Khởi động Fall 2010

Discussion in 'General preparation' started by Martin, Jun 2, 2009.

 1. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Ở Stanford GSB đã bắt đầu nhận hồ sơ, không biết năm nay có bạn nào apply vào đó không nhỉ??? Bắt đầu thấy lo lắng và hồi hộp.
   
 2. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chắc em sẽ được thôi. Nhưng nếu nộp cả hai hồ sơ vào Econ lẫn Finance thì có lẽ nên e-mail hỏi bọn thư ký trước xem có nên làm như thế không. Bởi vì Econ stanford nằm trong B-school. Có khi cùng 1 admission committee xét. he he.

  Như cái Thảo ngày xưa được 5, 6 trường đỉnh một lúc. Hồ sơ của em về cơ bản không kém nó. Bởi vì nó Oxfordt nhưng hình như là top 5 gì đấy của lớp chứ không phải nhất lớp.
   
  Last edited: Aug 9, 2009
 3. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Em cảm ơn chị đã động viên :) song lao đầu vào đó em cảm thấy hơi bất an. Em đã hỏi rồi và hệ thống admission của biz school và econ dep khác nhau ạ.

  Em hiện có vấn đề hết sức nan giải mong mọi người chỉ giáo đó là ông sup và ông program director thời master của em tự nhiên giở mặt, bắt em phải discuss với 2 ông sups hiện giờ chuyện em apply thì mới đồng ý viết LOR. Làm theo 2 ông ấy khác gì nói với giáo em là em muốn bỏ học.

  Xin cả 3 LOR từ VN thì cũng không xong vì chắc chắn sẽ không có nhiều credit bằng no matter how strong LORs are.

  Đến khổ, đáng nhẽ em không nên hỏi xin thư của lão director. Đã xin chẳng được lão ấy còn cc cả thư của em cho ông master sup, ra điều chú không được viết cho nó nếu nó không nói năng gì với 2 bạn chú :(.
   
 4. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Không cần thiết phải lấy LoR của director hay supervisor này nọ đâu. Lấy của ai có thể viết tốt nhất cho mình. Mấy ông dạy các môn toán cũng được. Bọn trường chị transfer toàn lấy LoR của mấy ông trẻ trẻ assistant prof bởi vì biết chắc chắn là các ông key ở trong khoa không cho. Các ông ấy muốn giữ sinh viên. LoR ở VN thậm chí không cần đâu, cả 3 cái đều lấy của Warwick cũng được.
   
 5. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Khổ nỗi ông sup em hồi trước dạy em 2 môn, cả 2 môn em đều là winner, sau đó đến vụ luận văn. Thế nên em mới tin là LOR của ông ấy sẽ strong. Năm 1 PhD tuy có 1 số môn em được winner nhưng mỗi giáo chỉ dạy 1 môn, LOR có lẽ sẽ không có comment gì về research potential. Xin LOR của họ cũng được nhưng tất cả các giáo này làm việc chung với sups của em trong cùng dãy office, hàng ngày ra vào đều giáp mặt nhau :sad
   
 6. thiensu

  thiensu Thèm thuồng

  Có mình cũng apply. Nói chung cũng không hi vọng gì nhiều nhưng apply học ECON, FINANCE ở Stanford, MIT, Chicago, Havard thì đi nói chuyện cũng được rồi, chưa kể được hay không. Hihi. Hơn nữa có anh bạn bảo nếu dân học under ở VN mà apply thành công vào mấy khoa đó, trường đó thì ảnh hoàn tiền application fees cho nên thử thôi, dạng như khuyến khích anh em apply đấy mà. Hihi.

