa đọc thì chịu khó đọc lại sẽ hiểu.

  Mình không (và không có quyền) nhận xét gì về năng lực của bạn, chỉ muốn nói rằng trong cộng đồng muốn được tôn trọng thì lời ăn tiếng nói phải cẩn thận một chút.

  Nói thế thôi, mình cũng tranh thủ đi làm rì sợt chứ không lại bị giáo sư chửi thì mệt. Nếu bạn đọc được bài này thì bạn nháy lại phát để mình xóa đi, chứ không Mod lại ban nick mình vì tội mỉa mai applicant thì khốn.

  Thế nhé.
   
  Last edited: Aug 12, 2009
 8. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Có phải họ đang yêu nhau?=))
   
 9. hut

  hut Thèm thuồng

  Nói chung có 1 số bác nói là "giúp đánh giá profile" nhưng em thấy có phần giống anh Quảng nổ. Theo em thì cứ khi nào được nhận vào tóp sờ cun, các bác chia sẻ kinh nghiệm có khi hay hơn là "với background của em thì phải mít hay sờ tan phóc hay ha vớt, giáo nhận em phải là nô ben ..."
   
  vodanhtieutot and culivn like this.
 10. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị thấy các chú nói năng chán thật. Chả trách người Việt cứ im thin thít, rồi lại vẫn phải dấu dấu diếm diếm tìm kiếm những người đang học các trường đấy để hỏi. Chị nhớ hồi apply, chị hay vào Princetonreview, bọn tây hỏi han nhau em nộp vào Harvard, Princeton có được không là chuyện hết sức bình thường, mặc dù nhiều khi hồ sơ của chúng nó xấu chết đi được. Trong này nhiều bạn VEF quẳng profile lên nhờ đánh giá để apply nhiều trường top thì chẳng thấy ai thắc mắc gì. Trong khi có những đứa ở trên này, trường cũng chỉ kha khá thôi, cũng chẳng phải loại khá ở lớp, suốt ngày quan trọng vấn đề, đi khắp nơi quảng cáo bản thân rất lố, thì bà con cứ phải nhịn như nhịn cơm sống.

  Chị giải thích tại sao hồ sơ bạn này apply vào Top 10 Econ không khó. Chị nhắc cho các chú nhớ, hệ thống ở Anh học Phd chỉ 3 năm, không có học 2 năm cơ bản. Bởi vậy 2 năm Ms thực ra là tương đương với 2 năm đầu Phd ở Mỹ. Warwick đứng thứ 34 trên thế giới, có nghĩa là tương đương với các trường 2x trong bảng xếp hạng các trường của Mỹ. Trong khi GPA cao nhất lớp thì các chú phải hiểu ý nghĩa nó như thế nào??? Thực ra chuyện này viết SoP khéo để cho người ta hiểu đang theo Phd track của Warwick và bây giờ transfer sang 1 trường khác ở Mỹ là ổn. Chuyện nói rằng Msc. ở Anh không bằng under chị nghĩ lập luận vớ vẩn. Bởi vì các trường ở Anh, nhất là trường ranking cao đều phải trang bị kiến thức cơ bản ở bậc Phd trong khoá học Ms, bởi vì sau đấy người ta hầu như không học coursework nữa, năm thứ 3 làm research luôn.

  Nói rằng cần phải quan hệ này nọ để có LoR cực mạnh không đúng trong trường hợp này. Bởi vì trường ranking cao có giá trị riêng của nó. Bản thân ranking cao của trên thế giới đã là 1 strong LoR rồi. Các chú nên hình dung đây là 1 hồ sơ điểm cao nhất ở 1 trường 2x của Mỹ. Trong khi Econ lấy rất nhiều. Trung bình 30-40*10 trường= 300-400 admissions (with fund) issued hàng năm, là một con số rất lớn. Những người khác cần quan hệ này nọ bởi vì người ta tuy là nhất khoa nhưng ở trường không có uy tín gì mấy trên thế giới, hoặc trường cũng tốt, nhưng không được nhất khoa. Ngoài ra điểm GMAT của bạn này cũng gần như tuyệt đối, thế là tương đối hoàn hảo. Thực ra chỉ cần các ông giáo không viết LoR cản trở là được.

