Industrial Engineering and Operations Research

Discussion in 'University/Department Information' started by ambositra, Apr 16, 2008.

 1. ambositra

  ambositra Thèm thuồng

  Tớ đã đọc nhiều topic trong forum này, nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được ai học ngành Industrial Eng cả, đặc biệt là focus vào logistics. Ba con ai cùng ngành lên tiếng cho tớ vui cái.

  Trong VietPhD nhiều thông tin rất cụ thể và giá trị, nhưng tớ thấy khó mà ứng dụng vào việc săn ph.d. của tớ lắm. Ví dụ như lab là của dept chứ ít khi của prof. Trong 11 trường mình apply, chỉ mỗi UMass Amherst là mỗi prof có lab riêng. Nên từ đó hiệu quả lobby cũng ảnh hưởng đáng kể. Dẫn đến việc apply ngành này có thể ko giống cách mà cac cậu CS, EE thường làm.
   
  minhthanh likes this.
 2. iCyborg

  iCyborg i am a cyborg

  Em cũng định sẽ apply cả industrial engineering (human factor) đây.
  Bác apply những trường nào thế? Có ASU ko? Em đang tìm hiểu ASU, Biodesign Institute của nó có vẻ rất ổn (ko biết ổn thật ko).
   
 3. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Các lab mà chúng ta thấy trong website của dept đều là của dept mà, bao giờ lab đó cũng có 1 prof đứng đầu, ngoài ra có thể có một vài prof khác giúp (đúng là CS/EE thì hơi hiếm mà thường là research scientist hoặc postdoc). Nhưng mà như thế cũng không phải không có lợi đâu bạn ạ, chung lab nghĩa là 2 prof có thể làm những thứ có liên quan đến nhau, khi bạn contact với prof này mà không có fund thì prof có thể chuyển bạn sang prof kia để prof kia support cho bạn, như vậy thì bạn vẫn có thể làm cái mình thích với prof mình thích và nhận tiền của prof khác :D. Nguyên tắc chung là thế còn vận dụng thế nào thì phải tùy vào từng trường hợp cụ thể. Các bạn VEF cũng nhiều bạn học về IEOR lắm, hình như năm nay có 2 bạn vào UCB cũng học ngành này, năm ngoái cũng có 1 bạn.
   
 4. American_candy

  American_candy Thèm thuồng

  ngành industrial Engineer là về cái gì thế ah?Như ở BK thì nó giống ngành nào ạ? @-)
   
 5. nhiepphong

  nhiepphong Thèm thuồng

  Ở bách khoa hà nội thì em hông có biết , nhưng mà ở sài gòn thì hình như là quản lý công nghiệp . Không biết ở VietPhd co' bác nào apply thành công không nhỉ :D .
   
 6. iCyborg

  iCyborg i am a cyborg

  Vâng em cg nghĩ nó một phần giống quản lý công nghiệp.
  Cụ thể hơn, IE nghiên cứu về mọi loại systems (people, money, knowledge, information, equipment, energy, material and process, etc).
  Trong đó có vài nhánh rất thú vị là human factors - ergonomics, biodesign, virtual reality.
  Em đang suy nghĩ việc chuyển tứ ME sang IE. Bác nào có cùng ý dịnh thì chia xẻ kinh nghiệm với em.
   
  Last edited: May 24, 2008
  minhthanh likes this.
 7. ambositra

  ambositra Thèm thuồng

  Theo mình thì ASU (Arizona State U) thì khá ngon để học IE rồi.

  Mình học BK tp.HCM ngành Telecom. Sau đấy đi làm một thời gian rồi apply một vài nơi. Kết quả là cũng có cơ hội chọn lựa giữa các offer: đi Hàn học wireless hoặc đi Ý học IE. Để hiểu IE là về cái chuyên ngành thế nào thì mình nghĩ nên có một cái nhìn không quá engineering. IE không chỉ nghiên cứu về máy móc mà còn cả con người trong hệ thống máy móc đó. Ergonomics là một chuyên ngành khá đặc thù của IE. Ngoài ra còn có những mảng nghiên cứu khác như: Quality control, Production, Operations và cả ngành Logistics.