  Thôi thì bạn cũng biết game nên mình cũng nói game. Chắc là bạn khi take class game, bạn học games with public signals, private signals, imperfect monitoring...blah blah chưa? Hihi. Bạn chắc cũng biết mechanism design, cũng biết đâu có ai enforcce truth-telling trong mấy cái này, đúng không. Thế thì thông tin trên mạng chỉ là public signals, ai cũng biết, nhưng games quan trong là private signals mà chỉ có the player mới biết. Chưa kề là imperfect monitoring, sai tá lả nữa. Thật ra thì hồ sơ của bạn là perfect, em mơ ước thôi, mới đầu mình đọc thì thấy sáng sủa nhiếu lắm. Mình cũng apply năm nay mà. Tuy nhiên sau khi đọc pot bạn kể vụ xin LORs, rối bạn lại nói xin LORs giáo ở VN này kia, mối quan hệ giữa bạn và referees của bạn "lỏng lẻo" như vậy, referees của courses học thôi...thì mình biết là bạn chơi games chưa đủ mức để vào FIN hay ECON 4 trường kia. Mà chắc bạn biết là để vào đó thì phải rành games, mà còn phải chơi xuất sắc nữa. (Mình loại trừ trường hợp bạn là genius, có I Medals sáng lòa, nghĩ ra được ECON theories nhanh như điện thì khỏi cần chơi games). May mắn là bạn vẫn còn nhiều thời gian để học và chơi games. Còn cách chơi thế nào để vào được nơi đó thì chắc là Vietphd có ít người có thể giúp được, nếu không nói là không có ai. Outsiders như Vietphd members thì làm sao đánh giá được players nào thắng thua, cùng lắm là biết thằng này strong, thằng kia không dựa trên public signals. Mà kết quả games thì phụ thuộc vào players nào có được information nào, chơi strategies nào, chứ highest GPA này kia thì chứ không lẽ tụi khác apply vào mấy nơi đó không có, đúng không? Highest GPA MSc program UK cao lắm 15 courses thì so với 4.0 GPA 60-70 courses under top 10, 15 double major Maths/Econ trường top 10, 20 ở Mỹ thì nói chuyện GPA thế nào nhỉ? Hỏi chắc là trả lời rồi. Mà bạn muốn biết nội công Maths/Econ của những đứa như vậy thì nếu được thì mình giới thiệu cho, cũng Việt+ luôn. Mà thằng này GPA cũng làng nhàng thôi, không top tiếc gì cả. Awards thì không có gì ngoài cái Award ~50K/year 5 năm học cái double degree đó, cũng apply Econ năm nay. Papers còn chưa ăn thua nếu không phải là papers xịn. Thằng khác profile nó bèo hơn mình mà được không có nghĩa là mình cũng được vì như đã nói, profiles trên mạng chỉ là public signals. Còn mà bạn tự tin vào vào cái Msc 1 ở Warwick thì cũng rất tốt.

  Chỉ nói thêm về cô/chị/bạn Thảo mà Evil nhắc trên đây: top 5 OXFORD UNDERGRADUATE degree. Cái này so với highest mark vài ba courses, highest GPA Msc Warwick khi apply thỉ cứ để mọi người phán thôi. Hihi.

  Mình bổ sung thêm pot để có cái gọi là đóng góp, không thì cứ bị chửi là phá hoại.
   
  Last edited: Aug 11, 2009
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Thiếu gì người có under ở VN, master ở nước ngoài, tự apply vào được mấy trường đấy. Ngành tài chính của Warwich xếp hạng trên thế giới còn cao hơn cả Cambridge. Làm sao mà thứ 1 warwich lại không so được với thứ 5 của Oxford?? Xem ranking đây nhé: Warwich là 63 trên thế giới, Cambridge là 68, Oxford thì 52. Rankings: Financial Economics Hôm trước có thằng gì học ở Nga hoàn toàn cả đại học lẫn master xong vào Phd finance stanford. Mà cái trường ở Nga còn không có trong bảng xếp hạng về Finance. Quan trọng LoR viết thế nào thôi. VEF gửi sinh viên đại học với master ở VN vào thẳng Phd Stanford, Berkeley được thì các ngành xã hội cũng thế được. Đằng này còn có cả master ở Anh. Chẳng lẽ LoR của mấy ông giáo sư ở Warwick đúng chuyên ngành tài chính không bằng LoR mấy ông VEF hay sao. Đại học ở VN cũng nhất khoá thế là được rồi. Mấy thằng cha Việt kiều chả hiểu gì về chuyện học hành đăng ký account vào phát biểu linh tinh.
   
