Khởi động Fall 2010

Discussion in 'General preparation' started by Martin, Jun 2, 2009.

 1. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Theo kinh nghiệm của mình và thông tin của bạn bè thì đúng là như vậy. Kỳ Fall bao giờ cũng có nhiều PhD positions nhất, nhiều funding nhất, và nhiều việc làm trong trường nhất. Chưa kể nhiều chỗ nếu bạn đến vào kỳ Spring sẽ rất khó tìm nhà thuê và phải đi xa. Cũng khó tìm mua đồ cũ và các dịch vụ cho sinh viên hơn nếu bạn dọn đến muộn. Nhiều PhD programs còn không tuyển vào các kỳ khác mà chỉ tuyển vào kỳ Fall mà thôi.

  ĐCB.
   
  STHence likes this.
 2. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Hầu hết các trường tuyển sinh vào mùa Fall, một số ít có mùa Spring nhưng funding cho mùa này khá hạn chế, thường được là do quan hệ và sự chủ động của từng cá nhân.
  Apply vào mùa Spring cũng có cái hay, nếu không có aid thì cũng có thể kiếm được cái admission, rảnh tay xin fund cho mùa tới và deal giữa các trường với nhau để được trường tốt nhất có thể.
   
 3. cycad

  cycad Viên mãn

  Fall 2010: Application Process - Chuẩn bị hồ sơ và những kinh nghiệm

  Lúc này bàn về việc chuẩn bị hồ sơ cũng hơi sớm nhưng em cũng đã viết xong được bài này nên muốn post liền. Hôm trước bạn Seaboy có hỏi sample LORs. Giờ bạn có thể thấy ở post này đây :). Đợt apply Fall09 vừa rồi, em thấy thật vất vả khoảng thời gian apply chạy tới chạy lui hỏi han khắp nơi, từng chi tiết nhỏ nhặt để có bộ hồ sơ vừa ý. Vì vậy em muốn giúp một phần nào đó để các bạn năm nay apply thuận lợi hơn và rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ. Em đã tổng hợp lại những thành phần cơ bản của một bộ hồ sơ kèm samples, cũng như các tips chuẩn bị, nộp, và xử lý hồ sơ.

  Nguồn:
  - http://vietphd.org/forumdisplay.php?f=48
  - http://usadmission.org/usadmission/index.php/Main_Page
  - http://www.svduhoc.com/forum/index.php?showtopic=25783
  - http://groups.google.com/group/usfall2008?hl=en (đăng kí thành viên để vào)
  - http://groups.google.com/group/usfall09?hl=en (đăng kí thành viên để vào)
  - Kinh nghiệm cá nhân, bạn bè.

  Em xin chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn có tài liệu em tổng hợp ở post này.

  Dưới đây là công việc chuẩn bị hồ sơ của một Math Applicant. Các ngành khác có thể tuỳ biến mà áp dụng cho phù hợp.

  A) Checklist các loại giấy tờ theo thứ tự:

  1) Tuỳ theo từng trường, thường sẽ phải có Document ID Sheet để liên kết giữa documents bạn support với Profile của bạn được lưu trong Information System của trường mà bạn apply
  Sample: http://ifile.it/acm0i9z
  2) Cover Letter
  Sample: http://ifile.it/hoyjgdk
  3) Transcripts Anh và Việt
  Sample transcript in English SP, BK: http://ifile.it/tmrcz6a
  4) Thư giải thích hệ thống điểm của IIE
  Sample: http://ifile.it/tn7sjxq
  5) Bằng tốt nghiệp Đại học/Master Anh và Việt
  Sample degree in English SP, BK: http://ifile.it/1r2g8fn
  6) 3 thư giới thiệu (dạng paper hoặc submit online)
  Sample: http://ifile.it/7z2lsxv
  7) Toefl iBT
  8) GRE general
  9) GRE subject (depends on your school’s requirement)
  10) Curriculum Vitae
  Sample: http://chemvn.net/applicants/ynhi/
  11) Statement of Purpose
  Sample: http://ifile.it/m65qo8y
  12) Research plan/research proposal
  13) Description of your major-related coursework
  Sample: http://ifile.it/h42368l
  14) Bằng khen, giấy chứng nhận các loại
  Sample: http://ifile.it/xleify4
  15) Ngoài ra một vài trường có thể yêu cầu Certificate of Financial Responsibility. Form down từ web của trường. Nếu trường có yêu cầu form này mà mình không nộp thì có thể sẽ không được xét hồ sơ.
  Sample: http://ifile.it/akpgyix
  16) Different name explaination
  Sample: http://ifile.it/09e3mvp
  17) 2 photocopies of passport

  B) Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ:
  1) Envelope and Letterhead:
  Sample: http://ifile.it/8yrvpwh

  Có thể in 50 phong bì, 50 letterhead, tuỳ nhu cầu mỗi bạn.