  Từ ME (Mechanical Eng.) sang IE thì phổ biến lắm bạn à. Như trường mình đang học đây, ông prof hướng dẫn thesis của mình là học BS ngành ME rồi chuyển sang IE khi làm Ph.D; một ông prof khác đang dạy mình học kỳ này thì vẫn ở dept ME nhưng làm toàn về stochastic programming, queuing network ... Còn bên Mỹ thì UMass Amherst có cái dept of Mechanical & Industrial Engineering, chắc hẳn là giữa ME và IE khá gần gũi với nhau.
   
  minhthanh and levan8421 like this.
 8. American_candy

  American_candy Thèm thuồng

  thế học ngành IE xong thì ra làm gì ạ ( ngoài đi làm nghiên cứu) Về VN thì ngành này làm những việc gì ạ?
   
 9. Skyline

  Skyline Thèm thuồng

  Nhân tiện bàn về IEOR tớ review vài trường về ngành này cho các bạn apply sau tham khảo:
  1. Columbia University: IVY + NYC, research direction thiên về OR hơn. FE cũng là FE theo kiểu IEOR. Funding khá khó khăn, khó dược full aid, thường chỉ cấp scholarship hay partial aid để an ủi. Tình hình tuyển sinh hàng năm rất khó đoán, nhưng mà Columbia hơi thiên về Standard Test, bạn nào apply cố gắng điểm cao chút.

  2. Cornell University: OR dept khá mạnh: Applied Operations Research, Financial Engineering, Manufacturing... Ngoài ra ở Cornell có ngành Systems Engineering, sinh viên các ngành khác có thể apply vào ngành này học được (Computer Science, Civil and Environmental Engineering, Electrical Engineering, Engineering Physics, and Operations Research...) và dễ được aid hơn, không competitive so với IEOR đơn giản là vì ngành này chú trọng đến tính diversify. Bạn ICyborg có thể xem xét apply ngành này nếu muốn chuyển từ ME sang IE.

  3. University of Virginia: System Engineering ở Virginia, thiên về OR hơn là IE, chủ yếu là là Computational Statistics and Simulation, Otimization...

  4. University of Florida: Thiên về OR, Optimization rất mạnh, tuition rẻ (có aid/partial aid cho gần như tất cả các chú được admission) nhưng location không ngon lắm.

  5. SUNY Buffalo: Tuition thấp, dễ được admission, chất lượng cũng được, có thể apply để backup.

  6. University of California-Berkeley: Research direction không được phong phú lắm, mạnh về Statistic and Optimization, từ hồi mất Sheldon Ross IE yếu hẳn. Hình như có 3 bạn VEF đang học IEOR ở đây thì phải, năm ngoái 1 bạn, năm nay 2 bạn. Có lẽ bạn năm ngoái đi học học tốt nên dân Vn có tiếng. Bạn nào VEF apply IEOR cứ vứt vào đây một bộ.

  7. University of Michigan: Tuition cực cao, cao còn hơn cả IVy, location không được ngon lắm.

  8. University of Southern California: Location quá ngon, xin việc dễ, alumni network cực mạnh. Lại có prof Sheldon Ross từ UC Berkeley sang, prof này đang làm mưa làm gió trong lĩnh vực IE. Mảng research khá phong phú: Engineering Management, IE, OR, Manufacturing, System Architecture.. hướng nào cũng mạnh. Tỉ lệ admission cao nhưng funding theo đúng "bản chất" các trường ở Cali.

  9. North Carolina State University: IE dept khá lớn và mạnh, đặc biệt về mảng Manufacturing. OR tách hẳn ra khỏi IE, có dept riêng và cũng khá mạnh.