  Last edited: Aug 10, 2009
 8. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Học giỏi thế sao chẳng có paper nhỉ?GPA thường thôi nhưng có được paper xịn chắc khả năng cao hơn nhỉ?
   
 9. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Best MA thesis là được rồi. Paper mấy ngành finance/econ không quan trọng đâu. Quan trọng nhất là LoR thôi. Các ông giáo ở Warwich nhiệt tình giúp đỡ là được. Finance thì hơi khó vì lấy ít, nhưng nếu apply Financial Econ thì chị tin chắc là cái đống MIT, Harvard, Stanford, Berkeley...phải được ít nhất 1 trường. Các bạn ở Harvard cũng đánh giá cao hồ sơ này mà.
   
 10. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Trên Vietphd này cũng có 1 bạn học hoàn toàn đại học và master ở Việt nam, tự xin và được nhận thằng vào Phd 1 trong 3 trường (Stanford, MIT, Harvard), không qua VEF. Nhưng vì lý do privacy nên tôi không muốn nói danh tính. Bạn này chắc nhiều người biết.

  Warwick ở Anh cả về Econ lẫn Finance đều cao hơn Cambridge, và chỉ kém Oxford 1 chút thôi. Xếp hạng trên thế giới về Econ: Oxford 31, Warwich: 34, Cambridge: 39. Xếp hạng về Finance: Oxford 52, Warwich 63, Cambridge: 68.

  Còn nếu xếp hạng ở Anh thì có lẽ so với Oxford chỉ là bên 9 bên 10 thôi.


  http://www.econphd.net/rank/rallec.htm

  http://www.econphd.net/rank/rfinec.htm


  Nhiều người không chịu tìm hiểu thông tin cứ phát biểu linh tinh.
   
  Last edited: Aug 11, 2009
 11. thiensu

  thiensu Thèm thuồng

  Thôi thì em cũng edit thêm bài trên kia có thêm information để gọi là có đóng góp cho cộng đồng. Nói chuyện vui, hóm hỉnh, co ích thì em cũng viết được vậy thôi. Hi vọng it helps gì đó cho cả những bạn aim big apply năm nay chứ không phải chỉ cho bạn toiyeuhanoi. Thôi, em té, tăng traffic vậy cũng đủ rồi. BB mấy anh chị. Chúc vui.
   
 12. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Định trả lời nhưng nghĩ lại chẳng đáng. Thôi thì cảm ơn bạn về những góp ý chân thành và cũng chúc bạn may mắn với applications của mình :))
   
 13. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Mà nghe khẩu khí rõ ràng con trai nhưng vẫn cố tình đóng vai con gái. Làm trai nên giữ chữ tín. Nhỡ ra mình được admission thì làm ơn nhắc lại vụ bác gì đó cho mình xin tiền apply nhé. Mình apply hơn chục econ/finance programs, cũng khá tốn kém. Có điều mình apply rất tập trung vào top đầu vì xác định đã chuyển thì chuyển hẳn sang program thuộc nhóm đấy không thì thôi, ở lại cũng tốt chán. Chứ mon men vào top 10 rồi lại nhẩy cả vào top 100 thì hơi mất công, bạn nhỉ? <:-P
   
 14. thiensu

  thiensu Thèm thuồng

  Okie, this what you will do. You get admission to one of these 4 MIT, Havard, Stanford, Chicago FIN, (micro)ECON Programs (other majors, schools don't matter) and a signed blank cheque will arrive at your place. Write down ur application fee to that school, that's it. That's what I'm told to do as well. Goodluck!!!
   