  2) Nhãn hồ sơ
  Nhãn này dùng để in địa chỉ nơi đến, dán trên phong bì chính, phong bì LORs, phong bì transcript. Các bạn mua khoảng 5-10 tờ giấy đề can loại mỏng, in được chữ trên máy in laser. Mỗi tờ đề can giá 1000 VND. Mua ở các tiệm văn phòng phẩm. Các bạn nên tận dụng gõ thật nhiều địa chỉ kín trang A4 để tiết kiệm giấy khi in ra.

  Sample: http://ifile.it/pu12a3e

  3) Transcript and Degree Undergrad/Master...
  Tuỳ số lượng trường apply. Nên xin dư ra tầm 10 cái mỗi loại, đến lúc apply đậu thì mang theo qua US.

  4) Xin thư giới thiệu (Letter of Recommendation)
  Mỗi LOR trong 3 LORs nếu theo đúng như formal đều có các đặc điểm sau:
  -LOR được in trên letterhead.
  -Bạn xin chữ kí của thầy xong thì nhờ thầy mang đến phòng hành chính tổng hợp đóng dấu đỏ của trường.
  -Scan LOR.
  -Cho LOR vào phong bì có logo trường, xin chữ kí niêm phong của thầy lên mép bì thư. Cuối cùng là dấu đỏ của trường (xin tại phòng hành chính tổng hợp) niêm phong lên mép bì thư.
  -Để đảm bảo hồ sơ an toàn và kịp deadline, bạn có thể chọn vừa gửi LORs online trên admission system của trường, vừa gửi song song LORs paper. Cẩn thận nữa thì nhờ thầy send LOR đã scan đến thư kí khoa (em hay dùng cách này.)

  5) Cách trình bày và gửi hồ sơ
  Sample: http://ifile.it/snph40o

  Về số lượng phong bì cho mỗi bộ hồ sơ:
  -1 phong bì A4 để đựng toàn bộ hồ sơ
  -3 phong bì có logo trường để đựng 3 LORs
  -1 phong bì có logo trường để đựng Transcript

  6) Địa chỉ liên lạc
  Lúc điền form apply cũng như lúc đăng kí thi Toefl, GRE, bạn nên ghi địa chỉ của người họ hàng hoặc bạn thân ở US. Khi đó mọi thư từ sẽ được gửi đến địa chỉ đó ở US. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và sẽ hạn chế lạc thư. Sau đó nhờ họ hàng hoặc bạn bè scan mọi giấy tờ của mình mà họ nhận được, gửi e-mail cho mình. Còn bản gốc nhờ họ gửi FedEx về VN giúp mình. Lúc có admissions thì việc nhận các loại giấy tờ, I-20 sẽ nhanh và thuận tiện hơn nếu bạn có mailing address ở US.

  7) Miscellaneous: chọn Advisor, Interview experience, cách xử lý khi có admission sớm trong lúc vẫn muốn chờ các trường khác, xin waive speaking, waive fee...
  http://ifile.it/a6c8diz

  Em tạm ngừng ở đây vậy ạ :). Mong các anh chị và các bạn đã apply thành công chia sẻ, bổ sung thêm các kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ giúp USFall2010 với nhé.

  Chúc các bạn apply năm nay thuận lợi và thành công!
  Thân mến,
  Cycad
   
  Last edited: Jun 13, 2009
 4. BadaBing

  BadaBing joking

  Em đang định contact một thầy đã 64 tuổi.
  Các bác cho em hỏi thầy advisor mà già quá thì có những bất lợi gì?
  Nhỡ may 1-2 năm nữa ổng retire (or die) thì em không nơi nương tự mất.
  Thanks.
   
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Khả năng chết tương đối thấp, mà ai cũng có thể chết cả, nên loại trừ cái này. Nhưng thày bị ốm thì khả năng cao hơn, vấn đề là ốm dài hay ốm ngắn. Chỗ tớ có ông thày năm ngoái phải phẫu thuật, sau đó giảm mấy chục cân, và phải chống gậy để đi. Các doc students cũng bị ảnh hưởng nhưng không quá nhiều. Bù lại, các ông thày già lại ít hoặc không muốn chuyển trường. Nếu bạn được ông thày đang lên lại có nhiều tham vọng thì khả năng thày chuyển trường và có thể không mang bạn theo cũng cao. Nếu là tôi, tôi sẽ tập trung vào các yếu tố khác trước, yếu tố này không kiểm soát được mấy. ĐCB.
   
  drslums and BadaBing like this.
 6. Kev

  Kev Thèm thuồng

  Thường thì những ông thế này thì sẽ chuyển sang trường tốt hơn. Hơn nửa, khi thầy chuyển trường thì common practice là sẽ mang nguyên Lab theo, trừ khi students không muốn theo vì lý do nào đấy.