  10. Texas A & M University: Location ngon, tuition rẻ, funding khá rộng rãi. IE rank 9, Engineering rank 14, quá được :D.

  11. Rensselaer Polytechnic Institute: Trường này rất giàu :D, IEOR dept nhỏ nhưng rất mạnh.

  12. Georgia Institute of Technology: IE của Gatech mạnh về tất cả các direction. Location ngon, funding dư dật.

  13. Northwestern University: hồi trước nói chuyện với một prof trường này lão ý bảo các applicant đã có bằng msc ở US được ưu ái hơn.

  14. Priceton University: Princeton không có IE, chỉ có ORFE, tuyển sinh rất ít, OR của Princeton rất mạnh, còn FE vừa phải, không bằng được Columbia và UC Berkeley. Princeton thích dân Math chuyển sang học OR chứ không khoái SV các ngành khác, thực tế các prof trong dept này phần lớn cũng affiliate với Math dept. Nếu ko có strong support từ faculty thì gần như vô vọng, trừ khi thừa tiền thì hãy apply Princeton.

  15. Lehigh University: IE ranking khoảng 14 15, faculty của Lehigh hiện giờ khá ít và cao tuổi, chắc năm tới sẽ về hưu một vài vị, sẽ tuyển thêm Assistant Professor. Policy cũng có thể có những thay đổi nhỏ. Thỉnh thoảng các bạn cũng nên đảo qua xem có prof nào mới về, contact càng sớm càng tốt :D.

  Có gì bổ sung sau, đi ăn đã :D.
   
  Hiep, minhthanh, Cuongdd and 6 others like this.
 10. iCyborg

  iCyborg i am a cyborg

  Wow, this is much more information than I expect. Thank you so much!!!
  Em đang soạn ra 1 list các bác (nghe đồn là) đang nổi, và có tiền tấn trong robotics và IE để contact. Hôm nào làm xong sẽ chia xẻ với mọi người.
   
 11. nhiepphong

  nhiepphong Thèm thuồng

  Ặc ặc quý hóa quá , ra VietPhd nhà mình cũng nhiều người học IE ghia . Em đi một vòng diễn đàn mà chỉ thấy toàn CS với EE nên cũng hơi ngợp ^^ .
  Hehe anh iCybord làm nhanh nhanh nha để đàn em học hỏi với . Em thì năm tới mới apply ,cũng chỉ nắm sơ qua các trường chứ chưa lên list cụ thể từng trường như anh Skyline . Anh chắc cũng đang học IE ở mễ chứ ạ , nếu đúng thế thật thì may cho em quá vì sẽ học hỏi được kinh nghiệm các anh trước khi ra chiến trận :D . Có điều sao trong list của anh không thấy Purdue anh nhỉ , em nghĩ trường đóa cũng luôn nằm trong top 3,4 thằng đầu bảng mấy năm nay liền mà . Lại còn Penn State nữa .Nhưng mà nhìn chung anh Skyline giỏi ghia nắm hết hầu như tình hình mấy dept ngon keke.
  P/S :À Các anh ambositra với icybord nhớ để lại ít kinh nghiệm apply IE với mấy đàn em đi sau nhá :X.
   
 12. nemovn

  nemovn Thèm thuồng

  Xin phép được sới topic này lên.

  Em mới được admission khóa MS IE của Tamu. Hiện em đang phân vân khóa MSIE này (tự túc) với một học bổng của châu Âu.