  Tương đương No. 1 của trường 2x ở Mỹ mà không transfer sang nổi 1 trường 0x, chị nghĩ là chuyện hơi khó tin. Một người bạn chị trường thường thôi mà nó còn transfer vào được Yale, mà chị biết thừa nó không thể có strong LoR, bởi vì các ông giáo cản trở kinh lắm. Chỉ trông cậy GPA thôi. Mấy đứa khác transfer vào Boston Uni, Washington Uni (1x) chị biết hồ sơ cũng vừa vừa thôi, trường cũ thì rank thấp, chẳng lấy đâu ra quan hệ mạnh, không đến nỗi khó khăn như Kitte nói bên CS đâu. (Tuy nhiên vào được trường rồi, các năm sau bên Econ loại rất nhiều. Nhưng cái mình quan tâm là admission đã). Kinh nghiệm của các ngành khác áp dụng vào Econ không đúng đâu, thế nên chị bảo bạn này hỏi ý kiến QA và Thảo thì chính xác hơn. Và hình như theo bạn TYHN nói đã có phản hồi tích cực.

  Tuy nhiên bạn này rất tha thiết với finance, dĩ nhiên là khó hơn. Bởi tổng số admission cấp hàng năm của 10 trường đầu tiên có lẽ chỉ khoảng 40-50 là nhiều. Nhưng chị vẫn khuyên Toiyeuhanoi cân nhắc kỹ khi apply vào Financial Economics bởi vì cứ làm dissertation về finance ra trường xin việc cũng không kém gì cơ hội khoa finance cả. Finance thường nghiên cứu empirical nhưng các trường hàng đầu cũng phải làm theoretical như bên Econ thì mới có nhiều giải thưởng tốt. Điều quan trọng khác nữa là Financial Econ xin vào các khoa finance rất đông. Lấy ví dụ khoa Finance ở Stanford: Có 20 prof (không tính 2 lectures và 2 người không biết profile) thì có 11 người tốt nghiệp Phd Econ ra, trong khi chỉ có 7 người Phd finance hoặc business, 1 Phd statistics và 1 law.

  Finance: Academic Areas: Stanford GSB
   
  Last edited: Aug 13, 2009
  livefully and TTT like this.
 11. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị nói rank 34 trên thế giới tương đương 2x của Mỹ bởi vì vứt tất cả các trường nước ngoài đi, chỉ nhặt ra các trường của Mỹ, thì trường Mỹ ngay sau Warwick vẫn nằm trong 2x. Các chú nên nghĩ bạn này đang học Phd ở 1 trường hàng đầu của Anh và tôn trọng bạn ý một chút nhỉ. Nếu không chuyển trường thì bạn ấy cũng làm Phd ở Warwick tiếp thôi.
   
  Last edited: Aug 13, 2009
 12. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Sorry chị trước, nhưng quả thực chị nói đi nói lại hoài chán thật,cũng vì vậy mà một số nick đã công kích chị.Em muốn nói cho chị biết thôi chứ ko có ý gì.
   
  If you are the one likes this.
 13. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị nói có thông tin mới về việc Phd track. Chị nói chủ yếu cho chính bạn Toiyeuhanoi và các applicants về ngành Econ/Finance quan tâm người ta nghe.

  Các chú không quan tâm không nộp hồ sơ nữa thì dĩ nhiên thấy chán. Có ai bắt các chú phải xem đâu. Làm sao mà nghĩ ra được tất cả các trick khi nộp hồ sơ ngay một lúc được cho nên hôm nào nghĩ được cái gì thì nói cái đấy thôi.

  Chị giúp người khác là vì thiện chí thật sự, chứ không phải như người khác. Hơn nữa đây là ngành của chị nên chị quan tâm. Chị tin rằng, nói về việc của người ta thì 1000 lần bản thân người đấy vẫn muốn nghe. Với bọn bạn chị cũng thế. Phone cho nhau lải nhải tháng này qua năm khác loanh quanh vẫn chỉ có vài chuyện trong ngành nhưng vẫn không chán.
   
  Last edited: Aug 13, 2009
 14. ccbtm

  ccbtm Thèm thuồng

  The chị Vìu giúp em cái đi. Chị có cái ranking của Applied Econ hoắc là ranking của Econ nói chung thì cho em xin.

  Thanks chị.
   
 15. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Fin

  Mình thấy cái link này ve ranking finance prog nên up lên đây để các bạn tham khảo.
  http://financialrounds.blogspot.com/2008/03/rankings-of-finance-doctoral-programs_16.html


  @Evil:Tuy nhiên bạn này rất tha thiết với finance, dĩ nhiên là khó hơn. Bởi tổng số admission cấp hàng năm của 10 trường đầu tiên có lẽ chỉ khoảng 40-50 là nhiều. Nhưng chị vẫn khuyên Toiyeuhanoi cân nhắc kỹ khi apply vào Financial Economics bởi vì cứ làm dissertation về finance ra trường xin việc cũng không kém gì cơ hội khoa finance cả. Finance thường nghiên cứu empirical nhưng các trường hàng đầu cũng phải làm theoretical như bên Econ thì mới có nhiều giải thưởng tốt. Điều quan trọng khác nữa là Financial Econ xin vào các khoa finance rất đông. Lấy ví dụ khoa Finance ở Stanford: Có 20 prof (không tính 2 lectures và 2 người không biết profile) thì có 11 người tốt nghiệp Phd Econ ra, trong khi chỉ có 7 người Phd finance hoặc business, 1 Phd statistics và 1 law.