  64 tuổi thí chắc không lo chuyện ổng chết, retire thì có thể. Tuy nhiên, thường ai có dự đinh retire soon thì ít khi nhận thêm hoc trò. Research thì cứ nhìn báo chí mà quyết định thôi.
   
  BadaBing and dinhcongbang like this.
 7. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Các bác cho em hỏi, giữa một prof đã nghiên cứu 20 năm, có gần chục học trò, và một prof mới tốt nghiệp phd được 2 năm, có mỗi 2 học trò thì ai sẽ kén chọn hơn. Em nghĩ prof trẻ cần sv gấp, nhưng sợ bác ấy mới bắt đầu nên chỉ muốn tìm hàng khủng. 2 prof này làm khác lab, nhưng cùng 1 group trong trường, em có nên contact cả 2 cùng lúc ko ạ.
   
 8. lomuitrau

  lomuitrau Deleted

  Tôi nghĩ là nên với trường Âu/Mỹ vì mình sẽ làm với Prof là chính, và fund nhận được là từ Prof. Cứ apply, chắc gì bạn đã được nhận cả 2 nơi mà lo, nếu được cả 2 thì viết thư xin rút cái nào không thích
  Không có gì phải sợ hàng khủng, chưa đọ sức ai biết ai khủng hơn :BigGrin
   
 9. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Chuyện contact 2 ông cùng lúc là không nên, nên contact từng ông một, nếu 1 ông không trả lời hãy contact ông thứ hai.

  Chuyện nên chọn prof nào để contact thì khó nói lắm, quan trọng nhất là ông ý có fund không, fund để làm về cái gì, và những gì mình có có match với cái ông ý cần hay không.

  Chuyện prof trẻ chỉ tuyển SV hàng khủng là không đúng, bọn khủng thường tìm đến prof già, có reputation cao để nương tựa chứ ít khi tìm đến bọn trẻ trừ khi nhìn thấy bọn trẻ quá trâu bò :D. Nói chung phải cân nhắc nhiều yếu tố và yếu tố chọn như thế này chỉ là thứ yếu mà quan trọng nhất vẫn là độ match.
   
 10. aim

  aim Thèm thuồng

  Theo em thì không nên chọn Giáo quá già, đã có địa vị cao[1]. Với những giáo này chẳng còn động lực phấn đấu so với các giáo mới là associate Prof. và cũng chẳng hơi đâu đi tìm Project làm gì cho mệt ----> ít fund, it project, chẳng có gì mà publish ----> bao giờ mới ra trường được đây?:((
  Với nhứng giáo mới vào nghề như assitant Prof.[2] thì lại ít kinh nghiệm, chưa có tiếng tăm. ----> cũng giống như [1](:|
  Vậy nên chọn các giáo đang là associate Prof. là hợp lí nhất. Với các giáo này thì đang hăng say phấn đấu để lên full Prof. tha hồ mà cày cuốc, publish rồi ra trường mà về với vợ con:">

  Trường hợp này cũng có nhưng mà hiếm, trường em có ông anh học PhD năm 3 đang phấn đấu ra trường. Vừa nộp bản draft paper cho giáo thì nghe tin giáo đột tử vài ngày sau đó khi đang dự 1 Conference ở nước ngoài.:)) Bây giờ thây đang ráo riết tìm giáo khác để thay thế, #-o
   
  dhdung86, minhpol and BadaBing like this.
 11. Shinichi1084

  Shinichi1084 Thèm thuồng

  Cái này mọi người cũng nên cẩn thận, hầu hết trường hợp bên kia đòi chữ ký trên mép bì thư là đủ. Như trường hợp của tớ đi xin hiệu trưởng thì thầy dễ tính cho phép đóng dấu hết cả trong LOR lẫn ngoài phong bì, nội dung LOR thậm chí còn chẳng đọc, vì thầy bảo tin học trò là chính. Còn khi xin Advisor ở Viện thì bị thầy mắng cho, bảo viết LOR cho cậu là dưới tư cách cá nhân, giờ đóng dấu vào hóa ra là Viện cử cậu đi học à? [-(Xong thầy còn cẩn thận chạy ngay ra phòng quản lý chìa cái LOR ra cho họ xem, chắc là bảo họ nhỡ có thằng nó đến xin dấu thì cấm không được cho nó@-). Cuối cùng thậm chí phải in cái yêu cầu "signed and sealed" trên trang web của trường ra thầy mới đồng ý ký giáp lai cho.
   