  Em chuyển ngành từ Computer Engineering sang Industrial Engineering nên ko có nhiều kinh nghiệm về IE lắm, em muốn hỏi các bác :

  - Đánh giá về IE của TAMU? (em chỉ biết là rank 8 trong ngành, ngoài ra ko bít thêm gì )
  - Đánh giá về cơ hội sau tốt nghiệp của bằng MSIE - Visa F1 trong tình hình hiện nay, cụ thể với Texas thì có cơ hội không?
  - Cuộc sống ở College Station ra sao/ cơ hội kiếm aid/oncampus job sau 1st semester ?
  - Nếu các bác có contact của ai học IE ở TAMU thì tốt quá

  Em xin cảm ơn
   
 13. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  IE & OR KHÁI QUÁT một ngành liên quan đến việc thức tế làm sao tăng hiệu quả hoạt động và chất lượng của các hệ thống: Kinh tế - Kĩ thuật - Y tế- Tài chính - Quản lý đầu tư

  Nó là một nhánh phát triển từ giữa những năm 50s, sau khi chiến tranh kết thúc và nhu cầu về quản lý công nghiệp bắt đầu có các bước phát triển mới và đổi mới công nghệ.

  Nó là đan xen giữa: Cơ học - Toán phân tích - Kiến thức quản lý - Kinh nghiệm thương trường -

  Ở VN trước đây không có mấy. Nguyên do là không nằm ở các trường Việt Nam mà do kiểu thể chế chính trị của Việt Nam, là dân túy populist, nông nghiệp, nên không ý thức được vị trí, vai trò và ảnh hưởng.

  Nó lẽ ra được đào tạo trong các trường kĩ thuật và kinh tế. Chính vì thế, nên kinh tế chỉ học vĩ mô lùng bà lùng bùng nhưng làm thực tế củ thể thế nào lại ít biết. Và kĩ thuật thì chi tiết có thể biết tốt nhưng khái quát lên hoạt động lại rát yếu.

  Ngành này quan trọng hơn nhiều các ngành Toán học, Xác suất, vv... vì tính ứng dụng thực tế là khá mạnh.
   
 14. mrutt

  mrutt Thèm thuồng


  Nói ngành này quan trọng hơn ngành kia thì cũng không hẳn đúng. Hơn nữa OR sử dụng rất nhiều toán (tối ưu, xác suất)... Mình đang tìm hiểu về tiềm năng của ngành học này ở Việt Nam. Các bác có thông tin gì thì mình cùng bàn luận.
   
 15. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  Bạn ơi, khả năng sử dụng các kiến thức xác xuất và toán học trong thực tế là rất ít bạn ạ. Thực tế này, ko phải những người làm nghề Toán, hay Nghiên cứu biết đâu. Mà đó là thực tế tổng hợp.
   
 16. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Bạn nói thực tế ở VN hay thực tế nói chung trên thế giới?
   
 17. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  Trả lời

  Trên thế giới các nơi thì có.

  Nhưng ở Việt Nam thì gần như là ít ỏi, không đáng kể. Có thì chỉ dùng trong việc viết bài, và làm báo cáo thôi. Thực tế sử dụng không biết làm được gì đâu.
   
 18. mrutt

  mrutt Thèm thuồng

  Bác tham khảo 2 bài viết này nhé:

  1. http://vantruhoc.com/ung-dung/Ung-dung/Van-tru-hoc-Mot-thoi-de-nho-5/

  2. http://vantruhoc.com/ung-dung/Ung-dung/Van-tru-hoc-va-bai-toan-giao-sua-4/

  Ở đâu cũng thế thôi, nghiên cứu 10 mà ứng dụng vào thực tế 1 là cũng tốt lắm rồi. Ngành này ở VN tuy cũ mà mới, hiện có rất ít các trường ở VN dạy riêng ngành này nên còn ít nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn là đúng rồi. Trong thực tế thì ở lĩnh vực nào (kể cả ở VN) mà chẳng cần tối ưu, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động và tối đa hóa doanh thu. Tại kinh tế tư nhân (thành phần muốn tối ưu) của VN còn nhỏ lẻ, còn kinh tế nhà nước to, qui mô lớn lại không muốn tối ưu nên nhu cầu áp dụng chưa cao. Trong thời gian tới, với quá trình sát nhập các công ty nhỏ và cổ phần hóa triệt để các doanh nghiệp lớn, thì ngành này là không thể thiếu.
   

Share This Page