  Về cơ bản thì nhưng chú Fin Stanford hay Havard, chicago... thì làm nhiều theory hơn hẳn các chú khác nên Eco ở đây nhiều cũng là điều hợp lý.

  Nhưng các bạn 'có năng lực đáng kể', tự tin mình đủ khả năng apply vào super Econ cần phải chú ý điều sau đây. Các Phd Econ làm ở các Top Fin program là loại super! There is HUGE difference between getting admitted to top Econ Program AND getting job at the Top Fin/Econ program. To this end, you must be Top of the Top.

  If you are not that kind of 'top of the top', what's next if you still want to move to FIN?

  I don't know, so I cannot tell you.

  But I can tell you following 2 cases.

  (1) 4-5 năm trước đây, có 1 chú phd Econ cua Chicago (or MIT) lam post doc Fin ở MIT (chicago) (lâu rồi, mình 0 còn nhớ chính xac nhưng cả 2 trường đều top notch) có qua trường của mình (khi đó mình là sinh viên) phỏng vấn xin việc. he was rejected. My school is no where close to the top. don't get mad! He could have better position or not, I don't know.

  (2) Bạn mình, học phd Econ Duke ra, chú ấy cũng 'hướng nghiên cứu về Fin để nhảy qua Fin'. Sau 6 năm, anh ấy tốt nghiệp, nộp đơn nhằm vào FIN. Outcome: He got a job in a teaching University. (hình như advisor của chú ấy, 1 Prof Econ là 1 editor của Journal of Finance = #1). Khi ngồi ăn với nhau, mình có hỏi chú ấy là thế advisor của mày có thất vọng về mày 0 (vì mấy người cùng ra với chú ấy đi Econ cua Uc ...). Chú ấy nói là không (can u verify it for me :), tao thích thế bởi vì làm việc ở đây ít ap lực mà lương cũng ok.
  (will/can he (want to) move to better univ, we don't know yet)

  Đương nhiên có những người rất giỏi và rất thành công. Những điều mình viết ra ở cái post này không phải nhằm làm giảm ý chí của các bạn mà để các bạn có đầy đủ thông tin khi quyết định (risk and return nhi :)

  Các bạn chuẩn bị apply, hầu như không biết về job market (why I need to know now :), cần phải rất cẩn thận.

  Không phải học ở trường super như 2 bạn kể trên thì mình biết 1 trường hợp. Chú ấy học Econ ở U ò mississippi or U of missouri rồi về 1 cái college nhỏ ở SC dạy FIN. Why I know, I call my friend to let him know that this college still call for people so my friend tell this guy to apply.

  Again, that's all BAD experience I have first hand experience about econ move to fin. Do I have GOOD experience? No, I don't. (I think I am not strong enough to know those people :). Are those representative? I don't know, you do your homework.

  Good luck,
   
  Nkd likes this.
 16. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Ranking Agricultural & Resource Econ đây:

  Rankings: Resource Agricultural Econ.


  Nếu so sánh Econ-Finance trường bình thường, thì đúng như Phuonglinh nói. Nhưng tôi nói thêm về các trường ranking cao một chút.

  Tốt nghiệp Top Ten Econ ra thì không có chuyện không xin được trường research. Chỉ có điều trường rank cao hay rank thấp thôi. Các trường miền trung và ở các town nhỏ hẻo lánh, chả mấy ai từ các trường hàng đầu ra apply làm prof. Quan trọng là có thích đi những nơi đấy hay không. Nhiều người thà ra nước ngoài xin ở thành phố lớn, môi trường sống tốt còn hơn là ở Mỹ đến những nơi ấy. (Chính vì vậy, nếu để ý thì thì sẽ thấy, các trường đồng hạng với nhau, nhưng ở các thành phố lớn thì có rất nhiều prof từ Top 10 ra, nhưng vùng miền trung thì toàn các prof tốt nghiệp từ trường rank không cao. )

  Demo cho các bạn phát, ví dụ Uni of Oklahoma. Một trường tàm tạm về research. Chẳng có prof nào từ Top 10 ra. Tốt nghiệp các trường đấy ra phát xin vào đây được ngay, bất kể có research được cái gì hay không. Bên khoa Finance của trường này cũng thế thôi.