  Last edited: Jun 15, 2009
  BadaBing, dinhcongbang and cycad like this.
 12. BadaBing

  BadaBing joking

  Em vừa email cho thầy này (cầu mong thầy an khang, khoẻ mạnh :D), chính thức bắt đầu chiến dịch Fall 2010.
  Sẽ follow up kết quả khi nhận được reply trong vài ngày tới.
  Cám ơn comments của các bác.
   
  dinhcongbang likes this.
 13. Achilles

  Achilles Thèm thuồng

  Em tham gia đã lâu, nhưng tìm mãi vẫn không gặp được điều em thắc mắc, mong các bác chỉ dẫn:

  Em đang SV năm 3, định apply tháng 12/2009 năm nay để tháng 9/2010 sang học luôn. Như vậy có phải trong hồ sơ của em sẽ phải có giấy chứng nhận sẽ tốt nghiệp vào tháng 6/2010 ?

  Nếu như cần phải có giấy chứng nhận đó mà em lại không xin được (vì trường em đâu chắc chắn em có thể vượt qua hết các môn năm cuối để tốt nghiệp vào đúng tháng 6), thì có ảnh hưởng gì đến hồ sơ apply ko ạ. Em có thể xin AC tạm miễn cho em giấy này không ạ?

  Em có thử search google, nhưng câu hỏi của em lằng nhằng quá nên ko biết search keyword thế nào, mong các bác thông cảm. :ck:
  Cám ơn.
   
 14. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Không ảnh hưởng gì hết, chỉ cần bảng điểm 6-7 kì (hệ 4 năm) hay (8-9 kì) hệ 5 năm là được. Không cần phải giải thích chúng nó cũng tự hiểu. Sau khi có admission rồi lúc nhập học nộp nốt cái bảng điểm cuối cùng là được.
   
  Achilles likes this.
 15. Qua_tao

  Qua_tao Thèm thuồng

  Mọi người cho em hỏi tí. Em nghe nói các Prof. ở US hầu như không nhận sv ở nước ngoài làm advisor. Vậy mình mail ông ấy làm sao để xin làm advisor được, để cái đích cuối cùng của mình là xin được LOR của ông ấy.
  Em cũng định apply vào đợt fall này.
   
 16. duncandam

  duncandam UKtoUSA

  Bác xin làm advisor của người ta thì người ta không cho là phải, chứ bác xin làm advisee thì người ta mở rộng của chào đón ngay bác a.
   
 17. hungfix

  hungfix Thèm thuồng

  Cho em hỏi bác Ducandam: Nhìn logo của bác, em thấy bác học ở trừong northwestern. Trước thì em thấy bác học chemistry. Bác theo prof. SonBinh Nguyen chăng?
  Em hỏi: vì qua tiếp xúc- trong phỏng vấn VEF- em đặc biệt ấn tượng giáo SonBinh Nguyen.
   
  Last edited: Aug 9, 2009
 18. duncandam

  duncandam UKtoUSA

  Chào bác,

  Em ko work for SonBinh. Em ko đi qua VEF nên chẳng biết thế nào, SonBinh works on organic chemistry, trong khi em học material-physical chem. Em có talk với SonBinh lúc đến NWU during visitation nhưng mà không thấy match interest lắm. Em work cho Teri Odom.

  Btw, lưu ý với bác là Northwestern chứ không phải Northeastern or Northweastern.
   
  Last edited: Aug 9, 2009
 19. Qua_tao

  Qua_tao Thèm thuồng

  He, nhầm, mấy ổng nhận làm advisor cho mình. Mình thấy đa phần các ông khi hỏi toàn lưỡng lự, bảo chỉ nhận sv khi đã được admitted vào group của ông ấy. Thế làm thế nào để ông ấy đồng ý hướng dẫn mình?
   
 20. Vampire

  Vampire Thèm thuồng

  Các prof rất ít khi nhận SV ngay khi chưa làm việc với SV đó bao giờ, trừ khi profile nó quá đẹp (nhiều publication). Nhận một thằng profile chả có gì vào đào tạo rất mất thời gian, chi phí đầu tư cho nó lại cao (nhất là SV quốc tế), nó lại không làm được việc ngay, mỗi năm mất cho nó 30-40K thì tiền đâu ra.

  Để được các ông ý đồng ý hướng dẫn mình chỉ có 2 cách:
  + Show được khả năng (tất nhiên bằng pub và research exp)
  + Có fund, sẵn sàng làm việc không công trong thời gian đầu (ngon thì sau đó làm tiếp, sẵn sàng cấp fund, không ngon thì lịch sự mời sang group khác)

  Bọn Mỹ nó thẳng thắn chứ không như dân mình, cứ phải ăn nói vòng vo. Muốn gì nói thẳng, nếu được thì OK, không thì tự biết mình không đủ trình, kiếm cách khác.
   

Share This Page