 15. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Ơ, tưởng cho lại tiền apply tất cả các trường??? Đã có tinh thần động viên thì cũng nên nới tay chút nữa mới phải. Xin lại cho tớ tất cả nhé. Có mỗi 1,000$ apply với khoảng 1,000$ phí chuyển điểm GRE+TOEFL+Postal fees thôi mà. Sao bảo năm nay cũng apply vào Stanford? Có gì cho tớ hỏi thêm chút kinh nghiệm về SOP nhé. :rose:
   
 16. Timmy

  Timmy Viên mãn

  coi chừng check lủng nhé, vừa rồi thằng bạn mình đi đòi nợ, bị trả cái check lủng, nợ không đòi được lại mất $30 overdraft.
   
 17. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Em thì em tin không có chuyện đó. Nghe khẩu khí có thể áp dụng kiến thức Game theory vào topic này rõ ràng không phải người tầm thường. Em biết vậy vì kì trước em cũng học môn đấy rồi, cũng pass với điểm cao thế mà nghe chẳng hiểu gì, toàn concepts mới tinh à. Người có đầu óc thường coi trọng chữ tín hơn bất cứ cái gì. Chỉ mong bạn ấy xin lại cho toàn bộ tiền apply nếu lỡ được admission. Còn nếu trượt hết, được 1 lời động viên cũng đã thỏa tấm lòng, không uổng bao lâu nay lang thang trên diễn đàn.
   
 18. kitte

  kitte Nghiện

  Tớ không học ngành Econ/finance nên không biết các yêu cầu cụ thể của các ngành đó như thế nào, nhưng tớ chỉ khuyên bạn toiyeuhanoi là cũng nên cân nhắc các lời khuyên từ những người khác, thu thập các ý kiến nhiều chiều để đưa ra kế hoạch phù hợp cho mình.

  Tớ cũng đã từng làm tình nguyện trong admission committee (ngành CS thôi), nên tớ biết là tính cạnh tranh ở đó khủng khiếp lắm, mặc dù trường tớ hiện tại không phải nằm trong những trường top đầu. Trong application pool nhiều đứa hồ sơ khủng khiếp lắm, lúc mới đọc tớ cũng thấy rất choáng mặc dù hồi trước ở VN hồ sơ tớ cũng không đến nỗi nào. Nếu cứ đọ tay đôi thì nói chung là các bạn học under ở VN phần lớn nhận phần thua. Con đường khả dĩ nhất cho các bạn học under ở VN vào được các trường tốt ở đây là nhờ giáo sư lobby hay dựa vào một nguồn funding nào đó (kiểu VEF). Bạn có bằng Master tốt là lợi thế lớn nhưng thông thường khi xét hồ sơ họ thường coi trọng bachelor hơn là master.

  Bạn cứ thử sức ở các trường nhóm đầu, nhưng nếu vẫn muốn sang Mỹ thì nên có kế hoạch backup phù hợp.

  Good luck,
   
  Last edited: Aug 11, 2009
  Timmy and Hung Pham like this.
 19. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  :) Tớ cũng biết vào đó cần có thêm chút may mắn nữa nhưng opportunity cost của việc chuyển trường rất lớn nên mới apply tập trung như vậy. Kể cả có được cũng còn phải cân nhắc nên xem hay đi hay ở, huống hồ giờ mới chuẩn bị apply. Ở lại có sups nice lại có điều kiện lấy xong nốt cái actuarial designation. Paper đầu tiên tuy chưa được vào top 4 journals nhưng cũng được sups support and aim to somewhere near that. Nói chung đối với tớ, vào Harvard/Chicago không phải là cách duy nhất để khẳng định mình. Và tớ cũng chưa bao giờ có ý định try desparately để vào đó đâu. Có vào được thì CV cũng sẽ chỉ được boosted marginally. Quan điểm ngay từ đầu đã là như vậy mà.
   
 20. haichit

  haichit Viên mãn

  Thế có apply sang SB không, còn mấy thùng bia chưa uống hết :P. Nó không phải là big school nhưng có những cái bụng rất big để chứa bia đấy.
   
  Last edited: Aug 11, 2009

Share This Page