Image and digital signal processing or embedded system

Discussion in 'Which major/research should I study' started by bigboy2000, Oct 21, 2010.

 1. bigboy2000

  bigboy2000 Thèm thuồng

  Chào các anh chị, em là thành viên mới của forum, rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người :D
  Số là thế này, em đang học undergraduate ở Nga và muốn sang Sing học tiếp PhD or Master. Nhưng em đang phân vân ko bít nên dấn thân vào ngành nào trong hai ngành trên: Image, digital signal processing or embedded system. Mục đích của em là học xong nhanh nhanh ra trường đi làm thôi,ko thích nghiên cứu nhiều.
  Quá trình học tập và điều kiện của em thế này:
  1)Image,digital signal processing: có nền tảng toán học khá, có tham gia viết mấy cái báo cáo ở trường với thầy(nhưng sau đó thấy hứng thú với Embedded system nên thôi), ngành này có vẻ hot, nhiều thầy làm về đề tài này nên cơ hội cũng nhiều hơn, em chỉ phân vân là sau này ra xin việc kiểu gì, làm ở đâu thôi?
  2) Embedded system: em mới học nên chỉ mới tim hiểu mấy cái căn bản thôi(làm quen với mấy con microprocessors và lập trình assembler...), đặc biệt hứng thú với FPGA, VLSI, RTOS,DSP...ngành này thì mới học đã thấy thích rùi,có wen một số anh đi trước nên chắc là dễ theo đuổi hơn, nhưng ở trường ko có điều kiện nên sẽ khó có paper.
  Nói chung em thích cái ES hơn nhưng nền tảng trong Image, DSP tốt hơn, và em nghĩ là cái đầu ra của ES sẽ có nhiều cơ hội hơn trong industry :)
  Các anh chị nào đã, đang làm trong hai ngành trên xin cho em lời khuyên về các vấn đề sau:
  1) Những nền tảng cần thiết để có thể học tốt 2 ngành trên?
  2) Cơ hội sau khi ra trường của mỗi ngành như thế nào, đặc biệt là trong lĩnh vực industry (làm ở đâu, lương thế nào, khả năng phát triển ....đặc biệt là ở môi trường Singapore, Úc, hoặc Việt Nam)
  3)nếu học ở Sing thì theo nên theo trường nào: NUS, NTU or A*STAR
  4)những hướng phát triển mũi nhọn của 2 ngành trên...
  Em xin cảm ơn cả nhà>:D<
   
 2. vah

  vah Thèm thuồng

  Hi,

  Mình có biết một chút về các vấn đề bạn hỏi và có vài góp ý sau:

  Bạn muốn học Ph.D. thì bạn phải có đam mê nghiên cứu, như vậy thời gian đầu tư vào Ph.D. mới có ích. Nếu bạn đã xác định la muốn đi làm thì nên học tới Master thôi. Học Ph.D. ở Singapore cũng mất 4-5 năm. Học Master ở Singapore thì có thể 2 năm nếu bạn học part time, vừa học vừa làm.

  Image, digitial signal processing va embedded systems không có loại trừ lẫn nhau. Thật ra hai mảng đó gần nhau mà hầu như là một. Một cái dạy bạn nguyên lý toán và một cái là phần cứng. Khi làm một project, bạn cần cả hai. Ví dụ: implement một thuật toán xử lý video tren FPGA.

  Ở Singapore, sự kết hợp cả hai la khá phổ biến và job về 2 cái này có vẻ khá nhiều. Bạn có thể làm ở Infocomm research institute (A*STAR), NTU- NUS research lab, và các công ty của Đức, Nhật, Sing.

  Như đã nói ở trên, thật ra không nên phân biệt hai cái terms này.

  Bạn cần kiến thức tốt về Toán (Fourier transform, Probability, Function analysis etc), Algorithms, khả năng lập trình in C, C++, Networking and communications.

  Sau khi ra trường, chẳng có sự khác biệt nào về "mỗi ngành" cả. Khi bạn join một dự án, bạn càng biết nhiều càng tốt. Một số hướng mới của ngành là kết hợp: new algorithm về một digital signal processing nào đó (toán dóng vai trò ở đây) trên phần cứng (khả năng lập trình và tận dụng triệt để tính năng của phần cứng như FPGA) trong môi trường mạng (kiến thức về networking). Ví dụ như làm nhà thông minh.

  Thị trường làm việc ở Singapore có vẻ tốt (vừa rồi tăng trưởng 15.5%), lương bổng có vẻ cao hơn ở Việt Nam. Ở Việt Nam thì có lẽ bạn tìm hiểu mấy công ty của Nhật đầu tư vào Việt Nam như Renesas. Theo mình thì môi trường ở Singapore tốt hơn.

  NTU có vẻ tốt hơn về mảng phần cứng và Engineering nói chung. Khoa School of Computer Engineering hoặc Electrical Engineering đều có ngành này.

  NUS có vẻ tốt hơn về algorithm, phân tích đánh giá giải thuật.Bạn có thể coi School of Computing và Electrical Engineering school .

  A*STAR không phải là một university mà là cơ sở nghiên cứu khoa học của chính phủ. A* cấp funding cho NTU và NUS để làm nghiên cứu. Viện Infocomm của A* cũng làm về ngành này.

  Hướng phát triển mũi nhọn hiện tại theo mình biết là: Reconfigurable computing (về FPGA), về software thì làm thuật toán mới ứng dụng các kiến thúc mới về digital signal processing để có sản phẩm tốt hơn như wavelet, các ứng dụng của artificial intelligence and control theory để làm sản phẩm more intelligent, và tận dụng cơ sở hạ tầng mạng cũng như network computing (peer to peer) cho mở rộng connectivity và tăng tốc xử lý. Tóm lại là các innovation của ngành thì rất rộng.
   
  hiepee, saoanh, namzin86 and 3 others like this.
 3. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Theo mình, Embedded system dễ kiếm industrial job nhất nếu (tương lai sẽ) về VN, kể cả ở châu Á như JP, Korea, Taiwan, Singapore, hiện đang là công xưởng cả về phần cứng và phần mềm cho EU và US. Thực tế các ĐH ở Asia cũng khá mạnh về lĩnh vực EE và CE (Computer Engineer) do gần với ứng dụng hơn, còn về CS(algorithm analysis, design methodology etc ...) có lẽ còn cách xa vì nền tảng toán học của Asia nói chung vẫn còn thấp hơn bọn EU và US.

  Image, digital signal processing có lẽ có đất ở EU với US, khả năng xin PhD position cũng cao.
   
  bigboy2000 and clairsang like this.
 4. bigboy2000

  bigboy2000 Thèm thuồng

  Hi đúng là không uổng công em ngồi đợi câu trả lời một tháng. Cám ơn anh VAH đã nhiệt tình trả lời mọi thắc mắc của em. Nhờ anh mà em có định hướng rõ ràng hơn về tương lai và nghề nghiệp của mình. Bây h chắc là bám theo thầy làm mấy cái thuật toán xử lý ảnh và tìm hiểu thêm về ES vậy.:)
   

Share This Page