  University of Oklahoma - Department of Economics Faculty Page


  Hơn nữa tốt nghiệp Financial Econ ra có thể xin apply vào cả hai khoa Econ và Finance. Cả hai khoa này bạn đều có thể nghiên cứu finance theo ý mình và public trên các tạp chí finance. Cho dù xin làm assistant prof khoa Econ, nghiên cứu cái gì là việc của mình. Người ta nhận 1 prof Financial Econ về đương nhiên người ta chấp nhận prof đó có thể chỉ nghiên cứu về mảng finance. Điều khác biệt duy nhất có lẽ là lương. Nhưng dân Finance chủ yếu ăn từ tiền project với các công ty bên ngoài.

  Hồi vừa rồi tôi phải đọc 1 đống paper về Finance/Banking của cả hai khoa. Chẳng có gì khác nhau đáng kể. Và nếu không nhìn JEL classification, thì thậm chí không phân biệt được cái nào thiên về khoa nào.
   
  Last edited: Aug 15, 2009
  phuonglinh likes this.
 17. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  NDK:Các trường miền trung và ở các town nhỏ hẻo lánh, chả mấy ai từ các trường hàng đầu ra apply làm prof. Quan trọng là có thích đi những nơi đấy hay không. Nhiều người thà ra nước ngoài xin ở thành phố lớn, môi trường sống tốt còn hơn là ở Mỹ đến những nơi ấy. (Chính vì vậy, nếu để ý thì thì sẽ thấy, các trường đồng hạng với nhau, nhưng ở các thành phố lớn thì có rất nhiều prof từ Top 10 ra, nhưng vùng miền trung thì toàn các prof tốt nghiệp từ trường rank không cao. )

  Cái này hợp lý quá còn gì. Lương, teaching load, research requirement, LOCATION là những yếu tố quan trọng.

  Vợ mình hồi ra trường phán đúng 1 câu đại khái là. Mình cố về vùng miền đông, không cao quá NY (vì sẽ lạnh quá) và không thấp hơn SC (vì nóng quá). Hết chuyện!

  @ NDK: Nhưng dân Finance chủ yếu ăn từ tiền project với các công ty bên ngoài.

  Cái này trường thật cao thì mình 0 rõ. Nhưng các trường kiểu như OU, Vir Tech thì làm project bên ngoài chắc không phổ biến đâu các bạn ạ.

  Học hành thì phải nói là Econ voi Fin thì giống nhau lắm. Course work 2 năm đầu hầu như là giống nhau. Với prog cua mình và mấy người bạn mình thì giống nhau 100%.
   
 18. duncandam

  duncandam UKtoUSA

  Em không hiểu chị phuonglinh với chị NKD có học undergrad ở Mỹ không. Nhưng mà nói là các bác học mấy trường top PhD rồi không vào các small teaching universities hay liberal art colleges để dạy là sai. Vì em chỉ lấy kinh nghiệm bản thân của trường em. Trường bé tí thôi, econ department có 5-6 người gì đấy (trường em bé lắm top 50 LACs thôi) nhưng mà 1 ông từ Standford, 1 bà từ UCBerkeley, 1 từ Cornell còn mấy người nữa em không rõ lắm. Các departments khác cũng tương tự toàn Yale, Harvard, Princeton, UChicago, Northwestern, etc. Em nghĩ là quyết định đi là research professor hay college professor thì còn dựa và cái preference của bản thân thế thối.
   
  Nkd likes this.
 19. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Chuyện đấy thì chắc bình thường. Mình chưa bao giờ rule out the possibility that Phd graduated from Top program choose to teach in small college (u know, it is too strong a statement). Because this is irrelevant to the issue disscuss so far in this post which is if you are a good candidate, which program should you choose (fin, econ, financial economics).
  Nice to know the fact you provided.
   
  Last edited: Aug 15, 2009
 20. dreamingUIUC

  dreamingUIUC Thèm thuồng

  Trường em định apply nó đòi trường ĐH mình học gửi bảng điểm trực tiếp sang cho nó. Mà cái trường ĐH ở Việt Nam em học, xin dấu giáp lai lên phong bì để bảng điểm đã khó chứ đừng hòng nói đến chuyện nó gửi bảng điểm trực tiếp sang cho. Các bác cho em lời khuyên xem em nên làm thế nào trong trường hợp này??? Thanks:rose:
   

Share This Page